เกิดอะไรขึ้น Apple AirPower ไม่วางขาย และอาจเลิกผลิต เพราะปัญหาหลายอย่าง

ในวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมาเราคาดการณ์กันไว้ว่า Apple จะต้องเปิดตัวผลิตภัณฑ์หลายอย่างแต่ในความเป็นจริง Apple เปิดตัวแค่ iPhone XR, iPhone XS, iPhone XS Max และ Apple Watch Series 4 เท่านั้น ซึ่งในช่วงแรกก่อนจัดงานนักวิเคราะห์หลายท่านได้บอกว่าจะมี iPod รุ่นใหม่และ MacBook รวมถึง Air Power ด้วย

WHAT REALLY HAPPENED TO APPLE AIRPOWER

ซึ่งประเด็นหนึ่งที่หลายคนสงสัยว่าทำไม Apple ไม่เปิดตัว Air Power ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้เคยเปิดตัวว่ากำลังมีการพัฒนาอุปกณณ์นี้อยู่และคาดว่าจะเปิดตัวในงานนี้

Sonny Dickson เปิดเผยเหตุผลว่าทำไม Air Power ถึงไม่สามารถเปิดตัวในงานนี้ได้ ซึ่งแหล่งข่าวที่ให้ข้อมูลนั้นเป็นแหล่งข่าวภายในที่บอกถึงสาเหตุ 3 ประการที่ Air Power กำลังมีปัญหาอยู่และอาจจะถึงขั้นที่ Apple จะต้องยกเลิกการผลิตก็เป็นไปได้WHAT REALLY HAPPENED TO APPLE AIRPOWER

ประการแรกคือเรื่องของการเจตนารมณ์ในตอนแรก Apple มีแนวคิดที่จะสร้าง Air Power ที่สามารถรอบรับการชาร์จไฟแบบไร้สายได้หลายอุปกรณ์ในเครื่องเดียว จึงทำให้นักออกแบบและวิศวกรที่ทำเรื่องนี้จำเป็นต้องใช้ขดลวดเพิ่ม 21 ถึง 24 ขดลวด ซึ่งพลังงานที่ส่งไปชาร์จไปให้อุปกรณ์จะมีปริมาณที่แตกต่างกัน จากแนวคิดนี้มันเป็นเรื่องยากมากที่จะสำเร็จเนื่องจากเมื่อเกิดการทำงานแล้วจะเกิดสัญญาณรบกวนขึ้นจากการทำงานของขวดลวดนั่นก็ส่งผลให้อุปกรณ์ที่อยู่ในระยะที่ไกลออกไปไม่สามารถชาร์จไปได้เต็มประสิทธิภาพ

WHAT REALLY HAPPENED TO APPLE AIRPOWERประการที่สองคือความร้อน อย่างที่เราได้บอกไปก่อนหน้านี้แล้วว่าทางผู้ออกแบบจำเป็นต้องใช้ขวดลวดเพิ่ม 21 ถึง 26 ขวดลวด เมื่อเปิดใช้งานความร้อนสะสมที่เกิดขึ้นในขวดลวดมันมีจำนวนมากเกิดไปทใหเกิดผลข้างเคียงในการชาร์จไฟแบบไร้สาย ส่งผลให้ Air Power มีประสิทธิภาพในการชาร์จไฟที่น้อยงลงและในบางครั้งก็ขัดขวางในการชาร์จไฟแบบไร้สายของอุปกรณ์ และความร้อนที่เกิดขึ้นนี่เองซึ่งมีปริมาณมากทำให้ชิปเซ็ปที่ควบคุมการทำงานของ Air Power เกิดปัญหาขึ้นด้วย

ประการที่สามจากปัญหาด้านฮาร์ดแวร์แล้ว ก็มาถึงด้านซอฟต์แวร์ที่มีปัญหาในการติดต่อสื่อสารกับอุปกรณ์ที่จะนำมาชาร์จ นักพัฒนาซอฟต์แวร์พยายามปรับแต่งและพัฒนาซอฟต์แวร์แต่ผลสรุปสุดท้ายก็ยังเกิดปัญหาในการชาร์จแบบไร้สายกับอุปกรณ์ที่นำมาชาร์จอยู่ดี อีกทั้งเมื่อชาร์จไฟได้การคำนวณอัตราและปริมาณการชาร์จไฟในแบตเตอรี่ก็มีความไม่แน่นอนและผิดพลาดหลายครั้งด้วย

จากเหตุผล 3 ประการนี้ทำให้ Apple มีแนวคิดที่จะทิ้ง Air Power รุ่นนี้ไปและเริ่มต้นใหม่ที่จะออกแบบ Air Power รุ่นใหม่ทั้งหมดขึ้น ซึ่งเรายังไม่สามารถสรุปได้ว่าใช้ระยะเวลานานเท่าไรถึงจะได้เห็น Air Power รุ่นใหม่ตัวนี้

ที่มา  sonnydickson