รีวิว OPPO A7 หน้าจอ Waterdrop Screen แบตอึดใช้งานได้ยาวนานทั้งวัน

OPPO A7 สมาร์ทโฟนรอยบากรูปทรงหยดน้ำ Waterdrop Screen ที่ทำให้หน้าจอกว้างถึง 6.2 นิ้ว ดูหนังหรือเล่นเกมเห็นภาพเต็มตามากขึ้น มาพร้อมกล้องหลังเลนส์คู่โบเก้สำหรับถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังละลาย และแบตอึดใช้งานได้ยาวนานทั้งวัน 4230mAh

OPPO A7 Review

สรุปข้อมูลและสเปค OPPO A7 (CPH1901)

 • ราคา 6,990 บาท (ธันวาคม 2018)
 • ขนาดตัวเครื่อง 155.9 x 75.4 x 8.1 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 168 กรัม
 • หน้าจอขนาด 6.2 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ (720 x 1520 พิกเซล)
 • ระบบปฏิบัติการ Android 8.1 Oreo ครอบด้วย ColorOS 5.2
 • ชิพเซ็ต Qualcomm Snapdragon 450
 • จีพียู Adreno 506
 • แรม 4GB
 • ความจุตัวเครื่อง 64GB ใสเมมเพิ่มได้สูงสุด 256GB
 • กล้องหลังเลนส์คู่ 13 + 2 ล้านพิกเซล
 • กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล
 • พอร์ตเชื่อมต่อ microUSB, Wi-Fi, Bluetooth
 • แบตเตอรี่ 4230mAh
 • จดจำใบหน้าและสแกนลายนิ้วมือ

 

แกะกล่อง ดีไซน์ตัวเครื่อง และหน้าจอแสดงผล

OPPO A7 in Review

อุปกรณ์ที่มีให้ในกล่อง ได้แก่ ตัวเครื่อง OPPO A7 พร้อมแบตเตอรี่ในตัว, สาย microUSB, อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ, เคสใส, คู่มือใช้งาน และเข็มจิ้มถาดใส่ซิม

 

OPPO A7 Review

OPPO A7 เป็นรุ่นที่มีดีไซน์ฝาหลังอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนจาก OPPO โดยตัวเครื่องสีทองสว่าง Glaring Gold ที่อยู่ในบทความรีวิวนี้ ได้มีการเพิ่มลวดลายเส้นตรงแนวตั้งบนฝาหลังที่มีผิวสัมผัสดีไซน์กระจก ทำให้ดูดีมีระดับ น่าสัมผัสมากยิ่งขึ้น และอีกสีที่มีเลือกซื้อคือสีน้ำเงินเข้ม Glaze Blue

 

OPPO A7 Review

พื้นที่ด้านหน้าตัวเครื่องของรุ่นนี้เต็มไปด้วยพื้นที่ของหน้าจอแสดงผลที่ขยายให้ชิดขอบทุกด้าน และมาพร้อมหน้าจอรอยบากทรงหยดน้ำ Waterdrop Screen ซึ่งเป็นพื้นที่รอยบากเล็กๆ สำหรับติดตั้งเลนส์กล้องหน้า ทำให้ได้พื้นที่หน้าจอแสดงผลเพิ่มขึ้นถึง 88.4% ของพื้นที่ด้านหน้า

 

OPPO A7 in Review

ข้อดีของดีไซน์หน้าจอแบบ Waterdrop Screen เป็นการใช้ประโยชน์พื้นที่ด้านหน้าได้อย่างเต็มที่จริงๆ โดย OPPO A7 มีหน้าจอขนาด 6.2 นิ้ว ความละเอียด HD+ ซึ่งเป็นหน้าจอแบบยาวที่ให้มุมมองกว้างมากขึ้น เพื่อรองรับการแสดงผลคอนเทนท์และวิดีโอได้แบบเต็มตา

 

OPPO A7 Review

แม้จะมีหน้าจอขนาดใหญ่ แต่ขนาดตัวเครื่องก็ไม่ได้ใหญ่จนเกินไป ยังคงจับใช้งานถนัดในมือเดียว

 

OPPO A7 in Review

อีกหนึ่งความประณีตด้านการออกแบบของ OPPO คือการซ่อนลำโพงสำหรับคุยโทรศัพท์ที่แทบจะมองไม่เห็นหากไม่สังเกตดีๆ ทำให้ด้านหน้าตัวเครื่องดูสะอาดตา และมีการเคลือบผิวหน้าจอให้ดูเนียนเป็นพื้นหน้าจอที่ดำสนิทกลืมกลืนเป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมดด้วย

 

OPPO A7 in Review

OPPO A7 มีพอร์ตเชื่อมต่อแบบ microUSB และมีช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5mm ใช้งานร่วมกับหูฟังทั่วไปได้

 

OPPO A7 in Review

ถาดใส่ซิมเป็นแบบ 3 Slot รองรับซิมการ์ดขนาด Nano SIM จำนวน 2 ช่อง และใส่ microSD card เพื่อเพิ่มพื้นที่จัดเก็บให้กับตัวเครื่องได้สูงสุด 256GB

 

OPPO A7 Review

ด้านหลังมีเลนส์กล้องคู่ในแนวนอน เลนส์หลักมีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล (RGB) และอีกเลนส์ 2 ล้านพิกเซล (Depth Sensor) สำหรับการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ Portrait Mode

 

อินเตอร์เฟซและฟังก์ชั่นการใช้งาน

OPPO A7 in Review

OPPO A7 รันระบบปฏิบัติการ ColorOS 5.2 ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 8.1 Oreo ซึ่งก็เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดแล้วในขณะนี้ มาพร้อมกับเฉดสีที่ดูนุ่มนวล เรียบง่าย สบายตา และมี AI เข้ามาช่วยให้การจัดการสิ่งต่างๆ สำหรับผู้ใช้งานแต่ละคนด้วย Smart Assistant ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่รวมข้อมูลต่างๆ ไว้ในที่เดียว ไม่ว่าจะเป็นสถาพอากาศ ติดตามก้าวเดิน กิจกรรมต่างๆ จากปฏิทิน แอพพลิเคชั่นที่ใช้งานบ่อยๆ และรายชื่อติดต่อโปรด เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าใช้งานในคลิกเดียว โดยสามารถเข้าใช้งานได้โดยปัดหน้าจอโฮมไปทางขวาเพื่อเข้าสู่หน้าจอนี้

 

OPPO A7 in Review

การจัดการตัวเครื่องให้พร้อมใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพทำได้ง่ายมากขึ้นด้วยแอพพลิเคชั่นจัดการโทรศัพท์ (Phone Manager) ที่ทาง OPPO ติดตั้งมาให้ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัดหรือรุ่นไฮเอนด์ ซึ่งแอพตัวนี้จะคอยตรวจสอบการทำงานและแก้ไขให้กลับมาทำงานได้เต็มประสิทธิภาพเหมือนเดิมเพียงคลิกเดียว ไม่ต้องกดหาหรือไล่ลบแอพให้ยุ่งยากอีกต่อไปแล้ว

 

OPPO A7 in Review

หน้าจอแสดงผลสวยงามรูปหยดน้ำที่กว้างเต็มตามากขึ้นนี้ ทำให้การดูคอนเทนท์บนหน้าจอไม่มีรอยบากแถบยาวๆ ให้รบกวนสายตาอีกต่อไป

 

OPPO A7 in Review

ฟีเจอร์การแบ่งหน้าจอ (Split Screen) สำหรับแบ่ง 2 หน้าจอ ใช้งานแอพพลิเคชั่นได้พร้อมกัน 2 แอพ เช่น เล่นเกมพร้อมกับแชทคุยกับเพื่อนๆ หรือดูวิดีโอและคุยแชทกับเพื่อนก็ทำได้ เป็นต้น

 

OPPO A7 in Review

Smart Bar มีการพัฒนามาถึงเวอร์ชั่นใหม่แล้ว จากเดิมที่ใช้งานได้เฉพาะในแนวนอน ตอนนี้สามารถใช้งานในแนวตั้งได้แล้ว ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้สลับการใช้งานแอพ หรือบันทึกภาพหน้าจอทำได้สะดวกรวดเร็วมากขึ้น ไม่ต้องออกจากหน้าจอที่ใช้งานอยู่ในตอนนั้น

OPPO A7 in Review

ในเรื่องของระบบเสียง Real Original Sound เมื่อใช้งานผ่านหูฟัง เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่ช่วยให้การฟังเพลงหรือเสียงมัลติมีเดียมีความใกล้เคียงกับต้นฉบับมากที่สุด

OPPO A7 in Review

ความฉลาดของ AI ในระบบปฏิบัติากร ColorOS 5.2 ทำให้การจัดการอัลบั้มรูปภาพทำได้ง่ายมากขึ้น โดยระบบจะมีความสามารถในการตรวจจับใบหน้าและจดจำใบหน้าของแต่ละบุคคลแล้วทำการแยกเป็นอัลบั้มเดียวกันแบบอัตโนมัติ ทำให้สามารถค้นหารูปภาพได้ง่ายมากขึ้น รวมถึงการแบ่งอัลบั้มตามสถานที่ และประเภทของรูปถ่ายได้ด้วย

 

OPPO A7 in Review

นอกจากแยกรูปภาพตามใบหน้าได้แล้ว ยังสามารถสร้างคลิปความทรงจำ (Memories) จากภาพของบุคคลนั้นได้ด้วย พร้อมเครื่องมือปรับแต่งคลิปสั้นๆ ได้แก่ สามารถเลือกธีม (Theme), ใส่เสียงเพลง, เปลี่ยนภาพปก, ใส่ข้อความ และเลือกรูปภาพที่ต้องการให้แสดงในคลิปได้ ซึ่งคลิปวิดีโอที่สร้างเสร็จแล้วจะบันทึกลงเครื่องหรือแชร์ลงโซเชียลได้ทันที

 

OPPO A7 in Review

OPPO A7 รองรับเครือข่าย 4G พร้อมกันทั้ง 2 ซิมและรองรับ VoLTE การโทรด้วยความเร็วสูงผ่านสัญญาณ 4G ที่ให้คุณภาพเสียงสนทนามีความคมชัดมากขึ้น สามารถใช้เน็ตไปพร้อมๆ กันได้ และยังรองรับ VoWi-Fi ที่สามารถโทรผ่านไวไฟได้อีกด้วย

 

OPPO A7 in Review

ในเรื่องของความปลอดภัย นอกจากจะมีระบบสแกนลายนิ้วมือด้านหลังตัวเครื่องแล้ว ยังสามารถใช้การจดจำใบหน้าในการปลดล็อคหน้าจอได้ด้วย ช่วยเพิ่มความสะดวกและง่ายในการเข้าใช้งาน เพราะในบางครั้งนิ้วมืออาจไม่สะดวกแตะปลดล็อค เช่น มือเปียกหรือเลอะ และใส่ถุงมืออยู่ เป็นต้น

 

OPPO A7 in Review

ด้านประสิทธิภาพการทำงาน OPPO A7 ใช้ชิพประมวลผล Qualcomm Snapdragon 450 กับจีพียู Adreno 506 และแรม 4GB โดยมีฟีเจอร์เร่งความเร็วสำหรับการเล่นเกมด้วย เป็นการใช้งานซีพียูและปรับจีพียูให้เต็มประสิทธิภาพสูงสุดให้สำหรับการเล่นเกม และไม่ให้มีการรบกวนระหว่างเล่นเกมได้

 

OPPO A7 in Review

ทดสอบเล่นเกม PUBG Mobile สุดยอดเกมแอ็คชั่นใหม่ล่าสุดที่พัฒนาด้วย Unreal Engine 4 เป็นเกมที่มีภาพและกราฟิกที่สวยงามมาก การควบคุมทิศทางทำได้รวดเร็วดี ร่วมไปถึงความแม่นยำในการระบุเป้ายิงก็ทำได้ค่อนข้างดี ซึ่งอาจมีอาการภาพสะดุดบ้างเวลาขับรถ แต่ภาพรวมสำหรับเกมนี้ถือว่าทำได้น่าพอใจเมื่อเทียบกับระดับราคาและฟีเจอร์อื่นๆ ที่ให้มาครบ โดยหากเล่นเกมทั่วไปที่ไม่ต้องเฟรมเรตสูงๆ ก็จะได้ลื่นไหล

 

OPPO A7 in Review

สำหรับเกม ROV แม้จะไม่รองรับการเล่นในโหมดเฟรมเรตสูง แต่ยังเลือกภาพในระดับ HD ได้ โดยเฟรมเรตที่ได้ในขณะเล่นเกมจะวิ่งอยู่ที่ 28-30fps ตลอดการเล่น ซึ่งนิ่งมากๆ ทำให้ภาพดูลื่นไหล

 

OPPO A7 Review

ความประทับใจของรุ่นนี้อยู่ที่แบตเตอรี่ความจุมากถึง 4230mAh จากการทดสอบใช้งานทั่วไป เปิดกล้องถ่ายรูป เล่นเกมต่อเนื่องกันเป็นชั่วโมง แบตเตอรี่ก็ยังอยู่ได้ทั้งวันตั้งแต่เช้าจนถึงค่ำๆ ไม่ต้องหาที่ชาร์จระหว่างวันเลย

 

กล้องถ่ายรูป

OPPO A7 Review

กล้องหน้าของ OPPO A7 มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล และด้วยเลนส์ที่มีขนาดใหญ่ และมาพร้อมกับโหมด HDR สำหรับการเซลฟี่ที่คมชัดในทุกสภาพแสง

 

OPPO A7 Camera in Review OPPO A7 Camera in Review OPPO A7 Camera in Review

AI Beauty สำหรับกล้องหน้าทำออกมาได้เป็นธรรมชาติมาก สังเกตได้จากผิวหน้าที่มีความขาวเนียน แต่ยังคงให้รายละเอียดของเส้นผมที่คมชัด เก็บสีสันของสภาพแวดล้อมได้สวยสมจริง ไม่ว่าจะเป็นสีดำของเสื้อ และต้นไม้หรือใบไม้ที่เป็นเดียวกับของจริง อีกทั้งยังสามารถถ่ายย้อนแสงหรือที่แสงน้อยได้แบบไม่ต้องกลัวหน้ามืดด้วยโหมด HDR เพื่อให้ได้รายละเอียดของภาพที่คมชัดมากขึ้น

 

OPPO A7 Camera in Review OPPO A7 Camera in Review OPPO A7 Camera in Review

อีกหนึ่งลูกเล่นของกล้องหน้าคือการเอฟเฟ็กต์โบเก้ด้วยฟีเจอร์ Depth effect แบบหน้าชัดหลังเบลอ ซึ่งก็ทำออกมาได้ดีเกินคาด ละลายฉากหลังได้เนียนสวยเป็นธรรมชาติ

 

OPPO A7 Camera in Review OPPO A7 Camera in Review OPPO A7 Camera in Review OPPO A7 Camera in Review

กล้องหลังของ OPPO A7 เป็นเลนส์คู่ที่มีระบบโฟกัสที่ทำงานได้รวดเร็วมากๆ สังเกตได้จากภาพที่นางแบบกำลังบนชิงช้าที่กำลังแกว่ง และกำลังทำท่าสไลด์อยู่บนกระดานสไลเดอร์ กล้องก็สามารถเก็บภาพได้ทัน และมีความคมชัดมาก พร้อมกับ AI beauty เช่นเดียวกับกล้องหน้า และมีโหมดถ่ายภาพบุคคล Portrait Mode แบบหน้าชัดหลังละลายด้วย เพื่อให้ได้ภาพที่มีความโดดเด่นมากขึ้น

 

OPPO A7 Camera in Review OPPO A7 Camera in ReviewOPPO A7 Camera in ReviewOPPO A7 Camera in Review OPPO A7 Camera in Review OPPO A7 Camera in Review OPPO A7 Camera in Review

จะเห็นว่าการละลายฉากหลังในโหมด Portrait ทำได้เนียนมาก ซึ่งเป็นความสามารถของเลนส์ Depth Sensor ที่ช่วยเก็บความลึกของภาพ และเลนส์หลักจะเก็บรายละเอียดของภาพให้มีความคชัด แล้วทำงานร่วมกันกับซอฟต์แวร์กล้องเพื่อให้การละลายฉากหลังมีความสวยงามเป็นธรรมชาติ

 

OPPO A7 Camera in Review OPPO A7 Camera in Review OPPO A7 Camera in Review

การถ่ายภาพย้อนแสงหรือสภาพแสงที่ไม่เท่ากันด้วย HDR จากกล้องหลังทำได้ดีเช่นเดียวกัน สามารถเก็บรายละเอียดได้ทั้งภาพ เพิ่มความสว่างให้กับพื้นที่ที่แสงไม่พอพร้อมกับให้เห็นรายละเอียดในพื้นที่แสงจ้า และหน้าไม่มืดด้วย

 

OPPO A7 Camera in Review

นอกจากนี้แล้ว ยังมีโหมด AR Stickers สำหรับเพิ่มความสนุกให้กับภาพถ่ายได้ด้วยสติกเกอร์ที่เลือกใส่ได้แบบเรียลไทม์ระหว่างการถ่ายรูปทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

ภาพถ่ายจากกล้อง OPPO A7

OPPO A7 camera in Review OPPO A7 camera in Review OPPO A7 camera in Review OPPO A7 camera in Review OPPO A7 camera in Review OPPO A7 camera in Review OPPO A7 camera in ReviewOPPO A7 Camera in Review OPPO A7 Camera in Review OPPO A7 Camera in Review OPPO A7 Camera in Review OPPO A7 Camera in Review OPPO A7 Camera in Review OPPO A7 Camera in Review OPPO A7 Camera in Review OPPO A7 Camera in Review

 

สรุปจุดเด่น

 • OPPO A7 เป็นสมาร์ทโฟนที่มีดีไซน์ฝาหลังด้วยลายเส้นทำให้มีรายละเอียดที่โดดเด่น และหน้าจอแสดงผลขนาด 6.2 นิ้ว มีรอยบากแบบหยดน้ำ ทำให้เห็นขอบดำน้อยลง ดูหนัง เล่นเกม ได้เต็มตามากขึ้น
 • ระบบปฏิบัติการ Android 8.1 Oreo ครอบด้วย ColorOS 5.2 มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ๆ ไม้แพ้รุ่นเรือธง
 • กล้องหลังเลนส์คู่สามารถถ่ายภาพ Portrait Mode ได้สวยงาม ละลายฉากหลังได้เนียน และระบบโฟกัสทำงานได้รวดเร็วดี ในขณะที่กล้องหน้าถูกใจคนชอบเซลฟี่แน่นอนด้วยกล้อง 16 ล้านพิกเซล AI Beauty
 • แบตเตอรี่ 4230mAh ใช้งานทั่วไปได้ยาวนานทั้งวัน

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ไม่แถมหูฟัง