รีวิว OPPO K3 สมาร์ทโฟนแรม 8GB ใช้งานลื่นด้วย Hyper Boost 2.0 ในราคาต่ำกว่าหมื่น

OPPO K3 สมาร์ทโฟนสเปคแรงที่มาพร้อมแรม 8GB ความจุตัวเครื่อง 128GB และขุมพลัง Snapdragon 710 ที่มีเทคโนโลยี Hyper Boost 2.0 เพื่อเรียกใช้งานซีพียูและปรับจีพียูให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพทุกครั้งที่ใช้งาน

OPPO K3 Review

สรุปสเปค OPPO K3

 • ราคาเปิดตัว 9,990 บาท (สิงหาคม 2019)
 • รองรับ 2 ซิมการ์ด
 • หน้าจอแสดงผลขนาด 6.5 นิ้ว Panoramic Screen ความละเอียด 1080 x 2340 พิกเซล
 • ระบบปฏิบัติการ ColorOS 6 (Android 9.0 Pie)
 • ชิปเซ็ต Snapdragon 710
 • แรม 8GB
 • ความจุตัวเครื่อง 128GB
 • กล้องหลัง 2 ตัว : 16 ล้านพิกเซล f/1.7 และ Depth sensor ขนาด 2 ล้านพิกเซล f/2.0
 • กล้องหน้าเลื่อนได้อัตโนมัติ 16 ล้านพิกเซล f/2.0
 • แบตเตอรี่ขนาด 3680mAh, VOOC 3.0
 • รองรับ Bluetooth 5.0, Wi-Fi 802.11 b/g/n/ac, USB Type-C
 • สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ และปลดล็อคหน้าจอด้วยใบหน้า

 

ดีไซน์ตัวเครื่องและหน้าจอแสดงผล

OPPO K3 Review

OPPO K3 มาพร้อมหน้าจอ Panoramic Screen 6.5 นิ้ว เป็นหน้าจอกว้างไม่มีติ่งกวนใจและขอบหน้าจอบางมากๆ ทำให้มุมมองของภาพเห็นได้ช้ดเต็มตามากขึ้น จอบโจทย์ในเรื่องของการดูวิดีโอ เล่นเกม และที่สำคัญเป็นแผงหน้าจอ AMOLED ที่มีอัตราส่วนคอนทราสต์สูง สีสันสดใสในทุกมุมมอง

 

OPPO K3 Review

OPPO K3 เป็นรุ่นที่มีกล้องหน้าเลื่อนขึ้นได้อัตโนมัติ Rising Camera โดยถูกวางตำแหน่งไว้ตรงกลางเพื่อช่วยให้การเซลฟี่ดูเป็นธรรมชาติ เพราะบางครั้งหากกล้องหน้าอยู่มุมเครื่องสายตาเวลาเซลฟี่จะเหมือนเหลือบไปมองกล้อง

 

OPPO K3 Review

สำหรับระบบสแกนลายนิ้วมือฝังไว้ใต้กระจกหน้าจอ วางนิ้วมือบนหน้าจอเพื่อปลดล็อคได้ทันที ซึ่งในเวอร์ชั่นใหม่นี้มี AI เข้ามาช่วยวิเคราะห์ลายนิ้วมือเพื่อการทำงานที่รวดเร็วมากขึ้น

 

OPPO K3 Review

OPPO K3 ดีไซน์ตัวเครื่องสวยแบบไร้รอยต่อ ด้านหลังมีความโค้งแบบ 3 มิติ เพื่อสัมผัสที่สมูทและจับกระชับมือมากยิ่งขึ้น อีกทั้งสีสันตัวเครื่องไล่เฉดสีสวยงาม โดยสี Jade Black เป็นเฉดสีที่ได้แรงบันดาลใจจากใต้ทะเลที่มีความลับมากมายน่าค้นหา และสี Pearl White เป็นเฉดสีที่ได้แรงบันดาลใจจากช่วงเวลาพระอาทิตย์ขึ้นที่เริ่มจากความมืดกลายเป็นทะเลสีทองยาม

 

OPPO K3 Review

กล้องหลังเป็นเลนส์คู่ที่ได้รับการป้องกันด้วยกระจก Corning Gorilla Glass 5 และใช้ nano-polishing เพื่อให้กระจกคลุมฝาหลังทั้งหมด โดยเลนส์กล้องจัดวางไว้ตรงกลางฝาหลังเพื่อความสวยงามและดูสมมาตร

 

ซอฟต์แวร์ และฟังก์ชั่นการใช้งาน

OPPO K3 Review

OPPO K3 รันระบบปฏิบัติการ ColorOS 6 มีการปรับดีไซน์ UI ใหม่ เน้นเฉดสีพื้นหลังสีขาวที่ดูเรียบง่าย พร้อมกับการไล่เฉดสีที่ดูอ่อนโยน นุ่มนวล ทำให้เวลาใช้งานดูสบายตามากขึ้น และใช้แบบอักษร OPPO Sans

 

OPPO K3 Review

เปิดใช้งาน App Drawer ได้แล้วสำหรับ ColorOS 6

 

OPPO K3 Review

ฟีเจอร์ด้านการเชื่อมต่อรองรับเครือข่าย 4G พร้อมกันทั้ง 2 ซิม และรองรับ VoLTE การโทรด้วยความเร็วสูงผ่านสัญญาณ 4G ที่ให้คุณภาพเสียงสนทนามีความคมชัดมากขึ้น สามารถใช้เน็ตไปพร้อมๆ กันได้ และยังรองรับ VoWi-Fi ที่สามารถโทรผ่านไวไฟได้อีกด้วย

 

OPPO K3 Review

อย่างที่ทราบกันว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของ OPPO มีเทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยให้การจัดการสิ่งต่างๆ ในตัวเครื่องนั้นง่ายและสะดวกสบายกับผู้ใช้งานมากขึ้น ซึ่งบนระบบปฏิบัติการ ColorOS 6 ก็มีผู้ช่วยแบบชาญฉลาด (Smart Assistant) ที่มี UI แบบใหม่ โทนสีดูสบายตามากขึ้น ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่รวมข้อมูลต่างๆ ไว้ในที่เดียว ไม่ว่าจะเป็นสถาพอากาศ ติดตามก้าวเดิน กิจกรรมต่างๆ จากปฏิทิน แอปพลิเคชั่นที่ใช้งานบ่อยๆ และรายชื่อติดต่อโปรด เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าใช้งานในคลิกเดียว โดยสามารถเข้าใช้งานได้โดยปัดหน้าจอโฮมไปทางขวาเพื่อเข้าสู่หน้าจอนี้

 

OPPO K3 Review

ColorOS 6 ได้รับการดีไซน์ให้ทำงานร่วมกับหน้าจอแบบ Full-Screen ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยการเพิ่มการใช้ท่าทาง Android P แบบใหม่ สามารถเข้าไปเลือกเปิดใช้งานได้ในเมนู การตั้งค่า > ตัวช่วยเพิ่มความสะดวก > ปุ่มการนำทาง

 

OPPO K3 Review

Riding Mode ฟีเจอร์ใหม่ที่จะช่วยให้การขับขี่ไม่ถูกรบกวน เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน โดยระบบจะใช้ตัวอักษรและปุ่มขนาดใหญ่ที่สามารถรับหรือปฏิเสธได้เท่านั้น และถ้าเลือกปฏิเสธสายโทรเข้า ระบบจะส่ง SMS กลับอัตโนมัติไปยังสายที่โทรเข้า หรือจะเลือกกำหนดเบอร์โทรศัพท์ที่อนุญาตในการรับสายได้ เพื่อไม่ให้พลาดสายที่สำคัญ

 

OPPO K3 Review

Smart Bar นอกจากใช้งานในแนวนอน ตอนนี้สามารถใช้งานในแนวตั้งได้แล้ว ช่วยสลับการใช้งานแอป ส่งไฟล์ ตอบแชท จับภาพหน้าจอขณะดูวิดีโอหรือเล่นเกมได้โดยไม่ต้องสลับหน้าจอไปมา ช่วยเพิ่มความสะดวกและง่ายต่อการใช้งานมากขึ้น โดยจะมีการแสดงไอคอนแอป แบบลอยอยู่ด้านข้างหน้าจอ และสามารถเพิ่ม/ลด แอปพลิเคชั่นที่ต้องการใช้งานมาไว้ในส่วนนี้ได้ด้วย

 

OPPO K3 Review

OPPO K3 มีแอปพลิเคชั่นสำหรับจัดการโทรศัพท์ (Phone Manager) ที่คอยตรวจสอบการทำงานและแก้ไขให้กลับมาทำงานได้เต็มประสิทธิภาพเหมือนเดิมเพียงคลิกเดียว ไม่ต้องกดหาหรือไล่ลบแอปให้ยุ่งยากอีกต่อไปแล้ว

 

OPPO K3 Review

ในเรื่องของความปลอดภัย OPPO K3 สามารถแตะสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ และใช้ใบหน้าจอในการปลดล็อคหน้าจอได้ ซึ่งการจำแนกใบหน้าจอถือว่าทำได้ดีมาก ปลดล็อคได้อย่างรวดเร็ว

 

ประสิทธิภาพ การเล่นเกม และแบตเตอรี่

OPPO K3 Review

OPPO K3 ใช้ชิปประมวลผล Snapdragon 710 ที่มีกระบวนการผลิตขนาด 10 นาโนเมตร โดยซีพียู Octa-core พร้อมกราฟิก Adreno 616 และแรม 8GB โดยผลการทดสอบ AnTuTu เป็นการทดสอบภาพรวมของการทำงานในส่วนของหน่วยความจำแรม และประสิทธิภาพการทำงานของหน่วยประมวลผลกราฟิกหรือจีพียู OPPO K3 ทำคะแนนรวมได้ 158,363 คะแนน

 

OPPO K3 Review

ผลการทดสอบด้วย Geekbench 4 เพื่อทดสอบประสิทธิภาพการทำงานและการประมวลผล การทดสอบนี้จะทำการประมวลออกมาเป็นตัวเลขแบ่งออกเป็น 2 แบบคือ Single-Core และ Multi-Core หากได้คะแนนยิ่งสูงประสิทธิภาพการทำงานจะยิ่งดี โดยผลทดสอบของ OPPO K3 ทำคะแนน Single-Core ได้ 1,479 คะแนน และ Multi-Core ทำได้ 5,916 คะแนน

OPPO K3 มีฟีเจอร์ Hyper Boost 2.0 เพื่อเรียกใช้งานซีพียูและปรับจีพียูให้จัดลำดับความสำคัญให้มีประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับการเล่นเกม เพื่อไม่ให้มีการรบกวนระหว่างเล่นเกมได้ Hyper Boost ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องถึง 3 ด้าน ไม่ใช่แค่เรื่องเกม แต่ยังช่วยในส่วนของระบบ และแอปพลิเคชั่นทำให้ทำงานได้เร็วขึ้นด้วย

 

OPPO K3 Review

สำหรับ Game Space ใช้ในการจัดการเกมเอาไว้ในที่เดียว สามารถเลือกโหมดการจัดการเกมได้ 3 โหมด ได้แก่ โหมดประสิทธิภาพสูงสุด โหมดสมดุล และโหมดการใช้พลังงานต่ำ

 

OPPO K3 Review

สำหรับเกม RoV ตัวเครื่องรองรับโหมดเฟรมเรตสูง ภาพระดับ HD สามารถได้ลื่นไหล ไม่มีปัญหา เฟรมเรตวิ่งนิ่งตอลดการเล่นระหว่าง 55-60 fps แม้แต่ช่วงการเข้าร่วมทีมไฟต์ เฟรมเรตไม่ตก ซึ่งเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานด้วยระบบ Frame Boost ในการวิเคราะห์สถานการณ์แบบ real-time ได้ในขณะเล่นเกม

 

OPPO K3 Review

ระบบ Touch Boost ที่มาพร้อมกับ Hyper Boost 2.0 ยังช่วยให้การสัมผัสหน้าจอมีการตอบสนองที่รวดเร็ว รู้สึกได้เลยว่าการลากหน้าจอบังคับทิศทาง และการแตะปุ่มต่างๆ ไม่มีหน่วง

 

OPPO K3 Review

ทดสอบเล่นเกม PUBG Mobile สุดยอดเกมแอ็คชั่นใหม่ล่าสุดที่พัฒนาด้วย Unreal Engine 4 เป็นเกมที่มีภาพและกราฟิกที่สวยงามมาก ต้องใช้การควบคุมทิศทาง และความแม่นยำในการระบุเป้ายิง OPPO K3 สามารถเล่นได้ในโหมดกราฟิกระดับ HDR HD และความละเอียดภาพแบบ Ultra

 

OPPO K3 Review

แบตเตอรี่ของรุ่นนี้มีความจุมากถึง 3680mAh จากการทดสอบใช้งานทั่วไป เปิดกล้องถ่ายรูป, เล่นเกมต่อเนื่องไปชั่วโมงกว่าๆ พบว่าแบตเตอรี่ก็ยังเหลือโดยไม่ต้องใช้ Power Bank ระหว่างวัน และรองรับ VOOC 3.0 ชาร์จไวด้วยกำลังไฟสูงสุด 20W

 

กล้องถ่ายรูป

OPPO K3 CameraOPPO K3 Camera

OPPO K3 มีกล้องหลังคู่ 16 ล้านพิกเซล + 2 ล้านพิกเซล โดยกล้องหลักมาพร้อมรูรับแสงกว้าง f/1.7 สามารถจับแสงได้สว่างมากขึ้น และมีกล้อง Depth สำหรับถ่าย Portrait Mode ทำให้การละลายฉากหลังทำได้เนียนเป็นธรรมชาติมากขึ้น และสามารถใส่ฟิลเตอร์โทนแสงต่างๆ ด้วย Artistic Portrait ที่มีให้เลือกถึง 5 แบบ โดยแสงของภาพแต่ละแบบก็จะให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป

 

OPPO K3 Camera OPPO K3 Camera OPPO K3 Camera

นอกจากนี้แล้วการถ่ายภาพกลางวันก็ยังเก็บรายละเอียดได้อย่างคมชัดอีกด้วย และยังมีโหมด Dazzle Color เพื่อเพิ่มความสว่างและเพิ่มสีของภาพถ่ายให้สดใสมากขึ้น

 

OPPO K3 Night Mode Review OPPO K3 Night Mode Review OPPO K3 Night Mode Review OPPO K3 Night Mode Review

OPPO K3 มีโหมดสำหรับถ่ายกลางคืนหรือ Ultra Night Mode โดยโหมดนี้มีการใช้เทคโนโลยีการถ่ายภาพหลายช็อตแล้วนำมารวมเป็นภาพเดียวกัน ทำให้เก็บแสงได้ดีมากขึ้น และลดนอยซ์ได้

 

OPPO K3 Camera

กล้องเซลฟี่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซลของ OPPO K3 มีรูรับแสง f/2.0 มาพร้อม AI สำหรับถ่ายใบหน้าให้ออกมาเรียวสวยและดูเป็นธรรมชาติมากกว่าเดิม โดยไม่ต้องแต่งผ่านแอปพลิเคชั่นอื่นให้ยุ่งยาก

สรุปจุดเด่น

 • OPPO K3 เป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ 6.5 นิ้ว หน้าจอสวย สีสันสดใส ไม่มีรอยบาก
 • ระบบปฏิบัติการ ColorOS 6 (Android 9.0 Pie)
 • ชิปเซ็ต Snapdragon 710 แรม 8GB และมี Hyper Boost 2.0 ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพใช้งานได้ลื่นไหล
 • กล้องหลังโฟกัสเร็ว เก็บรายละเอียดได้ดี และมี AI ช่วยให้ถ่ายง่ายมากขึ้น
 • กล้องหน้าเลื่อนได้อัตโนมัติ 16 ล้านพิกเซล f/2.0
 • แบตเตอรี่ขนาด 3680mAh, รองรับชาร์จไว VOOC 3.0
 • รองรับ Bluetooth 5.0 และ USB Type-C
 • สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ และปลดล็อคหน้าจอด้วยใบหน้า

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ไม่แถมหูฟังในกล่อง

 

OPPO K3

OPPO K3 เปิดพรีออเดอร์แล้ว เป็นเจ้าของกันได้ที่ https://bit.ly/315aeD3 ในราคาเบาๆเพียง 9,990 บาทเท่านั้น! พร้อมรับของพรีเมี่ยม Special Gift และ E-VIP Card ประกันหน้าจอแตก 1 ปี รวมถึงประกันตัวเครื่อง 2 ปี รวมมูลค่ากว่า 5,000 บาท ตั้งแต่วันนี้ – 7 สิงหาคมนี้

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://www.facebook.com/oppothai/