Connect with us

Apple News

Shazam ถูกใช้มากกว่าหนึ่งพันล้านครั้งต่อเดือน แต่ยังคงความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้อย่างแน่นหนา

Published

on

Shazam หนึ่งในแอปเพลงที่โด่งดังและเป็นที่นิยมที่สุดของโลกได้ถูกใช้มากกว่าหนึ่งพันล้านครั้งต่อเดือนและมีมากกว่า 5 หมื่นล้านแท็กนับตั้งแต่ก่อตั้งในปี 2002 และยังคงออกแบบการใช้งานที่ปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ด้วยการประมวลผลบนเครื่อง

Shazam ซึ่งเริ่มต้นให้บริการทางข้อความในปี 2002 เติบโตอย่างรวดเร็วเมื่อสร้างแอปบน Apple App Store ในปี 2008 โดย Shazam ได้ช่วยผู้ใช้ค้นหาเพลงกว่าหนึ่งพันล้านครั้งต่อเดือน และได้จับคู่มากกว่า 5 หมื่นล้านแท็กกับเพลงกว่า 51 ล้านเพลง โดยมีเพลงป๊อปจีน “框不住的愛 (不插電版)” ของ Evangeline เป็นเพลงลำดับที่ 5 หมื่นล้านที่ถูก Shazam ส่วน “Dance Monkey” ของ Tones and I ยังคงครองแชมป์เพลงที่ถูก Shazam มากที่สุดตลอดกาล

นอกจากนี้ Shazam ยังออกแบบการใช้งานที่ปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ ทุกครั้งที่ผู้ใช้ทำการสั่งให้ Shazam ค้นหาเพลง รอยนิ้วมือดิจิทัลของเสียงจะถูกสร้างขึ้นและจะจับคู่เข้ากับคลังข้อมูลเพลงนับล้านของ Shazam ภายในไม่กี่วินาที รอยนิ้วมือดิจิทัลนั้นจะถูกสร้างขึ้นบนอุปกรณ์ และไฟล์เสียงจะไม่ถูกส่งมาที่ Apple ทำให้มั่นใจได้ว่ากระบวนการทั้งหมดนี้ปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ได้รับการปกป้องอย่างแน่นหนา

Oliver Schusser รองประธาน Apple Music และ Beats ของ Apple กล่าวว่า “Shazam ทำงานเหมือนดั่งเวทมนตร์ สำหรับทั้งแฟนเพลงที่สามารถรู้ได้ทันทีว่าเพลงที่ได้ยินนั้นคือเพลงอะไร และสำหรับศิลปินที่จะถูกค้นพบ การค้นหาเพลงเกินกว่าหนึ่งพันล้านครั้งต่อเดือนทำให้ Shazam เป็นหนึ่งในแอปเพลงที่เป็นที่นิยมที่สุดในโลก และความสำเร็จนี้นอกจากจะแสดงให้เห็นถึงความรักที่ผู้คนมีต่อ Shazam แล้ว ยังหมายถึงความต้องการในการค้นหาเพลงใหม่ๆ ทั่วโลกอีกด้วย”

Apple ได้เปิดตัว ShazamKit ที่งาน WWDC ปีนี้ซึ่งเปิดโอกาสให้นักพัฒนาได้เชื่อมต่อเทคโนโลยีการรับรู้เสียงของ Shazam เข้ากับแอปของทุกคน ทำให้นอกจากจะสามารถจับคู่กับเพลงที่อยู่ในแคตาล็อกอันมหาศาลของ Shazam ได้แล้ว ยังทำให้จับคู่กับเสียงที่ถูกอัดไว้เพื่อนำเสนอผลลัพธ์ที่นักพัฒนาต้องการ ยกตัวอย่างเช่นการเรียนแบบเวอร์ชวลที่เมื่อใช้เสียงของเนื้อหาในบทเรียนนั้นเพื่อเชื่อมกับกิจกรรมในแอปของนักเรียนในขณะที่เนื้อหาถูกสตรีมผ่านการประชุมแบบวิดีโอ โดย ShazamKit จะพร้อมใช้งานปลายปีนี้

กำลังฮอต

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

ข่าวประชาสัมพันธ์2 นาที ago

HUAWEI ทุ่มงบกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เสริมแกร่งอีโคซิสเต็มสตาร์ทอัพในเอเชีย-แปซิฟิกต่อเนื่องสามปี

หัวเว่ยประกาศแผนการล...

Android News16 นาที ago

OPPO เปิดตัวเทคโนโลยี Under-Screen Camera รุ่นใหม่ พร้อมเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์แบบเต็มจอ

OPPO แบรนด์อุปกรณ์อั...

Android News18 นาที ago

อีกรุ่น! Honor X20 ยืนยันเปิดตัว 12 ส.ค. นี้ มาพร้อมกล้อง 64MP และจอ 120Hz

Honor ได้เปิดตัว Hon...

iPhone Pricing in thailand in August 2021 iPhone Pricing in thailand in August 2021
Apple News31 นาที ago

ราคาล่าสุด iPhone ทุกรุ่น เครื่องเปล่า ไม่ติดโปร เดือนสิงหาคม 2021

อัปเดทราคาล่าสุด iPh...

Apple News34 นาที ago

Apple เปิดตัวแคมเปญโฆษณา Shot on iPhone Pets พร้อมเผยเคล็ดลับถ่ายภาพสัตว์เลี้ยงจากช่างภาพ Jason Nocito ด้วย iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max

วันนี้ Apple&nb...

Advertisement