ลาก่อน Yahoo Messenger ประกาศยุติการให้บริการแล้ว

Yahoo Messenger

ลาก่อน Yahoo Messenger ประกาศปิดการให้บริการอย่างเป็นทางการแล้ว หนึ่งในบริการแชทในยุคแรกที่หลายคนน่าจะเคยใช้งานกันมาตั้งแต่ให้บริการมาตลอด 20 ปี

Yahoo Messenger เปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อวันที่ 9 มีนาคม ปี 1998 ในชื่อ Yahoo Pager และมีการเปลี่ยนชื่อใหม่เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ปี 1999 โดยจะประกาศปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 17 กรกฎาคมปีนี้ หากนับรวมระยะเวลาทั้งหมดก็อยู่ที่ 20 ปี 4 เดือน กับอีก 8 วัน

Yahoo Messenger

Yahoo กล่าวว่าในปัจจุบันยังไม่มีบริการใดที่สามารถทดแทนบริการดังกล่าวนี้ได้ ซึ่งขณะนี้กำลังพัฒนาทดลองบริการใหม่และแอพพลิเคชั่นใหม่ โดยหนึ่งในนั้นเป็นการส่งข้อความหากันในกลุ่มที่มีชื่อว่า Yahoo Squirrel ซึ่งยังอยู่ในเวอร์ชั่นเบต้า แต่ถ้าใครสนใจอยากทดลองใช้งานก็ขอเข้าร่วมทดสอบได้ที่นี่

บริการ Messenger ของ Yahoo ไม่ได้แยกบัญชีการเข้าใช้งาน ดังนั้นตลอดระยะเวลาในการเปิดให้บริการในช่วง 20 ปี จะมีผู้ใช้หลายร้อยล้านคน แต่ไม่ต้องกังวลไปสำหรับการเข้าใช้งานบริการอื่นๆ ยังสามารถทำได้เหมือนเดิม ไม่ว่าจะเป็น Mail และ Fantasy ข้อมูลด้านการแข่งขันกีฬา

Yahoo Messenger

บริษัทไม่ได้ออกมาให้เหตุผลที่ชัดเจนเกี่ยวกับการปิดบริการ Messenger แต่ก็มีข่าวนี้มาสักระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าส่งผลให้บริการในลักษณะเดียวกันของบริษัทอื่นได้รับความสนใจมากขึ้น ทั้ง WhatsApp, Messenger จาก Facebook หรือ SnapChat, WeChat และอีกหลายราย โดยก่อนหน้านี้ AIM, AOL ก็ได้ปิดตัวลงเช่นเดียวกันเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว

Yahoo กล่าวเพิ่มเติมว่า บริษัทรู้ดีว่ามีแฟนๆ จำนวนมากที่ยังใช้ Messenger แต่ด้วยการสื่อสารที่มีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ จึงต้องมีการสร้างและนำเสนอเครื่องมือสื่อสารใหม่ๆ ที่น่าตื่นเต้น และสามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้ดียิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการดาวน์โหลดประวัติแชทบน Messenger มาเก็บไว้ได้ภายใน 6 เดือนที่นี่ สามารถเก็บเป็นไฟล์ไว้ในคอมพิวเตอร์ได้ แต่จะไม่สามารถนำไปใช้งานกับแอพพลิเคชั่นแชทอื่นๆ ได้