วิธีตั้งค่า Samsung Galaxy S8 และ S8+ แชร์เน็ตด้วย Wi-Fi ไม่ต้องใช้เน็ตมือถือ

กลายเป็นฟีเจอร์พื้นบานไปแล้วสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จาก Samsung นั่นก็คือการแชร์เน็ตด้วย Wi-Fi หรือการเปิดฮอตสปอตมือถือ (Mobile Hotspot) เพื่อแชร์เน็ตให้กับเครื่องอื่น โดยตัวเครื่องที่ใช้แชร์เน็ตนั้นต่อ Wi-Fi อยู่ จากเดิมการเปิดฮอตสปอตมือถือจะต้องใช้เน็ตจากเซลลูลาร์ (Cellular) เช่น 3G/4G จึงจะแชร์เน็ตให้เครื่องอื่นได้

เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่ทราบหรืออาจลืมนึกถึงว่ามีฟีเจอร์นี้อยู่ด้วย ซึ่งการแชร์เน็ตด้วย Wi-Fi มีให้ใช้งานครั้งแรในรุ่น Galaxy S7 และ S7 edge โดยในรุ่นล่าสุดอย่าง Galaxy S8 และ S8+ ก็มีฟีเจอร์นี้ด้วย เป็นการต่อเน็ตผ่าน Wi-Fi อยู่ ก็สามารถแชร์เน็ต Wi-Fi นั้นให้กับเครื่องอื่นได้ทันที ไม่จำเป็นต้องแชร์เน็ตจาก 3G หรือ 4G อีกต่อไปแล้วนั่นเอง เรามาดูวิธีการใช้งานกันเลย

เข้าไปที่เมนู การตั้งค่า >> การเชื่อมต่อ >> ฮอตสปอตมือถือและการแชร์อินเตอร์เน็ต >> ฮอตสปอตมือถือ >> จากนั้นติ๊กเปิดใช้งานที่เมนู การแชร์ Wi-Fi

สำหรับการแชร์เน็ตผ่าน Wi-Fi ก็เหมือนกับการแชร์เน็ตด้วย 3G/4G สามารถตั้งชื่อ Wi-Fi และกำหนดรหัสผ่านใหม่ได้เอง จากนั้นก็บอกชื่อ Wi-Fi และรหัสผ่านที่เราตั้งค่าเอาไว้ให้เครื่องอื่น ๆ ที่ต้องการแชร์ Wi-Fi ได้เลย

เพียงเท่านี้เราก็สามารถแชร์ Wi-Fi ให้กับเครื่องอื่น ๆ ได้แล้ว โดยไม่ต้องบอกรหัสผ่านของ Wi-Fi หลักส่วนตัวของเรา เพราะชื่อและรหัสผ่าน Wi-Fi ที่เราแชร์ต่อนั้นเป็นของเครื่อง Galaxy S8 นั่นเอง

ประโยชน์ของฟีเจอร์การแชร์ Wi-Fi ที่มีใน Galaxy S8 คือไม่ต้องต่อเน็ต 3G/4G เพื่อแชร์ Wi-Fi อีกต่อไปแล้ว หรือถ้ามีรหัส Wi-Fi อันเดียว แล้วเพื่อนอยากใช้ด้วยก็ใช้วิธีการแชร์แบบนี้ได้ เป็นต้น ซึ่งรองรับการแชร์ให้เครื่องอื่นได้สูงสุด 10 เครื่อง

แสดงความเห็น