Connect with us

News

ผลประกวดบทการ์ตูนออนไลน์ “T-Toon Script Contest 2024 บทจะเขียนก็ได้เขียน”

Published

on

ทำดีทำถึงอย่างสวยงาม!! Soft Power WEBTOON ไทย ประชันไอเดียคึกคัก พร้อมคว้าชัย “T-Toon Script Contest 2024: บทจะเขียนก็ได้เขียน”

กระแสตอบรับดีเยี่ยม Soft Power WEBTOON ไทย พลังไอเดียล้น จินตนาการเต็มเปี่ยม ไม่แพ้ชาติใดในโลก สำหรับโครงการประกวดบทการ์ตูนออนไลน์ “T-Toon Script Contest 2024: บทจะเขียนก็ได้เขียน” ประกาศผลรางวัลสุดยอดนักเขียนไอเดียบรรเจิดที่มาพร้อมกับเรื่องราวที่  สอดแทรกเอกลักษณ์ความเป็นไทย อาทิ วัฒนธรรม ตำนาน เรื่องเล่า อาหาร และ ศิลปะการป้องกันตัว เป็นต้น ท่ามกลางผู้สนใจเข้าร่วมโครงการและส่งบทเว็บตูนเข้าประกวดอย่างล้นหลามกว่า 300 เรื่อง

งานประกาศรางวัลการประกวดบทการ์ตูนออนไลน์ “T-Toon Script Contest 2024: บทจะเขียน ก็ได้เขียน” โดยกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับ บริษัท เคพี คอมมิค สตูดิโอ จำกัด และ บริษัท คาเคา เอ็นเตอร์เทนเมนท์ (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อส่งเสริมและผลักดัน Webtoon ให้เป็นซอฟท์พาวเวอร์ที่เข้มแข็งของประเทศไทย พร้อมให้ความสำคัญกับทรัพย์สินทางปัญญา สร้างสรรค์ผลงานอันมี “ลิขสิทธิ์” ออกสู่ตลาดโลก จัดขึ้นเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2567 ที่ผ่านมา ณ โรงภาพยนตร์ 1 ลิโด้ คอนเน็คท์ สยามสแควร์ โดยได้รับเกียรติจาก นางสาวกนิษฐา กังสวนิช รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เป็นประธานเปิดงาน

สำหรับการประกวดในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทย ที่มีการจัดโครงการประกวด บทการ์ตูนออนไลน์ ชวนเหล่าครีเอเตอร์สายผลิตมาปลดล็อกไอเดียสุดสร้างสรรค์ให้ได้ “Shine” พร้อมเปิดโอกาสสู่การเป็น Webtoon เรื่องดังบน KAKAO WEBTOON Thailand แพลตฟอร์ม ออนไลน์ยอดนิยมสำหรับนักอ่านรุ่นใหม่ ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 300,000 บาท พร้อมบินดูงานที่ประเทศ เกาหลี สร้างความตื่นตัวและเพิ่มสีสันให้วงการเว็บตูนไทยครั้งใหญ่ โดยมีผู้สนใจส่งผลงานเข้าร่วมประกวด อย่างมากมายกว่า 300 เรื่อง

ในส่วนของผลการตัดสิน สุดยอดครีเอเตอร์ที่ส่งผลงานพลังบวกชนะใจเหล่าคณะกรรมการ มีผู้เข้ารอบจำนวน 10 ทีมคือ อัสนีฟาดโลมา, Swaggirlleb, ณัฐประพันธ์, Pori J., ชูก้า ชูก้าราวน์, watu koh, Cloud Shadow, ภูดิส, ภารกิจหิมพานต์ และ เสน่ห์จันทร์/ถุงแป้งหอม

โดยผู้ที่คว้ารางวัลไปครอง ได้แก่

  • รางวัลชนะเลิศ เรื่อง “เกมล้างกรรม” โดย คุณสุวัฒน์ โปษยะวัฒนากุล (ทีม watu koh)  ได้รับเงินรางวัล 150,000 บาท โล่รางวัล เกียรติบัตร และทริปศึกษาดูงานที่ประเทศเกาหลีใต้
  • รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1  เรื่อง “โกลาหลมนตร์ตาย” โดย คุณแพงแพร จันทร์ศรี และ คุณอัคริมา สุขดี  (ทีมชูก้า ชูก้าราวน์) ได้รับเงินรางวัล 100,000 บาท โล่รางวัล เกียรติบัตร และทริปศึกษาดูงานที่ประเทศเกาหลีใต้
  • รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 เรื่อง “ฝึกพี่ทศกัณฐ์ยังไงให้(ไม่)เป็นพ่อบ้านใจกล้า” โดย คุณณัฐปคัลภ์ วังตาล (ทีมณัฐประพันธ์) ได้รับเงินรางวัล 70,000 บาท โล่รางวัล เกียรติบัตร และทริปศึกษาดูงานที่ประเทศเกาหลีใต้
  • รางวัลพิเศษ “ขวัญใจผู้จัด” เรื่อง “วันวิสากับปริศนาพระเครื่อง” โดย คุณวันเฉลิม วัฒนวรกิจกุล (ทีมบทอัศจรรย์)”  ได้รับเกียรติบัตรและโล่รางวัล

ทั้งนี้นางสาวกนิษฐา กังสวนิช รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เผยถึงแนวคิดในการจัดทำโครงการ “T-Toon Script Contest 2024: บทจะเขียนก็ได้เขียน” ว่า ทางรัฐบาลและกระทรวงพาณิชย์ให้ความ สำคัญกับการผลักดันนโยบาย Soft Power และอุตสาหกรรม Creative Industries โดยอาศัยกลไกสำคัญในการขับเคลื่อน คือ “ความคิดสร้างสรรค์” (ทรัพย์สินทางปัญญา)  และ“เทคโนโลยี” เพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ โดยเหตุผลเลือกเว็บตูนเพราะประเทศไทยมีผู้อ่านเว็บตูนต่อเดือนมากกว่า 3 ล้านคน และมีผู้อ่านทั่วโลกมากกว่า 60 ล้านคน ซึ่งมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง และคาดการณ์ว่าในปี 2568 จะมีมูลค่าอุตสาหกรรมด้านเว็บตูนโดยประมาณการณ์กว่า 44,000 ล้านบาท นอกจากนี้ยังเตรียมแผนส่งเสริมและต่อยอดผลงานของผู้ชนะการประกวดและผู้เข้ารอบชิงชนะเลิศ มีดังนี้

  1. เปิดโอกาสให้ผลงานที่ได้รับรางวัลพัฒนาเป็นเว็บตูนเรื่องดังบน Kakao Webtoon Thailand และผลักดันให้มีการนำไปต่อยอดเป็นผลงานสร้างสรรค์ประเภทอื่น ๆ 
  2. ผลักดันผลงานที่ได้รับรางวัลเข้าร่วมในงานแสดงต่างๆ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้สร้างสรรค์ไทยมีพื้นที่ในการแสดงผลงานออกสู่สาธารณชน สร้างชื่อเสียง และเพิ่มช่องทางการหารายได้ 
  3. ผลักดันคาแรคเตอร์จากผลงานที่ได้รับรางวัลเข้าสู่ตลาดธุรกิจคาแรคเตอร์  

ด้านนายภัทร ชนารัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เคพี คอมมิค สตูดิโอ จำกัด ผู้ผลิตอาร์ตเวิร์คและเว็บตูนชื่อดังของไทย ที่รวมเอานักเขียน นักวาด สายผลิตเอาไว้มากมาย ได้เล็งเห็นศักยภาพของนักวาดหน้าใหม่ จึงต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันกลุ่มคนมีความสามารถเหล่านี้ให้ก้าวไปถึงฝั่งฝันอย่างมีประสิทธิภาพและเข้าใจถึงสายงานนี้ ซึ่งการจัดโครงการนี้ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยหลังจากนี้จะนำผลงานที่ได้รับรางวัลไปพัฒนาต่อยอด มีเป้าหมายให้กลายเป็น Thai Flagship IP ที่เผยแพร่ออกไปทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งให้กับวงการ Webtoon ไทย และคาดหวังถึงการเติบโตขึ้นจนกลายเป็นอีกหนึ่งพลัง Soft Power ที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

และ ดร.ยางวอน ฮยอน กรรมการผู้จัดการ KAKAO WEBTOON Thailand กล่าวถึงความ สำคัญของการเข้าร่วมโครงการนี้ว่า “ทางคาเคาประเทศไทยพร้อมที่จะสนับสนุนโครงการในแง่ของการเผยแพร่เว็บตูนที่ผลิตจากนักวาดคนไทยเนื่องด้วยคุณภาพของผลงานที่สามารถเทียบเท่าระดับสากล โดยผ่านแพลตฟอร์มที่มีคุณภาพและผู้อ่านจากหลากหลายประเทศ ทั้งยังเชื่อมั่นในฝีมือและวัตถุดิบคอนเทนต์ ของนักสร้างสรรค์คนไทยที่มีอยู่แล้ว พร้อมยืนยันว่านักสร้างสรรค์ในปัจจุบันนี้ไม่จำเป็นต้องรอโอกาสจากผู้สนับสนุน แต่สามารถพิสูจน์และสร้างโอกาสให้กับตัวเองได้อย่างแน่นอน”

การประกวดบทการ์ตูนออนไลน์ “T-Toon Script Contest 2024: บทจะเขียนก็ได้เขียน”  ถือเป็นก้าวสำคัญของการผลักดันเว็บตูนไทยให้เป็นซอฟท์พาวเวอร์ที่เข้มแข็ง สามารถสร้างรายได้ กลับสู่ประเทศ สร้าง IP Adaptation เพิ่มการต่อยอดเป็น Content อื่น ๆ และถึงแม้ว่าแคมเปญครั้งนี้ จะจบลงอย่างสวยงามแล้ว แต่การค้นหานักเขียนบทหน้าใหม่เพื่อเป็นพลังต่อยอดของเว็บตูนไทย สู่เวทีโลกยังคงพร้อมเฉิดฉายต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง

กำลังฮอต

Buying Guides1 สัปดาห์ ago

เปิดเทอมทั้งที ต้องมีแท็บเล็ตดี ๆ ใช้! แนะนำ Galaxy Tab น่าซื้อต้อนรับเปิดเทอม พร้อมโปรโมชัน Back to School พิเศษสุดสำหรับนักเรียน นักศึกษา!

เข้าสู่ช่วงเปิดเทอมก...

Editor’s Recommended2 สัปดาห์ ago

Editor’s Recommended: ให้เลย 3 ข้อต้องรับมง HUAWEI WATCH FIT 3 ผู้นำสมาร์ทวอทช์จัดเต็มแห่งยุค

หลังจากที่ได้เห็น HU...

Android News3 สัปดาห์ ago

เจาะลึก 5 ฟีเจอร์เด่น Redmi Note 13 Series ที่สุดของสมาร์ทโฟนระดับกลางช่วงต้นปี 2024

Redmi Note 13 Series...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว realme C65 น้องใหม่ดีไซน์หรู บอดี้บางเฉียบ 7.64 มม. | ชาร์จไว 45W Fast Charge | ได้รับรองคุณภาพยาวนาน 48 เดือนจาก TÜV SÜD!

รีวิว realme C65 สมา...

Featured1 เดือน ago

รีวิว iQOO Z9 5G และ Z9x 5G ขุมพลังไร้ขีดจำกัด ด้วยแบต 6000mAh l ชิปเซ็ต Snapdragon l ขยาย RAM 12GB + 12GB

รีวิว iQOO Z9 5G และ...

IT News10 ชั่วโมง ago

HUAWEI Pura 70 Series พรีออเดอร์ในไทย!! เริ่มต้นเพียง 29,990 บาท สมาร์ทโฟนเรือธงอัดแน่นด้วยคุณภาพด้านการถ่ายภาพผ่านกล้อง Ultra Lighting Pop-out

เก็บภาพเหนือจินตนากา...

IT News1 วัน ago

สรุปข่าวรอบสัปดาห์ระหว่างวันที่ 8 – 14 มิ.ย. 67

ข่าวเด่นช่วงระหว่างว...

Smart Review1 วัน ago

รีวิว Xiaomi Pad 6S Pro | Redmi Pad Pro สองแท็บเล็ตจอ 12″ ใหญ่ขึ้น เติมเต็มไอเดียได้มากกว่า!

รีวิววันนี้มาแบบแพ็ก...

Android News1 วัน ago

หลุดตามคาด ! สเปคเต็ม Galaxy Z Fold6 จอนอก 6.3″ HD+ l SD 8 Gen 3 l ความจุสูงสุด 12GB + 1TB

ใครที่ติดตามข่าวของส...

Smart Review2 วัน ago

รีวิว HUAWEI Pura 70 Ultra มือถือหัวเว่ยเรือธงกลับมาแล้ว อัปเกรดกล้องครั้งใหญ่ด้วยเซ็นเซอร์ 1″ พร้อมชิป Kirin รุ่นล่าสุด!

รีวิว HUAWEI Pura 70...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก