พบชื่อ “Bixby” ผู้ช่วยส่วนตัวที่จะมาพร้อม Galaxy S8 บนเว็บไซต์ทางการของ Samsung

ตามที่มีข่าวว่า Samsung กำลังพัฒนาบริการใหม่ที่เรียกว่า Bixby เทคโนโลยีผู้ช่วยส่วนตัวที่จะมาพร้อมสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Galaxy S8 ซึ่งคล้ายกับ Siri และ Google Assistant โดยล่าสุดพบชื่อบริการดังกล่าวอยู่บนเว็บไซต์ทางการของ Samsung

Samsung Bixby Galaxy S8

ชื่อของ Bixby แสดงอยู่ในหน้าเว็บเพจของบริการ Samsung Pay บนเว็บไซต์ทางการของ Samsung ประเทศเกาหลีใต้ (อัปเดทล่าสุด ชื่อดังกล่าวถูกถอดออกไปแล้ว) โดยจะอยู่ในรายการเมนูถัดจากชื่อ mini คาดกันว่าคือบริการ Samsung Pay mini สำหรับช้อปปิ้งออนไลน์ที่เคยมีข่าวว่าเป็นแอพพลิเคชั่นที่รองรับการทำงานบนสมาร์ทโฟน Android รุ่นอื่น และจะมีเวอร์ชั่น iOS ด้วย

สำหรับ Bixby ผู้ช่วยส่วนตัวที่เป็นเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่ทาง Samsung จะนำมาใช้งานบนสมาร์ทโฟนนั้นมาจาก Viv ทีมผู้ก่อตั้ง Siri ที่ทาง Samsung ได้เข้าซื้อกิจการเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมานั่นเอง แม้ก่อนหน้านี้ Samsung ก็เคยมีผู้ช่วยส่วนตัวที่รองรับคำสั่งเสียงอย่าง S Voice ที่เปิดตัวหลังจาก Apple ประกาศเปิดตัว Siri แต่ก็ดูเหมือนว่าไม่ค่อยได้รับความสนใจเท่าไหร่ อีกทั้งสมาร์ทโฟน Android ก็มีผู้ช่วยอย่าง Google Now และ Google Assistant ติดมากับเครื่องอยู่แล้ว

ตามข่าวลือบอกว่า Samsung จะเผยโฉม Galaxy S8 อย่างเป็นทางการในวันที่ 18 เมษายนปีนี้ ซึ่งเลื่อนออกไปจากแผนเดิมที่จะเผยโฉมในงาน MWC 2017 ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์