ชิปเซ็ตรุ่นใหม่ Qualcomm สนับสนุนกล้องความละเอียด 192 ล้านพิกเซล

ตอนนี้เทคโนโลยีที่เรียกเสียงฮือฮาและเรียกได้ว่าเป็นสิ่งแปลกใหม่ของวงการสมาร์ทโฟนเห็นจะมีอยู่ 2 อย่างในเวลานี้อย่างแรกก็คือหน้าจอแสดงผลที่พับเก็บได้และเทคโนโลยีของกล้องถ่ายรูปที่มีความละเอียดถึง 48 ล้านพิกเซลเลยทีเดียว หรือแม้แต่การติดตั้งกล้อง 5 ตัวบนสมาร์ทโฟน Nokia 9 PureView ซึ่งทาง Qualcomm เองก็พอจะรู้ว่าเทรนด์จะไปทางไหนเลยได้ออกมาข้อมูลเกี่ยวกับ ISP ออกมา

Some Qualcomm chipsets support up to 192MP cameras Some Qualcomm chipsets support up to 192MP cameras

ข้อมูลนี้ถูกเปิดเผยจาก XDA Developers ที่บอกว่าผู้พัฒนาและนักประดิษฐ์ได้เปิดเผยว่ามีการทำงานร่วมกันบนแอพพลิเคชั่น Google Camera บนอุปกรณ์ที่ไม่ใช่ Pixel สิ่งที่น่าสนใจในการทดสอบนี้ก็คือ สเปกของ ISP และรูปภาพที่มีการเปลี่ยนแปลงไป

จากข้อมูลในรายงานระบุว่ากล้องถ่ายรูปแบบเดียวและกล้องถ่ายรูปแบบคู่นั้นสมารถทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น แม้แต่ในโหมดบันทึกวิดีโอแบบ slow-motion และยังมีฟีเจอร์ใหม่ๆ เช่น Hybrid Autofocus ซึ่งการทดสอบนี้ได้ผลรับค่อนข้างหน้าพอใจ และเมื่อเร็วๆ นี้ก็มีข่าวรายงานเช่นกันว่า ทาง Qualcomm เองได้มีชิปเซ็ตที่สนับสนุนกล้องถ่ายรูปตัวเดียวที่มีความละเอียดสูงถึง 192 ล้านพิกเซล ทำให้เกิดคำถามตามมาว่าชิปเซ็ตรุ่นไหนที่รองรับกล้องถ่ายรูปที่มีความละเอียดที่สูงขนาดนี้

Some Qualcomm chipsets support up to 192MP cameras Some Qualcomm chipsets support up to 192MP cameras

ในทางทฤษฎีแล้วการถ่ายรูปที่ความละเอียด 192 ล้านพิกเซลนั้นมันเป็นไปได้แต่ในทางปฏิบัติแล้วมันเป็นเรื่องที่ยากเพราะมีองค์ประกอบในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นแอพพลิเคชั่นที่รองรับ หรืออุปกรณ์ที่รองรับในการใช้งาน ดังนั้นตอนนี้อาจจะมีทดสอบเทคโนโลยีการถ่ายรูปนี้อยู่ใน Qualcomm ก็ได้

แต่เชื่อว่ากว่าจะมีการเปิดเผยและนำเทคโนโลยีนี้ออกมานำเสนอก็คงต้องใช้ระยะเวลาและการทดสอบก่อน แต่นั้นก็เป็นสัญญาที่ดีว่าในอนาคตเราจะมีกล้องถ่ายรูปที่มีความละเอียดสูงใช้งานกันแน่ๆ

ที่มา gsmarena