เปิดตัว Nokia 9 PureView กล้องหลัง 5 ตัว ถ่ายรูปได้ 240 ล้านพิกเซล

Nokia 9 PureView ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วในงาน MWC 2019 ที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปค มาพร้อมกล้องหลัง 5 ตัว ที่สามารถถ่ายภาพความละเอียดสูงสุดถึง 240 ล้านพิกเซล

Nokia 9 PureView goes official

Nokia 9 PureView มีหน้าจอแสดงผลขนาด 5.99 นิ้ว P-OLED รองรับ HDR10 เป็นรุ่นเรือธงที่อัพเกรดจากเดิมด้วยความละเอียดหน้าจอ 2880 x 1440 พิกเซล QHD+ ครอบด้วยกระจกกันรอย Gorilla Glass 5 และสแกนลายนิ้วมือได้บนหน้าจอ หรือจะใช้ Face Unlock ก็ได้

น่าแปลกใจที่ HMD เลือกใช้ชิพ Snapdragon 845 กับรุ่นเรือธงตัวนี้ แทนที่จะเป็น Snapdragon 855 คาดว่าทางบริษัทพัฒนาเรือธงตัวนี้ตั้งแต่ Snapdragon 855 ยังไม่เปิดตัว จึงทำให้การปรับแต่งด้านซอฟต์แวร์ต่างๆ นั้นรองรับการทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพในชิพรุ่นที่แล้ว

สำหรับสีตัวเครื่องมีให้เลือกเพียงสีเดียวคือ Midnight Blue มีหน่วยความจำแรมขนาด 6GB และความจุตัวเครื่อง 128GB ใส่เมมเพิ่มได้ด้วย microSD card สูงสุด 512GB โดยใส่ในช่องซิม 2 เพราะเป็นถาดซิมแบบไฮบริด

Nokia 9 PureView goes official

Nokia 9 PureView กล้อง 5 ตัว 240 ล้านพิกเซล

จุดเด่นของ Nokia 9 PureView คือกล้องหลัง 5 ตัวจาก Zeiss ที่สามารถถ่ายรูปความละเอียดสูงสุด 240 ล้านพิกเซล เป็นเลนส์ 12 ล้านพิกเซลทุกตัว รูรับแสงกว้าง f/1.8 ขนาดเลนส์ 1/2.8 นิ้ว และขนาดพิกเซล 1.25µm โดยตัวเลนส์ที่เป็น RGB เซ็นเซอร์สีจำนวน 2 เลนส์ และเลนส์ขาวดำ 3 เลนส์ ซึ่งทำงานพร้อมกัน และจริงๆ แล้วสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ถ้านับกล้อง TOF อีก 1 ต้วก็จะมีทั้งหมด 6 เลนส์ (TOF คืออะไร)

นอกจากนี้แล้ว Nokia 9 PureView ยังได้รับการปรับการถ่ายรูปให้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องกาสรปรับแต่งภาพได้เองด้วยการถ่าย RAW ซึ่งมีการทำงานร่วมกับ Adobe ให้รองรับไฟล์ RAW ที่ถ่ายด้วยกล้องของเรือธงรุ่นนี้ด้วย ซึ่งสามารถทำได้ใน Adobe Lightroom เวอรชั่นฟรีบนมือถือได้เลย

Nokia 9 PureView goes official

อีกหนึ่งจุดเด่นของรุ่นนี้คือรับระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie ซึ่งเป็น Android One ที่ไม่มีการปรับแต่งใดๆ ทำให้หน้าตา UI ดูสะอาดตา และไม่มีแอพขยะติดตั้งมาให้รกตัวเครื่องด้วย

Nokia ยังได้ร่วมมือกับ Google เพื่อให้แอพ Photos ของ Google สามารถรองรับรูปภาพที่ถ่ายด้วยกล้องหลัง 5 ตัวของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ และสามารถปรับจุดโฟกัสหลังจากถ่ายภาพได้ รวมไปถึงการปรับเอฟเฟ็กต์โบเก้ในการละลายฉากหลัง และสามารถแสดงไฟล์ RAW ขนาดเต็มในสกุล DNG ได้

สำหรับการบันทึกวิดีโอไม่ได้น่าตื่นเต้นมากนัก เพราะถ่ายวิดีโอ HDR สูงสุด 4K ที่ความเร็ว 30fps ในขณะที่เรือธงจากค่ายอื่นๆ ขยับไปที่ 4K 50fps กันแล้ว

มาถึงกล้องหน้าความละเอียด 20 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 รองรับการจับพิกเซลด้วยเทคโนโลยี Tetracell โดยการวม 4 พิกเซลเข้าเป็นภาพเดียวกัน ทำให้การถ่ายเซลฟี่ในที่แสงน้อยลดการเกิดนอยซ์ได้ดีขึ้น

สุดท้ายเป็นเรื่องของแบตเตอรี่ที่มีขนาด 3320mAh รองรับการชาร์จไวด้วยสาย Quick Charge 3.0 และ USB PB ในขณะที่การชาร์จไร้สายรองรับกำลังไฟสูงสุด 10W โดยในรุ่นนี้ได้มีการตัดช่องหูฟัง 3.5mm ออกไปแล้ว

ด้วยการเลือกใช้ชิพเรือธงในปีที่แล้วทำให้ Nokia 9 PureView มีราคาที่ไม่สูง โดยวางขายในราคา 699 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 21,900 บาท ซึ่งถือว่าถูกมากเมื่อเทียบกับเรือธงรุ่นอื่นๆ ในปัจจุบัน

ที่มา : gsmarena