OPPO R9s ถ่ายสวยคมชัดในทุกสภาพแสงด้วยเซ็นเซอร์กล้อง Sony IMX398 รูรับแสงกว้าง f/1.7

สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในปัจจุบันมาพร้อมกล้องถ่ายรูปที่มีความละเอียดสูง อีกทั้งยังมีความสามารถในการถ่ายภาพได้อย่างดีเยี่ยม อย่างในรุ่น OPPO R9s เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกจาก OPPO ที่มีการจับมือร่วมกันพัฒนากับ Sony จึงเป็นสมาร์ทโฟนเพียงรุ่นเดียวในตลาดตอนนี้ที่มาพร้อมเซ็นเซอร์กล้อง Sony IMX398 ขนาด 1/2.8 นิ้ว และมีรูรับแสงกว้างถึง f/1.7 มาดูกันว่าจะถ่ายภาพออกมาได้ดีขนาดไหน

 

เริ่มจากภาพกลางแจ้ง OPPO R9s สามารถเก็บรายละเอียดของภาพได้อย่างครบถ้วน สีสันของต้นใบและสนามหญ้าใกล้เคียงกับสีจริง ซึ่งภาพแรกนี้เป็นการเปิดกล้องขึ้นมาในโหมดอัตโนมัติแล้วกดถ่ายภาพเลยโดยไม่เลือกจุดโฟกัส

 

สำหรับการถ่ายภาพในสภาพแสงที่ต่างกันมากหรือถ่ายย้อนแสง OPPO R9s ก็มีโหมด HDR ที่เป็นการถ่ายรูปหลายรูปที่มีค่าความสว่างของแสงแตกต่างกัน แล้วเอาภาพมารวมกันเป็นภาพเดียว ทำให้เวลาถ่ายภาพด้วยโหมดนี้จำเป็นต้องถือกล้องนิ่ง ๆ สักพัก เพื่อให้ได้ภาพที่มีรายละเอียดครบ ทั้งพื้นที่ส่วนที่สว่างและส่วนที่มืด

 

ระบบโฟกัสของ OPPO R9s ทำได้เร็วเกินคาด เมื่อแตะเลือกจุดโฟกัสก็สามารถจับโฟกัสวัตถุได้ทันที ด้วยระบบโฟกัสแบบ Dual PDAF เป็นเทคโนโลยีอีกขั้นของระบบโฟกัส PDAF ที่ช่วยให้การโฟกัสทำได้รวดเร็วขึ้น สามารถแตะค้างบนหน้าจอเพื่อล็อคจุดโฟกัสได้ และปรับความสว่างได้โดยการปัดขึ้นหรือปัดลง

อย่างที่ได้บอกไปแล้วว่า Sony IMX398 และมีรูรับแสงกว้างถึง f/1.7 ในรีวิวนี้ก็ได้ไปการถ่ายภาพในที่แสงน้อยและในที่มืดเพื่อทดสอบความสามารถของกล้อง OPPO R9s

ภาพถ่ายเรือมุมสูงจากสะพานตากสินที่กำลังแล่นอยู่ในแม้น้ำเจ้าพระยา กล้องกล้องจับโฟกัสตัววัตถุคือเรือ ซึ่งภาพมีความคมชัดมาก และการถ่ายในมุมนี้ก็ทำให้ได้ภาพมุมมองใหม่ ๆ จากกล้องมือถือด้วย โดยเวลาที่ถ่ายภาพนี้คือช่วง 6 โมงเย็นกว่า ๆ ไม่มีแสงแดดแล้ว แต่ภาพที่ได้มีความสว่างเหมือนไม่ใช่ช่วงเย็น ส่วนหนึ่งก็มาจากค่ารูรับแสงที่กว้างของกล้อง OPPO R9s

 

ภาพต่อมาถ่ายตอนเย็นประมาณ 6 โมงครึ่ง เป็นภาพเรือที่ประดับแสงไฟหลากสีกำลังแล่นผ่านร้านที่มีไฟประดับสีเหลืองส้ม รายละเอียดของภาพก็อยู่ครบทั้งสีสันแสงไฟ คลื่นของผิวน้ำ ตึกสูง และท้องฟ้า

 

อีกหนึ่งภาพถ่ายมุมสูงตอนค่ำประมาณ 1 ทุ่ม เลือกจุดโฟกัสไปที่เรือที่มีแสงไฟ ทำให้ตัวเรือมีความโดดเด่น เห็นรายละเอียดผู้คนที่อยู่ในเรือ และสภาพแสงโดยรอบจะมืดขึ้น

 

ภาพกลางคืนที่ถ่ายมาจากคอนเสิร์ตที่มีแสงสว่างไม่คงที แสงไฟสลับสีสันตลอดเวลา และด้านล่างเวทีก็ค่อนข้างมืด โดยภาพที่ OPPO R9s ถ่ายออกมาพบว่าสามารถเก็บสีสันของแสงไฟ รายละเอียดของวัตถุที่อยู่ในภาพทั้งนักร้อง นักดนตรี โดยรวมแล้วเรียกได้ว่าทำได้ดีมากสำหรับกล้องมือถือ อีกทั้งสัญญาณรบกวนภาพหรือนอยซ์ก็เกิดน้อยมาก

 

มาถึงภาพถ่ายอาหารจากกล้อง OPPO R9s เห็นแล้วหิวเลย เพราะเก็บรายละเอียดได้ดีมาก และมีสีสันสมจริงด้วย

 

กล้องหน้าของ OPPO R9s มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ขนาดเซ็นเซอร์ 1/3 นิ้ว ค่ารูรับแสง f/2.0 พร้อม Beautify 4.0 ถ่ายสวยหน้าเนียนใสด้วยโหมดบิ้วตี้ที่ปรับความสวยได้ถึง 7 ระดับ

 

ภาพถ่ายจากกล้อง OPPO R9s

จากการใช้งานกล้องถ่ายรูป OPPO R9s ในครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายกลางแจ้งตอนกลางวันที่เก็บรายละเอียดได้อย่างครบถ้วน และภาพถ่ายในที่แสงน้อยที่ลดการนอยซ์ได้ โดยมีอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ทำได้ดีมากก็คือระบบโฟกัสที่ทำงานได้รวดเร็วไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพในที่แสงน้อยก็ยังสามารถโฟกัสได้เร็วที่เรียกว่า Dual PDAF ซึ่งเป็นการพัฒนามาจากระบบ PDAF แบบเดิม

OPPO R9s นับเป็นสมาร์ทโฟนอีกหนึ่งรุ่นที่มีความโดดเด่นและมีการพัฒนากล้องถ่ายรูปให้มีความสามารถเพิ่มขึ้น ถ่ายภาพออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับสมาร์ทโฟน คาดว่าเทคโนโลยีด้านกล้องถ่ายรูปบนสมาร์ทโฟนในปีต่อ ๆ จาก OPPO จะทำได้ดีขึ้นไปอีกอย่างแน่นอน

แสดงความเห็น