[พรีวิว] สัมผัสแรก iPhone 5s สีขาว และสีทอง

วันนี้ได้มีโอกาสไปงานมหกรรมมือถือที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย Thailand Mobile Expo 2013 Showcase นอกจากโปรโมชั่น สมาร์ทโฟน และอุปกรณ์ไอทีจากแบรนด์ต่าง ๆ แล้ว ยังมีสมาร์ทโฟนจาก Apple ที่หลายคนให้ความสนใจถูกนำมาแสดงพร้อมให้หยิบสัมผัส เล่นกันได้อีกด้วย ทั้ง iPhone 5s และ iPhone 5c ที่บูธแอดไวซ์ (Advice) ครับ

iPhone 5s (5)

 

เริ่มจากหน้าจอ iPhone 5s อย่างที่เคยบอกไปแล้วว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากนัก ยังคงมีหน้าจอขนาด 4 นิ้ว Retina Display ความละเอียด 1,136 x 640 พิกเซล (326 ppi) เช่นเดียวกับหน้าจอ iPhone 5 ครับ

iPhone 5s (4)

 

น้ำหนักของ iPhone 5s เท่ากับ iPhone 5 ตัวเครื่องทำมาจากอลูมิเนียม ตามสเปคมีขนาดตัวเครื่อง 123.8 x 58.6 x 7.6 มม. น้ำหนัก 112 กรัม

iPhone 5s (7)

 

ด้านล่างของตัวเครื่องมีช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. ตรงกลางจะเป็นพอร์ต Lightning และลำโพงคู่

iPhone 5s (8)

 

iPhone 5s เปิดตัวมาพร้อมตัวเครื่อง 3 สี ได้แก่ สีดำเทา (Black/Slate), ขาวเงิน (White/Silver) และสีทอง (Gold) แต่ในงานวันนี้ไม่สีเทาให้จับเล่นนะครับ

iPhone 5s (3)

 

มาถึงส่วนที่ฮือฮากันนั่นคือ ปุ่มโฮมที่มีระบบสแกนลายนิ้วมือ (Touch ID) ทำจากคริสตัลแซฟไฟร์และสแตนเลส ขอบวิ๊ง ๆ เลยนะครับ (ตัวเครื่องสีทองสวยโดนใจกว่าสีขาวแฮ่ะ ความเห็นส่วนตัว) เป็นส่วนสำหรับใช้งานการปลดล็อกหน้าจอ ซื้อสินค้าและบริการจาก  iTunes Store ข้อมูลลายนิ้วมือจะไม่สามารถทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์อื่น ๆ ได้ นอกจากซอฟต์แวร์ของ Apple เท่านั้น (จะเห็นว่ามีลายนิ้วมือติดเต็มไปหมดเลย !)

iPhone 5s (9)

iPhone 5s Gold

 

กล้องหลังของ iPhone 5s มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซลเท่าเดิม แต่ขนาดของจุดพิกเซล 1.5 ไมโครเมตร เซ็นเซอร์ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม 15% ค่ารูรับแสง ƒ/2.2 มีแฟลช dual-LED (True Tone) ตอนเปิดตัวเขาบอกว่าถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น และทำให้ถ่ายภาพออกมาเป็นธรรมชาติ (ยังไม่ได้ลองเพราะเครื่องที่โชว์ถูกยึดสายไว้ หยิบมาส่องไม่ถนัดครับ)

iPhone 5s (2)

 

กล้องหน้าความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล

iPhone 5s (1)

 

งานนี้บูธแอดไวซ์ (Advice) ไม่ได้นำมาจำหน่ายนะครับ ถามราคาก็ไม่บอก เพราะเขานำมาให้สาวกได้ลองสัมผัสกันก่อนครับ

สำหรับ iPhone 5c ดูพรีวิวได้ที่นี่ ใครอยากจะไปสัมผัสเครื่องจริงก็ไปได้ที่งาน Thailand Mobile Expo 2013 Showcase บูธแอดไวซ์ (Advice) ระหว่างวันที่ 3-6 ตุลาคมนี้ครับ