ติดตามพวกเรา

Android News

เปรียบเทียบสเปค Galaxy Note8, iPhone 8 Plus และ iPhone X ศึกเดือดกล้องคู่ และหน้าจอใหญ่ไร้ขอบ

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

เมื่อสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของ 2 ค่ายใหญ่เปิดตัวในทุกปี ต่างก็นำเทคโนโลยีใหม่ๆ และนำเสนอฟีเจอร์ที่เป็นจุดเด่นต่างๆ มากมาย มาดูกันว่า Galaxy Note8, iPhone 8 Plus และ iPhone X มีสเปคที่แตกต่างกันอย่างไรบ้าง

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสเปค Galaxy Note8, iPhone X และ iPhone 8 Plus

[table id=40 /]

เริ่มกันที่ขนาดตัวเครื่องของ Galaxy Note8 ที่มีขนาดใหญ่มากกว่า iPhone X และ iPhone 8 Plus ที่มีดีไซน์กระจกขอบโค้งทั้งด้านหน้าและด้านหลัง กรอบโลหะมันเงา แต่มีน้ำหนักเบากว่า iPhone 8 Plus เล็กน้อย ซึ่ง iPhone รุ่นใหม่ก็เลือกใช้วัสดุฝาหลังเป็นกระจกแล้ว โดยเป็นกรอบอะลูมิเนียมในรุ่น iPhone 8 Plus และกรอบสแตนเลสสตีลในรุ่น iPhone X

หน้าจอแสดงผลเป็นอีกหนึ่งจุดขายของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ โดย Galaxy Note8 มีขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียดในระดับ 2K ซึ่งมีความคมชัดมากกว่าหน้าจอของ iPhone X ที่มีขนาด 5.8 นิ้ว ที่เป็นหน้าจอ Super AMOLED เช่นเดียวกัน แต่ Apple ใช้ชื่อเรียกว่า Super Retina ในขณะที่หน้าจอของ iPhone 8 Plus ความละเอียด Full HD 1080p และยังคงมีดีไซน์เหมือนเดิมกับ iPhone 7 Plus

ในส่วนของประสบการณ์การใช้งานบนหน้าจอด้านสีสีนและความบันเทิง Galaxy Note8 รองรับการแสดงผลในรูปแบบ HDR10 ช่วยให้วิดีโอมีความคมชัดสูง เพิ่มความแม่นยำในการเก็บรายละเอียดของวัตถุ เงา และให้มิติของแสงเงาที่ชัดเจนมากขึ้นกว่าเดิม สนับสนุนค่าความกว้างของสีแบบ Wide Color Gamut ที่ช่วยให้สีดูสดใสมากยิ่งขึ้น ในขณะที่ Apple ก็เคลมว่าหน้าจอ True Tone ของ iPhone รุ่นใหม่ก็สามารถปรับไวท์บาลานซ์ของหน้าจอให้ตรงกับแสงรอบๆ ข้าง และให้สีสันระดับมาตรฐานเทียบเท่ากับภาพยนตร์ดิจิตอล ซึ่งเป็นหน้าจอแบบเดียวกับ iPad Pro นั่นเอง

สิ่งที่ iPhone 8 Plus และ iPhone X แตกต่างจาก Galaxy Note8 ชัดเจน คือ ปากกา S Pen ที่มีฟีเจอร์การใช้งานหลากหลาย และใช้งานง่าย ซึ่งเป็นเอกลักษณ์และจุดของซีรีส์ Galaxy Note แต่ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า Apple จะเริ่มนำ Apple Pencil มาใช้งานกับ iPhone เมื่อใด เพราะดูจากรุ่นล่าสุดอย่าง iPhone X ก็เริ่มมีหน้าจอใหญ่มากขึ้นหรือใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมี iPhone มา เพียงแต่ขนาดตัวเครื่องไม่ได้ใหญ่ตามเท่านั้นเอง

ในเรื่องของการกันน้ำ Galaxy Note8 ก็ได้มาตรฐานที่เหนือว่าคือมาตรฐาน IP68 กันน้ำได้ลึกสูงสุด 1.5 เมตรนานสูงสุด 30 นาที เขียนบนหน้าจอได้แม้หน้าจอเปียกด้วยปากกา S Pen ในขณะที่ iPhone X และ iPhone 8 Plus ได้มาตรฐาน IP67 กันน้ำได้ลึกสูงสุด 1 เมตรนานสูงสุด 30 นาที

ด้านการประมวลผล Galaxy Note8 ใช้ชิปเซ็ต Exynos 8895 Octa (Quad-core 2.3 GHz + Quad-core 1.7 GHz) รุ่นที่วางขายในไทย ในขณะที่ iPhone รุ่นใหม่ใช้ชิปเซ็ต A11 Bionic 64-bit ที่มีชิป Neural engine เพื่อประมวลผล Face ID โดยเฉพาะ และโปรเซสเซอร์ร่วม M11 สำหรับประมวลผลการเคลื่อนไหวในตัว

หน่วยความจำแรมเป็นเรื่องที่ Apple ไม่เคยพูดถึงว่ามีขนาดเท่าไหร่ ในขณะที่ Galaxy Note8 มีแรมขนาด 6GB ส่วนหน่วยความจำภายในตัวเครื่องหรือความจุนั้นมีขนาดสูงสุดให้เลือก 256GB แต่ Galaxy Note8 สามารถเลือกรุ่น 64GB แล้วใส่เมมเพิ่มได้หากต้องการ โดย iPhone จะไม่มีช่องใส่เมม

รอบนี้ Apple เปิดศึกกล้องคู่ท้าชนทั้งกล้องคู่แนวตั้งในรุ่น iPhone X และกล้องคู่แนวนอนในรุ่น iPhne 8 Plus โดยเลนส์หลักจะเป็นเลนส์มุมกว้างสำหรับถ่ายภาพปกติทั่วไป และอีกเลนส์จะเป็นเทเลโฟโต้สำหรับการซูม ซึ่งสามารถซูมแบบออปติคอลได้ 2 เท่า และซูมแบบดิจิตอลได้สูงสุดถึง 10 เท่า ในขณะที่ Galaxy Note8 มีเลนส์กล้องคู่แนวนอน และเป็นเลนส์เลนส์มุมกว้างสำหรับถ่ายภาพปกติทั่วไป และอีกเลนส์จะเป็นเทเลโฟโต้สำหรับการซูม ซึ่งสามารถซูมแบบออปติคอลได้ 2 เท่า และซูมแบบดิจิตอลได้สูงสุดถึง 10 เท่าเช่นกัน

โหมดถ่ายหน้าชัดหลังเบลอในรุ่น Galaxy Note8 มีชื่อว่า Live Focus ที่เป็นการดึงความสามารถของเลนส์กล้องคู่เข้ามาเบลอฉากหลัง สามารถปรับความเบลอฉากหลังได้ทั้งขณะถ่ายภาพและหลังจากถ่ายแล้วก็สามารถปรับความเบลอได้เช่นกัน ส่วน iPhone รุ่นใหม่ทั้ง 2 รุ่นมีโหมดที่เรียกว่า Portrait Lighting (Beta) ทำเอฟเฟ็กต์ระยะชัดลึกชัดตื่นได้ดีมากขึ้น รองรับการถ่ายภาพ Contour Light, Natural Light, Stage Light, Stage Light Mono และ Studio Light ที่จะให้แสงเงาและมิติของภาพออกมาเป็นธรรมชาติจากรูปแบบลูกเล่นของแสงเงา

ด้านระบบเสียง Galaxy Note8 เป็นสมาร์ทโฟนที่รองรับไฟล์เสียงคุณภาพสูง 32-bit/384kHz หากเทียบกับสมาร์ทโฟนระดับเดียวกันส่วนใหญ่จะรองรับ 32-bit/192kHz จึงเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่คนชอบฟังเพลงและหูเทพน่าจะชื่นชอบกันอย่างแน่นอน แต่ลำโพงตัวเครื่องยังไม่เป็นสเตอริโอ ในขณะที่ iPhone X และ iPhone 8 Plus มีเสียงจากลำโพงตัวเครื่องเป็นแบบสเตอริโอ

เทคโนโลยีด้านความปลอดภัย Galaxy Note8 มีทั้ง Iris Scanner สแกนม่านตา และ Fingerprint เซ็นเซอร์ลายนิ้วมืออยู่ด้านหลัง ส่วน iPhone X จะมี Face ID เปิดใช้งานด้วยกล้อง TrueDepth เพื่อการรู้จำใบหน้า และ iPhone 8 Plus ยังคงใช้ Touch ID เซ็นเซอร์ลายนิ้วมือรุ่นที่ 2 ติดตั้งอยู่ในปุ่มโฮม

แบตเตอรี่ของ Galaxy Note8 เป็นชนิด Li-Ion ขนาดความจุ 3300 mAh รองรับการชาร์จแบบไร้สาย (Qi/PMA) และชาร์จเร็ว Quick Charge 2.0 ในขณะที่ iPhone X ยังไม่มีข้อมูลขนาดแบตเตอรี่และ iPhone 8 Plus มีแบตเตอรี่ 2691 mAh รองรับการชาร์จไร้สายแล้ว

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อมูลเปรียบเทียบสเปค Galaxy Note8, iPhone X และ iPhone 8 Plus น่าจะเป็นข้อมูลให้เพื่อนๆ ได้เห็นความแตกต่างกันชัดเจนมากขึ้น อย่าลืมแชร์บอกเพื่อนด้วยนะจะได้ตัดสินใจกันได้ง่ายมากขึ้นว่าชอบแบบใดมากกว่ากัน

Android News

หลุดสเปคและราคา Samsung Galaxy Tab S6 Lite บน Amazon สนนราคาประมาณ 15,000 บาท

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

ใครที่หาแท็บเล็ตราคาเบาๆ Samsung Galaxy Tab S6 Lite ก็น่าจะเป็นอีกตัวเลือกที่ดีครับ หลังจากที่มีสเปคและราคาหลุดออกมาแล้วผ่านทางเว็บไซต์ Amazon ประเทศเยอรมนี

Galaxy Tab S6 Lite จะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 10.4 นิ้ว , รันบน Android 10, RAM 4GB รองรับทั้งการเชื่อมต่อแบบ LTE และ Wi-Fi และมีแบตเตอรี่ที่ 26.34 วัตต์ต่อชั่วโมง โดยสเปคตามข่าวลือก่อนหน้านี้จะขับเคลื่อนด้วยหน่วยประมวลผล Exynos 9611, ROM 64/128GB มีกล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล และกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล, แบตเตอรี่ความจุ 7040mAh และรองรับ S-Pen ด้วย

นอกจากนี้ เรื่องราคาของ Galaxy Tab S6 Lite จะอยู่ที่ 428.44 ยูโร หรือประมาณ 15,000 บาท โดยวันเปิดตัวจะอยู่ในวันที่ 2 เมษายนนี้

ที่มา : gizmochina

อ่านต่อ...

Android News

สมาร์ทโฟน Xiaomi กล้อง 5 เลนส์ คู่กับ Snapdragon 765G ผ่านการรับรองใน FCC คาดเป็น Mi Note 10 Lite

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

ย้อนกลับไปในปี 2019 Xiaomi Mi Note 10 มาเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่มีความละเอียด 108 ล้านพิกเซล ล่าสุด มีข้อมูลจาก FCC หรือคณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐฯ เผยถึงสเปคของ Xiaomi โมเดล M2002F4LG ที่น่าจะเป็น Mi Note 10 Lite

สำหรับ Mi Note 10 รุ่น RAM 6GB + ROM 128GB มีโมเดล M1910F4G ขณะที่รุ่นใหม่ใช้โมเดล M2002F4LG ที่น่าจะเป็นรุ่น Lite มีสเปคต่างๆ ที่เปิดเผยออกมา ดังนี้

  • หน้าจอแสดงผลโค้ง ชนิด OLED ขนาด 6.47 นิ้ว ความละเอียด FHD+ อัตราส่วน 19:9
  • หน่วยประมวลผล : Snapdragon 730G
  • กล้องหลัง : 64 + 8 + 8 + 5 + 2 ล้านพิกเซล
  • ซอฟต์แวร์ : Android 10 ครอบทับด้วย MIUI 11
  • แบตเตอรี่ 5260mAh รองรับ Fast Charge 30W

หากดูแบบนี้สเปคที่ Mi Note 10 กับ Mi Note 10 Lite แบบหลักๆ ก็น่าจะเป็นเลนส์ความละเอียด 108 ล้านพิกเซล ที่ลดลงมาเป็น 64 ล้านพิกเซลแทน อย่างไรก็ตาม เราก็ต้องมาดูกันครับว่าจะเป็น Mi Note 10 Lite ตามที่คาดการณ์กันหรือไม่

ที่มา : XDA

อ่านต่อ...

Android News

realme ครองตำแหน่งสมาร์ทโฟนอันดับ 7 ของตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง ในเดือนกุมภาพันธ์ 2563

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

จากรายงานการวิเคราะห์ Counterpoint Research Monthly Market Pulse Feb 2020 ระบุว่า realme  เป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก โดยยังคงรักษาตำแหน่งสมาร์ทโฟนอันดับ 7 ของตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกได้อย่างต่อเนื่องด้วยส่วนแบ่งการตลาด 2.7% แสดงให้เห็นว่า realme ถือเป็นหนึ่งในแบรนด์สมาร์โฟนหลักของตลาดโลก

ถึงแม้ว่าตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกในเดือนกุมภาพันธ์ได้รับผลกระทบเชิงลบซึ่งส่งผลให้ยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกลดลง 14% แต่ realme ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องในตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลก ด้วยความมุ่งมั่นและการเดินหน้าภายใต้แนวคิด “Dare to Leap” นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มาพร้อมเทคโนโลยีล้ำสมัย และการเดินหน้า
กลยุทธ์โมเดลธุรกิจแบบ “Asset Light”, Short-channel และ e-commerce ทำให้ realme ประสบความสำเร็จอย่างมากในตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลก โดยในปีนี้ realme จะยังคงเดินหน้ายึดหลักกลยุทธ์ “Smartphone + AIoT” เพื่อส่งมอบผลิตภัณฑ์ล้ำสมัยและอัจฉริยะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่อย่างสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

ที่มาCounterpoint Research Monthly Market Pulse Feb 2020

https://www.counterpointresearch.com/globalsmartphonesalesshowresilience14decline/

อ่านต่อ...

กำลังฮอต

Advertisement

คลิปมาใหม่

ข่าวใหม่วันนี้

Android News5 ชั่วโมง ที่แล้ว

หลุดสเปคและราคา Samsung Galaxy Tab S6 Lite บน Amazon สนนราคาประมาณ 15,000 บาท

ใครที่หาแท็บเล็ตราคา...

Android News5 ชั่วโมง ที่แล้ว

สมาร์ทโฟน Xiaomi กล้อง 5 เลนส์ คู่กับ Snapdragon 765G ผ่านการรับรองใน FCC คาดเป็น Mi Note 10 Lite

ย้อนกลับไปในปี 2019 ...

IT News6 ชั่วโมง ที่แล้ว

HUAWEI เตรียมเปิดตัว Smart TV ตัวท็อป มีกล้อง Pop-Up วันที่ 8 เมษายนนี้

Huawei ประกาศว่าเตรี...

IT News6 ชั่วโมง ที่แล้ว

ปรับไม่ได้! YouTube บน Android ในอินเดีย ปรับความละเอียดได้สูงสุดแค่ 480p แม้ว่าจะเป็นระดับ Premium ก็ตาม

หลังจากที่เราทราบข่า...

Android News7 ชั่วโมง ที่แล้ว

realme ครองตำแหน่งสมาร์ทโฟนอันดับ 7 ของตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง ในเดือนกุมภาพันธ์ 2563

จากรายงานการวิเคราะห...

มือถือมาใหม่

กำลังมาแรง