รีวิว Samsung Galaxy A80 สมาร์ทโฟน 3 กล้องหลังหมุนเป็นกล้องหน้าได้รุ่นแรก

Samsung Galaxy A80 สมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มีกล้องหลัง 3 ตัวแล้วหมุนมาด้านหน้าเพื่อใช้เป็นกล้องหน้าได้ ทำให้การเซลฟี่มีฟีเจอร์ที่ทำงานได้เหมือนกล้องหลัง และไม่ต้องมีรอยบากบนหน้าจอด้วย

Samsung Galaxy A80 Review

สรุปข้อมูลและสเปค Samsung Galaxy A80

 • ราคาเปิดตัว 21,990 บาท (กรกฎาคม 2019)
 • หน้าจอแสดงผลขนาด 6.7 นิ้ว New Infinity Display FullHD+ (1080 x 2400 พิกเซล) Super AMOLED
 • ขนาดตัวเครื่อง 165.2 x 76.5 x 9.3 มม.
 • ชิปเซ็ต Snapdragon 730
 • แรม 8GB
 • ความจุ 128GB
 • Android 9.0 Pie และ One UI
 • กล้องหลัง 3 ตัว
  • เลนส์หลักขนาด 48 ล้านพิกเซล f/2.0
  • Ultra Wide ขนาด 8 ล้านพิกเซล f/2.2
  • กล้อง 3D Depth
 • กล้องหน้า : ใช้กล้องหลังสไลด์และหมุนมาด้านหน้า
 • แบตเตอรี่ 3700mAh Super Fast Charge 25W
 • สแกนลายนิ้วบนหน้าจอ
 • ระบบเสียงใต้หน้าจอสำหรับการโทร

 

ดีไซน์ตัวเครื่อง และหน้าจอแสดงผล

Samsung Galaxy A80 Review

ดีไซน์ตัวเครื่องด้าหน้า New Infinity Display แบบเต็มขอบของจริง ไม่มีรอยบากและไม่ต้องเจาะรูให้เกะตาสายตาเวลาใช้งานอีกต่อไปแล้ว ซึ่งทำให้ด้านหน้าดูสวยมากขึ้น

 

Samsung Galaxy A80 Review

ด้านหลังมีความโค้ง ซึ่งวัสดุหนักของเครื่องเป็นกระจก แต่สำหรับส่วนที่เป็นชิ้นสำหรับสไลด์กล้องขึ้นนั้นเป็น Glasstic ซึ่งเป็นการดีไซน์พลาสติกให้เหมือนกระจก เนื่องจากชิ้นส่วนนี้ต้องมีการสไลด์ขึ้นลงตลอดเวลาเมื่อใช้งานกล้องหน้า

 

Samsung Galaxy A80 Review

ความหนาของตัวเครื่องถือว่าหนากว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ พอสมควร แต่ก็ยังสามารถจับถนัดมือได้ด้วยดีไซน์แบบโค้งเว้า ไม่รู้สึกว่าจะหลุดมือเหมือนรุ่นที่บางๆ อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน

 

Samsung Galaxy A80 Review

สำหรับหน้าจอแสดงผลขนาด 6.7 นิ้ว เป็นแผงหน้าจอ Super AMOLED ที่มีสีสันคมชัดสดใสมากๆ ใช้งานกลางแจ้งได้สบายๆ และมีอัตราส่วน 20:9 ซึ่งมีความใกล้เคียงกับความกว้างของภาพยนตร์ ทำให้การดูหนังได้มุมมองที่กว้างและเห็นได้เต็มตามากขึ้น

 

Samsung Galaxy A80 Review

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ใต้กระจกหน้าจอแสดงผล สามารถแตะนิ้วมือลงหน้าจอเพื่อสแกนนิ้วมือปลดล็อคได้ทันที ซึ่งการทำงานถือว่ารวดเร็วดีมากๆ

 

Samsung Galaxy A80 Review

ขอบด้านขวามีปุ่มปรับระดับเสียง

 

Samsung Galaxy A80 Review

ขอบด้านซ้ายมีปุ่ม Power

 

Samsung Galaxy A80 Review

ขอบด้านล่างมีถาดใส่ซิมแบบ Dual SIM, พอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-C, ไมโครโฟน และลำโพง โดยถาดใส่ซิมจะรองรับซิมการ์ดขนาด Nano SIM จำนวน 2 ช่อง ไม่รองรับ microSD Card

 

Samsung Galaxy A80 Review

กล้องหลังมีทั้งหมด 3 เลนส์ ประกอบด้วยเลนส์หลัก 48 ล้านพิกเซล + Ultra Wide 8 ล้านพิกเซล และกล้อง 3D Depth ซึ่งถ้าใช้งานกล้องหลังก็ดูเหมือนสมาร์ทโฟนปกติทั่วไป มองแทบไม่ออกมาว่ามันสามารถสไลด์กล้องขึ้นได้

 

Samsung Galaxy A80 Review

เมื่อมีการเปิดใช้งานกล้องหน้า ตัวกล้องก็จะถูกสไลด์หรือยกขึ้นมาอัตโนมัติ แล้วโมดูลกล้องจะหมุนได้อย่างอิสระไปด้านหน้า ซึ่งข้อดีของการหมุนกล้องหลังมาด้านหน้าแบบนี้จะทำให้การเซลฟี่ได้ใช้กล้องหลังที่มีความคมชัดได้ด้วย

นอกจากนี้แล้วถ้าหากเครื่องตกระหว่างใช้งานกล้องหน้า พบว่าตัวกล้องจะถูกหุบและเก็บให้อัตโนมัติด้วย คาดว่าฟีเจอร์นี้ถูกออกแบบมาเพื่อไม่ให้กล้องเกิดความเสียหายหากผู้ใช้งานทำตก

 

ซอฟต์แวร์และฟังก์ชั่นการใช้งาน

Samsung Galaxy A80 Review

ด้านซอฟต์แวร์ Samsung Galaxy A80 รันระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie ที่มีการปรับแต่งใหม่แบบ One UI มีการปรับสีสัน เมนูปุ่มต่างๆ เพื่อการใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพบนหน้าจอ Infinity Display ทุกรูปแบบบนสมาร์ทโฟนของ Samsung และเน้นให้สามารถใช้งานมือเดียวได้ง่ายมากขึ้น

 

Samsung Galaxy A80 Review

One UI ได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้งานได้ง่ายขึ้นในมือเดียวอยู่แล้ว แต่ถ้ายังใช้งานมือเดียวไม่ถนัดก็สามารถย่อหน้าจอหรือคีย์บอร์ดให้เล็กลงมาที่มุมหน้าจอได้ เพื่อให้ง่ายต่อการเอื้อมนิ้วมือไปแตะเมนูต่างๆ ขณะใช้งานมือเดียวได้สะดวกขึ้น

 

Samsung Galaxy A80 Review

ฟีเจอร์ Always on display สำหรับแสดงเวลาและรายการแจ้งเตือนต่างๆ ตลอดเวลาเมื่อหน้าจอดับมีการปรับค่าการใช้งานใหม่นิดหน่อย โดยใน One UI ได้เพิ่มตัวเลือกให้ผู้ใช้งานกำหนดการแสดงเองได้ว่าจะให้แสดงตลอดเวลาหรือแสดงเมื่อเคาะหน้าจอ หรือกำหนดช่วงเวลาที่ต้องการให้แสดงก็ได้ โดยค่าเริ่มต้นที่ทาง Samsung กำหนดมาคือต้องเคาะหน้าจอ ดังนั้นถ้าปิดหน้าจอแล้วไม่เห็น Always on display ทำงาน ก็ไม่ต้องตกใจไป ให้เข้าไปตั้งค่าเองได้

 

Samsung Galaxy A80 Review

Digital Wellbeing หน้าแดชบอร์ดหรือเรียกให้เข้าใจง่ายขึ้นก็คือหน้าสรุปข้อมูล สำหรับดูเวลาที่เราใช้งานสมาร์ทโฟนและแอพพลิเคชั่นต่างๆ มากขนาดไหนต่อวัน หรือแม้กระทั่งจำนวนครั้งที่คุณปลดล็อคสมาร์ทโฟน ฟีเจอร์นี้ก็จะทำการบันทึกไว้ด้วย

 

Samsung Galaxy A80 Review

Game Launcher อัพเกรดหน้าตาใหม่ดูเรียบง่ายมากขึ้น สำหรับเข้าไปจัดการเกมต่างๆ ที่ติดตั้งอยู่ในตัวเครื่องได้ทั้งหมดจากในที่เดียว และ Game Tools ก็มาพร้อมหน้าตาใหม่เช่นเดียวกัน โดยเรียงเมนูต่างๆ ในรูปแบบรายการ สามารถเลือกใช้งานปิด/เปิดการแจ้งเตือนขณะเล่นเกม ล็อคปุ่มไม่ให้มือเราพลาดไปโดยปุ่มกดตัวเครื่องขณะเล่นเกม จับภาพหน้าจอ หรือบันทึกวิดีโอหน้าจอขณะเล่นเกม ก็ทำได้ ซึ่งเวอร์ชั่นใหม่นี้มีแผงไอคอนแอพพลิเคชั่นให้เราเลือกไว้ใช้งานแบบด่วนได้ด้วย

 

Samsung Galaxy A80 Review

การเชื่อมต่อของ Galaxy A80 รองรับการใช้งานพร้อมกัน 2 ซิมการ์ดบนเครือข่าย 4G LTE โดยสามารถเปิดใช้งานสแตนด์บาย 4G ได้พร้อมกันทั้ง 2 ซิม อีกทั้งยังรองรับทั้ง VoLTE และ WiFi Calling (VoWiFi) มีพอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-C และ Bluetooth 5.0 ด้วย

 

Samsung Galaxy A80 Review

ด้านความปลอดภัยในการยืนยันตัวตน Galaxy A80 มีระบบการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ โดยการแตะลงหน้าจอที่ตำแหน่งไอคอนลายนิ้วมือเพื่อทำการสแกนได้เลย ซึ่งการใช้งานก็ถือว่าการอ่านลายนิ้วมือทำได้รวดเร็วดี

 

Samsung Galaxy A80 Review

Galaxy A80 มีฟีเจอร์สำหรับจัดการเครื่องได้ง่ายๆ ในคลิกเดียว สำหรับจัดการแบตเตอรี่ พื้นที่จัดเก็บข้อมูล หน่วยความจำแรม และความปลอดภัยต่างๆ เพื่อให้ตัวเครื่องมีประสิทธิภาพในการใช้งานตลอดเวลา

 

ประสิทธิภาพ การเล่นเกม และแบตเตอรี่

Samsung Galaxy A80 Review

Samsung Galaxy A80 ใช้ชิปประมวลผล Snapdragon 730 ซึ่งถือว่าเป็นการเดินเกมใหม่ให้กับสมาร์ทโฟนพรีเมียมของ Samsung ที่เลือกใช้ชิปประมวลผลเหมือนกับรุ่นอื่นๆ ที่วางจำหน่ายในต่างประเทศ จากเดิมในไทยที่ผ่านมาจะใช้ชิปเซ็ต Exynos

สำหรับ Snapdragon 730 เป็นชิปเซ็ตที่มีกระบวนการผลิต 8nm มาพร้อมซีพียู Octa-core แบ่งการทำงานออกเป็น 2 ระดับ คือ Dual-core 2.2GHz Kryo 470 Gold และ Hexa-core 1.8GHz Kryo 470 Silver พร้อมกราฟิก Adreno 618 โดยจะเห็นว่าตัวชิปเซ็ตมีการอัพเกรดให้สูงกว่าเดิมมากเมื่อเทียบกับในรุ่น Galaxy A70

 

Samsung Galaxy A80 Review

ผลการทดสอบ AnTuTu เป็นการทดสอบภาพรวมของการทำงานในส่วนของหน่วยความจำแรม และประสิทธิภาพการทำงานของหน่วยประมวลผลกราฟิกหรือจีพียู ระดับคะแนนของ Galaxy A80 ทำคะแนนรวมได้ 200,128 คะแนน

 

Samsung Galaxy A80 Review

ผลการทดสอบด้วย Geekbench 4 เพื่อทดสอบประสิทธิภาพการทำงานและการประมวลผล การทดสอบนี้จะทำการประมวลออกมาเป็นตัวเลขแบ่งออกเป็น 2 แบบคือ Single-Core และ Multi-Core หากได้คะแนนยิ่งสูงประสิทธิภาพการทำงานจะยิ่งดี โดย Galaxy A80 ทำคะแนน Single-Core ได้ 2,463 คะแนน และ Multi-Core ทำได้ 6,384 คะแนน

 

Samsung Galaxy A80 Review Samsung Galaxy A80 Review

ทดสอบเล่นเกม PUBG Mobile อีกหนึ่งเกมที่กำลังฮิตในขณะนี้ ซึ่งเป็นเกมที่ต้องการทั้งความลื่นไหล ต้องใช้การควบคุมทิศทาง และความแม่นยำในการระบุเป้ายิง สามารถเล่นได้อย่างไม่สะดุด ไม่เจออาการกระตุกทั้งการเล่นในโหมดกราฟิกในระดับสูง และภาพความละเอียดสูง

 

Samsung Galaxy A80 Review Samsung Galaxy A80 Review

เกม ROV เกมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในตอนนี้ สำหรับการเล่นบน Galaxy A80 รองรับโหมดเฟรมเรตสูง วิ่งได้นิ่งๆ ที่ 58-60fps ตลอดการเล่น

 

Samsung Galaxy A80 Review

แม้จะเป็นฉากที่เข้าร่วมทีมไฟต์ก็ไม่มีตก และภาพของเกมก็สามารถเลือกได้ระดับ HD

 

Samsung Galaxy A80 Review

Galaxy A80 มีแบตเตอรี่ 3700mAh ใช้งานทั่วไปได้ยาวนานทั้งวัน หรือแม้แต่การเล่นเกมต่อเนื่องกันเป็นชั่วโมง รวมกับการดูคลิป เล่นโซเชียล เปิดกล้องถ่ายรูปตลอดทั้งวัน แบตก็อยู่ได้นานเกือบทั้งวัน ถือว่าจัดการพลังงานได้ดีมากๆ สำหรับการชาร์จด่วนรองรับกำลังไฟสูงสุด 25W ซึ่งถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ชาร์จด้วยกำลังไฟสูงที่สุดของ Samsung อีกรุ่นเลยในขณะนี้

 

กล้องถ่ายรูป

Samsung Galaxy A80 Review

ด้านการถ่ายรูป Galaxy A80 มีกล้องหลังทั้งหมด 3 ตัว ประกอบไปด้วย เลนส์หลักขนาด 48 ล้านพิกเซล f/2.0 และ Ultra Wide ขนาด 8 ล้านพิกเซล f/2.2 ในขณะที่กล้องตัวที่ 3 เป็นกล้อง TOF 3D Depth สำหรับความแม่นยำในการตรวจจับระยะของวัตถุ ทำให้ถ่ายภาพหน้าชัดหลังละลายที่ปรับความชัดตื้นชัดลึกได้

Auto Mode และ AI Scene Optimizer ถ่ายสวยทุกสถานการณ์

Samsung Galaxy A80 Review Samsung Galaxy A80 Review Samsung Galaxy A80 Review Samsung Galaxy A80 Review Samsung Galaxy A80 Review

ในหน้าจอแอพกล้องจะมีไอคอนสำหรับเลือกถ่ายภาพมุมกว้างหรือมุมปกติ โดยเมื่อเลือกโหมดออโต้ไม่ว่าจะเป็นมุมกว้างหรือปกติ จะมี AI Scene Optimizer ในการปรับค่ากล้องให้เหมาะกับการถ่ายภาพนั้นๆ แบบอัตโนมัติ โดยจะมีไอคอนฉากต่างๆ ขึ้นมาบนหน้าจอขณะทำการถ่ายภาพ

กล้องหลังขนาด 48 ล้านพิกเซล ถือว่าให้ขนาดภาพที่ค่อนข้างใหญ่มากๆ อีกทั้งรูรับแสงที่กว้าง f/2.0 ช่วยเก็บแสงและรายละเอียดได้คมชัด อีกทั้งระบบโฟกัสทำงานได้รวดเร็วมากๆ

 

กว้างแค่ไหนก็เก็บหมดด้วยกล้อง Ultra Wide

Samsung Galaxy A80 Review Samsung Galaxy A80 Review Samsung Galaxy A80 Review Samsung Galaxy A80 Review Samsung Galaxy A80 Review

สำหรับเลนส์ Ultra Wide ที่มีมุมกว้างพิเศษ ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ระยะใกล้แค่ไหนก็สามารถเก็บภาพได้ครบโดยไม่ต้องถอยห่างอีกต่อไป และได้มุมมองภาพที่ใกล้เคียงกับการถ่ายด้วยกล้องแอคชั่น

 

ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอด้วย Live Focus

Samsung Galaxy A80 Review

โหมด Live Focus กล้องหลังสามารถปรับความเบลอของฉลากหลังเพื่อเพิ่มความโดดเด่นสวยงามได้ ซึ่งการทำเอฟเฟ็กต์โบเก้ของ Galaxy A80 นั้นใช้ความสามารถของกล้อง TOF 3D Depth ในการเก็บความลึกของภาพ ซึ่งทำงานร่วมกับกล้องหลัก ทำให้การตัดขอบทำได้ดีมากขึ้น โดยเฉพาะปลายเส้นผมที่ยังคงเห็นรายละเอียดชัดเจน ไม่ถูกเบลอออกไป และสามารถถ่ายเป็นวิดีโอ Live Focus ได้ด้วย

 

ถ่ายสว่างแม้ในที่มืดด้วย Night Mode

Samsung Galaxy A80 Review Samsung Galaxy A80 Review Samsung Galaxy A80 Review Samsung Galaxy A80 Review

Night Mode อาจเรียกได้ว่าเป็นฟีเจอร์ที่เข้ามาเติมเต็มความสามารถของกล้องสมาร์ทโฟน Samsung ได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นฟีเจอร์ที่ทำให้แข่งขันกับสมาร์ทโฟนค่ายอื่นได้ โดยการทำงานของฟีเจอร์นี้จะเป็นการถ่ายภาพหลายๆ ช็อตในความสว่างระดับต่างๆ แล้วนำภาพทั้งหมดมารวมเป็นภาพเดียวกัน ทำให้ภาพกลางคืนหรือแสงน้อยมีความสว่างคมชัดมากขึ้น

การถ่ายด้วย Night Mode จำเป็นต้องถือสมาร์ทโฟนให้นิ่งๆ ระหว่างการถ่าย และภาพที่ได้เห็นทั้งหมดในรีวิวนี้ไม่ใช้ขาตั้งกล้องช่วยเลย ซึ่ง Galaxy A80 ทำได้ออกมาได้ในระดับที่น่าพอใจมากๆ

 

กล้องหน้าเซลฟี่ ดีเหมือนกล้องหลัง

Samsung Galaxy A80 ReviewSamsung Galaxy A80 Review

Galaxy A80 ใช้กล้องหลังที่หมุนได้มาเป็นกล้องหน้า ซึ่งการทำแบบนี้ก็จะทำให้การถ่ายรูปด้วยกล้องหน้าทำได้ดีแบบเดียวกับกล้องหลังและมีโหมดการใช้งานเหมือนกันอีกด้วย นั่นก็คือภาพเซลฟี่ด้วยกล้องที่มีความละเอียดสูงถึง 48 ล้านพิกเซล f/2.0 ได้ภาพที่คมชัดมากๆ

 

Samsung Galaxy A80 Review Samsung Galaxy A80 Review

กล้องหน้าสามารถเซลฟี่ด้วยเลนส์ Ultra Wide แบบที่กล้องหน้าบนสมาร์ทโฟนทั่วไปทำไม่ได้ กว้างสูงสุดถึง 123 องศา เก็บครบไม่ว่าจะเป็นภาพหมู่หรือภาพวิวด้านหลัง โดยไม่ต้องยืนแขนออกไปไกลๆ

 

Samsung Galaxy A80 Review Samsung Galaxy A80 ReviewSamsung Galaxy A80 and Galaxy A80 Blackpink Limited Edition Preview Samsung Galaxy A80 and Galaxy A80 Blackpink Limited Edition Preview Samsung Galaxy A80 and Galaxy A80 Blackpink Limited Edition Preview

การถ่ายเซลฟี่แบบหน้าชัดหลังเบลอด้วยกล้องหน้าบนสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่จะทำการละลายฉากหลังและตัดขอบได้ไม่ค่อยเป๊ะมากนัก มีการละลายหลังที่เลอะบ้าง แต่ด้วยความสามารถของกลัอง 3D Depth หรือ TOF ของ Galaxy A80 ทำให้การเซลฟี่โหมด Live Focus มีความแม่นยำในการตัดขอบได้คมมากๆ และลายลายฉากหลังได้เนียนสวย

สรุปจุดเด่น

 • Samsung Galaxy A80 เป็นสมาร์ทโฟนพรีเมี่ยมที่มีดีไซน์โดดเด่นไม่เหมือนใคร สเปคจัดเต็ม กล้องหลังใช้เป็นกล้องหน้าได้ครบทุกเลนส์ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์
 • หน้าจอแสดงผลสีสันสวยงาม Super AMOLED ไม่มีรอยบาก เห็นภาพได้เต็มตา
 • กล้องหลังและกล้องหน้าใช้กล้องตัวเดียวกันทั้งหมด 3 ตัว ประกอบไปด้วย เลนส์หลักขนาด 48 ล้านพิกเซล f/2.0 และ Ultra Wide ขนาด 8 ล้านพิกเซล f/2.2 ในขณะที่กล้องตัวที่ 3 เป็นกล้อง TOF 3D Depth สำหรับความแม่นยำในการตรวจจับระยะของวัตถุ ทำให้ถ่ายภาพหน้าชัดหลังละลายที่ปรับความชัดตื้นชัดลึกได้
 • แบตเตอรี่ 3700mAh และชาร์จไว 25W

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ตัวเครื่องค่อนข้างหนาเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ในตลาด