ขาตั้งหน้าจอ Apple รุ่นใหม่ ราคาเพียง 31,000 บาท ทำไมทุกคนต้องผิดหวัง?

หลังจากทุกคนได้ฮือฮาไปกับ Mac Pro รุ่นใหม่จาก Apple แล้ว ก็ต้องอึ้งไปกับราคา Pro Stand ขาตั้งหน้าจอที่สูงถึง 999 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 31,000 บาท จนหลายคนอาจสงสัยว่าทำไมต้องตั้งราคาแพงขนาดนั้นด้วย

Why everyone's wrong about pricing of Apple Pro stand

ในงาน WWDC 2019 ที่ผ่านมา Apple ได้เผยโฉม Mac Pro รุ่นใหม่ที่ตัวท็อปสุดราคาทะลุ 1 ล้านบาท ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจสำหรับมืออาชีพที่ทำงานด้านนี้ อีกทั้งยังได้เปิดตัวหน้าจอ Pro Display XDR ด้วย แต่สำหรับขาตั้งของหน้าจอรุ่นนี้ทำให้หลายคนต้องอึ้งไปกับราคาที่สูงมาก

ทำไม Pro Stand ขาตั้งของหน้าจอต้องราคาแพงถึง 3 หมื่นบาท Apple กำลังคิดอะไรอยู่?

ประเด็นนี้ถูกพูดถึงกันเป็นจำนวนมากหลังจาก Apple ประกาศเปิดตัว จนเกิดคำถามว่าจะมีคนแบบไหนที่ยอมจ่ายเงินในราคาที่สูงขนาดนี้ โดยได้แค่เพียงขาตั้งหน้าจอเท่านั้น ซึ่งจริงๆ ควรได้รับฟรีเมื่อซื้อหน้าจอเสียด้วยซ้ำ

เว็บบล็อก CreativeBlog ได้ให้ความเห็นว่า ลูกค้าที่ยอมจ่ายเงินเพื่อซื้อขาตั้งไม่ได้เป็นคนโง่ที่หลายคนไม่เข้าใจ เพราะว่าวัสดุและดีไซน์ของ Pro Stand อยู่ในระดับพรีเมียม ซึ่งบนหน้าเว็บไซต์ของ Apple ก็ได้ให้รายละเอียดว่าเป็นขาตั้งที่ทำมาเพื่อผู้ใช้งานระดับมืออาชีพ สามารถปรับเอียง หมุนได้อย่างสมบูรณ์ และมั่นคงโดยไม่ต้องใช้พื้นที่มาก

Why everyone's wrong about pricing of Apple Pro stand

Pro Stand ช่วยให้การปรับตั้งหน้าจอแสดงผลในมุมที่ต้องการทำได้อย่างแม่นยำกับทุกสถานการณ์ที่ต้องการ ปรับหมุนให้หน้าจออยู่ในแนวตั้งหรือแนวนอนก็ได้ และปรับความสูงได้สูงสุด 120 เซนติเมตร ซึ่งการปรับเอียงหน้าจอในมุมที่ถูกต้องนี้เองที่สำคัญมากๆ สำหรับผู้ใช้งานในการมองเห็นสีบนหน้าจอได้แม่นยำที่สุด

นอกจากนี้แล้ว ความเห็นของเว็บบล็อกดังกล่าวได้บอกว่าไม่แปลกใจเลยที่ Pro Stand ขาตั้งของหน้าจอราคา 999 ดอลลาร์สหรัฐตัวนี้จะทำให้ Apple มีกำไรที่เพิ่มขึ้น และมองว่า Apple ต้องทำการวิจัยและตัดสินใจดีแล้วที่ตั้งราคาดังกล่าว โดยใช้งานที่ตัดสินใจซื้อ หน้าจอ Pro Display XDR ในราคาหลักแสนย่อมที่จะสามารถจ่ายราคาขาตั้งตัวนี้ได้อยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม Pro Stand รวมไปถึง Mac Pro และ Pro Display XDR ไม่ใช่อุปกรณ์ที่เหมาะกับการใช้งานทั่วไป ดังนั้นราคาที่สูงนี้ไม่ได้ตั้งมาเพื่อวางจำหน่ายให้กับทุกคน แม้หลายคนจะบ่นว่าแพงก็ตาม

ที่มา : CreativeBlog