OPPO Find X กล้องถ่ายรูปฉลาด รู้ว่ากำลังถ่ายอะไรด้วย AI Scene Recognition 2.0

OPPO Find X Camera Review

OPPO Find X นอกจากจะเป็นสมาร์ทโฟนที่มีความโดดเด่นด้านการดีไซน์และสเปคจัดเต็มที่สุดในขณะนี้ ยังเป็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องถ่ายรูปที่มีความฉลาด รู้ฉากและวัตถุที่กำลังถ่ายอัตโนมัติด้วยเทคโนโลยี AI Scene Recognition 2.0 มาดูกันว่าฟีเจอร์ตัวนี้จะช่วยให้การถ่ายรูปสวยขึ้นได้อย่างไร

 

OPPO Find X Camera Review

AI Scene Recognition 2.0 เป็นฟีเจอร์ที่ทำงานด้วย AI ซึ่งเป็นเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่เรียนรู้ได้เหมือนสมองของคน โดยเจ้าตัวนี้จะคอยช่วยปรับแต่งภาพแต่ละประเภทหรือวัตถุแต่ละชนิดให้ออกมาสวยงามเป็นธรรมชาติมากที่สุด

 

OPPO Find X Camera AI Review

ตัวกล้องสามารถระบุประเภทของภาพได้อย่างรวดเร็ว โดยจะขึ้นไอคอนบนหน้าจอกล้อง ซึ่งหมายความว่าในขณะนั้นระบบได้ทำการปรับค่ากล้องให้เหมาะสมกับการถ่ายภาพประเภทนั้นเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่เราต้องทำมีเพียงอย่างเดียวคือกดชัตเตอร์

 

OPPO Find X

OPPO Find X สามารถแบ่งประเภทภาพได้ 21 ประเภท และปรับภาพให้เหมาะสมรวมกันได้มากกว่า 800 ซีน นั่นหมายความว่าในแต่ละซีนจะให้เฉดสีและโทนสีของภาพสวยงามแตกต่างกันออกไป แม้จะเป็นประเภทเดียวกัน เช่น
ถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ อาหาร ชายหาด มาโคร เป็นต้น

 

AI Scene Recognition AI Scene Recognition

เมื่อหันกล้องของ OPPO Find X เข้าไปในระยะใกล้วัตถุ AI จะเลือกเป็นมาโคร (Macro) สำหรับการถ่ายภาพที่ใกล้กับวัตถุมากกว่าปกติ เพื่อให้ระบบโฟกัสตรวจจับวัตถุได้อย่างคมชัด

 

OPPO Find X Camera AI ReviewAI Scene Recognition

ภาพวิวทิวทัศน์ต่างๆ จะถูกเลือกเป็นโหมดฉาก (Scene) ซึ่งจะได้ภาพที่มีสันสดใสมากขึ้น ให้ความรู้สึกมีชีวิตชีวามากกว่าการถ่ายด้วยโหมดปกติทั่วไป

 

OPPO Find X Camera AI ReviewOPPO Find X Camera AI Review OPPO Find X Camera AI Review

เมื่อ AI ตรวจพบว่าเป็นภาพถ่ายอาหาร จะมีการปรับเพิ่มโทนสีเหลืองส้มเพื่อให้สีสันของอาหารดูน่ากินและเพิ่มความสว่างเพื่อให้อาหารดูโดดเด่นมากขึ้น

 

OPPO Find X Camera AI Review OPPO Find X Camera AI Review

สำหรับผลไม้ก็ถูกจัดหมวดหมู่เป็นประเภทอาหารเช่นเดียวกัน แต่เฉดสีที่ได้จะดูสดตามสีสันของผลไม้แต่ละชนิด เช่น เนื้อแตงโมก็จะดูสีแดงสดมากขึ้น หรือผลส้มก็จะมีส้มมันเงา เป็นต้น

 

OPPO Find X Camera AI Review

การถ่ายภาพในที่ร่มหรือในอาคารด้วยกล้องของ OPPO Find X ก็สามารถแยกประเภทได้ด้วย จะมีการเพิ่มเฉดสีในส่วนที่เป็นแสงไฟให้มีความสว่างโดดเด่นมากขึ้น

 

 

OPPO Find X Camera AI Reviewการถ่ายภาพที่มีข้อความ ตัวกล้องจะปรับค่ากล้องไปที่ประเภทภาพที่เป็นข้อความ (Text) เพื่อเพิ่มความคมชัดให้กับตัวหนังสือ เมื่อซูมเข้าไปดูจะเห็นรายละเอียดที่มีความคมชัดมากๆ

 

OPPO Find X AI Review

อีกหนึ่งความสามารถที่หลายคนต้องถูกใจกันอย่างแน่นอนคือการตัดเส้นรบกวนเมื่อถ่ายภาพหน้าจอ ไม่ว่าจะจอแท็บเล็ต หรือหน้าจอโทรทัศน์ เป็นต้น ซึ่งหากถ่ายหน้าจอด้วยสมาร์ทโฟนทั่วไปจะเห็นเป็นลายเส้นรบกวน แต่ถ้าถ่ายด้วยกล้อง Find X จะไม่เจอปัญหานี้

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับความฉลาดของกล้อง OPPO Find X ที่จะช่วยให้การถ่ายรูปทำได้ง่ายมากขึ้น ไม่ต้องตั้งค่ากล้องก็มีภาพถ่ายสวยๆ ได้ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเพียงฟีเจอร์บางส่วนของกล้อง OPPO Find X เท่านั้น สามารถเข้าไปดูรีวิวแบบเต็มๆ ทุกฟีเจอร์การใช้งานได้ที่นี่

สรุปข้อมูลและสเปค OPPO Find X

 • ขนาดตัวเครื่อง 156.7 x 74.2 x 9.6 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 186 กรัม
 • หน้าจอขนาด 6.4 นิ้ว OLED ความละเอียดระดับ FullHD+
 • ระบบปฏิบัติการ Android 8.1 Oreo ครอบด้วย ColorOS 5.1
 • ชิพเซ็ต Qualcomm SDM845 Snapdragon 845 AIE Octa-core
 • แรม 8GB
 • ความจุตัวเครื่อง 256GB
 • กล้องหลังเลนส์คู่ 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 และ 20 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
 • กล้องหน้า 25 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
 • พอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-C, Wi-Fi ac, Bluetooth 5.0
 • แบตเตอรี่ 3730mAh ชาร์จไว VOOC Flash Charge

OPPO Find X วางจำหน่ายแล้วในราคา 29,990 บาท รับของแถมฟรี เป็นชุด Tripod ชุดขาตั้งกล้อง (มูลค่า 1,700 บาท) และที่ชาร์จแบบไวสำหรับรถยนต์ (มูลค่า 1,500 บาท) ติดตามข่าวสารและข้อมูลต่างๆ ได้ที่เฟซบุ๊ก www.facebook.com/oppothai