วิธีจับภาพหน้าจอ Samsung Galaxy S8 และ S8+ ด้วยฟีเจอร์ Smart Select ได้ทั้งสีเหลี่ยม วงกลม และเคลื่อนไหว

เชื่อว่าหลายคนจะจับภาพหน้าจอบน Samsung Galaxy S8 และ S8+ โดยการใช้วิธีปาดหน้าจอ หรือกดปุ่ม Power + ลดเสียง แต่ทราบหรือไม่ว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่นี้มีฟีเจอร์ที่เรียกว่า Smart Select ที่สามารถจับภาพหน้าได้ทั้งสีเหลี่ยม วงกลม และทำเป็นภาพเคลื่อนไหวได้ด้วย

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักหรือทบทวนเกี่ยวกับ Smart Select หรือการเลือกอัจฉริยะ กันก่อน เป็นฟีเจอร์สำหรับการเลือกพื้นที่บนหน้าจอได้แบบสี่เหลี่ยม หรือวงกลม ซึ่งจริงๆ แล้วฟีเจอร์นี้เรามักจะได้เห็นอยู่ใน Galaxy Note หรือแท็บเล็ตที่มีปากกา S Pen แต่ตอนนี้มาอยู่บน Samsung Galaxy S8 และ S8+ แล้ว โดยในฟีเจอร์นี้จะมีฟังก์ชั่น “ภาพเคลื่อนไหว” สำหรับเลือกพื้นที่วิดีโอที่กำลังเล่นบนหน้าจอแล้วทำการบันทึกเป็นระยะเวลาสั้นๆ เพื่อทำเป็นภาพเคลื่อนไหว (GIF) ได้ทันทีอีกด้วย

Air Command

Samsung Galaxy S8 และ S8+ ไม่ได้มาพร้อมกับปากกา S Pen ทำให้มี Air Command เหมือน Galaxy Tab และ Galaxy Note แต่ขอบจอโค้งที่ออกมาแบบนี้เองจะมาช่วยให้เราสามารถปรับเมนูทางลัดต่างๆ เพิ่มเติมได้เอง แล้วเลือกใช้งานโดยการปัดขอบหน้าจอออกมา (จินตนาการว่ามันคือ Air Command)

รายละเอียดมาซะยาวเชียว มาเริ่มต้นโดยการเข้าไปเพิ่ม Smart Select หรือการเลือกอัจฉริยะ ไว้ในแผงขอบจอกันก่อน

  1. เข้าไปที่เมนู การตั้งค่า (Settings) > จอภาพ (Display) > หน้าจอขอบ (Edge Screen) > แผง Edge (Edge Panels)
  2. จากนั้นก็เลือกติ๊กถูก (✓) ที่เมนู การเลือกอัจฉริยะ (Smart Select)

 

หลังจากเพิ่มเมนู การเลือกอัจฉริยะ (Smart Select) ไว้ที่ขอบจอแล้ว เมื่อต้องการจับภาพหน้าจอก็ให้ลากขอบจอออกมา แล้วเลื่อนหาเมนู การเลือกอัจฉริยะ (Smart Select) จากนั้นก็จะเห็นว่ามี 3 ฟังก์ชั่นหลักให้เลือกใช้งาน ได้แก่ สีเหลี่ยม วงรี และภาพเคลื่อนไหว ตามที่ได้บอกไปแล้ว

 

เลือกจับภาพหน้าจอแบบสี่เหลี่ยม ขยายขนาดเพื่อเลือกพื้นที่ได้อย่างอิสระ

 

เลือกจับภาพหน้าจอแบบวงกลม ขยายขนาดเพื่อเลือกพื้นที่ได้อย่างอิสระ หรือจะปรับรูปร่างให้เป็นลงรีก็ได้

 

การเลือกจับภาพหน้าจอให้เป็นภาพเคลื่อนไหว สำหรับเลือกพื้นที่วิดีโอที่กำลังเล่นบนหน้าจอแล้วทำการบันทึกเป็นระยะเวลาสั้นๆ นานสูงสุด 15 วินาที เพื่อทำเป็นภาพเคลื่อนไหว (GIF) ได้ทันที

 

ตัวอย่างภาพเคลื่อนไหวที่ได้จากการใช้ฟีเจอร์ การเลือกอัจฉริยะ (Smart Select)

อย่างเป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับฟีเจอร์ การเลือกอัจฉริยะ (Smart Select) ที่มีอยู่ใน Samsung Galaxy S8 และ S8+ เห็นแบบนี้แล้วอย่าลืมนำไปใช้งานกันด้วยนะ และฝากแชร์บอกเพื่อนๆ ที่มี S8 อยู่ในมือด้วยนะ ^^