ผู้ใช้งาน iPhone X พบว่า Face ID ถูกถอดออกจากฟีเจอร์ Ask to Buy สำหรับซื้อแอพให้สมาชิกในครอบตัว

ผู้ใช้งาน iPhone X พบว่าไม่สามารถใช้ Face ID ในการยืนยันการจ่ายเงินผ่านฟีเจอร์ Ask to Buy ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ให้ผู้ปกครองสามารถซื้อแอพหรือบริการแทนลูกหรือคนในครอบครัวได้ แม้ Apple จะยืนยันหนักแน่นว่าการสแกนใบหน้าปลอดภัยและแม่นยำกว่า Touch ID

ตามรายงาน Face ID ถูกออกออกไปจากฟีเจอร์สำหรับยืนยันการซื้อแอพพลิเคชั่น รวมไปถึงบริการต่างๆ ผ่าน Ask to Buy อย่างไม่ทราบเหตุผล โดยก่อนหน้านี้ฟีเจอร์ดังกล่าวสามารถใช้ลายนิ้วมือ Touch ID ในการยืนยันการทำรายการได้ แต่บน iPhone X กลับไม่สามารถใช้ Face ID ในการยืนยันการซื้อได้ หากผู้ปกครองต้องการยืนยันการทำรายการต้องใส่รหัสผ่าน Apple ID เท่านั้น หรือจะเป็นไปได้ว่า Apple เองก็เริ่มไม่มั่นใจความปลอดภัยของ Face ID แล้ว หลังจากเกิดกรณีคู่ฝาแฝดและสมาชิกในครอบครัวสามารถปลดล็อคแทนกันได้

Apple เคยบอกว่าเทคโนโลยี Face ID โดยการสแกบใบหน้าในรุ่น iPhone X นั้นจะมีความผิดพลาดเพียง 1 ใน 1,000,000 เท่านั้น เมื่อเทียบกับ Touch ID ที่มีความผิดพลาด 1 ใน 50,000 เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา และยังได้พูดติดตลกด้วยว่าจะมีความปลอดภัยลดลงเมื่ออยู่กับฝาแฝด ซึ่งนั้นไม่ใช่เรื่องตลกแล้ว แต่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องจริง!