อะไรทำให้ OPPO ก้าวขึ้นอันดับ 1 แบรนด์สมาร์ทโฟนขายดีในไทย ไตรมาส 4 ปี 2018 และหลุดเปิดตัวรุ่นใหม่ OPPO F11 Pro เร็วๆ นี้

ช่วงนี้มีข่าวลือหนาหูว่า OPPO เตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ OPPO F11 Pro ในเร็วๆ นี้ ซึ่งก็มีภาพทีเซอร์ยืนยันฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่จะมาพร้อมกับสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวด้วย ในขณะที่ปัจจุบัน OPPO ได้ก้าวขึ้นแท่นเป็นเบอร์ 1 แบรนด์สมาร์ทโฟนที่มียอดขายสูงสุดในประเทศไทยประจำไตรมาสที่ 4 ปี 2018 โดยในไตรมาสที่ 3 แบรนด์ OPPO ยังคงอยู่ในอันดับที่ 2 แล้วอะไรที่ทำให้ OPPO ก้าวเข้าสู่อันดับ 1

OPPO Number 1 in Q4 2018 in Thailand

 

ตามรายงานของบริษัทวิจัยตลาด Canalys เปิดเผย 5 อันดับแบรนด์สมาร์ทโฟนที่ขายดีที่สุดในประเทศไทยประจำไตรมาสที่ 4 ปี 2018 (ตุลาคม – ธันวาคม) โดยมียอดขายรวมกันทั้งหมด 4.9 ล้านเครื่อง ดังนี้

OPPO Number 1 in Q4 2018 in Thailand

  • OPPO สามารถก้าวขึ้นอันดับที่ 1 แซงแบรนด์สมาร์ทโฟนทุกค่ายในไทยเป็นผลสำเร็จ โดยมีส่วนแบ่งการตลาด 22.2% มีอัตราการเติบโตสูงขึ้นถึง 69.8% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2017
  • Samsung แบรนด์ที่เคยเป็นแชมป์อันดับ 1 ในไทย ตกลงมาอยู่อันดับที่ 2 มีส่วนแบ่งการตลาด 21.1% มีอัตราการเติบโตลดลงถึง 36.1% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2017
  • Huawei อยู่ในอันดับที่ 3 มีส่วนแบ่งการตลาด 13.1% อัตราการเติบโตสูงขึ้นถึง 73.4% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2017
  • Vivo อยู่ในอันดับที่ 4 มีส่วนแบ่งการตลาด 12.7% อัตราการเติบโตสูงขึ้น 13.0% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2017
  • สำหรับ Apple บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟน iPhone ตกลงมาอยู่ในอันดับที่ 5 มีส่วนแบ่งการตลาด 8.6% อัตราการเติบโตลดลงมากถึง 52.2% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2017

 

อะไรที่ทำให้ OPPO ก้าวเข้าสู่อันดับ 1 ในไทย

OPPO Find X and OPPO R17 Pro

OPPO เป็นแบรนด์​สมาร์ทโฟนที่มีเอกลักษณ์และจุดเด่นเฉพาะตัว ซึ่งทุกรุ่นทุกซีรีย์ของ OPPO จะมีความโดดเด่นด้านกล้องถ่ายรูปสำหรับคนรักการเซลฟี่ และดีไซน์ตัวเครื่องที่ผสานรวมเข้ากับนวัตกรรมใหม่ๆ ได้อย่างลงตัว ไม่จะเป็น OPPO Find X สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงล่าสุดของ OPPO เป็นรุ่นที่ช่วยยืนยันถึงการทุ่มเทและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ได้เป็นอย่างดี โดยมาพร้อมนวัตกรรมด้านกล้องเลื่อนสไลด์ขึ้น-ลงเป็นรุ่นแรกอย่างที่ไม่เคยมีแบรนด์ใดทำมาก่อน และตามมาด้วย OPPO R17 Pro สมาร์ทโฟนพรีเมียมที่มีระบบชาร์จไฟที่เร็วที่สุดในโลก SuperVOOC และกล้อง TOF ที่จะเปลี่ยนการถ่ายภาพแบบ 3 มิติแบบเดิมๆ ให้สามารถใช้กล้องร่วมกับแอพพลิเคชั่นที่รองรับ TOF ได้ด้วย

 

OPPO F1

สำหรับรุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดในไทยคือกลุ่มซีรีย์ F โดยในปี 2016 ได้มีการเปิดตัวและวางจำหน่าย OPPO F1 สมาร์ทโฟนในซีรีย์ F รุ่นแรกอย่างเป็นทางการในประเทศ และได้รับผลตอบรับดีเกินคาดด้วยฟีเจอร์กล้องถ่ายรูปสำหรับการเซลฟี่ และตัวเครื่องที่สวยหรูในระดับราคาไม่ถึงหมื่นบาท ทำให้ในปีต่อๆ มา OPPO ก็ได้สานต่อความสำเร็จด้วยการเปิดตัว OPPO F1 Plus, OPPO F1s, OPPO F5, OPPO F7 มาจนถึงรุ่นล่าสุด OPPO F9

 

OPPO F1 Plus Selfie Expert

OPPO F1 Plus เป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว Full HD ดีไซน์บางเฉียบ ที่มาพร้อมกล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียดสูงถึง 16 ล้านพิกเซล ซึ่งในขณะนั้นถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องหน้าความละเอียดสูงมาก อีกทั้งยังมีรูรับแสงกว้าง f/2.0 ภายใต้คอนเซ็ปต์ Selfie Expert

 

OPPO F1s Selfie Expert

ถัดมาในรุ่น OPPO F1s จะเน้นไปที่ฟีเจอร์ Beautify 4.0 ที่จะมาช่วยให้การเซลฟี่ทำออกมาได้สวยงามขึ้น รวมไปถึงโหมดถ่ายภาพพาโนรามาเซลฟี่ และฟิลเตอร์สำหรับช่วยปรับแต่งภาพเซลฟี่ให้สื่อถึงอารมณ์ของภาพที่แตกต่างจากการถ่ายภาพในโหมดปกติทั่วไป ทำให้ OPPO F1s ขึ้นสู่อันดับ 1 สมาร์ทโฟนกล้องถ่ายสวยในระดับราคาต่ำกว่าหมื่น

 

OPPO F5 Selfie Expert

การเปิดตัว OPPO F5 ในไทยถือเป็นการกลับมาสานต่อความสำเร็จที่เรียกเสียงฮือฮาให้กับแฟนๆ ได้เป็นอย่างดี เพราะถือเป็นตัวเลือกสมาร์ทโฟนหน้าจอ Full Screen ที่น่าสนใจมากที่สุดในตลาดตอนนั้น ด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่ 6 นิ้ว สัดส่วน 18:9 ความละเอียด Full HD+ ช่วยให้การดูหนังหรือวิดีโอได้ภาพแบบเต็มตา สีสันคมชัดยิ่งขึ้น และมาพร้อมสเปคตัวเครื่องจัดเต็มสำหรับเหล่าเกมเมอร์ ในระดับราคาไม่เกินหมื่น จึงทำกระแสของ OPPO F5 ร้อนแรงสุดๆ สร้างประวัติการณ์เปิดขายวันแรก ด้วยยอดขายเฉลี่ย 1 เครื่องต่อ 10 วินาที

 

OPPO F7 Selfie Expert

OPPO F7 มีการนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เป็นการอัพเกรดมาจากรุ่นเดิม ไม่ว่าจะเป็นการดีไซน์หน้าจอใหม่ Super Full Screen 2.0 ตัวประมวลผลกล้องที่ทำงานได้ดีขึ้น และเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ที่เป็นจุดเด่นให้แข่งขันกับสมาร์ทโฟนที่มีระดับราคาสูงกว่าในตลาดได้ ทำให้ยอดขายวันแรกวันแรกได้รับกระแสตอบรับอย่างล้นหลาม

 

OPPO F9 Selfie Expert

สำหรับการมาของ OPPO F9 รุ่นล่าสุด เรียกได้ว่าเป็นรุ่นที่ฉีกกฎการดีไซน์แบบเดิมๆ ของ OPPO มาใช้เทคโนโลยีหน้าจอแบบหยดน้ำ การไล่เฉดสีที่มีลวดลาย เพื่อให้มีความสวยงามโดดเด่นมากขึ้น และรองรับระบบ VOOC Flash Charge ชาร์จแค่ 5 นาทีคุยได้ 2 ชั่วโมง ซึ่งแน่นอนว่ากระแสตอบรับของรุ่นนี้ดีมาก ทำลายสถิติยอดจองแซงหน้า OPPO F7 ถึง 2 เท่า

 

OPPO F9

หลังจากที่สามารถทุบสถิติยอดจองสูงสุดเป็นประวัติการณ์แล้ว ในวันที่เปิดขายวันแรก OPPO F9 ก็มีผู้คนแห่มาต่อคิวรับเครื่องเพียบด้วยรอยยิ้ม ท่ามกลางบรรยากาศครึกครื้นแบบสุดๆ ที่ OPPO Brand Shop ทุกสาขาทั่วประเทศ

จะเห็นตลอดเวลา OPPO ไม่เคยหยุดที่จะพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อให้ทุกคนได้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการปรับแต่งภาพเซลฟี่ด้วยเทคโนโลยี AI การดีไซน์ตัวเครื่องที่สวยงามสุดล้ำ หรือแม้แต่การชาร์จไฟด้วยระบบ Super VOOC ที่รวดเร็วที่สุดในโบก ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนแล้วแต่พัฒนาขึ้นมาเพื่อเติมเต็มไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งานอย่างแท้จริง

 

OPPO F11 Pro Selfie Expert
ภาพจาก : YouTube Sourav B

ในปีนี้เริ่มมีข่าวเกี่ยวกับ OPPO F11 ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ในซีรีย์ F โดยภาพที่เห็นตามโพสต์ทีเซอร์ค่อนข้างชัดเจนว่าจะมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผล Full Screen ไร้รอยบากและไม่ต้องเจาะรูหน้าจอแสดงผลเพื่อติดตั้งกล้องหน้า เพราะการดีไซน์แบบ Pop-up camera ที่เป็นการซ่อนกล้องหน้าแบบใหม่ ซึ่ง OPPO F11 นั้นมีโอกาสเข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทยสูงมาก เพราะซีรีย์ F นั้นเข้ามาในประเทศไทยตลอด

รอลุ้นและจับตามองแบรนด์ OPPO ให้ดี ว่าจะมีเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่อะไรบ้าง ที่ทาง OPPO จะเปิดตัวแล้วนำมาให้ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนทุกคนได้สัมผัสกันในปีนี้

ที่มา : Canalys