สิ้นสุดการรอคอย! Samsung Galaxy S8 และ Galaxy S8+ เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ดีไซน์หน้าจอไร้กรอบ ไร้ปุ่มโฮม พร้อมผู้ช่วย Bixby

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ Samsung Galaxy S8 และ Galaxy S8+ สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมดีไซน์ใหม่สุดล้ำกว่าที่เคย ด้วยหน้าจอเต็มพื้นที่ด้านหน้าแบบไร้กรอบ และมาพร้อมผู้ช่วยส่วนตัว Bixby

ดีไซน์ของ Samsung Galaxy S8 และ Galaxy S8+ มีการขยายพื้นที่หน้าจอแสดงผลให้มีขนาดใหญ่ขึ้นที่เรียกว่า Infinity Display ในอัตราส่วน 18.5:9 โดยที่ขนาดตัวเครื่องไม่ใหญ่ตาม โดยรุ่น Galaxy S8 มีหน้าจอขนาด 5.8 นิ้ว และ Galaxy S8+ มีหน้าจอขนาด 6.2 นิ้ว ความละเอียดระดับ WQHD หรือ 2K ซึ่งทั้งคู่มีขอบจอโค้งทั้ง 2 ข้าง และมุมขอบจอก็โค้งด้วยืในขณะที่ขอบตัวเครื่องก็มีความโค้งเว้าสมมาตรกัน ทำให้จับถนัดมือกว่าเดิม

Samsung Galaxy S8 และ Galaxy S8+ ไม่มีปุ่มโฮมที่เป็นปุ่มกดอีกต่อไปแล้ว โดยเปลี่ยนไปเป็นปุ่มแบบสัมผัสอยู่บนหน้าจอแสดงผลแทน (Soft Key) แต่ปุ่มโฮม (ปุ่มตรงกลาง) จะมีเซ็นเซอร์รับรู้แรงกดที่สามารถกด (Pressure Sensor) เมื่อกดหนักลงไปจะมีการสั่นเตือนเพื่อเปิดหน้าจอขึ้นมาได้เหมือนกับปุ่มโฮมแบบเดิม และแถบสีพื้นหลังของปุ่มนำทางนี้ก็สามารถเปลี่ยนสีได้ สลับตำแหน่งของปุ่มได้ด้วย

ด้านหน้าของ Galaxy S8 และ Galaxy S8+ จะมีเซ็นเซอร์สแกนม่านตา ซึ่งม่านตาของคนเราเป็นการยืนยันตัวตนที่ปลอดภัยที่สุด ไม่มีการเปลี่ยนแปลงตามอายุ และไม่สามารถลอกเลียนได้ ส่วนเลนส์กล้องหน้ามีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มีระบบออโต้โฟกัส จากเดิมในรุ่น Galaxy S7 จะมีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล แบบฟิกโฟกัส

สำหรับฟีเจอร์สแกนม่านตา ทำได้ง่ายกว่าเดิม แค่กดปุ่มโฮมหรือกดปุ่ม Power เพื่อเปิดหน้าจอขึ้นมา ระบบจะทำการสแกนม่านตาได้ทันที ไม่ต้องปัดหน้าจอหรือแตะหน้าจอก่อน และสามารถใช้งานร่วมกับ Secure Folder, Samsung Pass ไม่ต้องพิมพ์ ID และ Password และใช้งานร่วมกับ Samsung Pay ได้

กล้องหลังดีไซน์ใหม่ไม่ให้นูนขึ้นมาเหนือฝาหลังแล้ว มีความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/1.7 ระบบโฟกัสแบบ Dual Pixel และมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ข้าง ๆ เนื่องจากไม่มีปุ่มโฮมแบบเดิมแล้ว จึงย้ายมาอยู่ด้านหลังแทน

Galaxy S8 และ Galaxy S8+ มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat พร้อมกับ Grace UX เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดที่มีการปรับแต่งให้สามารถทำงานได้ง่ายขึ้น รวมถึงออกแบบไอคอนแอพใหม่ สลับหน้าโฮมและหน้าแอพพลิเคชั่นง่าย ๆ เพียงแค่ปัดหน้าจอขึ้นลง

หน้าจอที่มีขนาดใหญ่ขึ้นของ Galaxy S8 และ Galaxy S8+ ช่วยให้การดูหนังได้แบบเต็มตามากขึ้น เล่นเกมได้สนุกขึ้น และไม่ต้องเลื่อนหน้าจอบ่อย ๆ เพราะอ่านเนื้อหาบนหน้าจอได้ยาวขึ้น เพิ่มการมองเห็นได้มากขึ้น

ฟีเจอร์ Multi-window ที่เพิ่มความสามารถด้วย Snap windows เลือกดูได้เฉพาะส่วนที่ต้องการเท่านั้น เพื่อโชว์ที่ด้านบนหน้าจอ และขอบจอที่โค้งก็มาพร้อมกับ Edge Lighting ที่จะโชว์ไฟที่ขอบทั้ง 4 ด้านเมื่อมีการแจ้งเตือน พร้อมกับ Pop up เล็ก ๆ บนหน้าจอ เพื่อไม่ให้รบกวนการทำงานบนหน้าจออย่างอื่นในขณะนั้น เช่น กำลังเล่นเกมอยู่ เป็นต้น

Galaxy S8 และ Galaxy S8+ เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มาพร้อมกับผู้ช่วยส่วนตัว Bixby โดยการปัดหน้าจอไปทางขวาหรือกดที่ปุ่มด้านข้างตัวเครื่องเพื่อเรียกใช้งาน ซึ่งรองรับคำสั่งเสียง สามารถวิเคราะห์เนื้อหาด้วยภาพ และเรียนรู้พฤติกรรมของผู้ใช้งาน โดยล็อกอินด้วยบัญชี Samsung Account และต่ออินเตอร์เน็ตในการเข้าใช้งาน

กล้องหลังของ Galaxy S8 และ Galaxy S8+ มีความละเอียด 12 ล้านพิกเซล มีระบบกันภาพสั่นไหว OIS ระบบโฟกัสแบบ Dual Pixel โฟกัสได้รวดเร็วแม่นยำ ค่ารูรับแสง f/1.7 และมีเทคโนโลยีภาพถ่ายหลายภาพแล้วนำมารวมเพื่อให้ได้ภาพที่ออกมาดีที่สุด

Galaxy S8 และ Galaxy S8+ ใช้ชิปเซ็ต Exynos 8895 Octa ซึ่งเป็นชิปรุ่นแรกที่มีกระบวนการผลิตที่ 10 นาโนเมตร โดยรุ่น Galaxy S8 มีแบตเตอรี่ขนาด 3,000 mAh และ Galaxy S8+ มีแบตเตอรี่ขนาด 3,500 mAh รองรับระบบชาร์จเร็วทั้ง 2 รุ่น

ตัวเครื่องของ Galaxy S8 และ Galaxy S8+ มีคุณสมบัติกกันน้ำได้ตามาตรฐาน IP68

Galaxy S8 และ Galaxy S8+ ตัวเครื่องมีสีดำ (Midnight Black), สีเงิน (Arctic Silver), สีทอง (Maple Gold), สีฟ้า (Coral Blue) และสีเทา (Orchid Gray)

Galaxy S8 และ Galaxy S8+ มีหูฟังจาก AKG มาในกล่องเลย ไม่ต้องซื้อเพิ่ม

สำหรับราคา และวันวางจำหน่าย รออัปเดท…