ติดตามพวกเรา

Android Tips

ไฟล์ APK คืออะไร แล้วเราจะติดตั้งไฟล์ APK ได้อย่างไร

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

ไฟล์ APK คืออะไร คนที่ใช้สมาร์ทโฟนในระบบ Android ต่างเคยได้ยินไฟล์ที่มีนามสกุลลงท้ายด้วย .APK กันมาบ้างแล้ว สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มใช้งานสมาร์ทโฟนในระบบ Android คงสงสัยว่าเจ้าไฟล์ APK นี้มีไว้ทำไม และมีประโยชน์อย่างไร

ไฟล์ APK คืออะไร คำถามนี้เป็นคำถามแรกที่เราต้องบอกคุณ APK ย่อมาจาก (Android Package Kit) เป็นไฟล์แพ็กเกจหนึ่งที่ใช้ในระบบ Android ซึ่งไฟล์ APK นี้เป็นไฟล์สามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นลงบนสมาร์ทโฟนได้เหมือนกับไฟล์ .exe ในระบบ Windows ในคอมพิวเตอร์

ไฟล์ APK คืออะไร

ในการโหลดแอพพลิเคชั่นผ่าน Google Play เราก็จะโหลดไฟล์ APK ของแอพพลิเคชั่นนั้นมา และไฟล์ APK ก็จะติดตั้งในสมาร์ทโฟนให้อัตโนมัติ แต่การโหลดไฟล์ APK จากข้างนอก Google Play จะมีการลงที่แตกต่างกันไป

เหตุผลอะไรที่เราต้องติดตั้งไฟล์ APK นอก Google Play

ไฟล์ APK คืออะไร

แอพพลิเคชั่นบางอย่างจะมีการปล่อยไฟล์ APK ออกมาให้ใช้งานก่อนเพื่อเป็นการทดสอบและดูเสียงตอบรับจากผู้ใช้งานถึงระบบการใช้งานที่ไม่มีปัญหา และฟีเจอร์ในแอพพลิเคชั่นใหม่จะโดนใจผู้ใช้งานหรือเปล่า แน่นอนว่าไฟล์ APK เหล่านี้จะสามารถโหลดได้ตามเว็บไซต์ของเจ้าของผลงาน

ในบ้างครั้งการอัพเดทจากไฟล์ APK ที่โหลดมาเองจะใช้เวลาน้อยกว่าการโหลดแบบอัตโนมัติ ลองสมมุติว่าเราอัพเดทข้อมูลเกมโดยการอัพเดทแบบอัตโนมัติ กับการอัพเดทผ่านไฟล์ APK ที่ทำการโหลดมาแล้วผ่านคอมพิวเตอร์อย่างไหนจะเร็วกว่ากัน

❗️แต่สิ่งที่ต้องระมัดระวังอย่างมากในการลงไฟล์ APK ก็คือความปลอดภัยไม่มีใครสามารถการันตีได้ว่าไฟล์ APK ที่โหลดมานั้นจะไม่มีไวรัสมัลแวร์หรือการโจรกรรมจาก Hacker หรือไม่ ส่วนมากแล้วไฟล์ APK ที่มีให้โหลดนอก Google Play จะเป็นไฟล์ APK ที่ไม่ถูกกฎหมาย เป็นแอพพลิเคชั่นที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ก่อนที่จะลงไฟล์ APK ควรเช็คแหล่งที่มาให้ดีเสียก่อน

วิธีการติดตั้งไฟล์ APK

การติดตั้งไฟล์ APK นั้นจะติดตั้งได้ 2 แบบด้วยกันคือติดตั้งผ่านคอมพิวเตอร์ และติดตั้งในสมาร์ทโฟนโดยตรง

1. วิธีติดตั้งไฟล์ APK จากคอมพิวเตอร์

ไฟล์ APK คืออะไร

การเลือกไฟล์ APK ที่ปลอดภัยเราควรเลือกจากเว็บไซต์ที่ได้มาตรฐานและมีความเชื่อถือ แต่ก่อนที่จะดาว์โหลดไฟล์ APK จากเว็บไซต์นี้ควรอ่านคำวิจารณ์จากผู้ใช้งานก่อนจะเป็นสิ่งที่ทำให้เราเชื่อมั่นได้ส่วนหนึ่งว่าไฟล์ APK ที่โหลดมานั้นปลอดภัยและได้คุณภาพ

 1. ขั้นแรกคุณต้องหาไฟล์ APK ที่คุณต้องการมาเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ของคุณเสียก่อน
 2. ก่อนที่จะติดตั้งไฟล์ APK เราควรตรวจสอบสมาร์ทโฟนของเราก่อนว่ามีการตั้งค่าอนุญาตการติดตั้งจากภายนอกหรือยังไฟล์ APK คืออะไร
 3. โดยเข้าไปในเมนู Setting (ตั้งค่า) >> เลื่อนหาเมนู Security (ความปลอดภัย) หลังจากนั้นติ๊กเครื่องหมายถูกในช่อง Unknown Sources (ไม่รู้จักที่มา) เพื่อให้สมาร์ทโฟนของคุณสามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นจากแหล่งอื่นๆ นอกเหนือ Google Play สำหรับ Android 8.0 Oreo ก่อนการตั้งติดตั้งไฟล์ APK คุณจะเห็นการเตือนให้ตรวจสอบไฟล์ APK ก่อนการติดตั้งครั้งแรกเสมอไฟล์ APK คืออะไร
 4. เราควรหาโปรแกรมที่ใช้จัดการไฟล์ (โปรเเกรม File Manager) มาติดตั้งไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยเพื่อสะดวกในการค้นหาไฟล์ APK และสะดวกในการติดตั้งด้วย
 5. เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้วก็ทำการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์กับสมาร์ทโฟนของเรา เมื่อเชื่อมต่อแล้วสมาร์ทโฟนของเราจะแจ้งว่าได้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์และให้เราเลือกการเชื่อมต่อแบบ “อุปกรณ์สื่อ (media device) ”
 6. จากนั้นค้นหาไฟล์ APK ที่คุณเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ของคุณ และคัดลอกไฟล์ APK นั้นลงในสมาร์ทโฟนของเรา
 7. คลิกไฟล์ APK ที่ทำการคัดลอกเสร็จแล้ว เพื่อทำการติดตั้งในสมาร์ทโฟนของเราเพียงเท่านี้ ไฟล์ APK ก็สามารถติดตั้งลงในสมาร์ทโฟนของเราได้แล้ว

2. วิธีติดตั้งไฟล์ APK จากสมาร์ทโฟน

วิธีนี้เป็นวิธีที่ติดตั้งไฟล์ APK ที่ง่ายมากเพียงคุณทำตามทำการปลดล็อคการอนุญาตการติดตั้งจากภายนอกก่อนเป็นอันดับแรกหลังจากนั้นก็เข้าไปหาที่ไฟล์ APK ที่อยู่สมาร์ทโฟนของคุณ แล้วแตะที่ไฟล์ APK นั้นระบบจะถามว่าคุณแน่ใจที่จะติดตั้งไฟล์นี้หรือไม่ เราเพียงตอบว่าใช่ ไฟล์ APK ก็จะติดตั้งในเครื่องของเราแล้ว

❗️แต่สิ่งที่ผมเน้นย้ำเสมอว่าไฟล์ APK ที่เราลงเองโดยไม่ผ่าน Google Play อาจจะเป็นไฟล์ที่มีไวรัสมัลแวร์หรือแอพพลิเคชั่นที่เหล่า Hacker สร้างขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์ใดจุดประสงค์หนึ่งก็ได้ เราควรตรวจสอบที่มาของไฟล์ APK ให้ดีเสียก่อนที่จะติดตั้งทุกครั้ง

ที่มา androidpit

Advertisement
คลิกเพื่อแสดงความเห็น

Android Tips

วิธีเปิดใช้งาน Dark Mode โหมดกลางคืนสำหรับเว็บไซต์ Facebook

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

How to Enable Dark Mode on Facebook

เมื่อสัปดาห์ก่อนมีรายงานว่า Facebook กำลังทดสอบฟีเจอร์การเปิดใช้งาน Dark Mode หรือโหมดกลางคืนสำหรับเว็บเบราว์เซอร์หรือบนเดสก์ท็อปนั่นเอง และสำหรับใครที่ต้องใช้งานโหมดนี้ก็สามารถตั้งค่าด้วยตนเองได้ง่ายๆ ตามนี้เลย

 

How to Enable Dark Mode on Facebook

วิธีเปิดใช้งาน Dark Mode เว็บไซต์ Facebook บน Google Chrome

 1. เปิด Google Chrome แล้วพิมพ์ chrome://flags/#enable-force-dark ในช่อง URL
 2. เลือก Enable เพื่อเปิดใช้งาน Dark Mode
 3. คลิกที่ปุ่ม Relaunch เพื่อเริ่มต้นใช้งาน Google Chrome ใหม่ในโหมดกลางคืน

 

How to Enable Dark Mode on Facebook

เพียงเท่านี้เมื่อเราเข้าเว็บไซต์ Facebook ก็จะเห็นว่าพื้นหลังของหน้าเว็บไซต์นั้นมีพื้นหลังสีดำที่ดูสบายตามากขึ้น ซึ่งเป็นการเปิดใช้งาน Dark Mode ให้กับ Google Chrome นั่นเอง ส่วนทางด้าน Facebook จะเปิดให้ใช้งานได้จริงผ่านฟีเจอร์ของตนเองเมื่อไหร่นั้น หากมีความคืบหน้าจะรีบมาอัปเดทให้ทราบต่อไปครับ

ที่มา : osxdaily

อ่านต่อ...

Android Tips

Bestnine วิธีทำ 9 รูปสุดฮอตของเราใน Instagram ปี 2019 มีภาพไหนบ้าง มาดูกันเลย

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

หลายอาจได้เห็นเพื่อนๆ แชร์รูปภาพ Instagram ปี 2019 ที่เป็นการรวมรูปภาพ 9 รูปสุดฮอตของแต่ละคนหรือ Bestnine ซึ่งเป็นภาพที่มีคนกดถูกใจมากที่สุดและจำนวนยอดไลค์ทั้งปี มาดูกันว่าเขาทำกันอย่างไร พร้อมแชร์ลงโชเชียลได้ด้วย

2019 Bestnine

สำหรับไอจีคนไทยที่มียอดยอดคนถูกใจมากที่สุดไม่มีใครไม่รู้จักเธอคนนี้ ลิซ่า (lalalalisa_m) นักร้องชาวไทย รู้จักกันในฐานะสมาชิกเกิร์ลกรุปเกาหลีใต้ แบล็กพิงก์ โดยในปี 2019 มีคนกดไลค์มากถึง 981,441,097 และโพสต์ทั้งหมด 309 โพสต์

วิธีการทำง่าย ๆ

1. ให้เข้าไปที่เว็บ https://bestnine.net/th จากนั้นให้กรอก “ไอดี” ของ Instagram ของเราลงไปครับ เลือกไปที่ “GET” สามารถทำได้ทั้งบนคอมฯและสมาร์ทโฟน

2. จากนั้นให้รอสักครู่ เพื่อให้ระบบค้นหาและดึงรูปภาพยอดฮิตที่สุดทั้งหมด 9 รูปของเราในปี 2019 และเมื่อได้รูปภาพยอดฮิตแล้วก็สามารถแชร์ไปยัง Facebook, Twitter ได้ด้วย

ลองเช็คดูกันครับว่าภาพไหนของเราที่ได้ฮอตสุด ๆ ใน Instagram แล้วอย่าลืมแชร์มาให้เพื่อนๆ ดูกันด้วยครับ และฝากกด Follow IG ของเพจด้วยนะ @iPhone_Droid ฮา ๆ

อ่านต่อ...

Android Tips

วิธีตรวจสอบอุปกรณ์ที่เคยล็อคอินด้วยบัญชี Facebook แบบง่ายๆ ไม่กี่คลิก

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

สำหรับ Facebook เชื่อว่าใครหลายคนคงจะหวงรหัสผ่านและไม่อยากให้ใครได้ไปแน่นอน แต่ก็ต้องมีสักครั้งที่เราต้องยืมเครื่องคนอื่นมาล็อคอินเพื่อใช้งานในช่วงฉุกเฉินหรืออะไรก็แล้วแต่ แต่ก็อาจจะลืมล็อคเอ้าท์ หรืออาจมีการเซฟอีเมล์ไว้โดยไม่ได้ตั้งใจ วันนี้เราจะมาบอกถึงวิธีการตรวจสอบว่าเราเคยล็อคอินไว้ที่เครื่องไหน แล้วก็สามารถเคลียร์ทุกอย่างได้แบบง่ายๆ เลยครับ

ขั้นตอนการทำมีดังนี้

 • ให้คลิกที่เมนูเพิ่มเติมในแอป Facebook บนสมาร์ทโฟน
 • ไปที่ “การตั้งค่า”

 • เลือก “การรักษาความปลอดภัยและการเข้าสู่ระบบ”

 • เลือก “ดูทั้งหมด”

จากนั้นก็ให้เราตรวจสอบได้เลยว่าเครื่องไหนที่เราไม่ได้ใช้แล้วหรือเคยล็อคอินเอาไว้ ถ้าหากจะนำออก ก็ให้คลิกที่อุปกรณ์นั้นๆ แล้วเลือกออกจากระบบ เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ

นี่เป็นเพียงอีกวิธีที่ไม่ให้ผู้ไม่ประสงค์ดีได้ทราบข้อมูลหรือแอบเข้าบัญชีของเราครับ ซึ่งวิธีป้องกันอีกชั้นสำหรับ Facebook คือ การตั้งล็อคอิน 2 ขั้นตอน โดยให้ส่งเป็น SMS มาที่เบอร์ของเราเพื่อยืนยันการล็อคอินครับ

อ่านต่อ...

กำลังฮอต

OPPO A9 2020 The Best Super Spec Smartphone OPPO A9 2020 The Best Super Spec Smartphone
Android News1 สัปดาห์ ที่แล้ว

OPPO A9 2020 สเปคแรงสุด จัดเต็มทุกฟีเจอร์ The Best Super Spec Smartphone ของปี 2019

OPPO A9 2020 สมาร์ทโ...

realme-X50-5G realme-X50-5G
Android News3 สัปดาห์ ที่แล้ว

จับตา realme แบรนด์สมาร์ทโฟนที่เติบโตแบบก้าวกระโดด และก้าวสู่ความเป็นผู้นำที่เหนือกว่าในยุค 5G

ปัจจุบันไม่มีใครไม่ร...

Goodnight App Review Goodnight App Review
Android App4 สัปดาห์ ที่แล้ว

รีวิว Goodnight App แชทสนุกด้วยเสียง พบปะเพื่อนใหม่ หาคนพิเศษเพื่อบอกฝันดี!

วันนี้มีแอปพลิเคชั่น...

รีวิว Vivo V17 รีวิว Vivo V17
Featured1 เดือน ที่แล้ว

รีวิว Vivo V17 สมาร์ตโฟน “ฉีกทุกกฏในทุกช็อต” หน้าจอ Ultra O Screen, แบตอึด 4500mAh ชาร์จเร็ว 18W และกล้อง AI 4 เลนส์

Vivo V17 สมาร์ตโฟนที...

AIS Ultimate Surprizes 5 Point AIS Ultimate Surprizes 5 Point
Featured1 เดือน ที่แล้ว

เซอร์ไพรส์ส่งท้ายปี “5 พอยท์ลุ้น GADGETS สุดคูล” ยิ่งกดมากยิ่งมีสิทธิ์มาก

เซอร์ไพรส์ส่งท้ายปีเ...

Advertisement

ข่าวใหม่วันนี้

กำลังมาแรง