รีวิว Samsung Galaxy A9 สมาร์ทโฟน 4 กล้องหลังรุ่นแรกของโลก

Samsung Galaxy A9 สมาร์ทโฟนที่จะมากำหนดมาตรฐานใหม่สำหรับรุ่นที่จะมาในปี 2019 เลยก็ว่าได้ ซึ่งเป็นรุ่นแรกของโลกที่มีเลนส์กล้องหลัง 4 ตัว อีกทั้งยังสร้างความโดดเด่นด้วยการไล่เฉดสีฝาหลังให้มีมิติที่สวยงามมากขึ้นด้วย

Samsung Galaxy A9 in Review

Samsung Galaxy A9 เรียกได้ว่าเป็นรุ่นที่สร้างความฮือฮาได้ไม่น้อย โดยมีจุดเด่นที่กล้องหลัง 4 ตัว ได้แก่ เลนส์ปกติและ Ultra Wide สำหรับเก็บภาพมุมกว้าง ส่วนเลนส์ Telephoto Camera ซูมได้ 2 เท่าแบบออพติคอล และเลนส์ Depth Camera จะช่วยในโหมด Live Focus สำหรับการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ ซึ่งรุ่นนี้เองที่จะมาสร้างความชัดเจนให้กับทาง Samsung ในการเดินเกมแข่งขันการทำตลาดในรุ่นถัดไปอย่างแน่นอน เหมือนเป็นการบอกใบ้ว่ารุ่นเรือธงที่จะมาในปีหน้านั้นจะมีจุดเด่นด้านกล้องถ่ายรูปอย่างไร

สรุปสเปค Samsung Galaxy A9

 • ราคาเปิดตัว 19,990 บาท (พฤศจิกายน 2018)
 • ขนาดตัวเครื่อง 162.5 x 77.0 x 7.8 มม.
 • น้ำหนัก 183 กรัม
 • หน้าจอแสดงผลขนาด 6.3 นิ้ว Super AMOLED FHD+ (1080 x 2220 พิกเซล) อัตราส่วน 18.5:9
 • ระบบปฏิบัติการ Android 8.0 Oreo กับ Samsung Experience 9.0
 • ซีพียู Qualcomm SDM660 Snapdragon 660
 • แรม 6GB
 • ความจุตัวเครื่อง 128GB ใส่เมมเพิ่มได้ 512GB
 • กล้องหลัง 4 เลนส์ 24 + 5 + 10 + 8 ล้านพิกเซล  และแฟลช LED
 • กล้องหน้า 24 ล้านพิกเซล และแฟลช LED
 • แบตเตอรี่ 3800mAh

 

ดีไซน์ตัวเครื่องและหน้าจอแสดงผล

Samsung Galaxy A9 in Review

Samsung Galaxy A8 มีวัสดุหลักเป็นกระจกด้านหลัง และมีความโดดเด่นสวยงามมากกว่าเดิมด้วยการไล่เฉดสีใหม่ ตัวเครื่องถือว่าน้ำหนักค่อนข้างเบาเมื่อเทียบกับขนาดหน้าจอที่ใหญ่ 6.3 นิ้ว ยังสามารถจับถนัดในมือเดียวด้วยความบางของการดีไซน์ กระจกฝาหลังโค้ง 3D และมีกรอบตัวเครื่องที่ทำขอบให้มีความโค้งมน

 

Samsung Galaxy A9 in Review

สีตัวเครื่องในบทความรีวิวนี้เป็นสีน้ำเงิน (Lemonade Blue) เป็นการไล่เฉดสีระหว่างสีน้ำเงินและโทนสีเขียวได้อย่างลงตัว ซึ่งกระจกด้านหลังยังให้ความสว่างไสวและเฉดสีแตกต่างกันออกไปเมื่อมองมาจากมุมต่างกัน และกรอบตัวเครื่องก็ดูพรีเมียมมันเงาด้วยเช่นกัน

 

Samsung Galaxy A9 in Review

ขอบด้านข้างขวามีปุ่มปรับระดับเสียงและปุ่ม Power

 

Samsung Galaxy A9 in Review

ขอบด้านข้างซ้ายมีปุ่มสำหรับเรียกใช้งาน Bixby

 

Samsung Galaxy A9 in Review

รุ่นนี้ใช้พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C และมีช่องลำโพงอยู่ที่ขอบด้านล่างตัวเครื่อง โดยยังคงมีช่องหูฟัง 3.5 มม. ให้ใช้งานได้เหมือนเดิม

 

Samsung Galaxy A9 in Review

ขอบด้านบนมีถาดใส่ซิม โดยเป็นถาดซิมแบบ 3 Slot และไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน

 

Samsung Galaxy A9 in Review

สำหรับด้านหลังมีเลนส์กล้องเรียงกันในแนวตั้ง 4 ต้ว เป็นเลนส์ต่างชนิดกัน จะเห็นขนาดเลนส์แต่ละตัวจะไม่เท่ากัน ซึ่งเป็นรุ่นแรกจาก Samsung ที่มีเลนส์กล้อง 4 ตัว

 

Samsung Galaxy A9 in Review

หน้าจอแสดงผลถือเป็นเอกลักษณ์ของสมาร์ทโฟน Samsung ที่เป็นแผง Super AMOLED สีสันบนหน้าจอสวยงาม ด้วยขนาด 6.3 นิ้ว FullHD+ ความละเอียด 1080 x 2220 พิกเซล สามารถเลือกโหมดสีการแสดงผลได้ในเมนูการตั้งค่า และเป็นหน้าจอแบบยาวอัตราส่วน 18.5:9

 

อินเตอร์เฟซและฟังก์ชั่นการใช้งาน

Samsung Galaxy A9 in Review

Samsung Galaxy A9 เป็นสมาร์ทโฟนที่รันระบบปฏิบัติการ Android 8 Oreo ครอบทับด้วยการปรับแต่งอินเตอร์เฟซใหม่บน Samsung Experience เวอร์ชั่น 9.0 ซึ่งรองรับการใช้งานบนหน้าจอที่มีอัตราส่วนยาวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

Samsung Galaxy A9 in Review

การเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดเจนในระบบปฏิบัติการใหม่นี้สำหรับ Galaxy A9 คือการซ่อนปุ่มนำทางไม่ให้เกะกะบนหน้าจอ แล้วเลือกใช้ท่าทางในการนำทางแทน เพื่อให้มองเห็นการแสดงผลแบบเต็มตามากขึ้น

 

Samsung Galaxy A9 in Review

ด้านการเชื่อมต่อรองรับเครือข่าย 4G LTE พร้อมกันทั้ง 2 ซิม รองรับการเปิดใช้งาน VoLTE ได้ และสามารถใช้งาน NEXT G ซึ่งเป็นการรวมเทคโนโลยีที่ดีที่สุดของ 4G Advanced และ AIS Super WiFi ทำให้สามารถก้าวข้ามขีดจำกัดของการใช้เน็ตบนสมาร์ทโฟนเร็วสูงสุด 1 Gbps

 

Samsung Galaxy A9 in Review

Samsung Galaxy A9 รองรับ Multi-window สำหรับการแบ่งหน้าจอใช้งานพร้อมกัน 2 แอพ เช่น เล่นเกม พร้อมส่งข้อความ หรือดูหน้าเว็บไซต์ เป็นต้น สามารถเพิ่มแอพคู่ที่ใช้งานบ่อยๆ ไว้ในหน้าจอโฮมด้วยฟีเจอร์ App Pair เวลาต้องการใช้งานก็แตะเพียงครั้งเดียวก็เปิด 2 แอพพร้อมกันได้เลย ซึ่งง่ายมากยิ่งขึ้น

 

Samsung Galaxy A9 in Review

ในเรื่องของความปลอดภัยมีทั้งการปลดล็อคได้ง่ายมากขึ้นด้วยใบหน้า Face Recognition และปุ่มสแกนลายนิ้วมืออยู่ด้านหลังตัวเครื่อง สำหรับใครที่มีความลับเยอะและไม่อยากให้ผู้อื่นเข้ามายุ่งกับไฟล์ส่วนตัว ก็สามารถย้ายไปเก็บไว้ใน Secure Folder ได้ เช่น ภาพถ่าย เอกสาร และไฟล์บันทึกเสียงต่าง ๆ โดยการเข้าถึงข้อมูลดังกล่าวจะต้องใช้การเข้ารหัสผ่านหรือปลดล็อคด้วยใบหน้าก่อน

 

Samsung Galaxy A9 in Review

รุ่นนี้สามารถใช้งาน Always on Display ได้ ซึ่งเป็นการแสดงดูข้อมูลสำคัญ เช่น วันที่ เเจ้งเตือนสภาพอากาศ เวลา และ ข้อความเเจ้งเตือน บนหน้าจอล็อคขณะปิดหน้าจอ ทำให้ไม่ต้องกดเปิดหน้าจอทุกครั้งที่ต้องการเช็ครายการแจ้งเตือนหรือดูเวลา

 

Samsung Galaxy A9 in Review

Galaxy A9 รุ่นใหม่สามารถใช้งาน Bixby Home, Reminder และ Bixby โดยรองรับคำสั่งเสียงด้วย และถูกรวมเข้ากับแอพกล้องถ่ายรูปเพื่อให้สามารถเรียกใช้งานผู้ช่วยส่วนตัวได้ทันทีเมื่อต้องการข้อมูลหรือใช้งานด้านความสามารถในการแปลภาษา ซึ่งรองรับการแปลภาษาได้แบบเรียลไทม์ เพียงส่องกล้องไปที่ข้อความที่ต้องการแปลภาษา ฟีเจอร์นี้เป็นการใช้ความสามารถในการแปลจาก Google Translate และระบบการตรวจจับภาพที่มีข้อมูลมากขึ้น ทั้งอาหาร ไวน์ สถานที่

 

Samsung Galaxy A9 in Review

ด้านระบบเสียง Galaxy A9 รองรับเทคโนโลยี Dolby Atmos สำหรับการถ่ายทอดเสียงในรูปแบบรอบทิศทางเหมือนในโรงหนังผ่านหูฟังหรือลำโพง Bluetooth ก็ได้เช่นกัน

 

Samsung Galaxy A9 in Review

Galaxy A9 รันระบบปฏิบัติการ Android 8.0 Oreo ซึ่งครั้งนี้ Samsung เลือกใช้ชิพประมวลผล Qualcomm SDM660 Snapdragon 660 (14 nm) โดยซีพียู Octa-core แบ่งการทำงานออกเป็น 4×2.2 GHz Kryo 260 เพื่อประสิทธิการทำงานสูงสุด และ 4×1.8 GHz Kryo 260 เพื่อประสิทธิภาพการทำงานที่เน้นการประหยัดพลังงาน มาพร้อมจีพียู Adreno 512 และแรม 6GB ความจุตัวเครื่อง 128GB โดยผลการทดสอบ AnTuTu ซึ่งเป็นการทดสอบภาพรวมของการทำงานในส่วนของหน่วยความจำแรม และประสิทธิภาพการทำงานของหน่วยประมวลผลกราฟิกหรือจีพียู ทำคะแนนรวมได้ 140,685 คะแนน

 

Samsung Galaxy A9 in Review

ผลการทดสอบด้วย Geekbench 4 เพื่อทดสอบประสิทธิภาพการทำงานและการประมวลผล การทดสอบนี้จะทำการประมวลออกมาเป็นตัวเลขแบ่งออกเป็น 2 แบบคือ Single-Core และ Multi-Core หากได้คะแนนยิ่งสูงประสิทธิภาพการทำงานจะยิ่งดี โดยผลทดสอบของ Galaxy A9 ทำคะแนน Single-Core ได้ 1,611 และ Multi-Core ทำได้ 5,758 คะแนน

 

Samsung Galaxy A9 in Review

ทดสอบเล่นเกม PUBG Mobile สุดยอดเกมแอ็คชั่นใหม่ล่าสุดที่พัฒนาด้วย Unreal Engine 4 เป็นเกมที่มีภาพและกราฟิกที่สวยงามมาก ตัวเครื่องรองรับกราฟิกระดับ HD และเฟรมเรตระดับสูง

 

Samsung Galaxy A9 in Review

เกมนี้ต้องใช้การควบคุมทิศทาง และความแม่นยำในการระบุเป้ายิง Galaxy A9 สามารถเล่นได้อย่างไม่สะดุด ไม่เจออาการกระตุกแม้จะเป็นตอนขับรถหรือนั่งเรือก็ตาม เรียกได้ว่าเล่นได้ลื่นๆ เล็งเป้าได้นิ่งๆ

 

Samsung Galaxy A9 in Review

เกม ROV หรือ Realm of Valor เกม MOBA บนมือถือที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในตอนนี้ สำหรับการเล่นบน Galaxy A9 รองรับโหมดเฟรมเรตสูง ภาพระดับ HD

 

Samsung Galaxy A9 in Review

ตลอดการเล่นเกมพบว่าภาพค่อนข้าง smooth และลื่นไหลดี รวมถึงตอนเข้าร่วมทีมไฟต์ก็ไม่สะดุด สามารถได้ไม่มีปัญหา

 

Samsung Galaxy A9 in Review

แบตเตอรี่ของรุ่นนี้มีความจุมากถึง 3800mAh จากการทดสอบใช้งานทั่วไป เปิดหน้าเกือบทั้งวัน, เปิดกล้องถ่ายรูป, เล่นเกมราว 40 นาที และเข้าเล่นโซเชียลทั่วไป พบว่าแบตเตอรี่อยู่ได้นานทั้งวันตั้งออกจากบ้านในตอนเช้าไปทำงานจนถึงตอนค่ำๆ กลับมาบ้านแบตก็ยังเหลือโดยไม่ต้องใช้ Power Bank ระหว่างวัน

 

กล้องถ่ายรูป

Samsung Galaxy A9 in Review

กล้องหลัง 4 ตัวของ Galaxy A9 ประกอบไปด้วยเลนส์ 4 ชนิด ได้แก่

 • กล้องหลัก ความละเอียดที่ 24 ล้านพิกเซล ระบบออโต้โฟกัส รูรับแสง f/1.7
 • กล้อง Telephoto ความละเอียดที่ 10 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 ซูมออพติคอลได้ 2 เท่า
 • กล้อง Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 เลนส์มุมกว้าง 120 องศา
 • กล้อง Depth ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ฟิกโฟกัส รูรับแสง f/2.2 เซนเซอร์วัดความลึก

Samsung Galaxy A9 in Review

ในแอพกล้องจะมีไอคอนเมนูเลือกใช้งานระหว่างเลนส์ปกติ เลนส์มุมกว้าง และเลนส์ซูม ซึ่งถ้าเลือกเป็นมุมกว้างก็จะเป็นการเปิดกล้อง 8 ล้านพิกเซล แต่ถ้าเลือกมุมปกติก็จะเป็นการใช้งานเลนส์หลัก 24 ล้านพิกเซล และเมื่อเลือกเลนส์ซูมจะใช้กล้อง 10 ล้านพิกเซล

 

Samsung Galaxy A9 in ReviewSamsung Galaxy A9 in ReviewSamsung Galaxy A9 in Review Samsung Galaxy A9 in ReviewSamsung Galaxy A9 in Review Samsung Galaxy A9 in Review Samsung Galaxy A9 in Review Samsung Galaxy A9 in Review Samsung Galaxy A9 in Review Samsung Galaxy A9 in Review Samsung Galaxy A9 in Review

สำหรับภาพถ่ายในมุมปกติจะมีขนาดใหญ่กว่าด้วยเลนส์ 24 ล้านพิกเซล และสำหร้บภาพมุมกว้างจะมีขนาดเล็กลงมาหน่อยด้วยเลนส์ 8 ล้านพิกเซล ซึ่งภาพที่ได้ในเลนส์มุมกว้างถือว่าให้ความคมชัดของภาพสวยใช้ได้เลย และจะเห็นว่าภาพถ่ายมุมกว้างสามารถเก็บรายละเอียดฉากได้กว้างมาก มุมภาพจะโค้งตามสไตล์ของเลน์ไวด์ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพในแนวตั้งหรือในแนวนอน ก็ได้ภาพที่มีความกว้างมากๆ ซึ่งจะเป็นประโยชน์มากๆ เมื่อต้องถ่ายภาพในระยะใกล้แล้วอยากเก็บรายละเอียดให้กว้างที่สุด

 

Samsung Galaxy A9 in Review Samsung Galaxy A9 in Review Samsung Galaxy A9 in Review

โหมด Live Focus เป็นการใช้ความสามารถของกล้องหลัก 24 ล้านพิกเซล ทำงานคู่กับกล้อง Depth ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล เพื่อเก็บระยะความลึกของภาพ แล้วนำมาทำเอฟเฟ็กต์ละลายฉากหลัง ซึ่งการตัดขอบและการเบลอทำได้เนียนมากๆ โดยสามารถปรับความเบลอได้ทั้งก่อนถ่ายและหลังถ่าย รวมถึงเลือกจุดโฟกัสภายหลังได้ด้วย

 

Samsung Galaxy A9 in Review Samsung Galaxy A9 in Review Samsung Galaxy A9 in Review Samsung Galaxy A9 in Review Samsung Galaxy A9 in Review Samsung Galaxy A9 in Review Samsung Galaxy A9 in Review

ความฉลาดของกล้องหลังยังมี Scene Optimizer ที่รู้ฉากที่กำลังถ่ายแล้วปรับค่ากล้องให้เหมาะกับการถ่ายภาพนั้นได้อัตโนมัติ ซึ่งตอนนี้มี 19 โหมดการถ่ายภาพ ได้แก่ อาหาร, คน, ดอกไม้, ภายในบ้าน, สัตว์, วิว, ทุ่งหญ้า, ต้นไม้, ท้องฟ้า, ภูเขา, ชายหาด, พระอาทิตย์ขึ้นและตก, ริมน้ำ, ถนนในเมือง, กลางคืน, น้ำตก, หิมะ, นก, ตัวอักษร  และมี Flaw Detection สำหรับตรวจจับการกระพริบตา หน้าเบลอ ย้อนแสง ขณะถ่ายได้ด้วย

 

Samsung Galaxy A9 in Review

สำหรับกล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียด 24 ล้านพิกเซล ถือว่ามีการพัฒนาให้ดีขึ้นมากทั้งการกลางแจ้งและในที่มืด สามารถลดการเกิดนอยซ์ของภาพได้ดีมาก และมีโหมด Selfie Focus เพื่อการถ่ายภาพเซลฟี่ให้มีความโดดเด่นมากขึ้นด้วยการละลายฉากหลัง

 

Samsung Galaxy A9 in Review

นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นสนุกๆ ด้วยการเลือกใส่สแตมป์ สติกเกอร์ รวมไปถึง AR emoji ที่สร้างคาแรคเตอร์จากรูปของตัวเราเอง สามารถขยับท่าทางใบหน้าได้ตามที่เราต้องการ

สรุปจุดเด่น

 • Samsung Galaxy A9 เป็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องหลัง 4 ตัวครบทุกชนิดเลนส์ ไม่ว่าจะเป็นปกติ เลนส์ไวด์ เลนส์เทเลโฟโต้สำหรับซูม และกล้อง Depth สำหรับถ่ายภาพโบเก้ ตอบโจทย์ทุกการถ่ายภาพในทุกระยะในเครื่องเดียว
 • สีสันตัวเครื่องแบบไล่เฉดสีถือเป็นเรื่องใหม่สำหรับสมาร์ทโฟนจาก Samsung ที่จะมาตอบสนองความต้องการของแฟนๆ ที่ชื่นชอบสีสันแบบใหม่ ไม่จำเจ และวัสดุตัวเครื่องยังคงได้มาตรฐานระดับพรีเมียมเช่นเดียวกับรุ่นเรือธง
 • ตัวเครื่องมาพร้อม Snapdragon 660 สำหรับคนชอบค่ายนี้ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งาน และมีแรม 6GB ความจุภายใน 128GB ใส่เมมได้อีก 512GB ใช้ได้แบบลื่นๆ เมมไม่เต็ม
 • แบตเตอรี่ถือว่าให้มาเยอะมาก 3800mAh อยู่ได้นานทั้งวัน และรองรับชาร์จไว

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ไม่กันน้ำ

รายละเอียดเพิ่มเติมเว็บไซต์ Samsung ประเทศไทย