รีวิว Samsung Galaxy A8 Star จอใหญ่สะใจ 6.3 นิ้ว และกล้องคู่ถ่ายสว่าง f/1.7

Samsung Galaxy A8 Star

Samsung Galaxy A8 Star สมาร์ทโฟนระดับกลางที่ไม่มาพร้อมฟีเจอร์จัดเต็ม ทั้งหน้าจอขนาดใหญ่ 6.3 นิ้ว สีสันสดใส Super AMOLED กล้องความละเอียดสูงด้านหลังเลนส์คู่ และกล้องหน้าเซลฟี่ 24 ล้านพิกเซล

Samsung Galaxy A8 Star จะบอกว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่มีผสมผสานกันระหว่างการนำฟีเจอร์ที่มีอยู่ในรุ่นเรือธงกับดีไซน์กระจกที่มีรูปทรงสีเหลี่ยมในรุ่นระดับกลางของซีรีส์ Galaxy A มารวมอยู่ในเครื่องนี้เครื่องเดียว

สรุปข้อมูลและสเปค Samsung Galaxy A8 Star

 • ราคาเปิดตัว 17,990 บาท (กรกฎาคม 2018)
 • ขนาดเครื่อง 162.4 x 77 x 7.6 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 191 กรัม
 • รองรับ 2 ซิมการ์​ด ถาดซิมแบบไฮบริด
 • หน้าจอแสดงผขนาด 6.3 นิ้ว Super AMOLED FullHD+ (1080×2220 พิกเซล) อัตราส่วน 18.5:9
 • ระบบปฏิบัติการ Android 8.0 Oreo กับ Samsung Experience 9.0
 • ชิพเซ็ต Qualcomm Snapdragon 660 Octa-core (4×2.2 GHz Kryo 260 & 4×1.8 GHz Kryo 260)
 • จีพียู Adreno 512
 • แรม 4GB
 • ความจุตัวเครื่อง 64GB ใส่เมมเพิ่มได้ด้วย microSD สูงสุด 400GB
 • กล้องหลังคู่ 16 ล้านพิกเซล f/1.7 และ 24 ล้านพิกเซล f/1.7 พร้อมแฟลช LED รองรับการบันทึกวีดีโอ 4K @30fps
 • กล้องหน้า 24 ล้านพิกเซล f/2.0
 • แบตเตอรี่ขนาด 3700mAh รองรับชาร์จไว Fast Charge
 • รองรับ Bluetooth 5.0, Wi-Fi 802.11 ac 2.4G/5GHz, NFC, USB Type-C
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และปลดล็อคหน้าจอด้วยใบหน้า

 

ดีไซน์ตัวเครื่องและหน้าจอแสดงผล

Samsung Galaxy A8 Star

Galaxy A8 Star เป็นสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอใหญ่ ขนาดตัวเครื่องจะใหญ่กว่า Galaxy S9+ เล็กน้อย โดยวัสดุตัวเครื่องเป็นกระจก งานประกอบมีความแน่นหนา ซึ่งความบางตัวเครื่องที่ 7.6 มิลลิเมตร ช่วยให้จับถนัดมือ หยิบพกพาได้ง่าย ซึ่งถือว่าเพรียวบางมากเมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ที่ใส่มาให้ถึง 3700mAh

 

Samsung Galaxy A8 Star

สมาร์ทโฟนระดับกลางรุ่นนี้ครบเครื่องในเรื่องของดีไซน์ โดยมาพร้อมพอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-C ซึ่งเป็นมาตรฐานของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่ควรต้องมี และถาดใส่ซิมเป็นแบบไฮบริด ใส่ซิมการ์ดได้พร้อมกัน 2 ซิมการ์ด หรือจะเลือกใส่ microSD card ในช่องซิม 2 เพื่อเพิ่มพื้นที่จัดเก็บให้กับตัวเครื่องได้สูงสุดถึง 400GB

 

Samsung Galaxy A8 Star

ปุ่มด้านข้างตัวเครื่องที่เพิ่มเข้ามาคือปุ่มสำหรับเรียกใช้งาน Bixby ผู้ช่วยอัจฉริยะที่รองรับคำสั่งเสียง ซึ่งในรุ่น A8 Star รองรับการใช้งานทั้ง Bixby Home, Reminder, Vision และ Voice

 

Samsung Galaxy A8 Star

สำหรับหน้าจอแสดงผลขนาด 6.3 นิ้ว เป็นแผงหน้าจอ Super AMOLED ซึ่งเป็นหน้าจอที่เป็นเอกลักษณ์จาก Samsung ที่มีอัตราสว่นคอนทราวสูง ให้สีสันที่สดใส และการดีไซน์ไร้ขอบในอัตราส่วน 18.5:9 ทำให้ได้ขนาดหน้าจอที่ใหญ่บนไซส์ตัวเครื่องที่ไม่ใหญ่มากจนเกินไป

 

Samsung Galaxy A8 Star

เหนือหน้าจอมีเลนส์กล้องหน้าความละเอียด 24 ล้านพิกเซล

 

Samsung Galaxy A8 Star Samsung Galaxy A8 Star

ด้านหลังมีเลนส์กล้องคู่ที่มีการจัดวางตำแหน่งชิดมุมซ้ายมุมในแนวตั้ง ความละเอียด 24 + 16 ล้านพิกเซล โดยขอบเลนส์จะนูนขึ้นมาเหนือฝาหลัง มีแฟลช LED และมีปุ่มเซ็นเซอร์สำหรับสแกนลายนิ้วมือ

 

อินเตอร์เฟซและฟังก์ชั่นการใช้งาน

Samsung Galaxy A8 Star

Galaxy A8 Star รันระบบปฏิบัติการ Android 8.0 ครอบด้วย Samsung Experience 9.0 จึงทำให้รุ่นนี้ดูคล้ายกับในรุ่นเรือธง และมีการปรับแต่งมาเพื่อการใช้งานบนหน้าจอที่มีขนาดยาวมากขึ้น สามารถปัดหน้าจอขึ้นเพื่อเข้าสู่ในส่วนของ App Drawer ได้ หรือปัดลงเพื่อกลับมายังหน้าโฮม

 

Samsung Galaxy A8 Star

จุดเด่นด้านซอฟต์แวร์ที่รองรับผู้ช่วยอัจฉริยะ Bixby รองรับทุกฟีเจอร์การใช้งานด้วย ได้แก่ Bixby Home เป็นฟีเจอร์ในเรียนรู้พฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้แต่ละคน และแนะนำแอพพลิเคชันต่างๆ รวมถึงข้อมูลที่เป็นประโยชน์ตามรูปแบบการใช้งานของแต่ละคน และรวบรวมทั้งข้อความ ข่าวสาร ข้อมูลการแจ้งเตือนจากแอพพลิเคชันได้อย่างครบถ้วนในหน้าจอเดียว

 

Samsung Galaxy A8 Star

Bixby Reminder การตั้งค่าเตือนความจำจากวัน เวลา และสถานที่ และยังสามารถใช้ร่วมกับข้อมูลต่างๆ ลิงก์ วิดีโอ รูปภาพ และอื่นๆ ได้อีกมากมาย ยกตัวอย่างเช่น เล่นวีดีโอต่อจากจุดที่ดูค้างไว้ เป็นต้น

 

Samsung Galaxy A8 Star

Bixby Vision ค้นหาสิ่งของ แปลเอกสาร สแกนนามบัตรได้ง่ายๆ แค่ถ่ายภาพ ระบบจะทำการค้นหาให้อัตโนมัติ

 

Samsung Galaxy A8 Star

Bixby Voice รองรับการสั่งงานได้ด้วยเสียง ในขณะนี้รองรับได้ 3 ภาษา ได้แก่ อังกฤษ เกาหลี และจีนกลาง

 

Samsung Galaxy A8 Star

Always on Display ใน Galaxy A8 star สามารถดูข้อมูลสำคัญ เช่น วันที่เเจ้งเตือนสภาพอากาศ เวลา และข้อความเเจ้งเตือนได้ทันที โดยไม่ต้องกดเปิดหน้าจอเพื่อปลดล็อคก่อน

 

Samsung Galaxy A8 Star

หน้าจอขนาดใหญ่ 6.3 นิ้วในสัดส่วนที่กว้างและของหน้าจอที่มีความบาง ทำให้การดูคลิปหรือคอนเทนท์ต่างๆ เห็นได้แบบเต็มตามากขึ้น

 

Samsung Galaxy A8 Star

A8 Star สามารถเล่นพร้อมกันได้ 2 จอด้วยฟังก์ชั่นมัลติวินโดว์ (Multi-Window) ซึ่งก็รองรับแอพพลิเคชั่นได้เกือบจะทุกตัว สามารถเปิดกล้องถ่ายรูปพร้อมกับเปิดแอพได้ด้วย

 

Samsung Galaxy A8 Star

App Pair ฟีเจอร์ใหม่ที่จะช่วยให้การเปิดแอพพร้อมกัน 2 ตัวทำได้รวดเร็วและง่ายกว่าเดิมในคลิกเดียว โดยจะเป็นการจับคู่แอพที่ใช้งานบ่อยๆ เอาไว้ก่อน เมื่อต้องการใช้งานก็แตะเพียงครั้งเดียว ระบบก็จะแบ่งหน้าจอและเปิด 2 แอพที่กำหนดเอาไว้ให้ทันที

 

Samsung Galaxy A8 Star

ฟีเจอร์ Dual Messenger สำหรับโคลนแอพให้สามารถใช้งานได้ 2 บัญชีในเครื่องเดียว สามารถเพิ่มได้ง่ายๆ ที่หน้าโฮมหรือที่เมนูตั้งค่า โดยไม่ต้องทำผ่าน Secure Folder ซึ่งรองรับแอพโซเชียลเกือบทุกตัว ไม่ว่าจะเป็น LINE, Facebook, Messenger, Skype เป็นต้น

 

Samsung Galaxy A8 Star

ด้านความปลอดภัยในการใช้งานหรือเพิ่มความเป็นส่วนตัวด้วย Secure Folder สำหรับแยกเก็บไฟล์ข้อมูลที่สำคัญเอาไว้ต่างหาก เพราะพื้นที่ในส่วนนี้จะแยกออกมาจากพื้นที่หลักของตัวเครื่อง พร้อมระบบความปลอดภัยด้วยการล็อคโฟลเดอร์ด้วยรหัสผ่านหรือใช้ลายนิ้วมือในการปลดล็อคเพื่อเข้าไปใช้งาน เหมือนเป็นพื้นที่การใช้งานบนสมาร์ทโฟนอีกเครื่อง และจะติดตั้งมาให้ในเครื่องเลยสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จาก Samsung โดยมีหน้าตาการใช้งานที่ดูเรียบง่าย น่าใช้งานมากขึ้น และยังช่วยให้สามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นได้พร้อมกัน 2 แอพในเครื่องเดียว เพราะอย่างที่บอกไปแล้วว่าในโฟลเดอร์นี้ก็เหมือนเป็นสมาร์ทโฟนอีกเครื่อง ดังนั้นจะใช้งาน Facebook, LINE, Instagram และแอพอื่นๆ ได้พร้อมกัน 2 บัญชี ซึ่งเหมาะมากสำหรับการแยกเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัวออกจากกัน และสามารถ Backup and Restore กลับมาได้ทุกเวลา

 

Samsung Galaxy A8 Star

การยืนยันตัวบุคคลนอกจากมีระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint) แล้ว ก็มีการจำแนกใบหน้าเพื่อความรวดเร็วในการปลดล็อคหน้าจอที่สะดวกและรวดเร็วมากขึ้น

 

Samsung Galaxy A8 Star Review

หลายคนน่าจะอยากทราบว่าเจ้าชิพ Qualcomm SDM660 Snapdragon 660 ตัวใหม่ที่หลายค่ายนำมาใช้งานกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่กันนั้น มีผลคะแนน Geekbench เท่าไหร่ ซึ่งเจ้าชิพตัวนี้แบ่งการทำงานออกเป็น Quad-core 2.2GHz Kryo 260 และ Quad-core 1.8GHz Kryo 260 พร้อมจีพียู Adreo 512 และแรม 4GB โดยผลการทดสอบด้วย Geekbench 4 เพื่อทดสอบประสิทธิภาพการทำงานและการประมวลผล การทดสอบนี้จะทำการประมวลออกมาเป็นตัวเลขแบ่งออกเป็น 2 แบบคือ Single-Core และ Multi-Core หากได้คะแนนยิ่งสูงประสิทธิภาพการทำงานจะยิ่งดี โดยผลทดสอบของ A8 Star ทำคะแนน Single-Core ได้ 1,364 คะแนน และ Multi-Core ทำได้ 5,680 คะแนน

 

Samsung Galaxy A8 Star Review

ผลการทดสอบ AnTuTu v7.0.9 เป็นการทดสอบภาพรวมของการทำงานในส่วนของหน่วยความจำแรม และประสิทธิภาพการทำงานของหน่วยประมวลผลกราฟิกหรือจีพียู A8 Star ทำคะแนนรวมได้ 141,814 คะแนน

 

Samsung Galaxy A8 Star

ทดสอบด้านประสิทธิภาพของ Galaxy A8 Star ด้วยการเล่นเกม ROV ในโหมดเฟรมเรตสูง ภาพระดับ HD ได้เฟรมเรตวิ่งที่ 60 fps ได้แบบนิ่งๆ ภาพลื่นไหลดีมาก แทบไม่มีสะดุดเลยถ้าเน็ตที่เชื่อมต่อไม่หลุด และมุมมองของภาพเกมก็จะได้มุมที่กว้างมากขึ้นด้วยเพราะสัดส่วนหน้าจอที่ยาว อีกทั้งสีสันของหน้าจอก็สวยสดใสตามสไตล์ Super AMOLED แต่การเปิดประสิทธิภาพในการเล่นเกมแบบเต็มที่ก็จะทำให้แบตหมดไวขึ้น และตัวเครื่องจะร้อนเร็วกว่าปกติ

 

Samsung Galaxy A8 Star

ทดสอบเล่นเกม Asphalt Xtreme: Rally Racing ซึ่งเป็นเกมแข่งรถ ภาพสวยจาก Gameloft เพื่อทดสอบเซ็นเซอร์ Accelerometer และ Gyro เล่นเกมและควบคุมทิศทางในการเล่น การตอบสนองทำได้รวดเร็วดีและทิศทางอย่างถูกต้องแม่นยำ

 

กล้องถ่ายรูป

Samsung Galaxy A8 Star

สำหรับกล้องหน้าความละเอียด 24 ล้านพิกเซล ก็มีโหมดเอฟเฟ็กต์หน้าชัดหลังเบลอเช่นเดียวกัน เพื่อให้การถ่ายเซลฟี่มีความโดดเด่นมากขึ้น และปรับใบหน้าได้ขาวเนียน หน้าเรียว ตาโตได้

Samsung Galaxy A8 Star Samsung Galaxy A8 Star Samsung Galaxy A8 Star

ฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาใหม่ใน A8 Star คือการเลือกปรับทิศทางของแสงไฟในการถ่ายภาพได้เหมือนการจัดไฟในห้องสตูดิโอถ่ายภาพ ซึ่งภาพที่ถ่ายออกมาก็จะได้แสงเงาบนใบหน้าตามที่ต้องการ

 

Samsung Galaxy A8 Camera Review 1

นอกจากนี้แล้วก็สามารถเลือกใส่ความสนุกให้กับภาพถ่ายได้ด้วย AR Sticker, Stamp และใส่ฟิลเตอร์ต่างๆ ได้ทันที โดยไม่ต้องทำผ่านแอพอื่นให้ยุ่งยาก

 

ภาพถ่ายจากกล้องหลัง

Samsung Galaxy A8 Star Camera Review Samsung Galaxy A8 Star Camera Review Samsung Galaxy A8 Star Camera Review Samsung Galaxy A8 Star Camera Review Samsung Galaxy A8 Star Camera Review Samsung Galaxy A8 Star Camera ReviewSamsung Galaxy A8 Star Camera Review Samsung Galaxy A8 Star Camera Review Samsung Galaxy A8 Star Camera Review Samsung Galaxy A8 Star Camera Review Samsung Galaxy A8 Star Camera Review Samsung Galaxy A8 Star Camera Review Samsung Galaxy A8 Star Camera Review

Galaxy A8 Star เป็นสมาร์ทโฟนที่มีสเปคกล้องโดดเด่นมาก ด้านหลังเป็นเลนส์คู่ความละเอียดสูงถึง 24 ล้านพิกเซล และอีกเลนส์ 16 ล้านพิกเซล ซึ่งมีรูรับแสงกว้าง f/1.7 ทั้ง 2 เลนส์ โดยหน้าตาของแอพกล้องมีการปรับอินเตอร์เฟซเมนูใหม่เล็กน้อยและเพื่อเพิ่มฟังก์ชั่นใหม่เข้ามาไว้บนหน้าจอ รูรับแสงที่กว้างของของกล้องหลังและเป็นเลนส์ที่ใช้เทคโนโลยี Tetra Cell ช่วยลดนอยซ์ในการถ่ายภาพในที่แสงน้อยหรือในที่มืดได้ดีมาก และได้ภาพที่สว่างมากขึ้นเมื่อเทียบกับแสงในสถานที่จริง

Samsung Galaxy A8 Star Live FocusSamsung Galaxy A8 Star Live Focus Samsung Galaxy A8 Star Live Focus

กล้องเลนส์คู่สามารถถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอได้ในโหมด Live Focus และหลังจากถ่ายภาพแล้วยังสามารถนำมาปรับความเบลอของฉากหลัง เลือกจุดโฟกัสใหม่ และเปลี่ยนรูปร่างแสงไฟด้านหลังด้วยฟีเจอร์ Art Bokeh ให้เป็นรูปร่างอื่นๆ ได้ เช่น รูปหัวใจ ดาว เป็นต้น

 

สรุปจุดเด่น

 • Galaxy A8 Star เป็นสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ 6.3 นิ้ว FullHD+ Super AMOLED หน้าจอสวย สีสันสดใส เหมาะสำหรับการดูหนัง เล่นเกม และดีไซน์เรียบหรูด้วยวัสดุกระจกและกรอบโลหะ
 • มาพร้อม Samsung Experience 9.0 อินเตอร์มีความลื่นไหลดี รองรับฟีเจอร์ใหม่ๆ และใช้งาน Bixby ได้ทุกฟังก์ชั่น
 • กล้องถ่ายรูปความละเอียดสูง โฟกัสเร็ว ถ่ายภาพแสงน้อยและกลางคืนได้ดี และเอฟเฟ็กต์หน้าชัดหลังเบลอทำได้ค่อนข้างเนียน
 • แบตเตอรี่ 3700mAh รองรับชาร์จไว

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ตัวเครื่องกระจกเกิดคราบรอยนิ้วมือได้ง่าย
 • ถาดซิมแบบไฮบริดต้องเลือกใส่ระหว่างซิม 2 หรือ microSD card