Connect with us

IT News

4G Calling, VoLTE และ VoWiFi คืออะไร มาทำความรู้จักกัน

Published

on

เสร็จสิ้นกันแล้วไปแล้วสำหรับกาประมูลคลื่นความถี่ 1800 MHz และ 900 MHz ซึ่งก็มีทั้งเป็นตามไปคาดและผิดคาด โดยสิ่งที่จะได้เห็นต่อนี้ก็คือการให้บริการ 4G ในไทยอย่างเต็มรูปแบบจากทุกค่ายมือถือ นอกจากนี้ก็จะได้พบกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่เรียกว่า 4G Calling, VoLTE แล้วมันคืออะไร มาทำความรู้จักกันเลย

4G Calling, VoLTE

VoLTE (Voice-over-LTE) เป็นรูปแบบการให้บริการโทรศัพท์สำหรับโทรคุยกันด้วยเสียง ผ่านการส่งข้อมูลเสียงด้วยความเร็วสูงผ่านสัญญาณ LTE หรือ 4G ส่งผลให้คุณภาพเสียงขณะคุยกันมีความคมชัดมากขั้น สัญญาณรบกวนน้อยลง ใช้เวลาในการเชื่อมต่อคู่สายขณะโทรออกเร็วขึ้นกว่าเดิมมาก ในขณะนี้มีผู้ให้บริการเครือข่ายในไทยที่เปิดให้ทดสอบการใช้งาน VoLTE แล้ว 2 ค่ายคือ dtac และ Truemove H

VoLTE

สำหรับ dtac เป็นเจ้าแรกที่ทดสอบ 4G Calling, VoLTE เป็นเจ้าแรกในไทย โดยขณะนี้พร้อมเปิดให้บริการเป็นทางการกับลูกค้าดีแทคเป็นรายแรกในไทย ซึ่งบริการดังกล่าวทำให้ผู้ใช้งานอย่างเราสามารถใช้สัญญาณเสียงและอินเทอร์เน็ตบนมือถือได้พร้อมกันบนเครือข่าย 4G ซึ่งจากเดิมผู้ใช้งาน 4G จะใช้ได้เพียงดาต้า แต่ไม่สามารถใช้งานการโทรบนเครือข่าย 4G ได้ เมื่อมีสายการโทรเรียกเข้าระบบจะตัดเข้าสู่โหมดการโทรด้วยเครือข่าย 3G หรือ 2G แทน แต่จากนี้ต่อไปด้วย 4G Calling, VoLTE  จะทำให้โทรบนเครือข่าย 4G ได้ทันที

การใช้งาน VoLTE นั้น จำเป็นต้องมีสมาร์ทโฟนที่รองรับเทคโนโลยีนี้ด้วย เท่าที่ทราบขณะนี้ก็มีรุ่น Samsung Galaxy S6, Galaxy S6 Edge และ dtac Eagle X คาดว่าจะมีรุ่นอื่น ๆ รองรับบริการนี้เพิ่มขึ้นในเร็ว ๆ นี้ โดยผ่านการอัพเดทซอฟต์แวร์ให้กับตัวเครื่องและเปิดใช้บริการกับเครือข่ายที่เปิดให้บริการ

Vowifi

มาถึงเทคโนโลยี VoWiFi (Voice-over-Wi-Fi) เป็นการให้บริการส่งข้อมูลเสียงผ่านอินเทอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi ซึ่งข้อดีของบริการนี้ก็คือสามารถโทรคุยกันได้แม้อยู่ในพื้นที่ที่ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์นั่นเอง

กำลังฮอต

Editor’s Recommended HUAWEI FreeBuds 6i Editor’s Recommended HUAWEI FreeBuds 6i
Editor’s Recommended2 สัปดาห์ ago

Editor’s Recommended: HUAWEI FreeBuds 6i คุ้มค่ามาพร้อมเทคโนโลยีรุ่นเรือธง พร้อมอัปเกรดฟีเจอร์ใหม่แบบจัดเต็มในราคาสุดคุ้ม!

ในยุคสมัยที่หูฟังยัง...

Featured3 สัปดาห์ ago

รีวิว OPPO Reno12 5G สมาร์ตโฟนที่ก้าวไปอีกขั้นด้วย OPPO AI อัปเกรดใหม่ เครื่องแรกและดีที่สุดสำหรับคนรุ่นใหม่ในราคาหมื่นต้น

รีวิว OPPO Reno12 5G...

Featured3 สัปดาห์ ago

รีวิว realme C63 น้องเล็ก ดีไซน์หนังวีแกนพรีเมี่ยม | ชิป Octa-Core | ชาร์จไว 45W | ประสบการณ์ AI ระดับเรือธง!

รีวิว realme C63 สมา...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว Redmi Note 13 Pro 5G โดดเด่นในทุกช็อตกับสีใหม่ “Olive Green” กล้อง OIS 200MP | จอ 1.5K 120Hz | ชิป Snapdragon 7s Gen 2

รีวิว Redmi Note 13 ...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว realme GT 6 เรือธงพลังแรงผ่านชิปเซ็ต SD 8s Gen 3 l ชาร์จเร็ว 120W SUPERVOOC l หน้าจอสว่างสุด 6000 นิต และสเปคตอบโจทย์ทุกการใช้งาน

รีวิว realme GT6 สมา...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก