Connect with us

Smart Review

รีวิว TCL STYLUS 5G สมาร์ทโฟนพร้อมปากกาในตัว เขียนเร็ว วาดลื่น พร้อมหน้าจอ NXTVision ตอบโจทย์ทุกการทำงาน

Published

on

TCL STYLUS 5G สมาร์ทโฟนที่มาในสโลแกน “เขียนได้แล้วหนึ่ง” โดยจัดปากกามาให้ในตัว ใช้งานวาด เขียน หรือทำงานได้อย่างไหลลื่น ทั้งยังได้หน้าจอใหญ่ 6.81 นิ้ว แบบ NXTVISION และยังได้กล้องหลัง 4 เลนส์ คมชัดสูงสุดถึง 50 ล้านพิกเซล โดยการใช้งานฟังก์ชันต่างๆ ทั้งตัวปากกาและตัวเครื่องมีอะไรบ้าง ทีมงาน iphone-droid.net จะพามาชมกันครับ

สรุปสเปค TCL STYLUS 5G

 • ขนาดตัวเครื่อง : 169.6 x 76.5 x 8.98 มม.
 • น้ำหนัก : 213 กรัม
 • หน้าจอแสดงผลหลัก NXTVISION แบบ LCD ขนาด 6.81 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2460 x 1080 พิกเซล), 395 PPI, อัตราส่วน 20:5:9, สัดส่วนพื้นที่ต่อหน้าจอที่ 90.2% และความสว่างสูงสุด 500 นิต
 • หน่วยประมวลผล : MediaTek Dimensity 700 5G Octa Core ความเร็ว 2.2GHz
 • GPU : Mali-G57 MC2
 • RAM : 6GB
 • ROM : 256GB รองรับ MicroSD Card สูงสุด 1TB
 • กล้องถ่ายรูปด้านหลัง 4 เลนส์ ดังนี้
  • เลนส์หลักความละเอียด 50 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8
  • เลนส์ Super Wide Angle ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล มุมกว้าง 115 องศา
  • เลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
  • เลนส์ Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • กล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.3
 • ระบบปฏิบัติการ Android 12 ครอบทับด้วย TCL UI 4.0
 • การเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, Bluetooth 5.1, NFC, 5G และพอร์ต USB Type-C
 • แบตเตอรี่ความจุ 4000mAh ชาร์จเร็ว 18W

แกะกล่อง ดีไซน์ตัวเครื่อง และหน้าจอแสดงผล

มาเริ่มแกะกล่องกัน

ตัวกล่องของมีสีขาวสวยงาม โดยด้านหน้าจะเป็นรูปของดีไซน์ตัวเครื่องทั้งด้านหน้าและด้านหลังครับ โดยที่ยังมีชื่อรุ่น TCL STYLUS 5G เขียนไว้อย่างชัดเจนครับ

สิ่งที่ให้มาในกล่องจะเป็นทั้งตัวเครื่อง TCL STYLUS 5G พร้อมติดฟิล์มกันรอย, อะแดปเตอร์ 18W, สาย USB Type-C, เข็มเปิดถาดซิม และคู่มือการใช้งานเบื้องต้น

ดีไซน์เรียบหรู เหมาะกับการใช้งานทุกสถานการณ์

ดีไซน์ของ TCL STYLUS 5G มาพร้อมกับการออกแบบที่ดูเรียบหรู ป้องกันรอยนิ้วมือและความมันได้เป็นอย่างดีครับ ทั้งยังมีความแข็งแรงได้แน่นมากๆ ฝาหลังไม่มีความโปล่งเลยครับ

สีที่เราได้มาเป็นสีดำ Lunar Black ช่วยให้มีความเรียบหรู เวลาพาพกไปทำงานก็จะดูมืออาชีพมากขึ้นครับ

ทั้งนี้ TCL STYLUS 5G ยังมีความบางเพียง 8.98 มม. ตัวขอบมีความแบนเรียบเพื่อช่วยให้การจับมือกระชับมือขึ้นไปอีกเวลาใช้งานไปนานๆ ครับ

หน้าจอ NXTVISION สีสันสดใส พร้อมขนาดใหญ่ 6.81″

หน้าจอแสดงผลของ TCL STYLUS 5G จัดมาให้แบบสวยงามคู่กับขนาดที่ใหญ่เต็มตาขนาดถึง 6.81 นิ้ว แบบ NXTVISION เป็นพาเนล LCD มีความละเอียด FHD+ (2460 x 1080 พิกเซล) โดยยังมีอัตราส่วน 20.5:9 เหมาะแก่การรัยชมภาพยนตร์หรือซีรี่ย์ต่างๆ ได้อย่างเต็มตาครับ

ทั้งนี้ ฟีเจอร์ NXTVISION จะเป็นการปรับปรุงสีสันและคุณภาพของวิดีโอให้สดใสและสว่างมากขึ้นครับ ใครที่ชอบดูวิดีโอต่างๆ จะต้องชอบกันแน่นอนครับ

พาชมรอบเครื่อง

เริ่มกันด้วยเหนือหน้าจอที่มีหล้องหน้าแบบ Punch Hole ตรงกลาง พร้อมด้วยลำโพงที่อยู่ทางด้านบน 1 ตัวครับ

ทางซ้ายตัวเครื่องมีช่องใส่ซิมการ์ดแบบ NanoSIM 2 ช่อง โดยช่องที่ 2 จะเป็น Hybrid ให้เลือกระหว่างซิมที่ 2 หรือ MacroSD Card ที่รองรับสูงสุด 1TB ครับ

ส่วนด้านขวาจะมีปุ่มปรับระดับเสียง พร้อมปุ่ม Power ที่ฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเข้าไปด้วย

ด้านล่างตัวเครื่องจะมีทั้งช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. ต่อด้วยไมโครโฟนตัวที่ 1, พอร์ต USB Type-C, ลำโพงตัวที่ 2 และช่องใส่ปากกา Stylus ครับ

ส่วนไมโครโฟนตัวที่ 2 จะอยู่ทางด้านบนครับ

และที่ด้านหลังจะมีกล้องหลัง 4 เลนส์ ซึ่งอยู่ในโมดูลขนาดเล็ก เรียงลงมาเป็นแนวตั้ง ซึ่งไม่ใหญ่จนดูเทอะทะเกินไปครับ

ซอฟต์แวร์ และฟังก์ชั่นการใช้งาน

ระบบปฏิบัติการ

TCL STYLUS 5G แกะกล่องมาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 12 ครอบทับด้วย TCL UI 4.0 ซึ่งจะเป็น UI ที่มีความเรียบง่าย ใช้งานได้แบบไม่ซับซ้อนเลย และแอพพลิเคชั่นที่มากับตัวเครื่องก็ไม่เยอะจนกินพื้นที่มากจนเกินไป

รองรับการใช้งาน 5G ทั้งแบบ NSA และ SA

แม้ว่าจะเป็นรุ่นประหยัด แต่ TCL STYLUS 5G ก็ยังรองรับการใช้งานเครือข่าย 5G ให้เชื่อมต่อได้ไวและรวดเร็วครับ โดยรองรับการใช้งานทั้งแบบ NSA (4G + 5G) และ SA (5G ล้วนๆ)

รองรับการใช้งานปากกา (Stylus) ได้อย่างไม่มีดีเลย์

ตัวชูโรงของ TCL STYLUS 5G คือการรองรับปากกา Stylus ที่ใช้งานได้แทบไม่มีดีเลย์ครับ ทั้งยังเป็นรุ่นราคาประหยัดที่ให้เราจด เขียน วาด หรือสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ได้เพียบ ไม่ใช่แค่การเขียนเท่านั้น แต่ยังรองรับฟีเจอร์อื่นๆ อีกด้วย

จดโน้ตขณะที่หน้าจอล็อคได้ทันที

เวลาที่เราต้องการจดบันทึกแบบรวดเร็วหรือมีสิ่งที่ต้องจดในทันที TCL STYLUS 5G ก็ให้เราใช้งานได้ง่ายๆ เลย เพียงแค่ดึงปากกาออกมาได้เลยแม้ว่าหน้าจอจะล็อคอยู่ครับ ซึ่งการดึงปากกาออกมาก็ง่าย เพียงแค่กดที่หัวปากกาและดึงออกมาเท่านั้นครับ

การเขียนผ่านแอป Nebo for TCL เปลี่ยนลายมือเป็นตักอักษรได้ด้วย

อีกฟีเจอร์ที่ได้ใช้งานกันแน่นอนคือ Nebo for TCL ที่จะเป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับการจดโน้ตได้อย่างมืออาชีพครับ ซึ่งเวลาที่เราเขียนแบบลายมือไปแล้ว หากต้องการเปลี่ยนแปลงเป็นตัวอักษรทั่วไปแบบสวยงาม ก็ทำการเลือกได้ตามต้องการเลยครับ

สร้าง GIF ง่ายๆ ด้วย GIF Maker

ในการสร้างภาพ GIF ด้วยลายมือของเราเองก็ทำได้ง่ายมากๆ ครับ ให้เราเลือก “ตัวสร้าง GIF” จากนั้นเราก็วาดหรือเขียนข้อความได้เลยทันที โดยเมนูด้านล่างจะเป็นการปรับแต่งชนิดของปากกา, สีปากกา, เล่นภาพ GIF, ลบทั้งหมด และเลือกสีพื้นหลัง พอเราเขียนจนพอใจแล้วก็ให้ติ๊กถูกที่มุึมขวาบน ไฟล์ภาพก็จะบันทึกในเกลเลอรี่ไว้ให้ครับ

สร้างลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์ได้ง่ายๆ

ใครที่ใช้งานสมาร์ทโฟนที่มีปากกา จะต้องได้เซ็นเอกสารอย่างแน่นอนครับ ซึ่งในรุ่นนี้ก็สามารถให้เราสร้างลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์ได้เลย โดยที่เราไม่ต้องมาเซ็นใหม่ตลอด ให้ไปที่ฟีเจอร์ “ลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์” และทำการเซ็นลายเซ็นของเรา จากนั้นก็ทำการบันทึกภาพเอาไว้ ซึ่งไฟล์ที่บันทึกจะเป็นแบบ PNG ไม่มีพื้นหลังสีขาวครับ

ระบบความปลอดภัยมีมาให้ครบ

สำหรับ TCL STYLUS 5G ก็มาพร้อมระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่อยู่ด้านข้างตัวเครื่องครับ ซึ่งการใช้งานทำได้เสถียรและตรวจจับได้เร็วมากๆ ครับ

ทั้งยังมีการใช้งานแบบสแกนใบหน้าที่ทำงานได้รวดเร็วมากๆ เพียงแต่กดปุ่ม Power ก็จะปลดล็อคเลยทันที

จัดลำโพงลำโพงคู่มาให้แบบกระหึ่ม

ใครที่มาสายบันเทิง ไม่ว่าจะเล่นเกมหรือดูวิดีโอ ในรุ่นนี้ก็มาพร้อมลำโพงคู่แบบสเตอริโอมาให้เลยในตัวครับ ไม่ต้องใช้หูฟังเพียงแยกเสียงซ้าย-ขวา และเสียงที่ได้มีความดังในระดับที่เยี่ยมเลยครับ

ประสิทธิภาพ การเล่นเกม และแบตเตอรี่

ชิปเซ็ต Dimensity 700 5G ใช้งานหรือเล่นเกมก็ทำได้ไหลลื่น

สำหรับ TCL STYLUS 5G ขับเคลื่อนด้วยหน่วยประมวลผล MediaTek Dimensity 700 5G ซึ่งเป้นชิปรุ่นกลางที่ใช้งานทั่วไปหรือเล่นเกมเบาๆ ที่ปรับกราฟิกไม่สูงได้แทบทุกเกมแล้วครับ ทั้งยังให้ RAM มาที่ 6GB ซึ่งก็เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป แต่ฝั่งของ ROM ก็ให้มาเยอะถึง 256GB ที่จุภาพ วิดีโอ หรือโหลดแอพต่างๆ ก็ทำได้เยอะมากครับ

ผลคะแนนการทดสอบด้านประสิทธิภาพด้าน CPU, GPU และหน่วยความจำบน AnTuTu ได้มาที่ 310,629 คะแนน

ส่วนผลคะแนนด้าน CPU บน Geekbench 6 ทำ Single-Core ไปที่ 700 คะแนน และ Multi-Core ที่ 1,521 คะแนน

ทดสอบการเล่นเกม

PUBG Mobile

เริ่มกันด้วยเกม PUBG Mobile จะเปิดภาพได้ที่ระดับ HD และเฟรมเรทสูงครับ ซึ่งเราลองเล่นจริงๆ ก็ทำได้ดีมาก เคลื่อนไหวได้ติดนิ้ว และยังได้ประโยชน์จากลำโพงคู่ที่ฟังเสียงทิศทางได้อย่างแม่นยำด้วย

ROV

สำหรับเกม ROV สามารถเปิดกราฟิกได้สูงสุดทั้งหมดครับ ยกเว้นเพียงการแสดงผลที่เปิดได้ที่ระดับ “สูง” ครับ แต่การเล่นในโหมด 5VS5 ก็เล่นได้สบายๆ เฟรมเรทไม่เหวี่ยง วิ่งที่ประมาณ 59-61fps ตลอดทั้งเกม

Asphalt 9: Legends

และสุดท้ายกับเกมแข่งรถภาพสวยๆ อย่าง Asphalt 9: Legends ก็เปิดภาพระดับสูงได้ด้วยครับ และก็เล่นต่อเนื่องได้แบบสบายๆ ไม่มีอาการกระตุกหรืองอแงอะไรเลย

แบตเตอรี่ใช้งานได้เต็มวัน พร้อมชาร์จเร็วที่ 18W

แม้ว่าแบตเตอรี่ที่ TCL STYLUS 5G ให้มาจะเหมือนไม่มากที่ 4000mAh แต่พอได้ลองใช้งานจริงๆ ก็อยู่รอดเช้าถึงค่ำครับ (ไม่ได้ใช้เล่นเกมหรือถ่ายรูปต่อเนื่องนาน) ส่วนใครที่ใช้เล่นเกมด้วยหรือถ่ายรูปตลอดด้วย ก็อาจจะหมดระหว่างวันได้ตามปกติครับ ส่วนการชาร์จเร็วในรุ่นนี้จะอยู่ที่ 18W ครับ หากแบตเหลือ 0% จะชาร์จเต็ม 100% ในเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

กล้องคมชัดสูงสุด 50MP พร้อใช้งานได้หลายฟีเจอร์

ใครที่ใช้งานกล้อง TCL STYLUS 5G ก็มีมาให้ใช้งานแทบครบถ้วนแล้วครับ เพราะมีให้ทั้งเลนส์หลัก 50MP, Ultra Wide Angle แถมมี Macro มาให้ด้วยครับ ซึ่งมีอะไรให้เล่นกันบ้าง มาดูกันครับ

ถ่ายได้คมชัดสูงสุด 50MP

เลนส์หลักของ TCL STYLUS 5G คือการได้ความละเอียดมาสูงสุดที่ 50 ล้านพิกเซลครับ ภาพที่ได้จะมีความคมชัดสูง ซูมหรือครอปได้โดยที่ไม่เสียรายละเอียดของภาพมากเกินไป

ทั้งนี้ในโหมดปกติ ก็ยังรองรับ Auto HDR เพื่อใช้งานในตอนถ่ายย้อนแสงได้ด้วย ซึ่งเป็นอีกรุ่นที่ทำได้ดีเกินคาด วัตถุฉากหน้าจะมีความสว่าง ไม่มืด แต่ภาพรวมอาจจะมีแสงฟุ้งอยู่บ้างหากถ่ายย้อนแสงครับ

ถ่ายมุมกว้างได้ในระดับ 115 องศา

รุ่นนี้ยังมาพรอมเลนส์มุมกว้างมาให้ อยู่ที่ 115 องศา ซึ่งเป็นมุมมองที่พอดีที่ภาพยังไม่เกิดความโค้งเกินไป และสามาถเก็บภาพได้ครบองค์ประกอบโดยที่ความสีสันยังคงสดใสอยู่ ไม่ซีดจนเกินไปครับ

ถ่าย Portrait ได้เนียนตา

สำหรับโหมด Portrait ก็ถือว่ายังถ่ายได้ในระดับที่ดีครับ การตัดขอบรอบตัวก็ดีเลย และยังแอบมีการเบลอโบเก้ให้เห็นดวงไฟอย่างสวยงามด้วย

ถ่าย Macro เก็บวัตถุในระดับใกล้ๆ ได้สวยงาม

สำหรับการถ่าย Macro แนะนำว่าให้ถ่ายในที่แสงเยอะๆ หรือกลางแจ้งเลยครับ ภาพที่ได้จะสดใสและประมวลผลไวมาก แต่หากถ่ายในที่แสงน้อยจะเจออาการเบลอและสีจะไม่สดด้วยครับ

เซลฟี่พร้อมปรับบิวตี้ได้

สำหรับการถ่ายเซลฟี่ นอกจากที่จะเบลอฉากหลังได้แล้ว เรายังสามารถปรับความบิวตี้ได้ด้วยเหมือนกันครับ ซึ่งปรับได้ตั้งแต่ 0-100 ระดับ ชอบแบบไหนก็เลือกปรับได้ตามใจชอบเลยครับ

สรุปการใช้งาน TCL STYLUS 5G

TCL STYLUS 5G เป็นสมาร์ทโฟนเพียงไม่กี่รุ่นที่มาพร้อมกับปากกาในตัว ซึ่งแม้ว่าจะไม่ได้รองรับการเชื่อมต่อบลูทูธเพื่อใช้ในระยะไกล แต่ก็ยังเหมาะมากสำหรับวัยทำงานหรือวัยเรียนที่เน้นการจด การเขียน หรือใช้ในการทำงานเป็นหลักเลยครับ ทั้งนี้ ดีไซน์ก็ยังในสีดำ Lunar Black ก็ยังทำให้ดูเข้ม เหมาะแก่การพกพาเพื่อใช้งานในทุกสถานการณ์ รวมไปถึงสเปคที่ใช้งานได้ไหลลื่นด้วยชิป Dimensity 700 5G แบตใหญ่ 4000mAh รองรับการใช้งานตลอดวัน และยังได้กล้องหลังถึง 4 เลนส์ เก็บภาพได้ผ่านหลายฟีเจอร์ตามต้องการเลยครับ

ราคาและวันวางจำหน่าย

TCL STYLUS 5G (6+256GB) มีราคาเปิดตัวสุดคุ้มเพียง 10,990 บาท เปิดจำหน่ายเฉพาะ สีดำ Lunar Black โดยวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 12 พฤษภาคม 2566 ที่ TCL OFFICIAL STORE ใน Lazada และ Shopee, ร้าน Banana IT ร้านค้าภายใต้เครือ COM7, ร้าน TRUE SHOP (บางสาขา) และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการ

คุ้มยิ่งขึ้น! เมื่อซื้อผ่านผู้ให้บริการเครือข่าย TRUE ที่ร้าน TRUE SHOP ราคาเริ่มต้นเพียง 5,890 บาทและคุ้มอีก 3 ต่อ! กับโปรโมชัน EXCLUSIVE DEAL เมื่อซื้อ TCL STYLUS 5G ตั้งแต่วันที่ 12 พฤษภาคม 2566 ถึง 31 พฤษภาคม 2566 รับฟรี ของสมนาคุณถึง 3 อย่าง รวมมูลค่า 4,990 บาท ประกอบด้วย หูฟังไร้สาย TCL MOVEAUDIO Air มูลค่า 1,490 บาท, เคสมือถือ TCL STYLUS 5G Card Holder Case มูลค่า 450 บาท และประกันหน้าจอแตกนาน 1 ปี จำนวน 1 ครั้ง มูลค่า 3,050 บาท รีบเลย! ของแถมมีจำนวนจำกัด

กำลังฮอต

Featured1 สัปดาห์ ago

รีวิว realme C65 น้องใหม่ดีไซน์หรู บอดี้บางเฉียบ 7.64 มม. | ชาร์จไว 45W Fast Charge | ได้รับรองคุณภาพยาวนาน 48 เดือนจาก TÜV SÜD!

รีวิว realme C65 สมา...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว iQOO Z9 5G และ Z9x 5G ขุมพลังไร้ขีดจำกัด ด้วยแบต 6000mAh l ชิปเซ็ต Snapdragon l ขยาย RAM 12GB + 12GB

รีวิว iQOO Z9 5G และ...

Featured1 เดือน ago

รีวิว Redmi Note 13 Pro 5G สมาร์ทโฟนที่ใช้ขุมพลังตัวท็อป SD 7s Gen 2 พร้อมกล้องหลัง 200MP และชาร์จไว 67W 

รีวิว Redmi Note 13 ...

HUAWEI Band 9 ราคาเริ่มต้น 1,299 บาท HUAWEI Band 9 ราคาเริ่มต้น 1,299 บาท
Featured1 เดือน ago

5 ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อสมาร์ทแบนด์ กับความครบเครื่องของ HUAWEI Band 9 สมาร์ทแบนด์ที่เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนได้ทุกรุ่น ดูแลสุขภาพยืนหนึ่งในราคาเริ่มต้น 1,299 บาท

ใครที่อยู่ในช่วงเริ่...

Apple News1 เดือน ago

AIS เปิดบริการ AIS Care+ with AppleCare Services รายแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้ผู้ใช้อุ่นใจมากขึ้น สบายใจที่สุด

AIS คว้า AppleCare S...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก