Connect with us

Featured

รีวิว Samsung Galaxy A72 สมาร์ทโฟนสำหรับสายเกม จัดเต็มด้วย AI Game Booster+ และ Snapdragon 720G

Published

on

รีวิว Galaxy A72 สมาร์ทโฟนสำหรับสายเกมเมอร์จัดเต็มด้วย AI Game Booster+ และ Snapdragon 720G มาพร้อมสเปคที่ครบเครื่อง แรม 8GB รอม 128GB แบตเตอรี่อึด 5000mAh ดีไซน์สวยพรีเมี่ยมกันน้ำกันฝุ่นได้ตามมาตรฐาน IP67 แถมยังมีกล้องหลัง 3 ตัวความละเอียด 64MP อีกต่างหาก ทั้งหมดที่ว่ามานี้ เปิดราคามาเพียง 13,999 บาทเท่านั้น

การใช้งานจริงจะเป็นยังไง คุ้มค่าแค่ไหน วันนี้ทีมงาน iphone-droid.net รีวิวให้ชมกันแบบเต็ม ๆ ครับ

สรุปสเปค Samsung Galaxy A72

 • หน้าจอ : AMOLED ขนาด 6.7” ความละเอียด FHD+ (2400 x 1080 พิกเซล), refresh rate 90Hz, อัตราส่วน 20:9
 • CPU : Snapdragon 720G Octa-core 2.3GHz (8nm)
 • GPU : Adreno 618
 • RAM : 8GB
 • ROM : 128GB
 • แบตเตอรี่ : 5000mAh
 • ระบบชาร์จ : 25W Super Fast Charging
 • กล้องหลัง : 4 ตัว
  • 64MP กล้องหลัก f/1.8, OIS
  • 12MP กล้อง Ultra Wide f/2.2
  • 8MP กล้อง Tele 3x f/2.4
  • 5MP กล้อง macro f/2.4
 • กล้องหน้า : 32MP f/2.2
 • รองรับการเชื่อมต่อ : Wi-Fi 802.11a/b/g/n/ac, Bluetooth 5.0, NFC และพอร์ต USB Type-C
 • ระบบปฏิบัติการ : Android 11 (One UI 3.1)

จอ sAMOLED ใหญ่สะใจคอเกม

เริ่มต้นกันที่เรื่องหน้าจอก่อนเลย สิ่งหนึ่งที่เกมเมอร์ต้องการก็คือความเต็มตาของหน้าจอเนาะ Galaxy A72 มาพร้อมหน้าจอ Super AMOLED ขนาดใหญ่ถึง 6.7″ ความละเอียด FHD+ เรียกว่าเต็มตาถูกใจสายเกมจริง ๆ ครับ ในเรื่องสีสันและการแสดงผลก็สวยงามตามสไตล์ Samsung

นอกจากนี้ยังได้ refresh rate มาที่ 90Hz ช่วยในเรื่องความลื่นไหลในการตอบสนองเป็นอย่างมาก จะเลื่อนหน้าจอ ไถฟีดโซเชี่ยล หรือปาดหน้าจอเวลาเล่นเกม ถูกใจแน่นอน ตอบสนองไว ติดมือไปหมดครับ

ดีไซน์หน้าจอของ Galaxy A72 เป็น Infinity-O มีรูกล้องหน้าตรงกลาง ขนาดเล็กไม่รบกวนสายตาเวลามองหรือเล่นเกมจริงจังแน่ ๆ ครับแบบนี้ แถมตัวหน้าจอยังเป็นแบบ 2.5D ที่มีความโค้งตรงมุมจอนิด ๆ ไม่ถึงกับโค้งลงไปที่ขอบเครื่อง เพิ่มความหรูหราเวลาสัมผัสได้เป็นอย่างดี

ฝาหลังแบบ Haze Finish ผิวด้านสัมผัสดี

พลิกกลับมาดูที่ด้านหลัง Galaxy A72 ใช้ฝาหลังแบบ Haze Finish ผิวด้านให้ความรู้สึกที่เนียนมือเวลาจับถือ วัสดุของฝาหลังและกรอบเครื่องจริง ๆ จะเป็น Polycarbornate แต่ออกแบบให้เป็นแบบผิวด้านแบบนี้ช่วยให้สัมผัสดูดีขึ้น เพิ่มความหรูหราขึ้นเยอะ ถ้าไม่บอกก็คงคิดว่าเป็นกระจกผิวด้านดี ๆ นี่เอง

การออกแบบฝาหลังของรุ่นนี้ก็ดู Minimal มาก จะเห็นว่าด้านหลังนี้ใช้ฝาหลังชิ้นเดียวเลย ไม่มีการเอาโมดูลกล้องมาแปะทีหลัง เพิ่มความนูนของเลนส์กล้องขึ้นมานิดหน่อย แต่ยังคงเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันดี เรียบง่ายแต่ใช้งานได้สะดวกดีทีเดียวครับ

สำหรับสีสันของ Galaxy A72 จะมาในโทนพาสเทลทั้งหมด สีที่เราได้มารีวิวคือ Awesome White แต่ยังมีอีก 3 สีโทนซอฟต์ ๆ ทั้ง Awesome Blue, Awesome Violet และ Awesome Black ให้เลือกด้วย สวยทุกสีจริง ๆ ครับรอบนี้

หน้าจอใหญ่แต่ตัวเครื่องยังจับถนัดมือ

ถึงแม้หน้าจอของ Galaxy A72 จะใหญ่ถึง 6.7″ แต่ขนาดตัวเครื่องทำได้ดีทีเดียว รุ่นนี้มาพร้อมความบางเพียง 8.4 มม. และน้ำหนักแค่ 203 กรัม ถือว่าทำขนาดและน้ำหนักได้ดีเลย และอย่าลืมว่ารุ่นนี้มาพร้อมแบตเตอรี่มากถึง 5000mAh การที่ทำตัวเครื่องได้บางและเบาขนาดนี้ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยครับ

ตำแหน่งปุ่มกดต่าง ๆ ของรุ่นนี้จะอยู่ที่ด้านขวามือของตัวเครื่องทั้งหมด แบ่งเป็นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงแบบแถบยาว กับปุ่ม Power ที่เป็นปุ่มเล็กครับ วางตำแหน่งให้กดได้ง่าย ไม่ต้องเอื้อมนิ้วแต่อย่างใด

พอร์ตการเชื่อมต่อครบมีแจ็ค 3.5 มม. ด้วย

ในเรื่องพอร์ตการเชื่อมต่อ Galaxy A72 ให้มาครบครับ ใช้พอร์ตการเชื่อมต่อหลักเป็น USB type-C วางอยู่ด้านล่างของตัวเครื่อง และที่สำคัญช่องหูฟัง 3.5 มม. ก็ยังใจดีติดมาให้ด้วย ใครที่ชอบฟังเพลงผ่านหูฟังแบบมาตรฐานถูกใจแน่นอน

ส่วนถาดใส่ซิมของรุ่นนี้จะอยู่ที่ด้านบน ตัวถาดซิมเป็นแบบ Hybrid Slot คือเราต้องเลือกว่าจะใส่ 2 ซิม หรือ 1 ซิม 1 micro-SD ครับ และตัว micro-SD ก็สามารถเพิ่มได้สูงสุดถึง 1TB เลยนะ

ลำโพงคู่ Stereo มิติเสียงคมชัด

อีกข้อดีของ Galaxy A72 ที่ชวนให้เกมเมอร์หลงใหลก็คือเรื่องลำโพงที่รุ่นนี้ได้ลำโพง Stereo คู่มาเลย เพิ่มมิติเสียงในการเล่นเกม ดูหนัง หรือฟังเพลงได้เป็นอย่างดี ตัวระบบจะใช้ลำโพงหลักของตัวเครื่องที่ด้านล่างร่วมกับลำโพงสนทนาทำให้ได้มิติเสียงแบบ ซ้าย-ขวา ชัดเจนครับแถมยังรองรับระบบเสียง Dolby Atmos อีกด้วยนะ สุดยอด !

มีทั้งสแกนนิ้วและสแกนใบหน้า

ในเรื่องระบบรักษาความปลอดภัย Galaxy A72 มาพร้อมระบบสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ และระบบสแกนใบหน้าด้วย ตัวระบบสแกนลายนิ้วมือจะใช้แบบ Optical วางตำแหน่งได้ดี แต่ในเรื่องความเร็วยังไม่เร็วนัก แต่แช่นิ้วไว้สักครู่ถึงจะสแกนติดได้ แต่ถ้าใช้คู่กับระบบสแกนใบหน้าที่รวดเร็วอยู่แล้วก็ไม่ได้ติดปัญหาอะไรครับ เพราะบางครั้งระบบก็สแกนใบหน้าผ่านเข้าไปก่อนที่เราจะวางนิ้วซะอีก

กันน้ำกันฝุ่น IP67

เหนือสิ่งอื่นใด Galaxy A72 ยังมาพร้อมความสามารถกันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP67 ด้วย สามารถลงน้ำระดับ 1 เมตรได้นาน 30 นาที ถือเป็นรุ่นกลางไม่กี่รุ่นที่ให้ความสามารถกันน้ำแบบนี้มาเลย มั่นใจได้เลยว่าถ้าเราเผลอทำตกน้ำหรือน้ำหกใส่ตัวเครื่องจะไม่พังไปดื้อ ๆ อย่างแน่นอนครับ

ชิปเซ็ต Snapdragon 720G เล่นเกมถูกใจ

มาพูดถึงเรื่องหน่วยประมวลผลกันบ้าง Galaxy A72 ใช้ Snapdragon 720G เหมาะกับเกมเมอร์อย่างมาก เพราะตัวชิปเซ็ตนั้นถูกพัฒนามาอย่างดี แถมยังรองรับเกมฮิต ๆ และเกมใหม่ ๆ ในอนาคตด้วย เราทดสอบคะแนนผ่านแอป AnTuTu Benchmark v9.0 ก็ได้คะแนนออกมาสูงถึง 334,244 คะแนนเลยทีเดียว

**เครื่องที่ได้มารีวิวเป็นรุ่นแรม 6GB คะแนนและประสิทธิภาพอาจแตกต่างจากเครื่องขายจริงที่มีแรม 8GB อยู่นิดหน่อย**

ในเรื่องการเล่นเกมก็หายห่วงครับ เพราะ Galaxy A72 มีฟีเจอร์ AI Game Booster Plus มาเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมอีกขั้น ช่วยจัดปรับแต่งประสิทธิภาพ จัดการแบตเตอรี่ บูสต์เฟรมเรต รวมถึงจัดการการแจ้งเตือนต่าง ๆ ไม่ให้รบกวนเวลาเราเล่นเกมได้อีกด้วย

ไหน ๆ ก็พูดขนาดนี้แล้ว เราขอมาเล่นเกมทดสอบประสิทธิภาพของ Galaxy A72 กันหน่อยดีกว่า โดยเกมที่เราใช้ทดสอบจะเป็นเกมฮิตทั้งหมดประกอบด้วย Asphalt 9, ROV และ Call of Duty ครับ

เล่น Asphalt 9 บน Galaxy A72

เริ่มต้นที่เกมแข่งรถสุดฮิตอย่าง Asphalt 9 ที่ขึ้นชื่อว่าภาพกราฟิกสวยอันดับต้น ๆ ของเกมมือถือ บน Galaxy A72 สามารถปรับระดับกราฟิกได้ที่ High Quality เพื่อให้ภาพนั้นสวยคมชัดแบบสุด ๆ ตัวเกมรันได้อย่างลื่นไหลมาก ภาพกราฟิกนั้นสวยคมชัดบนหน้าจอ Super AMOLED ขนาด 6.7″ จริง ๆ

ขอบเขตหน้าจอก็กว้างพอที่จะเว้นตำแหน่งของปุ่มให้กดได้อย่างไม่บดบังเนื้อหาในเกม ตัวรูกล้องหน้าบนหน้าจอก็มีขนาดเล็กมากจนไม่กวนสายตาเวลาเลยล่ะครับ

เล่น ROV บน Galaxy A72

ต่อมากับเกมตีป้อมสุดฮิตอย่าง ROV เราสามารถปรับกราฟิก HD Display ได้ระดับ High ส่วน Display Quality ก็ได้ระดับ 4/5 แน่นอนว่าเปิด High Frame rate ได้ด้วย เปิดครบแบบนี้ก็ได้ทั้งความลื่นไหลและกราฟิกแน่น ๆ อย่างแน่นอน

เท่าที่ลองเล่นจริง ๆ ตัวเครื่องเล่นได้อย่างลื่นไหลมาก เฟรมเรตที่โชว์อยู่ตรงมุมจอแทบจะเป็น 60fps ตลอดทั้งเกม ไม่เจออาการกระตุกให้เห็นเลย กราฟิกก็สวย ตัวหน้าจอตอบสนองได้ดีในการเลื่อนหน้าจอ แตะใส่สกิลต่าง ๆ ไม่ติดขัดเลย สาวก ROV ถูกใจสิ่งนี้แน่นอน !

เล่น Call of Duty บน Galaxy A72

ปิดท้ายที่ Call of Duty เราสามารถเปิดระดับกราฟิกสูงสุดที่ Very High คู่กับเฟรมเรตระดับ Very High หรือจะเลือกเป็นกราฟิก High และเพิ่มเฟรมเรตเป็น Max ก็ทำได้ครับ ตัวเลือกอื่น ๆ อย่างพวกลบรอยหยัก หรือเอฟเฟกต์เงาก็เปิดควบคู่ไปได้ด้วยเช่นกัน เรียกว่าปรับได้สุด ๆ กันไปเลยครับ

และจากที่เล่นจริงจังก็บอกเลยว่า Galaxy A72 นั้นเล่น Call of Duty ได้ดีมาก ชิป Snapdragon 720G รันได้อย่างลื่นไหล กราฟิกสวยไม่เจออาการกระตุกในขณะที่เล่นเลย แถมได้ลำโพงคู่ Stereo มาอีก ช่วยให้เราแยกแยะเสียงของศัตรูได้ชัดเจนยิ่งขึ้น เล่นแล้วฟินมาก ๆ ครับ

ซอฟต์แวร์ตัวล่าสุด One UI 3.1

มาต่อในเรื่องซอฟต์แวร์ Galaxy A72 มาพร้อมกับ One UI 3.1 ที่ครอบทับบน Android 11 อีกที เรียกว่าเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดตัวเดียวกับเรือธงเลยก็ว่าได้ครับ ใช้งานได้อย่างลื่นไหล มีการปรับแต่งให้เข้ากับหน้าจอ 90Hz ได้เป็นอย่างดี

มีลูกเล่นอย่าง Dark mode ให้ใช้งาน รูปแบบ Theme ให้เลือกดาวน์โหลดอีกเพียบ ใครที่ชอบปรับแต่งเพิ่มเติม One UI 3.1 ก็ทำได้ดีเลย มีหน้า App Edge ให้เลือกเข้าทางลัดแอปได้แบบด่วน ๆ

หรือจะใช้งาน 2 แอปในหน้าจอเดียวก็ทำได้ หน้าจอใหญ่ ๆ แบบนี้ใช้งานได้อย่างถนัดเลยล่ะครับ

และอีกเรื่องที่ผู้ใช้ Galaxy A72 จะไม่ผิดหวังก็คือรุ่นนี้จะได้รับอัปเดตซอฟต์แวร์ต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 3 ปี ตรงนี้ Samsung การันตีเลย หมายความว่าเราจะได้ใช้กันไปยาว ๆ เลยล่ะครับ

กล้องถ่ายรูปคมชัด ครบระยะไม่ติดขัด

มาต่อในเรื่องกล้องกันบ้าง ถึงแม้ Galaxy A72 จะวางมาในกลุ่มเกมเมอร์เป็นหลัก แต่เรื่องกล้องก็ไม่ทิ้งให้กล้องหลังมาทั้งหมด 4 ตัว ความละเอียดดีและครบทุกช่วงเลยด้วย มีสเปคกล้องคร่าว ๆ ดังนี้ครับ

 • 64MP กล้องหลัก f/1.8, PDAF, OIS
 • 12MP กล้อง Ultra Wide f/2.2
 • 8MP กล้อง Tele 3x f/2.4, PDAF, OIS
 • 5MP กล้อง macro f/2.4

อย่างที่บอกไปเลยครับ กล้องของ Galaxy A72 ให้มาครบช่วงตั้งแต่มุมกว้าง Ultra Wide ไปจนถึงช่วงซูม Optical 3 และซูมสุดแบบ Digital ได้ถึง 30x พร้อมให้ใช้งานในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี มีระบบ Scene Optimizer ที่เข้ามาช่วยจัดการภาพให้สวยงามมากยิ่งขึ้น

คุณภาพโดยรวมของกล้อง Galaxy A72 ต้องบอกเลยว่าทำได้ดีสมกับ Samsung ครับ โทนสีมีความเคลียร์และสดใส ระยะที่ได้มานั้นครอบคลุมจะถ่ายกว้าง ถ่ายใกล้ก็เก็บได้ครบ โหมดที่ให้มาก็ใช้งานได้อย่างดี Portrait ถ่ายสวยละลายหลังเนียน Night mode รวมภาพได้ดีสีสันก็จัดจ้าน

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องของ Galaxy A72

นอกจากนี้ Galaxy A72 ยังมีลูกเล่นในการถ่ายภาพอีกมากมายทั้ง Single Take ที่ให้เราถ่ายภาพและวิดีโอแบบครั้งเดียวเป็นเวลา 5 – 15 วินาทีและระบบจะแนะนำภาพกับวิดีโอขึ้นมาให้เรานำไปใช้งานต่อได้อีกหลากหลาย

ส่วนเรื่องวิดีโอ Galaxy A72 รองรับการถ่ายได้สูงสุดที่ 4K 30fps และสามารถใช้งานได้ทั้ง 3 เลนส์เลยด้วย งานวิดีโอถือว่าทำได้ดีเลยเพราะตัวกล้องหลักและกล้อง Tele นั้นมี OIS มาให้ด้วย ทำให้เราสามารถถ่ายวิดีโอได้แบบนิ่ง ๆ เลย

หรือถ้าอยากได้แบบนิ่งสุด ๆ ตัวกล้องก็ยังมีฟีเจอร์ Super Steady ที่ใช้ EIS + OIS เข้ามาช่วยให้การถ่ายวิดีโอนั้นนิ่งแบบขั้นสุด ถือถ่ายได้แบบไม่ต้องกลัวสั่นกันเลยครับ

กล้องหน้า 32MP เซลฟี่ชัดมาก

ส่วนกล้องหน้า Galaxy A72 ก็มาพร้อมความละเอียดสูงถึง 32MP เซลฟี่ได้ถูกใจสาว ๆ แน่นอน มีฟีเจอร์หน้าเนียน ฟิลเตอร์ และโหมด Portrait มาให้ใช้งานครบถ้วน และวิดีโอก็ยังถ่ายได้สูงสุดถึง 4K 30fps ด้วยนะ เรียกว่าครบทั้งภาพนิ่งและวิดีโอเหมือนเดิม

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าของ Galaxy A72

แบตเตอรี่ 5000mAh จุใจ เล่นได้ทั้งวัน

ปิดท้ายที่เรื่องแบตเตอรี่ Galaxy A72 มาพร้อมแบตเตอรี่ 5000mAh ถ้าเทียบกับสเปคแล้ว ถือว่าให้มาเยอะมาก ๆ ใช้งานทั่วไปนี่ 2 วันได้สบาย ๆ หรือถ้าเล่นหนักหน่อยแบบสายเกมจริงจังก็ยังเอาอยู่ตลอดทั้งวันครับ ใช้ได้เลยไม่ต้องกลัวว่าแบตฯจะหมดไวครับรุ่นนี้

ส่วนระบบชาร์จ Galaxy A72 รองรับระบบชาร์จไว 25W Super Fast Charge หายห่วงอีกเหมือนกัน เพราะใช้เวลาชาร์จไม่นานก็สามารถกลับมาเล่นต่อได้ยาว ๆ แล้วล่ะครับ

สรุป “รุ่นนี้ตัวจบสายเกมเลย”

สรุปแล้ว Galaxy A72 นั้นเป็นสมาร์ทโฟนสำหรับสายเกมที่ตอบโจทย์เกมเมอร์อย่างมาก เพราะจัดสเปคมาให้ครบจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอ Super AMOLED ขนาดใหญ่แถมลื่นไหลแบบ 90Hz หน่วยประมวลผล Snapdragon 720G ที่รองรับการเล่นเกมฮิต ๆ ได้อย่างไม่มีปัญหา แบตเตอรี่อึดสะใจ 5000mAh ช่วยให้เล่นได้อย่างไม่ต้องกังวล มีลำโพงคู่ กันน้ำกันฝุ่นได้ แถมกล้องหลังก็ยังครบช่วงน่าสนใจอีกต่างหาก ทั้งหมดที่ว่ามานี้รวมอยู่ในสมาร์ทโฟน Galaxy A-Series ตัวนี้แล้ว ใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนสำหรับความบันเทิงแบบแน่น ๆ ได้ชื่อชั้นของแบรนด์ Samsung ในราคาหมื่นกลาง ๆ Galaxy A72 ตัวนี้ครบเครื่องและแนะนำเลยครับ !

Samsung Galaxy A72 ราคา 13,999 บาท

จุดเด่น

 • หน้าจอ Super AMOLED 6.7″ เต็มตา ลื่นไหลด้วย refresh rate 90Hz
 • หน่วยประมวลผล Snapdragon 720G ตอบโจทย์สายเกม
 • แบตเตอรี่ 5000mAh จุใจ
 • รองรับชาร์จไว 25W
 • กล้องหลังใช้งานได้ดี ระยะครบ
 • ตัวเครื่องกันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP67

จุดสังเกต

 • ไม่รองรับ 5G

กำลังฮอต

Featured1 วัน ago

รีวิว OPPO Band สมาร์ทแบนด์เพื่อสุขภาพที่ดีที่สุด ในราคาเพียง 1,199 บาท

OPPO Band สมาร์ทแบนด...

Featured2 วัน ago

รีวิว realme 8 และ realme 8 5G สมาร์ทโฟน 2 สไตล์สุดคุ้ม ความเร็วไร้ขีดจำกัดและกล้องขั้นเทพพร้อมฟีเจอร์เพียบ

realme 8 Series มาถึ...

Featured3 วัน ago

รีวิว OPPO A94 “ใช้ชีวิตให้เต็มสปีด” ทั้งชาร์จไว 30W และถ่ายภาพในราคาเพียง 9,499 บาท

OPPO A94 ตัวท็อปจาก​...

HUAWEI FreeBuds 4i HUAWEI FreeBuds 4i
Featured3 วัน ago

5 เรื่องลับที่คุณอาจยังไม่เคยรู้ของ “HUAWEI FreeBuds 4i” ทำไมจึงได้ชื่อว่าเป็นหูฟัง TWS คุณภาพจัดเต็มในราคาโดนใจที่ใครก็เป็นเจ้าของได้

ระยะหลังมานี้เทรนด์ก...

Android News4 วัน ago

OPPO Reno5 Series 5G ที่สุดของสมาร์ทโฟนการถ่ายวิดีโอและภาพนิ่งในทุกโมเมนต์ทุกเวลา

ในยุคนี้การถ่ายภาพนิ...

Advertisement

มือถือใหม่

คลิปล่าสุด

กินเที่ยวกัน