Connect with us

Featured

รีวิว OPPO Find X ที่สุดแห่งนวัตกรรมดีไซน์ Stealth 3D Cameras และหน้าจอไร้รอยบาก

Published

on

OPPO Find X Review

OPPO Find X เป็นการกลับมาของ Find-Series ที่เรียกได้ว่าสร้างความฮือฮาให้กับแฟนๆ ได้เป็นอย่างดี และเป็นสมาร์ทโฟนที่มีความน่าสนใจมากที่สุดในขณะนี้เลยก็ว่าได้ ด้วยการดีไซน์ที่ไม่เหมือนใคร จึงทำให้รุ่นนี้มีความโดดเด่น การเลือกใช้วัสดุเกรดพรีเมียมที่มีความสวยหรู และสเปคตัวเครื่องที่จัดเต็มที่สุดเท่าที่เคยมีมาจาก OPPO ซึ่งทั้งหมดนี้เราจะมาเจาะลึกในรีวิวนี้กัน

 

OPPO Find X Review

สรุปข้อมูลและสเปค OPPO Find X (CPH1871)

 • ราคาเปิดตัว 29,990 บาท (กรกฎาคม 2018)
 • ขนาดตัวเครื่อง 156.7 x 74.2 x 9.6 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 186 กรัม
 • หน้าจอขนาด 6.4 นิ้ว OLED ความละเอียดระดับ FullHD+
 • ระบบปฏิบัติการ Android 8.1 Oreo ครอบด้วย ColorOS 5.1
 • ชิพเซ็ต Qualcomm SDM845 Snapdragon 845 AIE Octa-core
 • แรม 8GB
 • ความจุตัวเครื่อง 256GB
 • กล้องหลังเลนส์คู่ 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 และ 20 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
 • กล้องหน้า 25 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
 • พอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-C, Wi-Fi ac, Bluetooth 5.0
 • แบตเตอรี่ 3730mAh ชาร์จไว VOOC Flash Charge

 

ดีไซน์ตัวเครื่องและหน้าจอแสดงผล

OPPO Find X Review

ด้านการดีไซน์ตัวเครื่อง OPPO Find X ถือเป็นงานออกแบบที่มีความโดดเด่นมากที่สุดในขณะนี้ ด้วยนวัตกรรมการซ่อนกล้องและเซ็นเซอร์ (Stealth 3D Cameras) ทำให้การจับใช้งานปกติดูสะอาดเรียบหรู ไม่มีเลนส์กล้องหรือรอยต่อให้เห็น

 

OPPO Find X Review

วัสดุตัวเครื่องเป็นกระจก Gorilla Glass 5 ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ซึ่งมีความโค้งแบบ 3D ช่วยให้การจับใช้งานกระชับเข้ากับอุ้งมือของเราพอดี และขอบกระจกยังมีความโค้งมนแบบ 2.5D ด้วย จึงให้สัมผัสเป็นเนื้อเดียวกับกรอบตัวเครื่อง ไม่มีเหลี่ยมคม

 

OPPO Find X Review

อีกหนึ่งจุดเด่นด้านการดีไซน์ของ OPPO Find X คือ ฝาหลังมีการไล่เฉดสี ให้ความมันวาวเมื่อมีแสงตกระทบ และให้มุมมองของเฉดสีแตกต่างกันออกไปในมุมต่างๆ โดยเมื่อลองใช้ไฟแฟลชส่องขึ้นลงที่ด้านหลังจะรู้สึกเหมือนตรงส่วนด้านหลังเป็นไฟนีออน ซึ่งตัวเครื่องมีให้เลือก 2 สี ได้แก่ Bordeaux Red เป็นโทนสีม่วงดำ และ Glacier Blue เป็นโทนสีฟ้าดำ

 

OPPO Find X Review

หน้าจอแสดงผลของ OPPO Find X มีขนาด 6.4 นิ้ว ซึ่งใหญ่กว่า OPPO R15 Pro แต่ด้วยการดีไซน์แบบ Panoramic Arc Screen ที่มีสัดส่วน 19.5:9 ที่มีการขยายพื้นที่การแสดงผลให้กว้างกว่าเดิม ชิดขอบทุกด้าน และไม่มีรอยบาก ทำให้รุ่นนี้มีขนาดตัวเครื่องไม่ได้มากจนเกินไป ยังคงจับถนัดในมือเดียว

 

OPPO Find X Review

หน้าจอของรุ่นนี้ต้องบอกเลยว่าสวยงามมากๆ ด้วยหน้าจอแบบ OLED ที่มีอัตราส่วนคอนทราสต์ที่สูง และความละเอียดระดับ FullHD+ หลังจากได้ลองเล่นตัวเครื่องจริง มุมมองภาพที่ได้เห็นนั้นเต็มตามากๆ ไม่มีรอยบากให้เกะกะสายตาเวลาดูหนังหรือเล่นเกม และใช้งานกลางแจ้งก็ยังเห็นสีสันที่คมชัด

 

OPPO Find X Review

สำหรับกล้องหน้าและกล้องหลังจะถูกซ่อนเอาไว้เมื่อไม่มีการใช้งาน และจะเด้งขึ้นมาอัตโนมัติเมื่อมีการใช้งาน โดยทาง OPPO เคลมว่าใช้งานได้ยาวๆ นานถึง 5 ปี จากการทดสอบเลื่อนขึ้นลงถึง 300,000 ครั้ง ซึ่งการดีไซน์แบบนี้ช่วยให้ตัวเครื่องดูสะอาดตาขึ้นจริงๆ เมื่อซ่อนกล้อง และไม่ต้องกังวลว่ากระจกที่ครอบเลนส์กล้องจะเกิดรอยเวลาวางกับพื้น

 

OPPO Find X Review

หลายคนอาจสงสัยว่าแล้วเวลาโทรจะได้ยินเสียงได้อย่างไร ในเมื่อลำโพงถูกซ่อนเอาไว้หากไม่มีการเปิดกล้อง ซึ่งจริงๆ แล้วตรงหน้าจอกระจกมีรูเล็กๆ ทำหน้าที่ส่งสัญญาณเสียงออกจากลำโพงผ่านชั้นกระจกเมื่อใช้งานการโทรนั่นเอง

 

OPPO Find X Review

ขอบด้านซ้ายมีปุ่มปรับกระดับเสียง จะเห็นด้านข้างตัวเครื่องจะโค้งเว้าเข้าหากรอบตัวเครื่อง ทำให้ส่วนนี้มีความเพรียวบางมากๆ

 

OPPO Find X Review

ขอบด้านขวามีปุ่ม Power สำหรับกดปิด/เปิดเครื่องหรือปิด/เปิดหน้าจอ

 

OPPO Find X Review

OPPO Find X มีพอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-C สำหรับถ่ายโอนข้อมูลผ่านสายเคเบิลและชาร์จไฟรวดเร็วด้วย VOOC Flash Charge

 

OPPO Find X Review

สำหรับถาดใส่ซิมจะอยู่ขอบด้านล่างตัวเครื่อง เป็นถาดซิมแบบ Dual Nano SIM แต่ไม่มีช่องใส่ microSD card ซึ่งทาง OPPO น่าจะมองแล้วว่าความจุตัวเครื่องขนาด 256GB เพียงพอต่อการใช้งานอยู่แล้ว และมีสมาร์ทโฟน Android เพียงไม่กี่รุ่นที่มีความจุสูงขนาดนี้

 

อินเตอร์เฟซและฟังก์ชั่นการใช้งาน

OPPO Find X Review

OPPO Find X รันระบบปฏิบัติการ ColorOS 5.1 เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 8.1 Oreo ไม่ต้องอัพเดท แกะกล่องออกมาก็ได้ใช้ซอฟต์แวร์ใหม่ทันที ซึ่งตัวซอฟต์แวร์มีการปรับแต่งให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพบนหน้าจอ Panoramic Arc Screen และเอฟเฟ็กต์เคลื่อนไวที่ดูมีชีวิตชีวาทุกครั้งที่มีการแตะใช้งาน โดยในหน้าจอหลัก เมื่อแตะค้างที่ไอคอนแอพพลิเคชั่นก็จะมีเมนด่วน (Quick Actions Menus) เด้งขึ้นมาให้เลือกใช้งานแตกต่างกันออกไปตามแต่ละแอพพลิเคชั่น เช่น แอพกล้องก็จะมีเมนู การถ่ายภาพบุคคล เซลฟี่หน้าสวย เซลฟี่สติกเกอร์ อัดวิดีโอ สามารถเลือกแตะใช้งานทันได้ที เป็นต้น

 

OPPO Find X Review

เริ่มจากฟีเจอร์แรกที่หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นชินในการใช้งาน แต่สำหรับหน้าจอที่ยาวขึ้นการมีฟีเจอร์นี้จะทำให้หน้าจอแสดงผลได้แบบไม่มีเมนูนำทางมาบดบังการแสดงผล คือฟีเจอร์การสั่งงานด้วยท่าทางการสัมผัสด้วยปลายนิ้วที่เรียกว่า Full Screen Gestures เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานมากกว่าการเอื้อมนิ้วไปกดปุ่มนำทาง

 • กลับสู่หน้าจอโฮมได้ง่ายๆ โดยการปัดขึ้นจากตรงกลางจอด้านล่าง
 • ย้อนกลับ ปัดขึ้นจากด้านล่างของจอฝั่งขวา
 • Multitasking ปัดขึ้นจากด้านล่างของจอฝั่งซ้าย
 • ศูนย์ตั้งค่า ปัดลงจากด้านบนจอ

 

OPPO Find X Review

ผู้ช่วยแบบชาญฉลาด (Smart Assistant) ฟีเจอร์ที่ถูกติดตั้งมาให้เลยบนตัวเครื่อง OPPO Find X สำหรับเป็นผู้ช่วยที่คอยรวบรวมข้อมูลต่างๆ ไว้ในที่เดียว ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศ ติดตามก้าวเดิน กิจกรรมต่างๆ จากปฏิทิน แอพพลิเคชั่นที่ใช้งานบ่อยๆ และรายชื่อติดต่อโปรด เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าใช้งานในคลิกเดียว โดยสามารถเข้าใช้งานได้โดยปัดหน้าจอโฮมไปทางขวาเพื่อเข้าสู่หน้าจอนี้ ซึ่งวิดเจ็ตต่างๆ สามารถปรับแก้ไขได้เองตามความสนใจ

 

OPPO Find X Review

OPPO Find X สามารถเรียกใช้งาน Google Assistant ได้ด้วยคำสั่ง OK Google และรองรับภาษาไทยด้วยด้วยคำสั่ง สวัสดีกูเกิล เมื่อตั้งค่าเมนูตัวเครื่องเป็นภาษาไทย โดยไมค์รับเสียงของรุ่นนี้ทาง OPPO บอกว่ารับเสียงได้ดี มีระบบตัดเสียงรบกวนอัตโนมัติ ซึ่งทางการทดสอบใช้งานในที่เสียงค่อนข้างดัง ก็พบว่า Google Assistant รับฟังเสียงที่เราพูดได้อย่างถูกต้อง

 

OPPO Find X Review

ความจุตัวเครื่อง 256GB ถือว่าเยอะมากๆ สำหรับสมาร์ทโฟน ใช้งานได้อย่างสบายใจ เก็บรูปได้นับหมื่นรูป ไม่ต้องคอยลบรูปเก่าเพื่อเก็บรูปใหม่ หรือเกมที่มีกราฟิกสวยๆ ก็สามารถโหลดมาติดตั้งได้แบบไม่ต้องกลัวเมมเครื่องจะเต็ม

 

OPPO Find X Review

แอพพลิเคชั่นสำหรับจัดการโทรศัพท์ (Phone Manager) บน OPPO Find X อีกหนึ่งแอพดีๆ ที่คอยตรวจสอบการทำงานและแก้ไขให้กลับมาทำงานได้เต็มประสิทธิภาพเหมือนเดิมเพียงคลิกเดียว

 

OPPO Find X Review

มาถึงความสวยงามสีสันสดใสของหน้าจอ OPPO Find X ที่เป็นแผงหน้าจอ OLED ทำให้การดูคอนเทนท์บนหน้าจอมีความคมชัด และด้วยสัดส่วน 19.5:9 ที่กว้างกว่าเดิม ช่วยให้ดูหนังหรือวิดีโอได้ภาพแบบเต็มตา และไม่มีรอยบากอีกต่อไปแล้ว

 

OPPO Find X Review

สำหรับการเล่นเกมด้วยสัดส่วนหน้าจอ 19.5:9 ถือว่าเป็นอีกหนึ่ง Tip ที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการชนะเกมได้เหมือนกัน เพราะความกว้างของหน้าจอ OPPO Find X ที่ไม่มีรอยบากจะช่วยให้เห็นศัตรูหรือฝ่ายตรงข้ามที่อยู่รอบๆ ขอบจอได้มากกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป และเล่นได้แบบไม่สะดุดเมื่อมีการแจ้งตือนต่างๆ เพราะระบบจะแสดงหน้าต่างการแจ้งเตือนเล็กๆ ไม่ให้บังหน้าจอขณะเล่นเกม

 

OPPO Find X Review

ความเร็วแรงของ OPPO Find X ถือว่าเป็นที่สุดของสมาร์ทโฟนไฮเอนด์ในขณะนี้ด้วยชิพประมวลผลตัวท็อปสุดที่มีในตลาด นั่นก็คือ Qualcomm SDM845 Snapdragon 845 AIE ที่รองรับการทำงานร่วมกับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือ AI โดยซีพียู Octa-core แบ่งการทำงานออกเป็น 2 ระดับตามการใช้งาน คือ Quad-core 2.8GHz Kryo 385 Gold และ Quad-core 1.7GHz Kryo 385 Silver พร้อมกราฟิกหรือจีพียู Adreno 630 และแรม 8GB โดยผลการทดสอบ AnTuTu v7.1.0 เป็นการทดสอบภาพรวมของการทำงานในส่วนของหน่วยความจำแรม และประสิทธิภาพการทำงานของหน่วยประมวลผลกราฟิกหรือจีพียู OPPO Find X ทำคะแนนรวมได้ 288,542 คะแนน ระดับคะแนนถือว่าทำได้สูงมาก เหนือกว่าเรือธงของทุกค่ายบน AuTuTu

 

OPPO Find X Review

ผลการทดสอบด้วย Geekbench 4 เพื่อทดสอบประสิทธิภาพการทำงานและการประมวลผล การทดสอบนี้จะทำการประมวลออกมาเป็นตัวเลขแบ่งออกเป็น 2 แบบคือ Single-Core และ Multi-Core หากได้คะแนนยิ่งสูงประสิทธิภาพการทำงานจะยิ่งดี โดยผลทดสอบของ OPPO Find X ทำคะแนน Single-Core ได้ 2,305 คะแนน และ Multi-Core ทำได้ 7,973 คะแนน

 

OPPO Find X Review

นอกจากนี้แล้วในการเล่นเกม ยังสามารถเปิดโหมดการเร่งความเร็วเกม เพื่อเรียกใช้งานซีพียูและปรับจีพียูให้จัดลำดับความสำคัญให้มีประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับการเล่นเกม และไม่ให้มีการรบกวนระหว่างเล่นเกมได้

 

OPPO Find X Review

จากการทดสอบเล่นเกม Asphalt 9: Legends สุดยอดเกมแข่งใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมกราฟิกอลังการจากค่าย Gameloft มุมมองภาพที่ได้บน OPPO Find X เรียกได้ว่าเป็นกระสบการณ์ใหม่ที่เห็นภาพแบบเต็มพื้นที่ด้านหน้าจริงๆ ต้องบอกเลยว่าความลื่นไหลของภาพไม่มีสะดุดเลย

 

OPPO Find X Review

เล่นเกม ROV ในโหมดเฟรมเรตสูง ได้เฟรมเรตวิ่งที่ 60 fps ได้แบบนิ่งๆ ไม่มีตก ถ้าใครเลยลองเล่นบนมือถือรุ่นอื่นๆ ที่จอเล็กหรือมีรอยบาก แล้วได้มาลองเล่นบน OPPO Find X จะได้อีกความรู้สึกเลย ภาพลื่นไหลดีมาก และมุมมองของภาพเกมก็จะได้มุมที่กว้างมากขึ้นด้วยเพราะสัดส่วนหน้าจอที่ยาว รวมถึงหน้าจอ OLED ก็เป็นอีกหนึ่งความประทับใจในการเล่นเกมด้วยสีสันสวยที่สดใส แต่อย่าลืมว่าการเล่นเกมในโหมดนี้จะค่อนข้างเปลืองแบต และเครื่องจะร้อนเร็วกว่าโหมดปกติ

 

OPPO Find X Review

App Notification Bar ฟังก์ชั่นการแสดงไอคอนแอพ รายการแจ้งเตือนที่แถบบาร์ สามารถอ่านและตอบกลับข้อความได้โดยไม่ต้องสลับหน้าจอไปมา โดยระบบจะเปิดหน้าต่างใหม่ขึ้นมาแบบ Picture-in-Picture ลอยอยู่เหนือหน้าจอที่กำลังใช้งาน ไม่ขัดจังหวะการดูคลิปวิดีโอและเล่นเกม ซึ่งขณะนี้รองรับแอพยอดนิยมหลายแอพ เช่น WhatsApp, Messenger, LINE และ WeChat

 

OPPO Find X Review

ฟีเจอร์การแบ่งหน้าจอ (Split Screen) สำหรับแบ่ง 2 หน้าจอ ใช้งานแอพพลิเคชั่นได้พร้อมกัน 2 แอพ เช่น เล่นเกมพร้อมกับแชทคุยกับเพื่อนๆ หรือดูวิดีโอและคุยแชทกับเพื่อนก็ทำได้ เป็นต้น ซึ่งรองรับการใช้งานได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน

 

OPPO Find X Review

การแคปภาพหน้าจอของ OPPO Find X นอกจากการกดปุ่ม Power และปุ่มลดเสียงพร้อมกันแล้ว ยังสามารถใช้ 3 นิ้ววาดลงมาเพื่อแคปหน้าจอได้ทันที และสามารถแคปหน้าจอแบบยาวต่อเนื่องได้ด้วย

 

OPPO Find X Review

ความฉลาดของ ColorOS 5.1 ในแอพพลิเคชั่นรูปภาพ มีเทคโนโลยี AI ที่สามารถตรวจจับใบหน้าและจดจำใบหน้าของแต่ละบุคคลได้ เพื่อแยกเป็นอัลบั้มเดียวกัน ทำให้สามารถค้นหารูปภาพได้ง่ายมากขึ้น รวมถึงการแบ่งอัลบั้มตามสถานที่ และประเภทของรูปถ่ายได้ด้วย ซึ่งจริงๆ แล้วฟีเจอร์นี้ใช้งานได้ตั้งแต่ ColorOS 5.0

 

OPPO Find X Review

แอพรูปภาพยังใช้ประโยชน์จากการจดจำใบหน้าด้วย AI ในการนำมาใช้ร่วมกับฟีเจอร์ที่เรียกว่า ความทรงจำ (Memories) เพื่อนำภาพถ่ายที่เกี่ยวข้องกับบุคคลนั้นๆ มาทำเป็นคลิปวิดีโอน่ารักๆ บันทึกถึงความทรงจำจากการถ่ายภาพในแต่ละช่วงเวลา เช่น ไปเที่ยวสถานที่ใดที่หนึ่ง ก็รวมเป็นคลิปเดียวกันได้ เป็นต้น

 

OPPO Find X Review

เราสามารถเลือกธีม (Theme) ให้กับคลิปวิดีโอ ใส่เสียงเพลง ภาพปก ข้อความ และแก้ไขรูปภาพได้ ซึ่งวิดีโอที่สร้างเสร็จแล้วจะบันทึกลงเครื่องหรือแชร์ลงโซเชียลได้ทันที

 

OPPO Find X Review

ฟีเจอร์ด้านการเชื่อมต่อรองรับเครือข่าย 4G พร้อมกันทั้ง 2 ซิม และรองรับ VoLTE การโทรด้วยความเร็วสูงผ่านสัญญาณ 4G ที่ให้คุณภาพเสียงสนทนามีความคมชัดมากขึ้น สามารถใช้เน็ตไปพร้อมๆ กันได้ และยังรองรับ VoWi-Fi ที่สามารถโทรผ่านไวไฟได้อีกด้วย ส่วนการเชื่อมต่ออื่นๆ รองรับ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, NFC, Bluetooth 5.0 และพอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-C รองรับ USB On-The-Go

 

OPPO Find X Review

OPPO Find X ใช้การจดจำใบหน้าในการปลดล็อคหน้าจอ ซึ่งเป็นครั้งแรกของ OPPO ที่มีการนำเทคโนโลยี Flood Illuminator, เซ็นเซอร์กล้องอินฟาเรด และการประมวลจุดต่างๆ บนใบหน้ามากกว่า 15,000 จุดในการสร้างโมเดลใบหน้า 3D ของผู้ใช้งาน เพื่อความแม่นยำในการปลอดล็อค และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยเซ็นเซอร์กล้องอินฟาเรดยังช่วยให้สามารถตรวจจับใบหน้าได้รวดเร็วมากขึ้น ซึ่งจาการทดสอบปลดล็อคหน้าจอในที่แสงน้อยหรือที่ค่อนข้างมืดก็สามารถปลดล็อคได้

 

OPPO Find X Review

ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว โดยการเลือกเข้ารหัสและซ่อนแอพไม่ให้แสดงหน้าจอได้ ซึ่งฟีเจอร์นี้ช่วยป้องกันไม่ให้บุคคลอื่นเข้าถึงแอพส่วนตัวของเราได้ เช่น แอพโซเชียล รูปภาพ เป็นต้น โดยเข้าไปที่เมนู การตั้งค่า >> การรักษาความปลอดภัย >> การเข้ารหัสแอป

เมื่อเข้ามายังเมนู “การเข้ารหัสแอป” ระบบจะให้ตั้งรหัสผ่าน แล้วเลือกแอพพลิเคชั่นที่ต้องการเข้ารหัสปลอดภัย ซึ่งตรงนี้จะยังไม่ใช่การซ่อนแอพนะครับ ให้ผ่านขั้นตอนนี้ไปก่อน ระบบจะพาไปยังหน้าเมนู “ล็อคแอพ” ซึ่งในหน้าจอนี้จะมีรายการแอพพลิเคชั่นทั้งหมดในเครื่องให้เลือกซ่อน ตั้งรหัสผ่านในรูปแบบ #ตัวเลข4ตัว# โดยเมื่อซ่อนแล้วแล้วจะมีไอคอนเส้นคาดลูกตาปรากฏที่รายการแอพนั้น

 

OPPO Find X Review

เมื่อเลือกซ่อนแอพใดๆ แล้ว เราจะไม่เห็นแอพนั้นที่หน้าจอโฮม สามารถเรียกใช้งานแอพที่ซ่อนได้โดยเข้าแอพโทรศัพท์ แล้วกด #ตัวเลข4ตัว# ที่ได้ตั้งค่าเอาไว้ ระบบก็จะแสดงแอพที่ซ่อนขึ้นมาให้ใช้งานได้ ซึ่งก็ถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่มีความปลอดภัยและให้ความเป็นส่วนตัวกับผู้ใช้งานได้อย่างมาก

 

OPPO Find X Review

นอกจากนี้ก็มี Smart Drive Mode สำหรับการขับขี่ที่ปลอดภัย โดยเมื่อทำการเชื่อมต่อ Bluetooth กับรถยนต์ OPPO Find X จะเปิดใช้งาน Smart Driving อัตโนมัติ พร้อมกับเปิดใช้งาน No Disturb ไม่ได้รบกวนขณะขับรถ หรือจะเลือกรับสายก็ได้ด้วยคำสั่งเสียง

 

OPPO Find X Review

แบตเตอรี่ขนาด 3730mAh มีระบบจัดการพลังงานด้วย AI ช่วยให้ใช้งานได้ยาวนานทั้งวันสำหรับการใช้งานทั่วไป และรองรับชาร์จไว VOOC Flash Charge ด้วยไฟสูงสุด 5V/4A ช่วยให้ชาร์จเร็วกว่าการชาร์จปกติบนสมาร์ทโฟนทั่วไปถึง 4 เท่า

 

กล้องถ่ายรูป

OPPO Find X Review

OPPO Find X เป็นสมาร์ทโฟนที่ช่วยยืนยันได้เป็นอย่างดีถึงการเป็นสมาร์ทโฟนสำหรับคนรักเซลฟี่ ด้วยการพัฒนาไปอีกขั้นของเทคโนโลยี 3D AI Beauty ในกล้องหน้า ทำงานร่วมกับฮาร์ดแวร์กล้องตัวท็อป Sony IMX576 ความละเอียดสูงถึง 25 ล้านพิกเซล และมีรูรับแสงกว้าง f/2.0 เพื่อการเซลฟี่ได้สวยในทุกสภาพแสง

 

OPPO Find X Review OPPO Find X Review

เทคโนโลยี 3D AI Beauty เป็นการดึงความสามารถของกล้องหน้าและเซ็นเซอร์ต่างๆ ที่ใช้สำหรับการปลดล็อคหน้าจอด้วยใบหน้าในรูปแบบ 3 มิตินั้นเอง โดยฟีเจอร์ใหม่นี้จะทำการสแกนใบหน้าของเราในแบบ 3 มิติ แล้วให้เราเลือกปรับโครงหน้าให้สวยงามได้ตามความชอบจาก 4 สไตล์ จากนั้นก็บันทึกไว้ในเครื่อง หลังจากนี้เมื่อทำการเซลฟี่ในครั้งต่อๆ ไป AI ก็จะช่วยปรับแต่งโครงหน้าอัตโนมัติโดยอิงจากโครงหน้าเดิมของเราที่เคยบันทึกเอาไว้

 

OPPO Find X Camera Review OPPO Find X Camera Review OPPO Find X Camera Review

กล้องหน้าเซลฟี่สวยเป็นธรรมชาติถือเป็นฟีเจอร์เด่นของ OPPO มาแล้วหลายรุ่น ซึ่งใน OPPO Find X ได้เพิ่มความสามารถในการถ่ายภาพย้อนแสงหรือสภาพแสงที่แตกต่างกันมากๆ ได้ออกมาสวย เห็นรายละเอียดครบทั้งภาพ โดยเป็นการดึงความสามารถเทคโนโลยี 3D AI ที่มีอยู่ในรุ่นนี้มาใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการถ่ายภาพ HDR ด้วยเซนเซอร์กล้องตัวใหม่นี้ สามารถทำได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง จะเห็นว่าภาพถ่ายย้อนแสงให้รายละเอียดฉากหลังได้อย่างครบถ้วน ในขณะที่ใบหน้าของคนก็ยังสว่างสวยงาม

 

OPPO Find X Camera Review OPPO Find X Camera Review

อีกหนึ่งความฉลาดของกล้องที่มี AI Beauty คือการแยกเพศ อายุ และผิวพรรณของแต่ละคน เพื่อนำมาปรับความสวยงามให้เหมาะสมกับแต่ละคนได้ เช่น ใบหน้าผู้หญิงก็มีความขาวนวล ในขณะทีใบหน้าผู้ชายก็ปรับให้สว่างเนียนแต่ยังคงเก็บหนวดเคราเอาไว้ เป็นต้น

 

OPPO Find X Camera ReviewOPPO Find X Camera Review

ความสนุกรูปแบบใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในกล้องของ OPPO Find X คือ 3D Omoji สำหรับสร้างตัวการ์ตูนน่ารักๆ ที่สามารถขยับตามใบหน้าของเราได้ในรูปแบบ 3 มิติ สามารถกดถ่ายเป็นภาพนิ่งหรือวิดีโอ จากนั้นก็กดส่งหาเพื่อนผ่านแชทหรือโพสต์สนุกๆ ลงบนโซเชียลก็ได้

 

OPPO Find X Camera Review

สติกเกอร์ในแอพกล้องมีให้เลือกใช้งานมากขึ้น ซึ่งฟีเจอร์นี้ก็มีการพัฒนาให้ตัวสติกเกอร์ตรวจจับการจัดวางและขยับตามตัวของเราได้รวดเร็วมากขึ้น

 

OPPO Find X Camera Review OPPO Find X Camera Review OPPO Find X Camera Review

AI Portrait Mode เป็นโหมดที่สร้างขึ้นมาด้วยเทคนิคการเล่นแสงในการถ่ายภาพ โดยมี AI เข้ามาช่วยจัดแสงให้ได้ความสมจริงทั้งความสว่างและแสงเงาที่เป็นธรรมชาติ ซึ่งใช้งานโหมดนี้ได้ทั้งจากกล้องหน้าและกล้องหลัง

 

OPPO Find X Camera Review OPPO Find X Camera Review OPPO Find X Camera Review

สำหรับกล้องหลังคู่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล IMX519 และ 20 ล้านพิกเซล IMX376k ซึ่งเป็นเซนเซอร์ RGB ทั้งคู่ และรองรับระบบกันภาพสั่นไหว OIS ด้วยตัวฮาร์ดแวร์ที่ดีและซอฟต์แวร์ที่ทำงานด้วย AI จึงทำให้กล้องของ OPPO Find X ถ่ายได้สว่างและลดการเกิดนอยซ์ได้ดีมากขึ้นเมื่อถ่ายภาพในที่แสงน้อยหรือภาพกลางคืน

 

OPPO Find X Camera Review OPPO Find X Camera Review สำหรับกล้องหลังคู่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล IMX519 และ 20 ล้านพิกเซล IMX376k ซึ่งเป็นเซนเซอร์ RGB ทั้งคู่ และรองรับระบบกันภาพสั่นไหว OIS ด้วยตัวฮาร์ดแวร์ที่ดีและซอฟต์แวร์ที่ทำงานด้วย AI จึงทำให้กล้องของ OPPO Find X ถ่ายได้สว่างและลดการเกิดนอยซ์ได้ดีมากขึ้นเมื่อถ่ายภาพในที่แสงน้อยหรือภาพกลางคืน OPPO Find X Camera Review OPPO Find X Camera Review OPPO Find X Camera Review OPPO Find X Camera Review OPPO Find X Camera Review OPPO Find X Camera Review OPPO Find X Camera Review

Portrait กล้องหลังนอกจากจะใช้สำหรับถ่ายภาพคนแล้ว ยังสามารถใช้ถ่ายวัตถุเพื่อให้มีความโดดเด่น ละลายฉากหลังได้เช่นเดียวกัน

 

OPPO Find X Camera Review

AI Scene Recognition 2.0 เป็นความสามารถของ AI ที่ช่วยให้กล้องของ OPPO Find X สามารถรู้ได้ว่ากำลังถ่ายอะไร และปรับกล้องให้เหมาะกับการถ่ายภาพนั้นๆ อัตโนมัติ โดยที่เราไม่ต้องตั้งค่ากล้องให้ยุ่งยาก เช่น เมื่อส่องกล้องไปที่อาหาร หน้าจอก็จะขึ้นไอคอนโหมดอาหารทันที ซึ่งหน้าที่เราก็แค่กดปุ่มชัเตอร์เท่านั้น เป็นต้น โดยปัจจุบันสามารถระบุได้ถึง 21 ประเภท รวมกันมากกว่า 800 ซีน

ภาพถ่ายจากกล้อง OPPO Find X

OPPO Find X Camera Review OPPO Find X Camera Review OPPO Find X Camera Review OPPO Find X Camera Review OPPO Find X Camera Review OPPO Find X Camera Review OPPO Find X Camera Review OPPO Find X Camera Review OPPO Find X Camera Review OPPO Find X Camera Review OPPO Find X Camera ReviewOPPO Find X Camera Review OPPO Find X Camera Review OPPO Find X Camera Review OPPO Find X Camera Review OPPO Find X Camera Review OPPO Find X Camera Review OPPO Find X Camera Review OPPO Find X Camera Review OPPO Find X Camera Review OPPO Find X Camera Review

 

สรุปจุดเด่น

 • OPPO Find X ถือเป็นสุดยอดสมาร์ทโฟนที่มีความโดดเด่นด้านการดีไซน์ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเหมือนใคร และเป็นการผสานเทคโนโลยีเข้ากับแฟชั่นด้านสีสันตัวเครื่องได้อย่างลงตัว
 • หน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ มาพร้อมแผงหน้าจอ OLED สีสันสดใสสวยงาม และไม่มีรอยบากที่หน้าจอ ทำให้การดูหนังและเล่นเกมเห็นภาพได้อย่างเต็มตา
 • ชิพประมวลผลตัวท็อปสุด Qualcomm SDM845 Snapdragon 845 AIE กับแรม 8GB ทำงานได้อย่างลื่นไหล เล่นได้ไม่มีสะดุด และความจุมากถึง 256GB โหลดเกมมาเล่นได้ไม่ต้องกังวลเมมเต็ม
 • กล้องหน้าเทคโนโลยี 3D ทำงานร่วมกับ AI ทำให้มีความสามารถในการตรวจจับใบหน้าได้ 3 มิติ ถ่ายรูปเซลฟี่หรือปลดล็อคหน้าจอได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ
 • กล้องหลังคู่ โฟกัสได้อย่างรวดเร็ว และมีความฉลาดด้วย AI ตอบโจทย์ผู้ใช้ทุกคนให้สามารถถ่ายภาพได้สวยงามโดยไม่จำเป็นต้องตั้งค่ากล้องให้ยุ่งยาก
 • ระบบจัดการพลังงานทำได้ดีมาก และรองรับชาร์จไว VOOC Flash Charge

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ไม่รองรับ microSD card แต่ถ้ามองที่ความจุตัวเครื่อง 256GB ก็ถือว่าเยอะมาก เพียงพอต่อการใช้งานอยู่แล้ว
 • ยังไม่รองรับชาร์จไร้สาย

OPPO Find X Promotion

OPPO Find X ราคา 29,990 บาท เริ่มเปิดจองตั้งแต่วันที่ 28 กรกฎาคม – 4 สิงหาคม ที่ OPPO Brand Shop และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ โดยจะได้รับของแถมสุดพิเศษมากมาย ประเดิมด้วยหูฟังเฮดโฟน Marshall Major Bluetooth (มูลค่า 5,130 บาท), VIP Card ประกันหน้าจอแตกไม่จำกัดครั้งนานถึง 1 ปี (มูลค่า 19,990 บาท), Tripod ชุดขาตั้งกล้อง (มูลค่า 1,700 บาท) และที่ชาร์จแบบไวสำหรับรถยนต์ (มูลค่า 1,500 บาท) ซึ่งรวมมูลค่าทั้งหมดแล้วกว่า 28,000 บาท

หลังจากเริ่มวางจำหน่ายจะได้ของแถมเป็นชุด Tripod ชุดขาตั้งกล้อง (มูลค่า 1,700 บาท) และที่ชาร์จแบบไวสำหรับรถยนต์ (มูลค่า 1,500 บาท)

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด

IT News3 ชั่วโมง ago

dtac ส่งหมัดเด็ดฉลองครบรอบ 1 ปี Gaming Nation ต้อนรับเกมเมอร์ทุกเครือข่าย เจาะตลาดคอเกมกว่า 32 ล้านคนในไทย

ปั้น Gaming Nat...

IT News3 ชั่วโมง ago

“TECNO” เปิดตัวสมาร์ทโฟน CAMON 19 ซีรีส์ใหม่ สุดทันสมัย ดีไซน์มีรางวัลการันตีที่นิวยอร์ก ประกาศเตรียมเปิดตัวในไทยภายในกรกฎาคมนี้

เทคโน (TECNO) เปิดตั...

Smart Review3 ชั่วโมง ago

รีวิว Sony LinkBuds S หูฟัง In-Ear ขนาดกะทัดรัด ให้คุณได้เพลิดเพลินกับคอนเทนต์พร้อมมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างได้ตลอดเวลา

รีวิว Sony LinkBuds ...

microSD and SD Card Buying Guide microSD and SD Card Buying Guide
Android Tips3 ชั่วโมง ago

วิธีเลือกซื้อ microSD card และ SD card ต้องดูอะไรบ้าง ปี 2022

วิธีเลือกซื้อ microS...

IT News4 ชั่วโมง ago

เทคโนโลยี 5G กับการพลิกโฉมอุตสาหกรรมการผลิต

เอดิสัน สวี, กรรมการ...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก