Connect with us

Android Tips

ไฟล์ APK คืออะไร แล้วเราจะติดตั้งไฟล์ APK ได้อย่างไร

Published

on

ไฟล์ APK คืออะไร คนที่ใช้สมาร์ทโฟนในระบบ Android ต่างเคยได้ยินไฟล์ที่มีนามสกุลลงท้ายด้วย .APK กันมาบ้างแล้ว สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มใช้งานสมาร์ทโฟนในระบบ Android คงสงสัยว่าเจ้าไฟล์ APK นี้มีไว้ทำไม และมีประโยชน์อย่างไร

ไฟล์ APK คืออะไร คำถามนี้เป็นคำถามแรกที่เราต้องบอกคุณ APK ย่อมาจาก (Android Package Kit) เป็นไฟล์แพ็กเกจหนึ่งที่ใช้ในระบบ Android ซึ่งไฟล์ APK นี้เป็นไฟล์สามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นลงบนสมาร์ทโฟนได้เหมือนกับไฟล์ .exe ในระบบ Windows ในคอมพิวเตอร์

ไฟล์ APK คืออะไร

ในการโหลดแอพพลิเคชั่นผ่าน Google Play เราก็จะโหลดไฟล์ APK ของแอพพลิเคชั่นนั้นมา และไฟล์ APK ก็จะติดตั้งในสมาร์ทโฟนให้อัตโนมัติ แต่การโหลดไฟล์ APK จากข้างนอก Google Play จะมีการลงที่แตกต่างกันไป

เหตุผลอะไรที่เราต้องติดตั้งไฟล์ APK นอก Google Play

ไฟล์ APK คืออะไร

แอพพลิเคชั่นบางอย่างจะมีการปล่อยไฟล์ APK ออกมาให้ใช้งานก่อนเพื่อเป็นการทดสอบและดูเสียงตอบรับจากผู้ใช้งานถึงระบบการใช้งานที่ไม่มีปัญหา และฟีเจอร์ในแอพพลิเคชั่นใหม่จะโดนใจผู้ใช้งานหรือเปล่า แน่นอนว่าไฟล์ APK เหล่านี้จะสามารถโหลดได้ตามเว็บไซต์ของเจ้าของผลงาน

ในบ้างครั้งการอัพเดทจากไฟล์ APK ที่โหลดมาเองจะใช้เวลาน้อยกว่าการโหลดแบบอัตโนมัติ ลองสมมุติว่าเราอัพเดทข้อมูลเกมโดยการอัพเดทแบบอัตโนมัติ กับการอัพเดทผ่านไฟล์ APK ที่ทำการโหลดมาแล้วผ่านคอมพิวเตอร์อย่างไหนจะเร็วกว่ากัน

❗️แต่สิ่งที่ต้องระมัดระวังอย่างมากในการลงไฟล์ APK ก็คือความปลอดภัยไม่มีใครสามารถการันตีได้ว่าไฟล์ APK ที่โหลดมานั้นจะไม่มีไวรัสมัลแวร์หรือการโจรกรรมจาก Hacker หรือไม่ ส่วนมากแล้วไฟล์ APK ที่มีให้โหลดนอก Google Play จะเป็นไฟล์ APK ที่ไม่ถูกกฎหมาย เป็นแอพพลิเคชั่นที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ก่อนที่จะลงไฟล์ APK ควรเช็คแหล่งที่มาให้ดีเสียก่อน

วิธีการติดตั้งไฟล์ APK

การติดตั้งไฟล์ APK นั้นจะติดตั้งได้ 2 แบบด้วยกันคือติดตั้งผ่านคอมพิวเตอร์ และติดตั้งในสมาร์ทโฟนโดยตรง

1. วิธีติดตั้งไฟล์ APK จากคอมพิวเตอร์

ไฟล์ APK คืออะไร

การเลือกไฟล์ APK ที่ปลอดภัยเราควรเลือกจากเว็บไซต์ที่ได้มาตรฐานและมีความเชื่อถือ แต่ก่อนที่จะดาว์โหลดไฟล์ APK จากเว็บไซต์นี้ควรอ่านคำวิจารณ์จากผู้ใช้งานก่อนจะเป็นสิ่งที่ทำให้เราเชื่อมั่นได้ส่วนหนึ่งว่าไฟล์ APK ที่โหลดมานั้นปลอดภัยและได้คุณภาพ

  1. ขั้นแรกคุณต้องหาไฟล์ APK ที่คุณต้องการมาเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ของคุณเสียก่อน
  2. ก่อนที่จะติดตั้งไฟล์ APK เราควรตรวจสอบสมาร์ทโฟนของเราก่อนว่ามีการตั้งค่าอนุญาตการติดตั้งจากภายนอกหรือยังไฟล์ APK คืออะไร
  3. โดยเข้าไปในเมนู Setting (ตั้งค่า) >> เลื่อนหาเมนู Security (ความปลอดภัย) หลังจากนั้นติ๊กเครื่องหมายถูกในช่อง Unknown Sources (ไม่รู้จักที่มา) เพื่อให้สมาร์ทโฟนของคุณสามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นจากแหล่งอื่นๆ นอกเหนือ Google Play สำหรับ Android 8.0 Oreo ก่อนการตั้งติดตั้งไฟล์ APK คุณจะเห็นการเตือนให้ตรวจสอบไฟล์ APK ก่อนการติดตั้งครั้งแรกเสมอไฟล์ APK คืออะไร
  4. เราควรหาโปรแกรมที่ใช้จัดการไฟล์ (โปรเเกรม File Manager) มาติดตั้งไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยเพื่อสะดวกในการค้นหาไฟล์ APK และสะดวกในการติดตั้งด้วย
  5. เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้วก็ทำการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์กับสมาร์ทโฟนของเรา เมื่อเชื่อมต่อแล้วสมาร์ทโฟนของเราจะแจ้งว่าได้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์และให้เราเลือกการเชื่อมต่อแบบ “อุปกรณ์สื่อ (media device) ”
  6. จากนั้นค้นหาไฟล์ APK ที่คุณเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ของคุณ และคัดลอกไฟล์ APK นั้นลงในสมาร์ทโฟนของเรา
  7. คลิกไฟล์ APK ที่ทำการคัดลอกเสร็จแล้ว เพื่อทำการติดตั้งในสมาร์ทโฟนของเราเพียงเท่านี้ ไฟล์ APK ก็สามารถติดตั้งลงในสมาร์ทโฟนของเราได้แล้ว

2. วิธีติดตั้งไฟล์ APK จากสมาร์ทโฟน

วิธีนี้เป็นวิธีที่ติดตั้งไฟล์ APK ที่ง่ายมากเพียงคุณทำตามทำการปลดล็อคการอนุญาตการติดตั้งจากภายนอกก่อนเป็นอันดับแรกหลังจากนั้นก็เข้าไปหาที่ไฟล์ APK ที่อยู่สมาร์ทโฟนของคุณ แล้วแตะที่ไฟล์ APK นั้นระบบจะถามว่าคุณแน่ใจที่จะติดตั้งไฟล์นี้หรือไม่ เราเพียงตอบว่าใช่ ไฟล์ APK ก็จะติดตั้งในเครื่องของเราแล้ว

❗️แต่สิ่งที่ผมเน้นย้ำเสมอว่าไฟล์ APK ที่เราลงเองโดยไม่ผ่าน Google Play อาจจะเป็นไฟล์ที่มีไวรัสมัลแวร์หรือแอพพลิเคชั่นที่เหล่า Hacker สร้างขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์ใดจุดประสงค์หนึ่งก็ได้ เราควรตรวจสอบที่มาของไฟล์ APK ให้ดีเสียก่อนที่จะติดตั้งทุกครั้ง

ที่มา androidpit

กำลังฮอต

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

IT News1 ชั่วโมง ago

จุดเริ่มต้นสู่ความยั่งยืน ชิปไมโครโพรเซสเซอร์จากซัมซุง ได้รับฉลากคาร์บอนฟุตพริ้นท์ CO2 Measured เป็นครั้งแรก

ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์...

ข่าวประชาสัมพันธ์1 ชั่วโมง ago

บราเดอร์ รุกขยายฐานกลุ่มธุรกิจ non-print ส่งจักรเย็บผ้ากึ่งอุตสาหกรรม

บราเดอร์ รุกขยายฐานก...

ข่าวประชาสัมพันธ์2 ชั่วโมง ago

TNN ช่อง 16 ฉลองก้าวสู่ปีที่ 14 ผนึกพันธมิตร และทีมข่าว ร่วมกับโครงการครัวปันอิ่มฯ ส่งต่อความห่วงใยแก่ประชาชนผู้ประสบภัยโควิด -19 ในชุมชนเขตบางซื่อ

กรุงเทพฯ 17 กันยายน ...

Android News2 ชั่วโมง ago

เปิดตัว Lenovo Tab ไลน์อัพใหม่ล่าสุด

การใช้ชีวิตอยู่บ้านม...

ข่าวประชาสัมพันธ์2 ชั่วโมง ago

MSI เปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่สุดแห่งประสบการณ์ เอาใจไลฟ์สไตล์ผู้ใช้งาน ยุคนิวนอมอล

MSI ผู้นำด้านฮาร์ดแว...

Advertisement