รีวิว Samsung Galaxy Tab S5e 10.5″ แท็บเล็ตสุดบางเบา จอใหญ่ เสียงกระหึ่มลำโพง 4 ตัว

Samsung Galaxy Tab S5e 10.5″ ที่สุดของความบางเบาของแท็บเล็ตหน้าจอขนาดใหญ่ สีสันคมชัด Super AMOLED เต็มที่ทั้งการดูหนังและเล่นเกมด้วยระบบเสียงสเตอริโอจากลำโพง 4 ตัว อีกทั้งยังมีกล้องหลังสำหรับบันทึกวิดีโอ 4K อีกด้วย

Samsung Galaxy Tab S5e Review 01

สรุปสเปค Samsung Galaxy Tab S5e 10.5″

 • ราคาเปิดตัว 18,990 บาท (กรกฎาคม 2019)
 • ขนาดตัวเครื่อง 245 x 160 x 5.5 มม.
 • น้ำหนัก 400 กรัม
 • ตัวเครื่องอะลูมิเนียมแบบยูนิบอดี้ไร้รอยต่อ
 • หน้าจอแสดงผลขนาด 10.5 นิ้ว Super AMOLED (1600 x 2560 พิกเซล) อัตราส่วน 16:10
 • ระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie กับ Samsung One UI
 • ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 670 (10 nm)
 • ซีพียู Octa-core (Dual-core 2.0GHz 360 Gold และ Hexa-core 1.7GHz Kryo 360 Silver)
 • แรม 4GB
 • ความจุตัวเครื่อง 64GB ใส่เมมเพิ่มได้ 512GB
 • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล f/2.0 และบันทึกวิดีโอ 4K @30fps
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล f/2.0
 • รองรับการเชื่อมต่อ 4G LTE, Bluetooth 5.0, Wi-Fi ac และ USC Type-C
 • แบตเตอรี่ 7040mAh
 • ปุ่มสแกนลายนิ้วมืออยู่ที่ปุ่ม Power ด้านข้างตัวเครื่อง

 

ดีไซน์ตัวเครื่องและหน้าจอแสดงผล

Samsung Galaxy Tab S5e Review

Samsung Galaxy Tab S5e ได้รับการดีไซน์ให้ตัวเครื่องมีน้ำหนักที่เบามาก ตัวเครื่องบางเพียง 5.5 มิลลิเมตร และขอบหน้าจอที่บางลง ซึ่งด้านหน้าไม่มีปุ่มโฮมแบบกดอีกต่อไปแล้ว ทำให้มีพื้นที่หน้าจอแสดงผลที่มากขึ้น เหมาะกับการใช้งานทั้งแนวตั้งและแนวนอน

 

Samsung Galaxy Tab S5e Review

วัสดุตัวเครื่องเป็นกระจกด้านหน้าและด้านหลังเป็นอะลูมิเนียมผิวเรียบแบบพ่นทราย ทำให้เวลาจับใช้งานไม่ลื่น และลดการเกิดคราบรอยนิ้วมือได้ระดับหนึ่ง

 

Samsung Galaxy Tab S5e Review

หน้าจอของ Galaxy Tab S5e มีความคมชัดหน้าจอ WQXGA Super AMOLED (2560 x 1600 พิกเซล) การแสดงผลบนหน้าจอนั้นสวยงามสดใสด้วยอัตราส่วนคอนทราสต์ที่สูง

 

Samsung Galaxy Tab S5e Review

บริเวณเหนือหน้าจอมีเลนส์กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และเซ็นเซอร์ต่างๆ

 

Samsung Galaxy Tab S5e Review

Galaxy Tab S5e มีพอร์ต Pin สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมอย่างคีย์บอร์ดได้ด้วย เพื่อใช้งานการพิมพ์ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น เหมือนมีแล็ปท็อปติดตัวไปได้ทุกที่ทุกเวลา

 

Samsung Galaxy Tab S5e Review

ลำโพงตัวเครื่องมีทั้งหมด 4 ตัวรอบตัวเครื่อง ซึ่งเป็นฟีเจอร์เด่นของรุ่นนี้เลยที่ให้เสียงแบบสเตอริโอรอบทิศทาง และเสียงได้รับการปรับแต่งโดย AKG

 

Samsung Galaxy Tab S5e Review

ถาดใส่ซิมรองรับซิมการ์ดขนาด Nano SIM จำนวน 1 ช่อง และช่องใส่ microSD Card รองรับได้สูงสุดถึง 512GB ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานแน่นอน

 

Samsung Galaxy Tab S5e Review

ปุ่ม Power มีการใส่เซ็นเซอร์สำหรับอ่านลายนิ้วมือมาให้ด้วย ทำให้ตัวเครื่องสามารถปลดล็อคด้วยลายนิ้วมือเพียงแตะไปที่ปุ่มนี้

 

Samsung Galaxy Tab S5e Review

ด้านหลังมีความเรียบหรู เห็นโลโก้ Samsung ที่มีความมันเงาอยู่บริเวณกลางเครื่อง

 

Samsung Galaxy Tab S5e Review

กล้องหลังมีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล กรอบกล้องนูนขึ้นมาเหนือฝาหลังเล็กน้อย

 

ซอฟต์แวร์และฟังก์ชั่นการใช้งาน

Samsung Galaxy Tab S5e Review

Samsung Galaxy Tab S5e รันระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie และ One UI ซึ่งเป็นการปรับแต่งระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดของ Samsung ที่ช่วยให้การใช้งานเข้าถึงเมนูและฟังก์ชั่นต่างๆ ได้ง่าย ไม่ซับซ้อน รวมไปถึงหน้าตาที่ดูเรียบง่ายสบายตามากขึ้นด้วย

 

Samsung Galaxy Tab S5e Review

หน้าจอขนาด 10.5 นิ้ว ด้วยหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ ตอบโจทย์ด้านการทำงานได้เป็นอย่างดี แก้ไขงานเอกสารได้สะดวกและง่ายมากขึ้น

 

Samsung Galaxy Tab S5e Review

ความสามารถที่ทำให้แท็บเล็ตรุ่นนี้เหมาะกับการทำงานมากขึ้นคือการใช้งานในโหมด Samsung DeX ซึ่งโหมดนี้จะแสดงผลการทำงานเหมือนกับพีซีหรือคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล เพื่อให้ความรู้สึกในการทำงานง่ายมากขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมก็ได้ หรือถ้าต้องการทำงานที่สะดวกมากขึ้นก็ก็สามารถเชื่อมต่อกับ HDMI Adaptor กับหน้าจอภายนอกโดยไม่ต้องใช้ DeX Station หรือ DeX Pad และเชื่อมต่อกับแป้นพิมพ์ เมาส์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานก็ได้เช่นกัน

ในโหมด Samsung DeX เมื่อเปิดใช้งานพร้อมกันหลายหน้าจอ ยังสามารถใช้ฟีเจอร์ Drag and Drop ได้ด้วย ซึ่งเป็นการลากไฟล์จากหน้าจอหนึ่งไปวางอีกหน้าจอหนึ่งเหมือนกับการใช้งานบนพีซีเลย

 

Samsung Galaxy Tab S5e Review

ความคมชัดของหน้าจอระดับ WQXGA (2560 x 1600 พิกเซล) การแสดงผลบนหน้าจอนั้นสวยงามสดใสด้วยอัตราส่วนคอนทราสต์ที่สูงของแผงหน้าจอ Super AMOLED ตอบโจทย์สำหรับผู้ทีชอบการดูหนัง คลิปวิดีโอ หรือเล่นเกมได้เต็มตาสะใจ

 

Samsung Galaxy Tab S5e Review

ลำโพงทั้ง 4 ตัวจาก AKG และระบบเสียง Dolby Atmos รอบตัวเครื่อง Galaxy Tab S5e ให้เสียงกระหึ่ม และระดับความดังถือว่าดังมาก อีกทั้งยังให้มิติของเสียงเซอร์ราวด์รอบทิศทาง ตอบโจทย์มากๆ สำหรับผู้ใช้งานที่ชอบดูหนัง ฟังเพลง และเล่นเกม

 

Samsung Galaxy Tab S5e Review

นอกจากเสียงที่กระหึ่มมีมิติรอบทิศทางแล้ว หน้าจอที่มีขนาดใหญ่ของแท็บเล็ตรุ่นนี้ยังรองรับการดูหนังบน Netflix รวมไปถึงคลิป YouTube ได้แบบเต็มตา ซึ่งภาพที่เห็นจะมีความคมชัดด้วยอัตราส่วนคอนทราสต์สูงกว่าหน้าจอ LCD ทั่วไป

 

Samsung Galaxy Tab S5e Review

ทดสอบเล่นเกม Asphalt 9 : Legends เกมแข่งรถภาคใหม่ล่าสุดจาก Gameloft ที่มีการออกแบบมาเพื่อให้ประสบการณ์เกมคอนโซลที่สมจริงและภาพกราฟิกที่สวยงามมากขึ้นด้วยเทคนิค HDR ก็สามารถเล่นบน Tab S4 ได้อย่างลื่นไหล ภาพสวยเต็มตามากๆ

 

Samsung Galaxy Tab S5e Review

แม้จะเป็นแท็บเล็ตที่ดูเหมือนจะเน้นไปในด้านความบันเทิงและการทำงาน แต่ก็ยังคงฟีเจอร์การใช้งานการโทรไว้เหมือนเดิม สามารถโทรเข้า โทรออกได้เหมือนกับสมาร์ทโฟน

 

Samsung Galaxy Tab S5e Review

ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยมีทั้งการสแกนลายนิ้วมือและการจำแนกใบหน้า

 

Samsung Galaxy Tab S5e Review

ผู้ช่วยส่วนตัว Bixby ถูกรวมเข้ากับแอพกล้องถ่ายรูปและใช้งานได้อย่างคล่องตัวด้วยฟีเจอร์ Bixby ปัดหน้าจอหลักไปทางขวาเพื่อค้นหาสิ่งที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว เพียงแตะครั้งเดียว ไม่ว่าจะเป็นการนัดหมาย รูปถ่าย สภาพอากาศ และอื่นๆ อีกมากมาย

 

กล้องถ่ายรูป

Samsung Galaxy Tab S5e Review Samsung Galaxy Tab S5e Review Samsung Galaxy Tab S5e Review Samsung Galaxy Tab S5e Review Samsung Galaxy Tab S5e Review Samsung Galaxy Tab S5e Review

Samsung Galaxy Tab S5e มีกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ซึ่งเพียงพอที่จะเก็บภาพสวยๆ ไว้ทำงานหรือแชร์บนโซเชียลได้ และรองรับการบันทึกวิดีโอ 4K @30fps ด้วย และกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล เซลฟี่ได้สวยๆ ด้วยการปรับแต่งใบหน้าให้ผิวเนียนได้ และมีรูรับแสงที่กว้าง f/2.0

คุณภาพกล้องหลังของ Galaxy Tab S5e ถือว่าอยู่ในระดับเดียวกันกับสมาร์ทโฟนระดับกลางในปัจจุบัน ระบบโฟกัสทำงานได้รวดเร็ว รองรับการแตะหน้าจอเพื่อเลือกจุดโฟกัส

 

สรุปจุดเด่น

Samsung Galaxy Tab S5e เป็นแท็บเล็ตพรีเมี่ยม ตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่ต้องการแท็บเล็ตดีๆ สักเครื่องที่ครบทั้งความบันเทิง หน้าจอสวย เสียงกระหึ่มดังรอบทิศทาง และโหมด Samsung DeX ที่ปรับโหมดหน้าจอแสดงผลเหมือนกับการใช้งานบนพีซี

จุดสังเกตเพิ่มเติม

กล้องหลังไม่มีไฟแฟลช