วิธีใช้งานคีย์บอร์ด iOS 11 ได้ง่ายในมือเดียว

ปัจจุบัน iPhone มีขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น แน่นอนว่าการจับใช้งานในมือเดียวนั้นค่อนข้างลำบาก โดยเฉพาะการเอื้อมนิ้วเพื่อแตะหน้าจอใช้งานยิ่งทำได้ยากหากไม่ใช่ 2 มือเข้ามาช่วย ซึ่งล่าสุด iOS 11 ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์ขยับคีย์บอร์ดให้สามารถชิดขอบด้านซ้ายหรือขอบด้านขวาของหน้าจอ ทำให้แตะใช้งานได้ง่ายในมือเดียว

 

สำหรับฟีเจอร์นี้สามารถเลือกใช้งานได้ง่ายๆ โดยการแตะค้างที่แป้นเปลี่ยนภาษาหรือไอคอนลูกโลก จากนั้นจะมีเมนูตัวเลือกการจัดวางคีย์บอร์ดขึ้นมาให้เลือกใช้งาน ใช้งานมือขวาก็เลือกขยับคีย์บอรด์ชิดหน้าจอด้านขวา หรือถ้าใช้งานด้วยมือซ้ายก็เลือกขยับคีย์บอร์ดไปชิดหน้าจอด้านซ้าย

 

ก่อนหน้านี้เมื่อตอนเปิดตัว iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ซึ่งเป็นรุ่นแรกที่มีหน้าจอขนาดใหญ่จาก Apple ก็มาพร้อมกับฟีเจอร์ การช่วยการเอื้อมถึง (Reachability) ซึ่งในขณะที่ใช้งานด้วยมือข้างเดียว เรามักจะใช้นิ้วหัวแม่มือหรือนิ้วโป้งในการแตะหน้าจอ แต่ด้วยหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นจะทำให้เราแตะไม่ถึงส่วนบนของหน้าจอ แต่ฟีเจอร์นี้จะช่วยเลื่อนหน้าจอส่วนบนลงมาให้เราเอื้อมถึงนั่นเอง ดูการใช้งานง่ายๆ ได้ที่นี่

ฟีเจอร์การย่อคีย์บอร์ดให้ชิดขอบหน้าจอบน iOS 11 ดูเหมือนว่าจะเป็นฟีเจอร์ที่อาจจะว้าวมากสำหรับระบบปฏิบัติการ iOS ในขณะที่บน Android ก็ได้แต่มองบนแล้วยิ้มอ่อน ^^