รีวิว Samsung Gear Sport นาฬิกาเพื่อคนรักสุขภาพ เน้นการออกกำลังกาย

เมื่ออุปกรณ์ติดตามกิจกรรมต่างๆ ในแต่ละวันยังไม่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานทุกคน Samsung ได้ออกอุปกรณ์สวมใส่อีกรุ่นในชื่อ Gear Sport เพื่อเน้นการออกกำลังกายตัวจริงทั้งในร่มและกลางแจ้ง กันน้ำได้ 50 เมตร และใส่ว่ายน้ำได้

สรุปสเปคและข้อมูล Samsung Gear Sport

 • ราคาเปิดตัว 9,900 บาท (พฤศจิกายน 2017)
 • ระบบปฏิบัติการ Tizen OS
 • หน้าจอ 1.2 นิ้ว แบบกลม Super AMOLED ความละเอียด 360 x 360 พิกเซล, กระจกกันรอย Gorilla Glass 3
 • ซีพียู Dual-core, 1.0GHz
 • ขนาดนาฬิกา 24.9 x 44.6 x 11.6 มม. น้ำหนัก 50 กร้ม (ไม่รวมสาย)
 • ขนาดสาย 20 มม.
 • หน่วยความจำแรม 768MB และความจุ 4GB
 • การเชื่อมต่อ Bluetooth 4.2, Wi-Fi b/g/n, NFC, GPS/GLONASS/Beidou
 • เซ็นเซอร์ Accelerometer, Gyroscope, Barometer, Heart-rate monitor, Ambient light
 • แบตเตอรี่ 300mAh, ชาร์จไร้สาย
 • กันน้ำ IP68 และทนแรงดันน้ำระดับ 5ATM (50 เมตร) ทนทานมาตรฐาน MIL-STD-810G
 • รองรับการทำงานร่วมกับ Android 4.4 ขึ้นไป และ iOS 9 ขึ้นไป
 • มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีดำ และสีน้ำเงิน

 

ฮาร์ดแวร์

Samsung Gear Sport มีดีไซน์ที่ดูสง่างามด้วยหน้าปัดแสดงผงแบบกลม 360 องศา วัสดุแข็งแรง ทนทาน งานประกอบแน่นหนา โดยตัวเรือนเป็นสแตนเลสสตีลเกรด 316L ที่ทนต่อการกัดกร่อนจากน้ำเค็ม ได้มาตรฐาน MIL-STD-810G มีความมันเงา ช่วยให้ดูหรูหรามากขึ้น กันน้ำได้มาตรฐาน 5ATM คือกันน้ำได้ลึกถึง 50 เมตร สามารถใส่ว่ายน้ำได้ สำหรับติดตามและบันทึกข้อมูลการว่ายน้ำ แน่นอนว่าโลหะที่แข็งแรงทนทานต่อการใช้งานทุกสถาณการณ์ก็ทำให้ตัวนาฬิกาค่อนข้างหนักกว่าคู่แข่งอย่าง Apple Watch

 

สายที่มากับ Samsung Gear Sport ในรีวิวนี้เป็นสายยางสีดำ (ในไทยวางจำหน่ายมีสีน้ำเงินด้วย) ซึ่งสายข้อมือที่เป็นวัสดุยางจะช่วยให้เวลาใส่นั้นมีความยืดหยุ่นได้ดีกว่า เหมาะกับการออกกำลังกายมากกว่าวัสดุชนิดอื่นที่เป็นสายหนังและสายเหล็ก สายที่ให้มาเป็นไซส์ L ขนาด 20mm สามารถกดที่สลักเพื่อถอดเปลี่ยนสายได้

 

หน้าปัดหรือหน้าจอแสดงผลของ Gear Sport เป็นหน้าจอแบบวงกลมขนาด 1.2 นิ้ว เป็นแผงหน้าจอ AMOLED ให้สีสันสดใส ความละเอียด 360 x 360.พิกเซล โดยกรอบหน้าปัด (Bezel) สามารถหนุนเพื่อเลื่อนหน้าจอหรือเลื่อนดูเมนูต่างๆ ได้

 

ขอบด้านขวาตัวนาฬิกามีปุ่มย้อนกลับ และปุ่ม Power สำหรับปิด/เปิดเครืองหรือใช้เป็นปุ่มโฮมได้

 

ด้านหลังหรือข้างในจะมีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ

 

Samsung Gear Sport มาพร้อมแท่นชาร์จไร้สาย หลังจากใช้งานก็วางบนแท่นชาร์จได้เลย ไม่ต้องเล็งหาช่องเสียบชาร์จให้ยุ่งยาก และขณะชาร์จหน้าจอจะแสดงปริมาณแบตเตอรี่คงเหลือด้วย

 

ซอฟต์แวร์และการใช้งาน

Samsung Gear Sport ทำงานบนแพลตฟอร์ม Tizen OS ซึ่งปัจจุบันได้รับการพัฒนาไปมากทั้งรองรับการใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน Android จากทุกค่าย หรือแม้แต่ระบบปฏิบัติการ iOS ก็ทำงานร่วมกันได้แล้ว อีกทั้งตัวแพลตฟอร์มมีแอพพลิเคชั่นที่รองรับการทำงานอย่างเต็มรูปแบบจำนวนมาก โดยเฉพาะแอพสำหรับการออกกำลังกายชื่อดังหลายราย เมื่อเทียบกับช่วงแรกๆ เมื่อหลายปีก่อน Tizen OS บนนาฬิกาของ Samsung แทบจะมีแอพพลิเคชั่นจากนักพัฒนาภายนอกเลย

จริงๆ แล้ว Gear Sport มีการติดตั้งแอพพลิเคชั่นพื้นที่สำหรับการใช้งานและการติดตามการออกกำลังกายมาให้แล้ว อย่างเช่น แอพข้อความ, S Health และ S Voice หรือจะดาวน์โหลดมาติดตั้งเพิ่มเติมได้ ไม่ว่าจะเป็น Uber, MyFitnessPal และ Spotify เป็นต้น

 

Gear Sport สามารถติดตามการออกกำลังกายได้หลากหลายรูปแบบอัตโนมัติขณะสวมใส่กับข้อมือ โดยไม่ต้องเลือกโหมดการออกกำลังกาย เช่น การวิ่ง การขี่จักรายาน และการเคลื่อนไหวในรูปแบบต่างๆ ด้วยเครื่องออกกำลังกายประเภท elliptical เป็นต้น แล้วจัดเก็บผลในรูปแบบตัวเลขจำนวนก้าว ระยะเวลา ระยะทาง จำนวนการเผาผลาญแคลอรี่ เป็นต้น และสำหรับการออกำลังกายกลางแจ้งก็สามารถติดตามเส้นทางได้ด้วย GPS พร้อมตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจแบบเรียลไทม์ตลอดการออกกำลังกาย

 

หน้าปัดนาฬิกาเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ทำให้การออกกำลังกายมีความสนุกมากขึ้น โดยการเปลี่ยนหน้าปัดใหม่ให้แสดงข้อมูลต่างๆ ตามต้องการได้หลายรูปแบบ หรือจะดาวน์โหลดเพิ่มเติมจาก Galaxy Apps

 

หลังจากเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อเปิดใช้งานครั้งแรกผ่านแอพพลิเคชั่น Gear S ก็จะสามารถใช้งาน Gear Sport ได้แบบ Stand Alone สำหรับการออกกำลังกาย ถ่ายโอนเพลงมาเก็บไว้ที่ตัวนาฬกา แล้วหาหูฟัง Bluetooth มาเชื่อมต่อเพื่อฟังเพลงระหว่างการออกกำลังกายได้โดยไม่จำเป็นต้องมีสมาร์ทโฟนติดตัวตลอดเวลา

แบตเตอรี่ของ Gear Sport จากการใช้งานออกกำลังกายโดยการวิ่งวันละประมาณ 1-2 ชั่วโมงและรับการแจ้งเตือนต่างๆ จากสมาร์ทโฟน พบว่าใช้งานได้ยาวนานประมาณ 2-3 วันต่อการชาร์จเต็ม ถือว่าใช้งานได้นานพอสมควรเมื่อเทียบฟีเจอร์ที่มีหลากหลาย

 

สรุปจากการใช้งาน Gear Sport

Gear Sport เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่น่าสนใจมากสำหรับนักออกกำลังกาย ด้วยดีไซน์ที่สวยงาม วัสดุที่ทนทาน พร้อมหน้าจอสีสันสดใส และแบตเตอรี่ใช้งานได้นานหลายวันต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ตอบโจทย์ทั้งการออกกำลังกายในที่ร่วมอย่างการเข้าฟิตเนส การว่ายในสระน้ำ และการออกกำลังกายกลางแจ้งที่ระบุตำแหน่ง ติตตามเส้นทางได้ด้วย GPS แต่สำหรับการใส่นอนเพื่อติดตามการนอนหลับอาจจะไม่ได้รู้สึกสบายเท่าไหร่ ด้วยขนาดและค่อนข้างหนัก