รีวิว Samsung Galaxy A70 จอใหญ่ แบตอึด เล่นเกมลื่น และมี 3 กล้องหลัง

Samsung Galaxy A70 สมาร์ทโฟนที่จัดเต็มทุกฟีเจอร์การใช้งาน มาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ แบตเตอรี่อึด รองรับชาร์จด่วน ตอบโจทย์ด้านความบันเทิงและการเล่นเกมได้อย่างเต็มที่

Samsung Galaxy A70 Review

สรุปสเปค Samsung Galaxy A70

 • ราคาเปิดตัว 15,990 บาท (มีนาคม 2019)
 • ขนาดตัวเครื่อง 164.3 x 76.7 x 7.9 มิลลิเมตร
 • หน้าจอแสดงผลขนาด 6.7 นิ้ว Infinity-U Display เป็นแผงหน้าจอ Super AMOLED ความคมชัด Full HD+
 • ระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie กับ One UI
 • ซีพียู Snapdragon 675 (SM6150)
 • แรม 8GB
 • ความจุตัวเครื่อง 128GB ใส่เมมเพิ่มได้ 512GB
 • กล้องหลัง 3 เลนส์ 32 + 8 + 5 ล้านพิกเซล
  • กล้องหลัก 32 ล้านพิกเซล f/1.7
  • กล้อง Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล f/2.2 มุมกว้าง 123 องศา
  • กล้อง Depth sensor ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล f/2.2
 • กล้องหน้า 32 ล้านพิกเซล f/2.0
 • แบตเตอรี่ 4500mAh Fast Charge 25W
 • สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ และปลดล็อคด้วยใบหน้า

 

ดีไซน์ตัวเครื่องและหน้าจอแสดงผล

Samsung Galaxy A70 Review

Samsung Galaxy A70 มาพร้อมกับการดีไซน์ฝาหลังแบบ 3D Glasstic และมีกรอบตัวเครื่องที่โค้ง ทำให้เวลาจับใช้งานกระชับมือ น้ำหนักตัวเครื่องถือว่าค่อนข้างเบามาก ใช้งานได้นานมากขึ้นโดยที่ไม่รู้สึกเมื่อยมือ

 

Samsung Galaxy A70 Review

ด้านหลังของ Galaxy A70 ยังมีดีไซน์ที่ทำให้เกิดการหักเหของแสง เมื่อมองจากมุมต่างๆ จะเห็นเป็นคล้ายๆ สีของรุ้ง เรียกได้ว่าเป็นความสวยงามระดับพรีเมี่ยมที่ซ่อนอยู่ในตัวเครื่อง แทนที่จะเป็นการไล่เฉดสีแบบให้เห็นกันชัดๆ ไปเลย

 

Samsung Galaxy A70 Review

หน้าจอแสดงผล Super AMOLED ของ A50 มีขนาด 6.7 นิ้ว FullHD+ ความละเอียด 1080 x 2400 และเป็นหน้าจอแบบยาวอัตราส่วน 20:9 ซึ่งให้มุมมองที่กว้างมากๆ โดยมีรอยบากเล็กๆ ของหน้าจอ Infinity-U เป็นพื้นที่สำหรับติดตั้งกล้องหน้า ในขณะที่ลำโพงสำหรับใช้ในการโทรนั้นถูกซ่อนไว้ระหว่างขอบหน้าจอและกรอบตัวเครื่องจนแทบจะมองไม่เห็น ทำให้พื้นที่ด้านหน้าดูสะอาดตาและสวยงามมากขึ้น

 

Samsung Galaxy A70 Review

จุดเด่นด้านหน้าจอแสดงผลของสมาร์ทโฟน Samsung คือการมีหน้าจอแบบ Super AMOLED ที่ต้องยอมรับว่าให้สีสันที่สดใสสวยงามมาก ด้วยอัตราส่วนคอนทราสต์ที่สูง

 

Samsung Galaxy A70 Review

สำหรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือของ Galaxy A70 นั้นถูกฝังไว้ใต้กระจกหน้าจอ ทำให้สามารถแตะสแกนนิ้วมือได้บนหน้าจอ และใช้พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB-C โดยยังคงมีช่องหูฟัง 3.5 มม. ให้ใช้งานได้เหมือนเดิม

 

Samsung Galaxy A70 Review

ถาดใส่ซิมของรุ่นนี้เป็นแบบ 3 slot ทำให้ใส่ได้ 2 ซิมการ์ดและใส่ microSD card ได้พร้อมกัน ไม่ต้องเลือกว่าจะใส่ซิม 2 หรือเมม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของสมาร์ทโฟนที่ใช้งานได้ 2 ซิมจริงๆ

 

ซอฟต์แวร์และฟังก์ชั่นการใช้งาน

Samsung Galaxy A70 Review

ด้านซอฟต์แวร์ Samsung Galaxy A70 รันระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie ที่มีการปรับแต่งใหม่แบบ One UI มีการปรับสีสัน เมนูปุ่มต่างๆ เพื่อการใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพบนหน้าจอ Infinity Display ทุกรูปแบบบนสมาร์ทโฟนของ Samsung และเน้นให้สามารถใช้งานมือเดียวได้ง่ายมากขึ้น

One UI ได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้งานได้ง่ายขึ้นในมือเดียวอยู่แล้ว แต่ถ้ายังใช้งานมือเดียวไม่ถนัดก็สามารถย่อหน้าจอหรือคีย์บอร์ดให้เล็กลงมาที่มุมหน้าจอได้ เพื่อให้ง่ายต่อการเอื้อมนิ้วมือไปแตะเมนูต่างๆ ขณะใช้งานมือเดียวได้สะดวกขึ้น

 

Samsung Galaxy A70 Review

ฟีเจอร์ Always on display สำหรับแสดงเวลาและรายการแจ้งเตือนต่างๆ ตลอดเวลาเมื่อหน้าจอดับมีการปรับค่าการใช้งานใหม่นิดหน่อย โดยใน One UI ได้เพิ่มตัวเลือกให้ผู้ใช้งานกำหนดการแสดงเองได้ว่าจะให้แสดงตลอดเวลาหรือแสดงเมื่อเคาะหน้าจอ หรือกำหนดช่วงเวลาที่ต้องการให้แสดงก็ได้ โดยค่าเริ่มต้นที่ทาง Samsung กำหนดมาคือต้องเคาะหน้าจอ ดังนั้นถ้าปิดหน้าจอแล้วไม่เห็น Always on display ทำงาน ก็ไม่ต้องตกใจไป ให้เข้าไปตั้งค่าเองได้

 

Samsung Galaxy A70 Review

Game Launcher อัพเกรดหน้าตาใหม่ดูเรียบง่ายมากขึ้น สำหรับเข้าไปจัดการเกมต่างๆ ที่ติดตั้งอยู่ในตัวเครื่องได้ทั้งหมดจากในที่เดียว และ Game Tools ก็มาพร้อมหน้าตาใหม่เช่นเดียวกัน โดยเรียงเมนูต่างๆ ในรูปแบบรายการ สามารถเลือกใช้งานปิด/เปิดการแจ้งเตือนขณะเล่นเกม ล็อคปุ่มไม่ให้มือเราพลาดไปโดยปุ่มกดตัวเครื่องขณะเล่นเกม จับภาพหน้าจอ หรือบันทึกวิดีโอหน้าจอขณะเล่นเกม ก็ทำได้ ซึ่งเวอร์ชั่นใหม่นี้มีแผงไอคอนแอพพลิเคชั่นให้เราเลือกไว้ใช้งานแบบด่วนได้ด้วย

 

Samsung Galaxy A70 Review

การเชื่อมต่อของ Galaxy A70 รองรับการใช้งานพร้อมกัน 2 ซิมการ์ดบนเครือข่าย 4G LTE โดยสามารถเปิดใช้งานสแตนด์บาย 4G ได้พร้อมกันทั้ง 2 ซิม อีกทั้งยังรองรับทั้ง VoLTE และ WiFi Calling (VoWiFi) มีพอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-C และ Bluetooth 5.0 ด้วย

 

Samsung Galaxy A70 Review

ด้านความปลอดภัยในการยืนยันตัวตน Galaxy A70 มีระบบการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ โดยการแตะลงหน้าจอที่ตำแหน่งไอคอนลายนิ้วมือเพื่อทำการสแกนได้เลย ซึ่งการใช้งานก็ถือว่าการอ่านลายนิ้วมือทำได้รวดเร็วดี รวมไปถึงการใช้ฟีเจอร์การจดจำใบหน้าในการปลดล็อคหน้าจอก็ทำได้รวดเร็วและสะดวกเช่นกัน

 

Samsung Galaxy A70 Review

Samsung Galaxy A70 ใช้ชิพประมวลผล Snapdragon 675 หรือ 6150 ซึ่งถือว่าเป็นการเดินเกมใหม่ให้กับสมาร์ทโฟนพรีเมียมระดับกลางของ Samsung ที่เลือกใช้ชิพประมวลผลเหมือนกับรุ่นอื่นๆ ที่วางจำหน่ายในต่างประเทศ จากเดิมในไทยที่ผ่านมาจะใช้ชิพเซ็ต Exynos

สำหรับ Snapdragon 675 (SM6150) Octa-core แบ่งการทำงานออกเป็น 2 ระดับ คือ Dual-core 2.0GHz Kryo 460 Gold และ Hexa-core 1.7 GHz Kryo 460 Silver พร้อมกราฟิก Adreno 612 โดยผลการทดสอบ AnTuTu เป็นการทดสอบภาพรวมของการทำงานในส่วนของหน่วยความจำแรม และประสิทธิภาพการทำงานของหน่วยประมวลผลกราฟิกหรือจีพียู ระดับคะแนนของ Galaxy A70 ทำคะแนนรวมได้ 168,162 คะแนน

 

Samsung Galaxy A70 Review

ผลการทดสอบด้วย Geekbench 4 เพื่อทดสอบประสิทธิภาพการทำงานและการประมวลผล การทดสอบนี้จะทำการประมวลออกมาเป็นตัวเลขแบ่งออกเป็น 2 แบบคือ Single-Core และ Multi-Core หากได้คะแนนยิ่งสูงประสิทธิภาพการทำงานจะยิ่งดี โดย Galaxy A70 ทำคะแนน Single-Core ได้ 2,386 คะแนน และ Multi-Core ทำได้ 6,536 คะแนน

 

Samsung Galaxy A70 Review Samsung Galaxy A70 Review

ทดสอบเล่นเกม PUBG Mobile อีกหนึ่งเกมที่กำลังฮิตในขณะนี้ ซึ่งเป็นเกมที่ต้องการทั้งความลื่นไหล ต้องใช้การควบคุมทิศทาง และความแม่นยำในการระบุเป้ายิง สามารถเล่นได้อย่างไม่สะดุด ไม่เจออาการกระตุกทั้งการเล่นในโหมดกราฟิกในระดับสูง และภาพความละเอียดสูง

 

Samsung Galaxy A70 Review

เกม ROV เกมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในตอนนี้ สำหรับการเล่นบน Galaxy A70 รองรับโหมดเฟรมเรตสูง วิ่งได้นิ่งๆ ที่ 58-60fps ตลอดการเล่น แม้จะเป็นฉากที่เข้าร่วมทีมไฟต์ก็ไม่มีตก บางฉากทะลุไปถึง 61fps และภาพของเกมก็สามารถเลือกได้ระดับ HD

 

Samsung Galaxy A70 Review

Galaxy A70 มีแบตเตอรี่ 4500mAh ใช้งานทั่วไปได้ยาวนานทั้งวัน หรือแม้แต่การเล่นเกมต่อเนื่องกัน 2-3 ชั่วโมง รวมกับการดูคลิป เล่นโซเชียล เปิดกล้องถ่ายรูปตลอดทั้งวัน แบตก็อยู่ได้นานเกือบทั้งวัน ถือว่าจัดการพลังงานได้ดีมากๆ สำหรับการชาร์จด่วนรองรับกำลังไฟสูงสุด 25W ซึ่งถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ชาร์จด้วยกำลังไฟสูงที่สุดของ Samsung อีกรุ่นเลยในขณะนี้

 

กล้องถ่ายรูป

Samsung Galaxy A70 Review

ด้านการถ่ายรูป Galaxy A70 มีกล้องหลังทั้งหมด 3 ตัว ประกอบไปด้วยกล้อง 8 ล้านพิกเซลเลนส์กว้างพิเศษ 123 องศา, กล้องหลักความละเอียด 32 ล้านพิกเซล (f/1.7) และ Depth sensor ขนาด 5 ล้านพิกเซล สำหรับการถ่ายภาพหน้าชัดหลังละลายที่ปรับความชัดตื้นชัดลึกได้

 

Samsung Galaxy A70 Review Samsung Galaxy A70 Review Samsung Galaxy A70 Review Samsung Galaxy A70 Review

ในหน้าจอแอพกล้องจะมีไอคอนสำหรับเลือกถ่ายภาพมุมกว้างหรือมุมปกติ โดยเมื่อเลือกโหมดออโต้ไม่ว่าจะเป็นมุมกว้างหรือปกติ จะมี AI Scene Optimizer ในการปรับค่ากล้องให้เหมาะกับการถ่ายภาพนั้นๆ แบบอัตโนมัติ โดยจะมีไอคอนฉากต่างๆ ขึ้นมาบนหน้าจอขณะทำการถ่ายภาพ

 

Samsung Galaxy A70Samsung Galaxy A70 Review Samsung Galaxy A70 Review Samsung Galaxy A70 Review

สำหรับเลนส์ Ultra Wide ที่มีมุมกว้างพิเศษ ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ระยะใกล้แค่ไหนก็สามารถเก็บภาพได้ครบโดยไม่ต้องถอยห่างอีกต่อไป และได้มุมมองภาพที่ใกล้เคียงกับการถ่ายด้วยกล้องแอคชั่น

 

Samsung Galaxy A70 Review

โหมด Live Focus กล้องหลังสามารถปรับความเบลอของฉลากหลังเพื่อเพิ่มความโดดเด่นสวยงามได้ ซึ่งการทำเอฟเฟ็กต์โบเก้ของ Galaxy A70 นั้นใช้ความสามารถของกล้อง Depth sensor ในการเก็บความลึกของภาพ ซึ่งทำงานร่วมกับกล้องหลัก ทำให้การตัดขอบทำได้ดีมากขึ้น โดยเฉพาะปลายเส้นผมที่ยังคงเห็นรายละเอียดชัดเจน ไม่ถูกเบลอออกไป

 

Samsung Galaxy A70 Review

สำหรับกล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียด 32 ล้านพิกเซลของ Galaxy A70 รอบนี้ทำได้ดีกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะเป็นการเซลฟี่ย้อนแสงหรือที่แสงน้อย ใบหน้าก็ยังสว่างและเห็นรายละเอียดครบทั้งภาพ และยยังมีโหมด Selfie Focus สำหรับทำภาพหน้าชัดหลังเบลอเพิ่มความโดดเด่นของภาพเซลฟี่ได้อีกด้วย

สรุปจุดเด่น

 • Samsung Galaxy A70 เป็นสมาร์ทโฟนที่หน้าจอสวยด้วยแผงหน้าจอ Super AMOLED ความคมชัด Full HD+ และมีขนาดใหญ่ เห็นภาพได้เต็มตา ตัวเครื่องบางเบามากๆ เมื่อเทียบกับขนาดตัวเครื่อง
 • ดีไซน์ตัวเครื่องแบบ 3D Glasstic และมีดีไซน์แบบการหักเหของแสงเหมือนปริซึมที่จะได้แสงสีรุ้ง
 • ตัวเครื่องรันระบบปฏิบัติการระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie กับ One UI ตั้งแต่แกะออกจากกล่อง
 • Snapdragon 675 (SM6150) และแรม 8GB ทำงานได้ลื่นไหล เล่นเกมกราฟิกสวยๆ ได้สบายๆ
 • กล้องหลัง 3 ครบทุกการถ่ายภาพในทุกสถานการณ์ และระบบโฟกัสถือว่าทำงานได้รวดเร็วมาก
 • แบตเตอรี่ 4500mAh ใช้งานได้ทั้งวัน และรองรับ Fast Charge 25W

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ไม่มี NFC และไม่รองรับ Samsung Pay