รีวิว Sony WF-1000XM3 หูฟัง True Wireless เสียงดี มาพร้อม Noise Cancelling ตัดเสียงรบกวนขั้นเทพ

Sony WF-1000XM3 หูฟังไร้สายแบบ True Wireless ที่เรียกได้ว่ามีเสียงตอบรับและความสนใจอย่างมากหลังจากที่เปิดตัวไป มาพร้อมระบบตัดเสียงรบกวนที่ยอดเยี่ยม ดีไซน์สวยงามน่าใช้งานมากๆ และตอนนี้ก็ได้วางจำหน่ายในไทยไปเป็นที่เรียบร้อย ใครที่กำลังหาข้อมูลของหูฟังรุ่นนี้อยู่มาดูรีวิวกันเลย

 

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • หูฟัง Sony WF-1000XM3
 • เคสสำหรับเก็บและชาร์จแบตเตอรี่ในตัว
 • จุกซิลิโคน 4 คู่ Size SS, S, M, L (รวมที่ติดมากับหูฟัง) และจุกโฟม 3 คู่ S, M, L
 • สาย USB Type-C
 • คู่มือการใช้งาน

Sony WF-1000XM3 เป็นหูฟังที่มาพร้อมคุณสมบัติต่างๆ มากมายครับ ไม่ว่าจะเป็น Smart Listening, การเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth และ NFC สามารถใช้แบตเตอรี่ได้ยาวนานตลอดทั้งวัน และเมื่อฟังเพลงยังสวมใส่สบาย น้ำหนักเบาอีกด้วย

ข้อมูลด้านเทคนิค

 • ไดรเวอร์ยูนิต 6 มม.ทรงโดม
 • เวลาการชาร์จหูฟังประมาณ 1.5 ชม.
 • เวลาการชาร์จเคสแบตเตอรี่ประมาณ 3.5 ชม.
 • หูฟังรองรับการชาร์จไฟแบบเร็ว ชาร์จ 10 นาที ฟังเพลงได้ 90 นาที
 • ระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ (เวลาการเล่นเพลงต่อเนื่อง) สูงสุด 6 ชั่วโมง (เปิด NC) / สูงสุด 8 ชั่วโมง (ปิด NC)
 • ระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ สูงสุด 4 ชั่วโมง (เปิด NC) / สูงสุด 4.5 ชั่วโมง (ปิด NC) ระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ (โหมดสแตนบาย) สูงสุด 9 ชั่วโมง (เปิด NC) / สูงสุด 15 ชั่วโมง (ปิด NC)
 • รูปแบบเสียงที่สนับสนุน SBC, AAC
 • Bluetooth เวอร์ชัน 5.0
 • Digital Noise Cancelling พร้อมโปรเซสเซอร์ตัดเสียงรบกวนความละเอียดสูง QN1e และเซนเซอร์เสียงรบกวนแบบคู่
 • น้ำหนักหูฟังประมาณ 8.5 กรัม x 2
 • น้ำหนักเคสแบตเตอรี่ประมาณ 77 กรัม
 • ระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่สูงสุด 24 ชั่วโมง สำหรับการฟังตลอดวัน

 

ดีไซน์และการออกแบบ

หูฟัง Sony WF-1000XM3 หูฟัง True Wireless แบบ in-ear ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา สวมใส่สบาย การควบคุมตัวหูฟังทำได้โดยการสัมผัสแตะไปเบาๆ เพื่อควบคุมการทำงานต่างๆ มาพร้อมโปรเซสเซอร์ตัดเสียงรบกวนความละเอียดสูง QN1e เป็นโปรเซสเซอร์ป้องกันเสียงรบกวนโดยเฉพาะ

 

หูฟัง Sony WF-1000XM3 มาพร้อมเคสชาร์จแบตเตอรี่ได้ในตัว 

 

เมื่อวางชาร์จแบตเตอรี่จะมีไฟบอกสถานะการชาร์จให้ด้วย

 

ตัวหูฟังขนาดเล็กกะทัดรัด มีข้อความบอกหูฟังด้านขวา (R) และซ้าย (L)

 

ด้านนอกของหูฟังมีจะเป็นจุดสัมผัสเพื่อสั่งการทำงาน และไมโครโฟนสำหรับสนทนา

 

เคสชาร์จแบตเตอรี่ได้ในตัวเป็นพอร์ต USB Type-C

 

เริ่มต้นใช้งาน

การ Pair กับอุปกรณ์ต่างๆ ทำได้ 2 วิธี

 1. เชื่อมต่อโดยตรงผ่าน Bluetooth โดยการแตะที่หูฟังด้านซ้ายและขวาพร้อมกันไว้สักครู่จนหูฟังบอกสถานะ Bluetooth Paring จากนั้นเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ได้เลย
 2. เชื่อมต่อผ่าน NFC ด้วยอุปกรณ์ที่รองรับ NFC จากนั้นให้แตะตรงสัญลักษณ์ NFC เพื่อเชื่อมต่อ

และเพื่อการใช้งานให้เต็มประสิทธิภาพ โหลดแอป Headphones Connect ซึ่งมีให้โหลดทั้งบน iOS และ Android มาใช้งานร่วมกันด้วยครับ เพื่อปรับตั้งค่าต่างๆ ของหูฟังได้

 

การควบคุมและการใช้งาน

การสั่งงานของหูฟังด้านซ้ายและขวาทำได้ด้วยการแตะไปเบาๆ เพื่อควบคุมการทำงานต่างๆ โดยสามารถกำหนดใช้ได้ด้วยตัวเองทั้งด้านซ้ายและขวา เช่น หากเลือก Playback control ก็จะเป็นการแตะเพื่อควบคุมการเล่นเพลง แตะ 1 ครั้ง เล่นเพลง/หยุดเพลง แตะ 2 ครั้งเล่นเพลงต่อไป/ สลับโหมด Noise Cancelling Mode/ Ambient Sound Mode หรือแตะค้างไว้เพื่อเรียกใช้งาน Google Assistant ซึ่งการรับคำสั่งจากการแตะพบว่าตอบสนองได้รวดเร็วดีครับ ไม่ได้ทำงานช้าหรือหน่วงแต่อย่างใด

 

ควบคุมการเล่นเพลงผ่านแอปได้

 

คุณภาพเสียง

เสียงของ Sony WF-1000XM3 ให้คุณภาพเสียงร้องที่คมชัด เสียงดนตรีเก็บรายละเอียดได้ดี เบสนุ่มทุ้ม เป็นหูฟังที่ให้เสียงครบทุกย่านความถี่ นอกจากนี้สามารถใช้ฟังก์ชั่น Sound Quality Mode ซึ่งสามารถเลือกได้ว่าร้องการเน้นไปที่คุณภาพของเสียง หรือการเชื่อมต่อที่เสถียรได้อีกด้วย ตัวแอปยังมีฟังก์ชั่น DSEE HX เป็นฟังก์ชั่นที่ยกระดับไฟล์เพลงดิจิตอลที่ถูกบีบอัด ทำให้ไฟล์เหล่านั้นมีคุณภาพใกล้เคียงกับเสียงความละเอียดสูงมากขึ้น 

สามารถปรับ Equalizer เพื่อฟังเสียงในแบบที่ถูกใจได้มากที่สุดถึง 8 แบบ ประกอบไปด้วย Bright, Excited, Mellow, Relaxed, Vocal, Treble Boost, Bass Boost, Speech

 

หากยังไม่ถูกใจก็สามารถปรับด้วยตัวเองอีก 2 แบบ

 

ตัวหูฟัง Sony WF-1000XM3 มีระบบ Adaptive Sound Control ซึ่งสามารถตรวจจับสิ่งที่กำลังทำอยู่โดยอัตโนมัติแล้วปรับการตั้งค่าเสียงรอบข้างให้เหมาะกับสถานการณ์ แบ่งออกเป็น 4 โหมดด้วยกันประกอบไปด้วย

 • Staying เป็นโหมดที่อาจจะเป็นการใช้นอกสถานที่อยู่ในสถานีรถไฟฟ้า เมื่อเปิดโหมดนี้จะยังคงได้ยินเสียงประกาศต่างๆ
 • Walking หากกำลังเดินจะรับรู้ได้ยินเสียงต่างๆ รอบๆ ตัว
 • Running หากกำลังวิ่งอยู่ จะได้ยินเสียงรอบๆ ตัวทั้งหมด เพื่อความปลอดภัยในการวิ่ง
 • Transport เป็นการตัดเสียงรบกวนทั้งหมด เพื่อให้ได้อรรถรสในการฟังเพลง

นอกจากนี้ยังสามารถปรับแต่งการตั้งค่าให้เหมาะกับความต้องการได้ด้วยตัวเองอีกด้วย

 

โครงสร้างแบบ Tri-hold ใส่กระชับหูพอดี

หูฟัง Sony WF-1000XM3 มีโครงสร้างแบบ Tri-hold ตามหลักสรีรศาสตร์เพื่อความกระชับพอดี เอียร์บัดป้องกันเสียงรบกวนนี้ได้รับการออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์เพื่อให้สัมผัสกับสามจุดที่แตกต่างกันบนหูทำให้ใส่กระชับสบายและพอดีกับหู

 

คุยโทรศัพท์ได้อย่างอิสระใช้หูฟังข้างไหนก็ได้

ในด้านการคุยโทรศัพท์ สามารถรับสายได้ด้วยหูฟังข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้ง 2 ข้าง ซึ่งช่วยให้คุณสลับการชาร์จหรือฟังเสียงได้อย่างชัดเจนในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงรบกวน เมื่อมีสายโทรเข้ารับได้ง่ายๆ ด้วยการแตะไป 2 ครั้งที่ตัวหูฟัง หรือหาไม่ต้องการรับสายให้แตะค้างไว้จะเป็นการปฏิเสธการรับสาย

 

ดูทีวี ภาพยนตร์ เสียงไม่ดีเลย์

แน่นอนว่าการใช้งานนอกจากจะฟังเพลงแล้ว การดูทีวี หนังจากแอปต่างๆ เสียงและภาพก็ต้องไม่ดีเลย์ จากการใช้งานบนหูฟัง Sony WF-1000XM3 ดูหนัง ฟังเพลงจาก YouTube หรือ Netflix เสียงกับภาพที่ซิงค์มาที่หูฟังไม่ดีเลย์ ภาพกับปากพูดเสียงตรงกัน ไม่พบปัญหาการใช้งานแต่อย่างใด ทำให้ได้อรรถรสในการรับชมอย่างเต็มที่

แบตเตอรี่ 

หูฟัง Sony WF-1000XM3 สามารถฟังเพลงต่อเนื่องได้นานสูงสุด 6 ชั่วโมง เมื่อฟังด้วยระบบป้องกันเสียงรบกวน และสามารถชาร์จด้วยเคสแบตเตอรี่ได้อีก 3 ครั้ง รวมแล้วสามารถฟังเพลงได้สูงสุดถึง 24 ชั่วโมง และเมื่อปิดการป้องกันเสียงรบกวนจะทำให้ใช้งานได้นานยิ่งขึ้นถึง 8 ชั่วโมงเมื่อชาร์จเต็ม รวมกับการชาร์จอีก 3 รอบจากกล่องชาร์จจะให้การเล่นเพลงนานถึง 32 ชั่วโมงเลยทีเดียว และยังสามารถชาร์จอย่างรวดเร็ว 10 นาที ทำให้เล่นเพลงได้นานถึง 90 นาที

ตัวกล่องชาร์จจะเป็นแม่เหล็กนะครับ สามารถยึดวางหูฟังไว้ได้พอดี ไม่หลุดง่าย

 

สรุปการใช้งาน

Sony WF-1000XM3 เป็นหูฟังที่จัดเต็มฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ มาครบมากจริงๆ ทั้งในเรื่องของการตัดเสียงรบกวนที่ยอดเยี่ยม การเชื่อมต่อที่ทำได้อย่างง่ายๆ ทั้งผ่าน Bluetoothe และ NFC ในด้านคุณภาพเสียงจัดได้ว่าเป็นหูฟังเสียงดี หน้าตาและดีไซน์ดูทันสมัยน่าใช้มากๆ อีกด้วย 

 

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถหาซื้อได้แล้วนะครับ วางจำหน่ายไปเป็นที่เรียบร้อย ราคา 8,990 บาท มีให้เลือก 2 สี คือสีดำ และสีเงิน รายละเอียดเพิ่มเติม www.sony.co.th