ติดตามพวกเรา

IT News

ดีแทค เปิดให้บริการ 4G calling VoLTE บน iPhone เต็มรูปแบบรายแรกในไทยแล้ววันนี้ + วิธีตั้งค่าใช้งาน

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ดีแทคเปิดบริการ 4G calling VoLTE ให้สามารถใช้ได้บน Samsung Galaxy S6, S6 edge และ dtac Phone Eagle X ซึ่งเป็น 3 รุ่นที่สามารถใช้ VoLTE จากดีแทคได้ ล่าสุดผู้ใช้งาน iPhone ได้เฮกันดังๆ เมื่อแอปเปิลได้ปลดล็อค VoLTE บน iPhone ให้ผู้ใช้ดีแทคทุกคนสามารถใช้งานได้แล้วอย่างเต็มรูปแบบ

สำหรับวิธีการใช้งานง่ายๆ วันนี้ขอนำวิธีการเปิดใช้งาน การตั้งค่ามาฝากกัน เดี๋ยวเราไปดูวิธีการตั้งค่าและรู้จักกับ 4G calling VoLTE จากดีแทคให้มากขึ้นกันครับ

4G-calling-volte-dtac

 

VoLTE คืออะไร

VoLTE (Voice over LTE) คือการสื่อสารทางเสียงผ่านโครงข่าย 4G จากเดิมที่สามารถรับส่งได้เฉพาะข้อมูล data เท่านั้น โดยไม่สามารถใช้งานวอยซ์ หรือการโทรได้

 

dtac 4G calling VoLTE ทำงานอย่างไร

ดีแทค 4G calling VoLTE เป็นการนำ 4G มาแทนที่การโทรแบบเดิม ซึ่งปกติแล้วทุกวันนี้ที่เราโทรกันอยู่จะโทรบน 3G และ 2G เมื่อมีโทรออก หรือสายเรียกเข้าหากจับสัญญาณเป็น 4G อยู่ ระบบจะตัดเข้าโหมดการโทรด้วย 3G และ 2G แทน แต่ด้วยเทคโนโลยีดีแทค 4G VoLTE จะทำให้สามารถใช้งานวอยซ์หรือโทรบนเครือข่าย 4G ซึ่งทำให้ได้คุณภาพดียิ่งขึ้น

 

dtac 4G calling VoLTE ดีอย่างไร

4G-calling-volte-dtac-01

 

วิธีการใช้ 4G calling VoLTE จากดีแทค 

1.อัปเดท iOS เป็นเวอร์ชั่น 9.2.1 ขึ้นไป

ไปที่  ‘Settings’ > ‘General’ > ‘Software Update’ จากนั้นให้อัปเดทเป็น iOS 9.2.1 สามารถอัปเดทบนตัวเครื่อง iPhone ได้เลย ด้วยการเชื่อมต่อ Wi-Fi และกดอัปเดท ทำตามขั้นตอนต่างๆ ที่ระบบแนะนำเพื่ออัปเดทเป็นเวอร์ชั่น 9.2.1

4G-calling-volte-dtac-02

 

 

2.อัปเดท Carrier bundle เป็น ‘dtac 23.1’

วิธีตรวจสอบและอัปเดท Carrier bundle ไปที่ ‘Settings’ > ‘General’ >  ‘About’

4G-calling-volte-dtac-03

 

จะมีข้อความขึ้นมา Carrier Settings Update New Settings are available. Would you like to update them now? ให้กด เลือก Update

4G-calling-volte-dtac-04

 

เพียงแค่นี้ก็สามารถอัปเดท Carrier bundle เป็น dtac 23.1 ได้แล้ว

4G-calling-volte-dtac-05

 

วิธีการเปิดใช้งาน

ไปที่ ‘Settings’ > ‘Cellular’ > ‘Enable 4G’ > ‘Voice & Data’

4G-calling-volte-dtac-06

 

วิธีการปิดใช้งาน

ไปที่ ‘Settings’ > ‘Cellular’ > ‘Enable 4G’ > ‘Data Only’

4G-calling-volte-dtac-07

 

 

วิธีสังเกตเมื่อใช้งาน โทรบน VoLTE

ขณะใช้งานโทรบน VoLTE สัญลักษณ์ 4G จะคงอยู่ ไม่สลับเป็นไปเครือข่าย 3G หรือ 2G จากภาพตัวอย่างการโทรด้านล่างจะเห็นว่าถึงแม้มีใช้งานวอยซ์ยังเป็นการโทรบนเครือข่าย 4G อยู่ครับ

4G-calling-volte-dtac-08

 

หากปิดการใช้งาน VoLTE ถึงแม้ว่าจะจับสัญญาณ 4G อยู่ แต่เมื่อใช้งานวอยซ์ สัญญาณจะสลับไปจับเครือข่าย 3G หรือ 2G

4G-calling-volte-dtac-10

 

dtac 4G calling VoLTE คิดค่าบริการอย่างไร

จริงๆ แล้ว การใช้งาน dtac 4G Calling VoLTE ทั้ง VDO Call และ Voice Call คิดค่าบริการเหมือนการโทรศัพท์ปกติ เป็นนาทีหรือวินาที โดยหักจากแพ็กเกจที่เราใช้งานอยู่ปัจจุบัน ซึ่งไม่ได้คิดเป็นค่าใช้งานอินเตอร์เน็ตหรือดาต้าฉะนั้นไม่เปลืองเน็ตแน่นอนครับ แต่ด้วยข้อจำกัดบน iPhone ที่การใช้งาน VDO call ตัวเครื่องจะเปลี่ยนให้เป็น facetime ไม่ได้ใช้งานบน VoLTE ดังนั้นมันจะกลับไปใช้งาน data นะครับ

 

ทดลองใช้งานแล้วเป็นอย่างไร

หลังจากที่ได้ใช้งานพบว่าการโทรออกเร็วขึ้นกว่าเดิมมากครับ การสนทนารู้สึกได้ว่าเสียงคมชัดมากขึ้นกว่าคุยด้วย 3G หรือ 2G ในส่วนของวีดีโอคอลเป็นอีกจุดที่น่าสนใจมากๆ แต่น่าเสียดายที่บน iPhone เราจะไม่ได้ VDO call บนเทคโนโลยี VoLTE

 

น่าสนใจมากๆ เลยใช่มั้ยครับ 4G calling VoLTE จากดีแทค ซึ่งช่วยให้เราสามารถสัมผัสประสบการณ์การใช้งาน HD Voice ที่โดดเด่น และให้คุณได้ใช้คุณสมบัติของ iPhone ได้เต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ตัวเครื่องมีความสามารถที่จะใช้งานได้ และเมื่อเครือข่ายดีแทคเปิดให้บริการแล้วแบบนี้ผู้ใช้บริการอย่างเราๆ ได้รับประโยชน์กันไปเต็มๆ ส่วนตัวผมเองต้องบอกเลยว่าลองแล้วประทับใจมากทีเดียว สำหรับใครที่ยังไม่เคยใช้งานสามารถตั้งค่า และเปิดการใช้งานตามที่แนะนำกันไปเลยครับ รายละเอียดเพิ่มเติม dtac 4G calling VoLTE

IT News

Samsung Display เปิดตัวหน้าจอแสดงผล OLED ที่ปรับแต่งให้สมาร์ทโฟน 5G โดยเฉพาะ

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

Samsung Display ได้เปิดตัวหน้าจอแสดงผล OLED ที่ได้รับการปรับแต่งมาเพื่อสมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G โดยเฉพาะ ซึ่งธุรกิจนี้ยิ่งทำให้ Samsung เป็นผู้นำด้านหน้าจอ OLED ได้ต่อไป

Samsung Display ได้ส่งออกให้กับรุ่นแรกใน Galaxy S20 Series โดยได้รับการรับรอง Eye Care หรือการถนอมดวงตาหรือลดแสงสีฟ้าควบคู่กับ Refresh Rate 120Hz ทั้งยังผ่านการรับรองจากบริษัท VDE Germany สำหรับสี DCI-P3 100% และการประหยัดพลังงาน

สำหรับ Samsung Display ได้เริ่มเข้ามาทำการตลาดอย่างรวดเร็วในเรื่องนี้ และคาดว่า iPhone 2020 จะใช้หน้าจอนี้ด้วยเช่นกัน

ที่มา : Sammobile

อ่านต่อ...

Featured

AIS Serenade ใช้แค่ 5 พอยท์ ลุ้นรับ Garmin Star Wars คอลเล็คชั่นพิเศษ ยิ่งกดมาก ยิ่งมีสิทธิ์มาก

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

Serenade AIS 5 Point FEB 2020

กลับมาแล้ว “5 พอยท์ ลุ้นโชค GADGETS สุดคูล” ครั้งที่ 2 ต้องบอกเลยว่ารอบนี้ห้ามพลาด เพราะของรางวัลในครั้งนี้เป็น Garmin Star Wars รุ่นพิเศษ เรียกได้ว่าเป็น Rare Item มากๆ

 

AIS Serenade 5 Point Ultimate Surprizes

Garmin Star Wars รุ่นพิเศษ ตัวแทนด้านมืดและด้านสว่าง สุดยอด Rare item เอาใจแฟนๆ มหากาพย์ภาพยนตร์อวกาศที่ไม่มีใครไม่รู้จัก โดยสมาร์ทวอชรุ่นพิเศษนี้ ทาง AIS ได้นำมาเป็นรางวัลพิเศษสำหรับลูกค้า AIS Serenade เท่านั้น

 

AIS Serenade 5 Point Ultimate Surprizes

ตัวสมาร์ทวอชเวอร์ชั่นที่เป็นด้านมืดได้รับแรงบันดาลใจมาจากการปรากฏตัวและพลังของ Lord Vader ที่น่าเกรงขาม ตลอดจนสายหนังถักแบบอาร์เมอร์วีฟและสัญลักษณ์แห่งจักรวรรดิ์ด้านหน้า เหมือนเป็นตัวบอกเล่าถึงเรื่องราวของ Star Wars ทุกครั้งที่มอง

 

AIS Serenade 5 Point Ultimate Surprizes

หน้าปัดตัวสมาร์ทวอชมีความพิเศษที่ไม่เหมือนใคร โดยจะมี Darth Vader อนิเมชั่นเป้าหมายต่างๆ รวมทั้งแบจ ตัวละครต่างๆ และข้อมูลเชิงลึกบน Garmin Connect ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อให้ผู้ใช้งานนได้ประสบการณ์ใหม่ในธีม Star Wars

 

AIS Serenade 5 Point Ultimate Surprizes

พื้นผิวกรอบหน้าปัดเป็นดูราสตีลที่ได้แรงบันดาลใจมาจากห้องนักบิน TIE Advanced X1 จากภาพยนตร์เรื่อองนี้ ในขณะที่ด้านหลังตัวเรือนของสมาร์ทวอชจะมีด้วยคำพูดที่โด่งดัง “Rule the galaxy.” ของ Sith Lord

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจนอกเหนือจากดีไซน์พิเศษสุดๆ แล้ว สมาร์ทวอทช์ตัวนี้มีระบบ GPS สำหรับติดตามและระบุตำแหน่งได้อย่างแม่นยำ รวมไปถึงแอปพลิเคชั่นการติดตามสุขภาพ ติดตามกิจกรรมการออกกำลังกายตลอดทั้งวัน มีระบบแจ้งเตือน Smart Notifications และรองรับระบบจ่ายเงิน Garmin Pay

 

AIS Serenade 5 Point Ultimate Surprizes

เห็นแบบนี้ต้องห้ามพลาด สำหรับลูกค้า AIS Serenade สามารถร่วมสนุกง่ายๆ กับแคมเปญ “5 พอยท์ ลุ้นโชค GADGETS สุดคูล” กดแลกเพียง 5 พอยท์รับ 1 สิทธิ์ลุ้นรางวัลเป็นเจ้าของ Garmin Star Wars จำนวน 10 รางวัล กด*550*47*2# โทรออก

ความพิเศษยังไม่หมดแค่นั้น เพราะยังมี Rare Item ให้ลุ้นอีกถึง 2 อย่าง ได้แก่ Marshall Limited Brown สีคลาสสิคตลอดกาล และเครื่องฟอกอากาศ ible Airvida L1 แบบพกพา ป้องกัน PM2.5

กด *550*47*1# โทรออก ลุ้น Marshall Limited Brown สีคลาสสิคตลอดกาล จำนวน 5 รางวัล

กด *550*47*3# โทรออก ลุ้นเครื่องฟอกอากาศ ible Airvida L1 แบบพกพา ป้องกัน PM2.5 จำนวน 10 รางวัล

 

AIS Serenade 5 Point Ultimate Surprizes AIS Serenade 5 Point Ultimate Surprizes

รวมรางวัลทั้งสิ้น 25 รางวัล รวมมูลค่ากว่า 3 แสนบาท และย้ำกันอีกรอบว่าแคมเปญนี้กดลุ้นสิทธิ์ได้ไม่จำกัด จะลุ้นรางวัลทั้ง 3 อย่าง หรือเลือกที่ชอบที่สุดอย่างเดียวก็ได้ ยิ่งกดแลกพอยท์มาก ยิ่งมีสิทธิ์มาก เริ่มตั้งแต่ 15 ก.พ. 63 – 15 มี.ค. 63

เพิ่มเติมคลิก www.ais.co.th/serenade/ultimatesurprizes

อ่านต่อ...

Android News

GSMA ผู้จัดงาน MWC ประกาศ OnePlus 7T Pro คือสมาร์ทโฟนแห่งปี 2019

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

แม้ว่างาน MWC 2020 จะถูกบกเลิกไป แต่การประกาศต่างๆ ก็ยังเปิดเผยได้เหมือนเดิมครับ ล่าสุด GSM Association ผู้จัดงาน MWC ประกาศว่า OnePlus 7T Pro คือสมาร์ทโฟนแห่งปี 2019

สำหรับ GSMA ได้ตัดสินให้ OnePlus 7T Pro จากผู้ตัดสินกว่า 16 คน โดยได้เผยถึงเหตุผลในการเลือกรุ่นนี้ว่า “ด้วยความเร็วและแรงของหน่วยประมวลผล, ความเร็วในการชาร์จ และซอฟต์แวร์ขั้นสุดยอด และเรื่องราคาก็ถือว่าคุ้มค่ามากๆ ดังนั้น OnePlus ควรได้รับการยอมรับในความสำเร็จในด้านกลยุทธ์ทางการตลาด”

ที่มา : GSMA

อ่านต่อ...

กำลังฮอต

Advertisement

คลิปมาใหม่

ข่าวใหม่วันนี้

มือถือมาใหม่

กำลังมาแรง