Connect with us

Android Tips

ไฟล์ APK คืออะไร แล้วเราจะติดตั้งไฟล์ APK ได้อย่างไร

Published

on

ไฟล์ APK คืออะไร คนที่ใช้สมาร์ทโฟนในระบบ Android ต่างเคยได้ยินไฟล์ที่มีนามสกุลลงท้ายด้วย .APK กันมาบ้างแล้ว สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มใช้งานสมาร์ทโฟนในระบบ Android คงสงสัยว่าเจ้าไฟล์ APK นี้มีไว้ทำไม และมีประโยชน์อย่างไร

ไฟล์ APK คืออะไร คำถามนี้เป็นคำถามแรกที่เราต้องบอกคุณ APK ย่อมาจาก (Android Package Kit) เป็นไฟล์แพ็กเกจหนึ่งที่ใช้ในระบบ Android ซึ่งไฟล์ APK นี้เป็นไฟล์สามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นลงบนสมาร์ทโฟนได้เหมือนกับไฟล์ .exe ในระบบ Windows ในคอมพิวเตอร์

ไฟล์ APK คืออะไร

ในการโหลดแอพพลิเคชั่นผ่าน Google Play เราก็จะโหลดไฟล์ APK ของแอพพลิเคชั่นนั้นมา และไฟล์ APK ก็จะติดตั้งในสมาร์ทโฟนให้อัตโนมัติ แต่การโหลดไฟล์ APK จากข้างนอก Google Play จะมีการลงที่แตกต่างกันไป

เหตุผลอะไรที่เราต้องติดตั้งไฟล์ APK นอก Google Play

ไฟล์ APK คืออะไร

แอพพลิเคชั่นบางอย่างจะมีการปล่อยไฟล์ APK ออกมาให้ใช้งานก่อนเพื่อเป็นการทดสอบและดูเสียงตอบรับจากผู้ใช้งานถึงระบบการใช้งานที่ไม่มีปัญหา และฟีเจอร์ในแอพพลิเคชั่นใหม่จะโดนใจผู้ใช้งานหรือเปล่า แน่นอนว่าไฟล์ APK เหล่านี้จะสามารถโหลดได้ตามเว็บไซต์ของเจ้าของผลงาน

ในบ้างครั้งการอัพเดทจากไฟล์ APK ที่โหลดมาเองจะใช้เวลาน้อยกว่าการโหลดแบบอัตโนมัติ ลองสมมุติว่าเราอัพเดทข้อมูลเกมโดยการอัพเดทแบบอัตโนมัติ กับการอัพเดทผ่านไฟล์ APK ที่ทำการโหลดมาแล้วผ่านคอมพิวเตอร์อย่างไหนจะเร็วกว่ากัน

❗️แต่สิ่งที่ต้องระมัดระวังอย่างมากในการลงไฟล์ APK ก็คือความปลอดภัยไม่มีใครสามารถการันตีได้ว่าไฟล์ APK ที่โหลดมานั้นจะไม่มีไวรัสมัลแวร์หรือการโจรกรรมจาก Hacker หรือไม่ ส่วนมากแล้วไฟล์ APK ที่มีให้โหลดนอก Google Play จะเป็นไฟล์ APK ที่ไม่ถูกกฎหมาย เป็นแอพพลิเคชั่นที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ก่อนที่จะลงไฟล์ APK ควรเช็คแหล่งที่มาให้ดีเสียก่อน

วิธีการติดตั้งไฟล์ APK

การติดตั้งไฟล์ APK นั้นจะติดตั้งได้ 2 แบบด้วยกันคือติดตั้งผ่านคอมพิวเตอร์ และติดตั้งในสมาร์ทโฟนโดยตรง

1. วิธีติดตั้งไฟล์ APK จากคอมพิวเตอร์

ไฟล์ APK คืออะไร

การเลือกไฟล์ APK ที่ปลอดภัยเราควรเลือกจากเว็บไซต์ที่ได้มาตรฐานและมีความเชื่อถือ แต่ก่อนที่จะดาว์โหลดไฟล์ APK จากเว็บไซต์นี้ควรอ่านคำวิจารณ์จากผู้ใช้งานก่อนจะเป็นสิ่งที่ทำให้เราเชื่อมั่นได้ส่วนหนึ่งว่าไฟล์ APK ที่โหลดมานั้นปลอดภัยและได้คุณภาพ

  1. ขั้นแรกคุณต้องหาไฟล์ APK ที่คุณต้องการมาเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ของคุณเสียก่อน
  2. ก่อนที่จะติดตั้งไฟล์ APK เราควรตรวจสอบสมาร์ทโฟนของเราก่อนว่ามีการตั้งค่าอนุญาตการติดตั้งจากภายนอกหรือยังไฟล์ APK คืออะไร
  3. โดยเข้าไปในเมนู Setting (ตั้งค่า) >> เลื่อนหาเมนู Security (ความปลอดภัย) หลังจากนั้นติ๊กเครื่องหมายถูกในช่อง Unknown Sources (ไม่รู้จักที่มา) เพื่อให้สมาร์ทโฟนของคุณสามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นจากแหล่งอื่นๆ นอกเหนือ Google Play สำหรับ Android 8.0 Oreo ก่อนการตั้งติดตั้งไฟล์ APK คุณจะเห็นการเตือนให้ตรวจสอบไฟล์ APK ก่อนการติดตั้งครั้งแรกเสมอไฟล์ APK คืออะไร
  4. เราควรหาโปรแกรมที่ใช้จัดการไฟล์ (โปรเเกรม File Manager) มาติดตั้งไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยเพื่อสะดวกในการค้นหาไฟล์ APK และสะดวกในการติดตั้งด้วย
  5. เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้วก็ทำการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์กับสมาร์ทโฟนของเรา เมื่อเชื่อมต่อแล้วสมาร์ทโฟนของเราจะแจ้งว่าได้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์และให้เราเลือกการเชื่อมต่อแบบ “อุปกรณ์สื่อ (media device) ”
  6. จากนั้นค้นหาไฟล์ APK ที่คุณเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ของคุณ และคัดลอกไฟล์ APK นั้นลงในสมาร์ทโฟนของเรา
  7. คลิกไฟล์ APK ที่ทำการคัดลอกเสร็จแล้ว เพื่อทำการติดตั้งในสมาร์ทโฟนของเราเพียงเท่านี้ ไฟล์ APK ก็สามารถติดตั้งลงในสมาร์ทโฟนของเราได้แล้ว

2. วิธีติดตั้งไฟล์ APK จากสมาร์ทโฟน

วิธีนี้เป็นวิธีที่ติดตั้งไฟล์ APK ที่ง่ายมากเพียงคุณทำตามทำการปลดล็อคการอนุญาตการติดตั้งจากภายนอกก่อนเป็นอันดับแรกหลังจากนั้นก็เข้าไปหาที่ไฟล์ APK ที่อยู่สมาร์ทโฟนของคุณ แล้วแตะที่ไฟล์ APK นั้นระบบจะถามว่าคุณแน่ใจที่จะติดตั้งไฟล์นี้หรือไม่ เราเพียงตอบว่าใช่ ไฟล์ APK ก็จะติดตั้งในเครื่องของเราแล้ว

❗️แต่สิ่งที่ผมเน้นย้ำเสมอว่าไฟล์ APK ที่เราลงเองโดยไม่ผ่าน Google Play อาจจะเป็นไฟล์ที่มีไวรัสมัลแวร์หรือแอพพลิเคชั่นที่เหล่า Hacker สร้างขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์ใดจุดประสงค์หนึ่งก็ได้ เราควรตรวจสอบที่มาของไฟล์ APK ให้ดีเสียก่อนที่จะติดตั้งทุกครั้ง

ที่มา androidpit

Advertisement

กำลังฮอต

Editor’s Recommended HUAWEI FreeBuds 6i Editor’s Recommended HUAWEI FreeBuds 6i
Editor’s Recommended3 สัปดาห์ ago

Editor’s Recommended: HUAWEI FreeBuds 6i คุ้มค่ามาพร้อมเทคโนโลยีรุ่นเรือธง พร้อมอัปเกรดฟีเจอร์ใหม่แบบจัดเต็มในราคาสุดคุ้ม!

ในยุคสมัยที่หูฟังยัง...

Featured3 สัปดาห์ ago

รีวิว OPPO Reno12 5G สมาร์ตโฟนที่ก้าวไปอีกขั้นด้วย OPPO AI อัปเกรดใหม่ เครื่องแรกและดีที่สุดสำหรับคนรุ่นใหม่ในราคาหมื่นต้น

รีวิว OPPO Reno12 5G...

Featured3 สัปดาห์ ago

รีวิว realme C63 น้องเล็ก ดีไซน์หนังวีแกนพรีเมี่ยม | ชิป Octa-Core | ชาร์จไว 45W | ประสบการณ์ AI ระดับเรือธง!

รีวิว realme C63 สมา...

Featured1 เดือน ago

รีวิว Redmi Note 13 Pro 5G โดดเด่นในทุกช็อตกับสีใหม่ “Olive Green” กล้อง OIS 200MP | จอ 1.5K 120Hz | ชิป Snapdragon 7s Gen 2

รีวิว Redmi Note 13 ...

Featured1 เดือน ago

รีวิว realme GT 6 เรือธงพลังแรงผ่านชิปเซ็ต SD 8s Gen 3 l ชาร์จเร็ว 120W SUPERVOOC l หน้าจอสว่างสุด 6000 นิต และสเปคตอบโจทย์ทุกการใช้งาน

รีวิว realme GT6 สมา...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก