Connect with us

Buying Guides

5 เม้าส์ สำหรับการใช้งาน + วิธีเลือกซื้อ ในปี 2022

Published

on

รวม 5 เม้าส์ที่ดีที่สุด สำหรับการใช้งานในปี 2022 ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้การเลื่อนหน้าจอทำสิ่งต่างๆ ได้ง่ายขึ้นและบางงานจะน่าเบื่อและไม่อยากทำก็ตาม (ฮา) วันนี้ทีมงาน iphone-droid.net ได้รวบรวมรุ่นน่าซื้อที่ทุกคนควรเป็นเจ้าของมาให้แล้วที่นี่ที่เดียว

The best mouse in 2022

เชื่อว่าหลายคนที่มีคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือพีซีก็ต้องขาดเม้าส์ไม่ได้แน่นอน หรือแม้แต่ผู้ใช้งานแล็ปท็อปโน้ตบุ๊คก็ต้องมีเม้าส์ไว้ใช้กับงานที่ต้องการความคล่องตัวในการเลื่อนคลิกบนหน้าจอ รวมไปถึงพนักงานที่เบื่อกับเม้าส์ไม่ได้มาตราฐานของบริษัทก็สามารถพกเม้าส์ที่ถูกใจติดตัวไปทำงานได้

สำหรับเม้าส์ที่ดีที่สุดนั้นคือรุ่นที่เหมาะกับการใช้งานของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นขนาดและฟีเจอร์อื่นๆ รวมไปถึงราคาที่ไม่แพงจนเกินไปด้วย อย่างเช่น นักออกแบบกราฟิกก็จะเลือกใช้เม้าส์ที่แตกต่างจากผู้ใช้งานทั่วไป หรือเป็นต้น ดังนั้นต้องถามตนเองก่อนว่าจะนำไปใช้งานในรูปแบบใด

Logitech MX Master 3

Logitech MX Master 3
 • DPI สูงสุด: 4000
 • จำนวนปุ่ม: 6
 • ขนาด: 124.9 x 84.3 x 51 มม.
 • น้ำหนัก: 141 ก.

Logitech MX Master 3 เป็นเม้าส์ที่ดีที่สุดในซีรีส์ MX Master ของ Logitech จัดเต็มด้านประสิทธิภาพการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อแบบไร้สายที่สะดวกสบาสย ฟีเจอร์เยอะ ด้ามจับที่ถนัดมือ วางล้อนิ้วหัวแม่มือในแนวนอนให้การเลื่อนดูเอกสารเป็นเรื่องง่าย และใช้งานได้ยาวนานต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง

ยังไม่หมดแค่นั้น MX Master 3 มาพร้อมฟังก์ชันการทำงานที่แตกต่างกันสำหรับโปรแกรมยอดนิยมได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็น Photoshop, Adobe Premiere Pro, Final Cut Pro, Google Chrome หรือ Excel ด้วยการใช้ล้อเลื่อนแนวนอนและการควบคุมด้วยท่าทาง ตั้งโปรไฟล์การใช้งานให้เหมาะสมสำหรับแต่ละโปรแกรม รวมไปถึงฟีเจอร์ Logitech Flow ที่ช่วยให้การลากและวางไฟล์ระหว่างคอมพิวเตอร์สองเครื่องทำได้ง่ายราวกับว่าเชื่อมต่อผ่าน USB

Logitech M330 Silent Plus

Logitech M330 Silent Plus
 • DPI สูงสุด: 1000
 • จำนวนปุ่ม: 3
 • ขนาด: 105.4 x 68 x 38.4 มม.
 • น้ำหนัก: 91 ก.

Logitech M330 Silent Plus เป็นเม้าส์ราคาประหยัดที่ออกแบบพิเศษสำหรับมือขวา โดยฐานรองและล้อเลื่อนยางผลิตจากวัสดุคุณภาพ รองรับการเชื่อมต่อไร้สายในระยะ 10 เมตร ที่สำคัญคือลดเสียงรบกวนจากการคลิกกว่า 90% และอายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนาน

ตัวเม้าส์ใช้ถ่าน AA จำนวน 1 ก่อน (ใส่มาให้แล้ว) มาพร้อม Nano Receiver ดองเกิลตัวรับไร้สาย 2.4 GHz สำหรับเชื่อมต่อเพื่อใช้เมาส์แบบไร้สายได้ทุกที่ แกะออกจากกล่องแล้วเสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์ก็เริ่มใช้งานได้ทันที

Logitech Lift Vertical Ergonomic

Logitech Lift Vertical Ergonomic
 • DPI สูงสุด: 4000
 • จำนวนปุ่ม: 6
 • ขนาด: 71 x 70 x 108 มม.
 • น้ำหนัก: 125 ก.

Logitech Lift Vertical Ergonomic เป็นเม้าส์เพื่อการใช้งานที่เน้นความสบายตลอดทั้งวันเหมาะกับมือขนาดเล็กถึงกลาง ดีไซน์ตามหลักสรีรศาสตร์สำหรับการใช้งานในแนวตั้งเมื่อวางมือจะอยู่ที่มุม 57 องศา ไม่เหมือนกับเม้าส์ทั่วไป ซึ่งเป็นตำแหน่งจับตามธรรมชาติ อีกทั้งการขยับมือไปรอบๆ เวลาใช้งานจะช่วยลดความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อได้ด้วย

ด้วยรูปทรงตามธรรมชาติของ Lift จึงเป็นเม้าส์สำหรับผู้ใช้งานที่ต้องจับเม้าส์ตลอดทั้งวัน อีกทั้งยังรองรับการลากและวางไฟล์ในคอมพิวเตอร์สองเครื่องด้วยฟีเจอร์ Logitech Flow โดยมี 3 สีคลาสสิกให้เลือก ได้แก่ โรส ออฟไวท์ และออฟไวท์

SteelSeries Rival 3

SteelSeries Rival 3
 • DPI สูงสุด: 8500
 • จำนวนปุ่ม: 6
 • ขนาด: 120.6 x 67 x 37.9 มม. (ด้านหลัง)
 • น้ำหนัก: 77 ก. (ไม่รวมสาย)

SteelSeries Rival 3 เป็นเมาส์สำหรับเล่นเกมที่น่าสนใจมากๆ มาพร้อม TrueMove Core Optical Sensor ด้วยความละเอียดแบบ 1 ต่อ 1 การันตีว่ารองรับการคลิกได้มากกว่า 60 ล้านครั้ง โดดเด่นตลอดการใช้งานด้วยการแสดงสีแสงไฟสวยงามได้ถึง 3 โซน RGB 16.8 ล้านสี ทำให้โต๊ะคอมฯ ดูสวยขึ้นมาก และที่สำคัญคือการออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์เพื่อให้มีน้ำหนักเบา สะดวกสบาย มีความทนทาน

นอกจากนี้แล้ว ผู้ใช้งานสามารถตั้ง DPI ได้ ตั้งโปรไฟล์สำหรับแต่ละแอป และปรับแต่งมาโครที่สะดวกสำหรับปุ่มนิ้วหัวแม่มือได้ อีกทั้งยังมีราคาที่ไม่แพงเกินไปเมื่อเทียบกับเม้าส์สำหรับเกมมิ่งรุ่นอื่นๆ ในตลาด

Razer Basilisk V3

Razer Basilisk V3
 • DPI สูงสุด: 26000
 • จำนวนปุ่ม: 11
 • ขนาด: 130 x 60 x 42.5 มม.
 • น้ำหนัก: 101 ก. (ไม่รวมสาย)

Razer Basilisk V3 เป็นเมาส์เกมมิ่งมีสายที่ออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ มาพร้อมแท่นวางนิ้วหัวแม่มือ เหมาะสำหรับการใช้งานต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ โดยมาพร้อมล้อเลื่อนที่ปรับแต่งรูปแบบการเลื่อนได้หลายแบบ ทั้งการหมุนแบบ Free-Spin หรือหมุนแบบ Tactile ก็จะเพิ่มความแม่นยำมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้แล้ว ยังมาพร้อมไฟ RGB ปรับแต่งได้มากถึง 11 โซน 16.8 ล้านสี สามารถปรับแต่งปุ่มได้ทั่วเมาส์เลยหรือจะปรับแต่งปุ่มมาโครให้เหมาะสมกับเกมที่เล่นก็ได้ เช่น CS:GO, Dota2, Valorant, Apex Legends รวมไปถึงการปรับแต่งเพื่อการทำงานกับโปรแกรมต่างๆ ทั้ง Excel หรือการประชุมผ่านวิดีโอ

วิธีเลือกเมาส์ที่ดีที่สุดสำหรับการใช้งาน

มี 3 สิ่งที่ควรพิจารณาเมื่อเลือกเมาส์ที่ดีที่สุดสำหรับการใช้งานของแต่ละคน ได้แก่ ฟีเจอร์ ขนาด และราคา

ฟีเจอร์ของเม้าส์แต่ละรุ่นก็จะแตกต่างกันไป เช่น Logitech M330 จะไม่มีฟีเจอร์พิเศษใดๆ เมื่อเทียบกับ Logitech MX Master 3 ที่มีปุ่มพิเศษมากมายและชุดซอฟต์แวร์สำหรับการใช้งานที่ช่วยให้ผู้ใช้ปรับแต่งประสิทธิภาพของเมาส์ได้แทบทุกด้าน ดังนั้นหากเป็นงานด้านการออกแบบกราฟิกหรือตัดต่อวิดีโอ เมาส์รุ่นนี้ก็จะตอบโจทย์มากกว่า

ขนาดก็เป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เช่นกันแม้ว่าจะเป็นเรื่องของความชอบส่วนบุคคล แต่หากเลือกขนาดไม่เหมาะกับขนาดมือก็อาจทำให้กล้ามเนื้อเกิดความเมื่อยล้าได้เมื่อใช้งานไปนานๆ

สุดท้ายจะเป็นในเรื่องของราคา ซึ่งแน่นอนว่าจะสัมพันธ์กับวัสดุและฟีเจอร์ทั้งหมดที่มีในตัวเม้าส์ ยิ่งมีฟีเจอร์เยอะก็จะมีราคาที่สูง แต่ถ้ามีเฉพาะฟีเจอร์พื้นฐานทั่วไปก็จะมีราคาที่ถูกกว่า แต่ถ้าราคาถูกมากๆ อาจต้องดูกันดีๆ หน่อยนะครับ เพราะอาจใช้งานไม่ทนทานตามราคา

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลที่ทางทีมงานแนะนำเม้าส์น่าซื้อ น่าใช้งาน และวิธีเลือกซื้อให้เหมาะกับงานของแต่ละคน เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพและไม่ต้องจ่ายเงินแพงจนเกินไป อย่าลืมกดติดตามแฟนเพจ @iPhoneDroid.net และทวิตเตอร์ @iPhone_Droid จะได้ไม่พลาดข่าวสารดีๆ ด้วยนะครับ

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด

Android News3 ชั่วโมง ago

ดาวน์โหลด Wallpaper ชุดใหม่จาก ColorOS 13 ได้แล้วที่นี่

ColorOS 13 เปิดตัวทา...

Android News3 ชั่วโมง ago

OPPO เปิดตัว ColorOS 13 พัฒนาด้าน UI, ใช้งานหลายอุปกรณ์ง่ายขึ้น และอื่นๆ เพียบ

ในวันนี้ OPPO ได้เปิ...

Android News4 ชั่วโมง ago

20 ส.ค.นี้ OPPO Reno8 Series 5G เซอร์ไพรส์ลูกค้า ลุ้นใกล้ชิดถ่ายพอร์ตเทรตกับ “เบลล่า-กลัฟ” The Portrait Expert แห่งปี พร้อมร่วมสนุกรับของรางวัลมากมาย ที่ Zpell ชั้น G ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต

ออปโป้จัดเซอร์ไพรส์ใ...

IT News10 ชั่วโมง ago

Sony Thai เปิดจอง PlayStation 5 วันที่ 19 ส.ค. 2565 เวลา 11.00 น.

Sony ประเทศไทยเปิดรอ...

Android News10 ชั่วโมง ago

OPPO ชวนชาว TikTok ร่วมชาเลนจ์ #พอร์ตเทรตสวยวันสวยคืน ถ่ายรูปพอร์ตเทรตสวยโดดเด่นเป็นธรรมชาติ ลุ้นรับ OPPO Reno8 Z 5G ฟรี!

ออปโป้พร้อมพรีเซ็นเต...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก