ทดสอบ realme 3 Pro เล่นเกม ROV ไม่สะดุด 60fps และ PUBG Mobile มันสะใจ ราคาใหม่เพียง 7,999 บาท

realme 3 Pro Gaming Performance

realme 3 Pro สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดจาก realme ที่มาพร้อมชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 710 AIE 10nm ซึ่งมีซีพียู Kryo Octa-core ที่มาช่วยเสริมความแรงมากกว่าเดิม และให้แรม 6GB มาดูกันว่าจะเล่นเกมได้ลื่นไหลหรือไม่

 

realme 3 Pro Gaming Performance

ก่อนจะไปเล่นเกม มาดูผลการทดสอบประสิทธิภาพตัวเครื่องกันก่อนด้วย AnTuTu ซึ่งเจ้า realme 3 Pro ที่เลือกใช้ Snapdragon 710 ที่มีกระบวนการผลิตขนาด 10nm โดยซีพียู Octa-core แบ่งการทำงานออกเป็น 2 ระดับตามการใช้งาน คือ Dual-core 2.2GHz Kryo 360 Gold และ Hexa-core 1.7GHz Kryo 360 Silver พร้อมกราฟิกหรือจีพียู Adreno 616

 

realme 3 Pro Gaming Performance

realme 3 Pro ที่ใช้ทดสอบเป็นรุ่นแรม 6GB โดยผลการทดสอบ AnTuTu เป็นการทดสอบภาพรวมของการทำงานในส่วนของหน่วยความจำแรม และประสิทธิภาพการทำงานของหน่วยประมวลผลกราฟิกหรือจีพียู ทำคะแนนรวมได้ 155,047 คะแนน ถือว่าทำคะแนนได้ค่อนข้างสูงมากเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนในระดับราคาเดียวกัน

 

realme 3 Pro Gaming Performance

ผลการทดสอบด้วย Geekbench 4 เพื่อทดสอบประสิทธิภาพการทำงานและการประมวลผล การทดสอบนี้จะทำการประมวลออกมาเป็นตัวเลขแบ่งออกเป็น 2 แบบคือ Single-Core และ Multi-Core หากได้คะแนนยิ่งสูงประสิทธิภาพการทำงานจะยิ่งดี โดยผลทดสอบของ realme 3 Pro ทำคะแนน Single-Core ได้ 1,468 คะแนน และ Multi-Core ทำได้ 5,826 คะแนน

 

realme 3 Pro Gaming Performance

realme 3 Pro มีฟีเจอร์เร่งความเร็ว เพื่อเรียกใช้งานซีพียูและปรับจีพียูให้จัดลำดับความสำคัญให้มีประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับการเล่นเกม และไม่ให้มีการรบกวนระหว่างเล่นเกมได้

 

realme 3 Pro Gaming Performance

ทุกครั้งที่เข้าเล่นเกมระบบจะทำการเคลียร์หน่วยความจำเครื่องและเตรียมความพร้อมของซีพียูเพื่อให้การเล่นเกมทำได้เต็มประสิทธิภาพ รวมไปถึงการเพิ่มความสามารถในการรับสัญญาณเครือข่ายมือถือให้เน็ตมีความลื่นไหลตลอดการเล่นด้วย เนื่องจากเกมในปัจจุบันส่วนใหญ่จะเป็นเกมออนไลน์ที่ต้องต่อเน็ตระหว่างการเล่นตลอดเวลา

 

realme 3 Pro Gaming Performance

สำหรับการเล่นเกมที่สำคัญและต้องการใช้งานซีพียูอย่างเต็มที่ที่สุด สามารถเข้าไปใน Game Space เพื่อเลือกโหมดการจัดการเกมได้ 3 โหมด ได้แก่ โหมดประสิทธิภาพสูงสุด โหมดสมดุล และโหมดการใช้พลังงานต่ำ

 

realme 3 Pro Gaming Performance

Game Assistant ตัวช่วยในการเล่นเกมสำหรับเรียกใช้งานเมนูลัดระหว่างการเล่นเกมได้ง่ายๆ เช่น ปิดการแจ้งเตือน การจับภาพหน้าจอ การบันทึกหน้าจอเป็นวิดีโอ เป็นต้น ซึ่งเป็นเมนูที่เลือกใช้งานได้โดยไม่บดบังการเล่นเกม

 

realme 3 Pro Gaming Performance

ทดสอบเล่นเกม ROV เกมมือถือที่ได้รับความนิยมอย่างมากในขณะนี้ realme 3 Pro รองรับการเล่นในโหมดเฟรมเรตสูงและภาพในระดับ HD ซึ่งการเล่นโหมดนี้จะได้ภาพที่มีความ smooth และภาพเกมจะมีความลื่นไหล ดูสบายตามากขึ้น

 

realme 3 Pro Gaming Performance

เฟรมเรตที่ได้ในขณะเล่นเกม ROV สำหรับฉากทั่วไปจะวิ่งอยู่ที่ 58-60 เฟรมต่อวินาทีหรือ fps ซึ่งถือว่านิ่งมากๆ ภาพที่ได้ก็จะลื่นไหล ไม่พลาดช่วงเวลาสำคัญๆ และเมื่อได้ภาพที่ลื่นไหลก็จะทำให้การควบคุมการเล่นเกมทำได้ดีขึ้นด้วย ซึ่งบางครั้งก็วิ่งทะลุไปถึง 61 fps

 

realme 3 Pro Gaming Performance

เฟรมเรตในช่วงเข้าร่วมทีมไฟต์ซึ่งเป็นฉากที่สำคัญมากๆ พบว่า realme 3 Pro ไม่วิ่งต่ำกว่า 56 fps เลย ซึ่งเฟรมเรตระดับนี้ก็ยังให้ภาพที่ลื่นไหลดี ภาพยังแสดงได้ต่อเนื่อง ไม่กระโดดหรือกระตุก และที่สำคัญทุกครั้งที่เล่นยังไม่เจอว่าเน็ตสวิงหรือหลุดออกจากเกมด้วย

 

realme 3 Pro gaming screen ratio

ตัวเครื่องมีความแรงแล้ว หน้าจอแสดงผลก็สำคัญไม่แพ้กัน โดย realme 3 Pro มีหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 6.3 นิ้ว ที่มีสัดส่วน 19.5:9 ขยายพื้นที่การแสดงผลให้ชิดขอบทุกด้าน ทำให้การเล่นเกมจะได้มุมมองที่กว้างมากกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป ทำให้เห็นศัตรูที่อยู่รอบๆ ขอบจอได้มากกว่าด้วย ซึ่งก็เป็นจุดได้เปรียบที่ดีอย่างหนึ่งในการเล่นเกม

 

realme 3 Pro Gaming Performance

ทดสอบเล่นเกม PUBG Mobile ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งเกมที่กำลังฮิตในขณะนี้ ตัวเกมพัฒนาด้วย Unreal Engine 4 เป็นเกมที่มีภาพและกราฟิกที่สวยงามมาก โดยเจ้า realme 3 Pro รองรับการเล่นระดับ HD และเฟรมเรตระดับสูง

 

realme 3 Pro Gaming Performance

ตลอดการเล่นเกม PUBG พบว่าภาพลื่นไหลดี สามารถควบคุมทิศทางได้ไว ไม่สะดุด ทำให้เล็งเป้าได้อย่างแม่นยำ และลำโพงตัวเครื่องก็ให้เสียงดังกระหึ่มพอสมควร ทำให้เล่นเกมนี้ได้สนุกมากขึ้น

 

realme 3 Pro Gaming Performance

ระหว่างเล่นเกมไม่ต้องกังวลว่าจะมีสายโทรเข้าแล้วจะทำให้การเล่นเกมสะดุด เพราะจะมีการแจ้งเตือนสายโทรเข้าเป็นเป็นหน้าต่างเล็กๆ ไม่รบกวนช่วงเวลาสำคัญในการเล่นเกม สามารถกดรับสายแล้วเล่นเกมต่อได้ทันที

 

realme 3 Pro Gaming Performance

ทดสอบเล่น Asphalt 9 : Legends เกมแข่งรถภาคใหม่ล่าสุดจาก Gameloft ถูกออกแบบมาเพื่อให้ประสบการณ์เกมคอนโซลที่สมจริงและภาพกราฟิกที่สวยงามมากขึ้นด้วยเทคนิค HDR พร้อมรถจากหลายค่ายดัง ซึ่งบน realme 3 Pro ก็เล่นได้ไม่มีสะดุด

 

realme 3 Pro Gaming Performance

การแสดงภาพที่สวยงามคมชัดแบบ HDR มาจากจีพียู Adreno 616 ที่มาพร้อมกับ Snapdragon 710 ซึ่งช่วยให้การแสดงผลภาพสามมิติและเอฟเฟ็กต์กราฟิคต่างๆ คมชัดยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าเป็นการประมวลผลกราฟิกที่ดีที่สุดในเรตราคาระดับเดียวกัน

 

realme 3 Pro gaming battery

หลายคนอาจสงสัยว่าเล่นเกมหนักๆ แบบนี้แบตเตอรี่จะอยู่ได้นานขนาดไหน ซึ่งจากการทดสอบเล่นเกมรวมๆ แล้วเกือบ 2 ชั่วโมง และใช้งานอย่างอื่นด้วยตลอดทั้งวันแบตยังเหลือ ไม่ต้องชาร์จระหว่างวันเลย โดยแบตเตอรี่ของ realme 3 Pro มีขนาด 4045mAh มีระบบจัดการพลังงานด้วย AI ช่วยให้ใช้งานได้ยาวนานทั้งวัน

 

realme 3 Pro VOOC 3.0

realme 3 Pro รองรับชาร์​จไว VOOC 3.0 Flash Charge จากการทดสอบชาร์จไฟเริ่มที่ 10% ผ่านไปเพียง 30 นาที ได้แบตเตอรี่เพิ่มไปถึง 57% ซึ่งถือว่าเร็วมากๆ ด้วยไฟสูงสุด 5V/4A

 

realme 3 Pro Gaming Performance

นอกจากนี้แล้ว การชาร์จไฟพร้อมกับการเล่นเกมไปด้วยแบตก็ไม่ลด และยังได้แบตเตอรี่เพิ่มขึ้น อีกทั้งเครื่องก็ไม่ร้อนด้วย ทำให้เล่นได้อย่างต่อเนื่อง

 

realme 3 pro review

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับความแรงของ realme 3 Pro ต้องบอกเลยว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ให้สเปคคุ้มค่ามากๆ ตอบโจทย์สำหรับคนที่ชอบการเล่นเกมของจริง ในราคาที่สามารถจับต้องได้ง่าย และมีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ รองรับ VOOC 3.0 ชาร์จไวไม่ต้องรอนาน

realme 3 Pro ไม่ได้มีความเร็วแรงสำหรับการเล่นเกมเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีฟีเจอร์จัดเต็มด้านอื่นๆ ด้วย โดยเฉพาะกล้องถ่ายรูปในโหมด Super Nightscape อยากรู้ว่าสวยขนาดไหน ดูรีวิวแบบเต็มๆ ได้ที่นี่