เผยภาพเรนเดอร์แรก iPhone XI 2019 กล้องหลังสี่เหลี่ยมจตุรัส

เผยภาพเรนเดอร์แรกของ iPhone XI 2019 สมาร์ทโฟนพรีเมียมที่จะมาในปีนี้ อ้างแหล่งข่าวเป็นดีไซน์แรกที่ถูกต้อง แต่อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้หลังจากนี้

First look at 2019 Apple iPhone XI renders

เว็บไซต์ Digit ได้จับมือกับ @Onleaks แหล่งข่าวชื่อดังที่หลายคนคุ้นชื่อกันดี ได้ออกมาโพสต์ภาพเรนเดอร์สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ iPhone XI 2019 ที่มีเลนส์กล้องหลัง 3 ตัว จัดเรียงกันแบบสี่เหลี่ยมจตุรัสเหมือนกับ Huawei Mate 20 Series

ตามรายงานยังได้อ้างข้อมูลเพิ่มเติมจากอีกหนึ่งแหล่งข่าว @IceUniverse ผู้ที่เคยออกมาโพสต์ภาพและสเปคมือถือรุ่นใหม่ๆ ก่อนเปิดตัวมาแล้วหลายรุ่น ซึ่งยืนยันว่าภาพที่ได้เห็นนี้ถูกต้องตามข้อมูลที่ได้มาจากแหล่งข่าวว่า Apple จะติดตั้งกล้องหลัง 3 ตัวแบบสี่เหลี่ยมจตุรัสจริง แต่อาจมีการปรับเปลี่ยนดีไซน์ให้แตกต่างไปจากนี้ในอนาคต

First look at 2019 Apple iPhone XI renders

โมดูลกล้องแบบสี่เหลี่ยมที่นูนขึ้นมาเหนือฝาหลังนั้นจะมีการติดตั้งกล้อง 3 ตัว โดยเลนส์ 2 ตัวในแนวตั้งเหมือนกับในรุ่น iPhone XS และเลนส์ตัวที่ 3 อยู่ด้านข้างระหว่างเลนส์ 2 ตัวแรก และมีไฟแฟลชอยู่เหนือเลนส์ตัวนี้ พร้อมกับรูไมโครโฟนอยู่บริเวณด้านล่าง

OnLeaks อ้างว่า iPhones 2019 ยังอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบความถูกต้องทางวิศวกรรม (EVT) และอาจมีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดไปจากเดิมได้ทุกเมื่อหลังจากนี้ จนกว่าจะมีเปิดตัวในเดือนกันยายน 2019 ซึ่งจะมีด้วยกันทั้งหมด 3 รุ่นเหมือนกับในปี 2018

ทางด้าน Bloomberg รายงานว่า Apple มีแผนจะมีการนำกล้องเทคโนโลยี 3D TOF มาใส่ให้กับ iPhone 2019 ซึ่งเป็นฟีเจอร์กล้องที่มีอยู่ใน OPPO R17 Pro นั่นเอง โดยเป็นการปล่อยแสงลักษณะเรียบไปบนพื้นผิววัตถุนั้นในระยะที่ไกลมากขึ้น แล้วสะท้อนกลับมา ทำให้ระบบทราบถึงรูปร่างของวัตถุนั้นๆ จากระยะเวลาที่สะท้อนกลับมานั่นเอง ซึ่งไม่เพียงแต่ทราบรูปร่างแบบ 2 มิติในแบบแกน X และ Y เท่านั้น แต่ยังได้ข้อมูลความลึกของวัตถุนั้นในแบบแกน Z ด้วย ทำให้ระบบสามารถสร้างข้อมูลในรูปแบบ 3 มิติได้

Satoshi Yoshihara หัวหน้าฝ่ายเซ็นเซอร์กล้อง Sony ได้บอกกับทาง Bloomberg ว่าบริษัทมีแผนที่จะผลิตกล้องหลังและกล้องหน้า 3D TOF สำหรับความต้องการของ iPhone รุ่นใหม่ โดยจะเริ่มผลิตในช่วงซัมเมอร์ปีนี้

อย่างไรก็ตาม ยังเร็วเกินไปที่จะด่วนสรุปฟีเจอร์ใหม่ๆ เพราะมีเหลือเวลาอีกตั้งหลายเดือนกว่าจะถึงกำหนดการเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ในปีนี้ คงต้องติดตามดูกันต่อไปว่า Apple จะมีอะไรมานำเสนอและเรียกเสียงฮือฮาให้กับแฟนๆ บ้าง

ที่มา : Digit