Connect with us

IT News

dtac ประกาศผลประกอบการไตรมาส 1/65

Published

on

บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค รายงานการเติบโตของจำนวนผู้ใช้บริการเป็นบวกอย่างต่อเนื่องในช่วงสามเดือนแรกของปี 2565 แม้ว่าเศรษฐกิจมหภาคจะฟื้นตัวช้าจากโควิด-19 และการแข่งขันที่รุนแรง บริษัทมี EBITDA margin ที่แข็งแกร่งในไตรมาสที่ 1/65 อันเป็นผลมาจากการเพิ่มประสิทธิภาพในเชิงโครงสร้างและกลยุทธ์การดำเนินงานเพื่อสร้างความแตกต่างในยุคดิจิทัล

นายชารัด เมห์โรทรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า “ ตลอดไตรมาสแรกของปี 2565 ประเทศไทยยังคงได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง จากจำนวนผู้ป่วยโอไมครอนที่สูงทุกวัน ส่งผลให้เศรษฐกิจมหภาคฟื้นตัวช้า ในขณะที่การแข่งขันก็ทวีความรุนแรง แม้จะมีสถานการณ์ที่ท้าทาย ดีแทคยังคงสานต่อจุดมุ่งหมายในด้านกลยุทธ์ ซึ่งสะท้อนผ่านการสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น และปฏิสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับลูกค้าที่มากขึ้น โดยเราจะดำเนินการขยายบริการ 5G ให้ครอบคลุมพื้นที่การใช้งานใน 77 จังหวัด ภายในไตรมาสที่ 3/65 พร้อมกับการเร่งขยายเครือข่ายบนคลื่นย่านความถี่ต่ำ โดย ณ สิ้นไตรมาส 1/65 เครือข่าย 5G ของดีแทคบนคลื่น 700 MHz ได้ขยายครอบคลุมพื้นที่ 34 จังหวัด และมีสถานีฐานรวมกว่า 15,600 แห่งบนคลื่น 700 MHz ด้วยความพยายามดังกล่าว เรายังคงรักษาระดับคะแนนความพึงพอใจของเครือข่ายในระดับสูง มีการร้องเรียนของลูกค้าลดลงต่อเนื่อง และสามารถเพิ่มการเติบโตของผู้ใช้บริการได้อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มีผู้ใช้บริการใหม่เพิ่มขึ้น 305,000 รายในไตรมาสที่ 1/65 ”

นายชารัด กล่าวเสริมว่า “ดีแทค ยังคงเป้าหมายในการเพิ่มความแข็งแกร่งด้วยการเป็นผู้ให้บริการที่เหนือกว่าการเชื่อมต่อ โดยการใช้ประโยชน์จากการเปลี่ยนผ่านทางดิจิทัลและความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องในการให้บริการที่สร้างมูลค่าเพิ่มอย่างหลากหลายผ่านการนำเสนอบริการเสริมต่าง ๆ (Adjacent services) โดยมีการเปิดตัวบริการใหม่ทางด้านเกมและการป้องกันการใช้บริการอย่างปลอดภัย ตลอดจนการปรับปรุงข้อเสนอบริการทางการเงิน ทำให้มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้นในกลุ่มบริการดังกล่าว ในสิ้นไตรมาสที่ 1/65 สำหรับปี 2565 นี้ดีแทคจะยังคงเดินหน้าเพิ่มประสิทธิภาพในเชิงโครงสร้าง ควบคู่ไปกับการบริหารจัดการกระแสเงินสดให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งได้ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานลดลงร้อยละ 2.6 ในไตรมาสที่ 1/65 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน”

ณ สิ้นไตรมาสที่ 1/65 ดีแทคมีจำนวนผู้ใช้บริการทั้งหมดอยู่ที่ 19.9 ล้านราย เพิ่มขึ้น 305,000 รายจากไตรมาสก่อน รายได้ค่าบริการไม่รวม IC ลดลงร้อยละ 1.4 จากไตรมาสก่อน และลดลงร้อยละ 2.5 จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน EBITDA สำหรับไตรมาส 1/65 มีมูลค่า 7,184 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 2.6 จากไตรมาสก่อน และลดลงร้อยละ 3.9 จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน EBITDA margin (normalized) อยู่ที่ร้อยละ 43.5 ในไตรมาสที่ 1/65 กำไรสุทธิสำหรับ 3 เดือนแรกของปี 2565 คิดเป็น 726 ล้านบาท

นายนกุล เซห์กัล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการเงิน บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า “ แม้ข้อจำกัดที่เกี่ยวข้องกับโควิด -19 ในประเทศจะเริ่มผ่อนคลายตั้งแต่ปลายไตรมาสที่ 3/64 แต่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจมหภาคจากโควิด-19 ยังคงชะลอตัวตลอดไตรมาสแรกของปี 2565 นอกจากนี้ รายได้ของเรายังได้รับผลกระทบบางส่วนจากการแข่งขันในกลุ่มผู้ให้บริการที่เพิ่มสูงขึ้นในไตรมาสนี้อย่างไรก็ตาม EBITDA สำหรับไตรมาส 1/65 เพิ่มขึ้นร้อยละ 2.6 จากไตรมาสก่อน ด้วยแรงหนุนจากการเพิ่มประสิทธิภาพในเชิงโครงสร้าง และการบริหารจัดการค่าใช้จ่าย ซึ่งหากไม่รวมค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการควบรวมกิจการ EBITDA margin (normalized) จะแข็งแกร่งอยู่ที่ร้อยละ 44.2 ในไตรมาสที่ 1/65 กำไรสุทธิสำหรับไตรมาสแรกดีขึ้นจากไตรมาสก่อน เนื่องจาก EBITDA ที่เพิ่มขึ้น โดยไตรมาส 4/64 ได้รับผลกระทบจากการตัดจำหน่ายสินทรัพย์เพียงครั้งเดียว หากไม่รวมผลกระทบจากค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการควบรวมกิจการ กำไรสุทธิยังคงทรงตัวจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน ค่าใช้จ่ายการลงทุน สำหรับไตรมาสนี้อยู่ที่ 4,075 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 6 จากไตรมาสก่อน และร้อยละ 22 จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน เป็นผลจากการเร่งรัดขยายสถานีฐานบนเครือข่ายคลื่นย่านความถี่ต่ำและการขยายความจุเครือข่าย”

จากผลการดำเนินงานในไตรมาสแรกของปี 2565 ดีแทคคาดการณ์แนวโน้มยังไม่เปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตาม เนื่องจากสถานการณ์เศรษฐกิจมหภาคที่ปรับตัวดีขึ้นอย่างช้าๆ และการแข่งขันที่รุนแรง เราคาดว่ารายได้จากการให้บริการจะออกมาอยู่ในช่วงต่ำของแนวโน้ม ในขณะที่ EBITDA จะอยู่ในช่วงแนวโน้มที่ให้ไว้ หากไม่รวมค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการควบรวมกิจการ

ตัวเลขสำคัญทางการเงิน ในไตรมาส 1 ปี 2565 (หลัง TFRS 15 และ 16)

  • รายได้จากการให้บริการไม่รวมค่า IC 13,796 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 1.4 เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน และลดลงร้อยละ 2.5 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน
  • EBITDA อยู่ที่ 7,184 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 2.6 จากไตรมาสก่อน และลดลงร้อยละ 3.9 จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน
  • อัตรากำไร EBITDA (normalized) อยู่ที่ร้อยละ 43.5
  • กำไรสุทธิ 726 ล้านบาท
Advertisement

กำลังฮอต

HUAWEI Super Device HUAWEI Super Device
Featured2 วัน ago

HUAWEI Super Device ยกระดับประสิทธิภาพการทำงานเต็มพิกัด เพียงลากไอคอนเพื่อเชื่อมต่อก็พร้อมสัมผัสอีโคซิสเต็มสุดล้ำ

ความสุขของคนทำงานคงห...

Featured5 วัน ago

โปรลดหนัก จัดเต็ม! ที่บูธ AIS ในงาน Thailand Mobile Expo 2022 ลดสูงสุดถึง 25,000 บาท!

Thailand Mobile Expo...

Featured5 วัน ago

รวมโปรเด็ดสุดโดน! ทั้งสมาร์ทโฟน, แกดเจ็ต และอื่นๆ เพียบ ภายในงาน Thailand Mobile EXPO 2022

มหกรรมมือถือที่ใหญ่ท...

Featured5 วัน ago

รีวิว OnePlus 10 Pro 5G เรือธงกล้องขั้นสุด พัฒนาร่วมกับ Hasselblad พร้อมถ่ายได้ทุกสถานการณ์

มาแล้วครับสำหรับ รีว...

HUAWEI MatePad 10.4-inch HUAWEI MatePad 10.4-inch
Featured6 วัน ago

HUAWEI MatePad 10.4-inch 2022 แท็บเล็ตสารพัดประโยชน์น้องใหม่ ประสิทธิภาพจัดเต็ม ตอบโจทย์ได้ไม่แพ้พีซี

เชื่อว่าหลายคนต้องเค...

ใหม่ล่าสุด

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.