Connect with us

Android News

Trendforce คาด! ยอดส่งออกสมาร์ทโฟนจอพับในปี 2023 อาจมากถึง 18 ล้านเครื่อง โตขึ้นกว่าปีก่อน 44%

Published

on

ตลาดสมาร์ทโฟนหน้าจอพับนั้นคึกคักขึ้นเรื่อย ๆ ในปีที่ผ่านมาก็มียอดส่งออกไปมากถึง 12.8 ล้านเครื่องกันเลย ล่าสุดทาง Trendforce ก็ออกมาคาดการณ์ว่าในปี 2023 นี้ยอดส่งออกสมาร์ทโฟนหน้าจอพับอาจเพิ่มสูงขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาถึง 44% เลยทีเดียว

Samsung Galaxy Z Fold4

ในปี 2022 ที่ผ่านมา Samsung ถือเป็นแบรนด์ที่ส่งออกสมาร์ทโฟนจอพับมากที่สุด คิดเป็น 82% ของทั้งหมด สาเหตุก็คงพอจะทราบกันดี เพราะสมาร์ทโฟนจอพับรุ่นอื่น ๆ ทั้งของ Xiaomi, OPPO และ vivo นั้นยังคงวางจำหน่ายแค่เฉพาะในจีน ไม่ลุยตลาด Global เท่ากับ Samsung นี่แหละ

โดย Trendforce คาดการณ์ว่าในปีนี้จะมียอดส่งออกสมาร์ทโฟนหน้าจอพับกว่า 18.5 ล้านเครื่อง ซึ่งยอดขายที่มากขึ้นระดับนี้จะส่งผลกับตลาดบานพับมากกว่า 500 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 16,490,000,000 บาท)

ซึ่งการคาดการณ์นี้ Trendforce จะเน้นไปที่ตลาดบานพับเป็นหลัก ปัจจุบันบานพับมี 2 ประเภทคือ ทรงหยดน้ำและทรงตัว U อันแรกมีชิ้นส่วนที่ซับซ้อนมากมายและค่าใช้จ่าย “สูงกว่าอันหลังหลายเท่า”

OPPO Find N2

มูลค่าตลาดบานพับโดยรวมจะสูงถึง 500 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 16,490,000,000 บาท) เพิ่มขึ้น 14.6% จากปีที่ผ่านมา โดยมีผู้ผลิต KH Vatech และ S-connect ทั้งคู่จัดหาบานพับทรงตัว U ให้กับ Samsung ส่วนแบรนด์ที่ใช้บานพับที่ซับซ้อนกว่ากําลังทํางานร่วมกับผู้ผลิตอย่าง Amphenol และ Asia Vital Components

ผู้ผลิตจอแสดงผลอย่าง CSOT ยังโชว์นวัตกรรมใหม่ เปิดตัวขั้นตอนการผลิต “Semi-Set” ที่รวมจอแสดงผล OLED เข้ากับบานพับที่ต้องการ ทำให้เป็นส่วนประกอบเพียงชิ้นเดียว ง่ายต่อการผลิตและปรับปรุงความทนทานเข้าไปได้อีกด้วย

Trendforce อ้างว่า Samsung รู้อยู่แล้วว่าผู้ใช้สมาร์ทโฟนจอพับนั้นกังวลเกี่ยวกับเรื่องรอยพับ แต่จะใช้บานพับทรง U ที่ยังคงเห็นรอยพับได้อยู่ เพราะทำให้ต้นทุนของ Galaxy Z Fold นั้นไม่สูงมากนัก แต่รายงานล่าสุดก็เผยว่าในปีนี้ Samsung อาจใช้กลไกบานพับใหม่ด้วย อันนี้ก็คงต้องรอติดตามกันต่อไปล่ะครับ

Galaxy Z Flip4 กับ Z Fold4

ถือเป็นเรื่องน่ายินดีหากสมาร์ทโฟนจอพับจะเป็นที่นิยมมากขึ้น เพราะเมื่อการแข่งขันสูงขึ้น คู่แข่งก็มากขึ้น ราคาก็อาจจะถูกลงได้เพื่อเป็นการชิงพื้นที่และแย่งลูกค้ากันในที่สุดครับ

ที่มา : GSMArena

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก