Connect with us

Smart Review

รีวิว nubia Focus Pro 5G สมาร์ทโฟนคมทุกช็อตเก็บทุกโมเมนต์อย่างโปร l ชิปเซ็ต Unisoc T760 l ชาร์จเร็ว 33W และฟีเจอร์อื่นสุดคุ้ม

Published

on

รีวิว nubia Focus Pro 5G สมาร์ทโฟนตัวกลางที่มาพร้อมเทคโนโลยีกล้องหลัง NeoVision ของแบรนด์ช่วยให้ถ่ายภาพในระดับมืออาชีพได้ ได้กล้องคมชัดสูงสุด 108MP ทั้งยังใช้ชิปเซ็ตตัวกลางอย่าง Unisoc T760 ที่ใช้งานทั่วไปได้ไหลลื่นมากครับ รวมถึงหน้าจอก็ได้มาแบบใหญ่ 6.72 นิ้ว ระดับ FHD+ และ 120Hz ใช้งานได้ติดนิ้ว และรับชมเนื้อหาต่างๆ ได้เต็มตามากจริงๆ ทั้งยังมีแบตเตอรี่ 5000mAh ใช้งานเต็ม และชาร์จเร็ว 33W อีกด้วยครับ

สรุปสเปค nubia Focus Pro 5G

 • ขนาดตัวเครื่อง : 166 x 76.1 x 8.5 มม.
 • น้ำหนัก : กรัม
 • หน้าจอแสดงผล IPS LCD ขนาด 6.72 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2400 x 1080 พิกเซล) อัตราส่วน 20:9 รองรับ Refersh Rate 120Hz
 • หน่วยประมวลผล : Unisoc T760 Octa-core ความเร็วสูงสุด 2.2GHz
 • GPU : Mali-G57
 • RAM : 8GB LPDDR4X
 • ROM : 256GB UFS 3.1
 • กล้องถ่ายรูปด้านหลัง 3 เลนส์ ดังนี้
  • เลนส์หลักความละเอียด 108MP รูรับแสง f/1.8 รองรับกันสั่น OIS และ In Sensor Zoom 3x
  • เลนส์ Ultra-Wide Angle ความละเอียด 5MP รูรับแสง f/2.2 มุมกว้าง 120 องศา และรองรับการถ่าย Macro
  • เลนส์ Depth ความละเอียด 2MP
 • กล้องหน้าความละเอียด 32MP
 • ระบบปฏิบัติการ Android 13 ครอบทับด้วย MyOS 13
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 5, Bluetooth 5.2, 5G และพอร์ต USB Type-C
 • แบตเตอรี่ความจุ 5000mAh รองรับชาร์จเร็ว 33W

แกะกล่อง ดีไซน์ตัวเครื่อง และหน้าจอแสดงผล

แกะกล่อง nubia Focus Pro 5G

กล่องของ nubia Focus Pro 5G มีสีดำเข้มพร้อมด้วยรูปแบบที่หน้ากล่องเป็นเหมือนฝาหลังที่มีวงแดงของโมดูลกล้องที่ตัดกันอย่างลงตัว พร้อมด้วยชื่อรุ่นสีเงิน และที่มุมซ้ายล่างจะมีความจุบอก และ RAM ที่รองรับ 20GB (8+12GB) ครับ

เปิดมาจะเจอกับกล่องที่ใส่ของเสริมต่างๆ คือ เคสพลาสติก คู่มือการใช้งานเบื้องต้น และเข็มเปิดถาดซิม

อีกชั้นจะวางตัวเครื่อง nubia Focus Pro 5G เอาไว้ ซึ่งฟิล์มหน้าจอในรุ่นนี้ไม่ได้มีมาให้ครับ

และด้านล่างสุดจะให้อะแดปเตอร์กำลังไฟ 33W มาให้ พร้อมกับสายชาร์จ USB Type-C to C

ดีไซน์คมเข้มพร้อมความหรูหราในตัว

บอกเลยว่า nubia Focus Pro 5G ให้ดีไซน์ที่สวยงามและคมเข้ม ดูพรีเมียมมากจริงๆ แม้ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนระดับ Mid Range ก็ตามครับ โดยสีที่เราได้มาจะเป็นสีดำ (Classic Black) ที่เป็นผิวกระจกสวยงาม ซึ่งการออกแบบจะแบ่งเป็น 2 Tones ที่แบ่งเป็นพื้นสีดำสนิทควบคู่กับลายกลิตเตอร์ระยิบระยับสวยงาม และแถบเล็กๆ สีเทา ที่ประกอบด้วยชื่อรุ่นและสัญลักษณ์ NeoVision สีแดงที่มุมบนครับ

ความบางของตัวเครื่องจะอยู่ที่ 8.5 มม. ซึ่งก็ไม่ได้หนามากเท่าไหร่ และช่วยให้จับได้กระชับมือ และถือได้อย่างมั่นคงมากขึ้นครับ

หน้าจอใช้งานขนาดใหญ่พร้อมไหลลื่น 120Hz

หน้าจอแสดงผลของ nubia Focus Pro 5G ก็ให้มาแบบใหญ่เต็มตาในขนาด 6.72 นิ้ว ให้ความคมชัดระดับ Full HD+ โดยพาเนลหน้าจอจะใช้เป็น IPS LCD ที่ยังคงให้สีสันที่สดใส ยังคงให้ความบันเทิงในการรับชมคอนเทนต์ต่างๆ ได้เป็นอย่างดีครับ

และที่ชอบคือความไหลลื่นของหน้าจอที่รองรับ Refersh Rate 120Hz เอาใจสายเล่นเกมและคนที่ชอบใช้งานแบบติดนิ้ว ก็ทำให้เครื่องดูลื่นมากขึ้นด้วยครับ

มาพร้อม Live Island แสดงสถานะแบบเรียลไทม์ !

ฟีเจอร์พิเศษที่เข้ามาใช้งานในรุ่นนี้จะเป็น Live Island ที่จะแสดงการแจ้งเตือนเป็นแถบดำแคปซูลยาวด้านบนเวลาใช้งานแอพพลิเคชั่นที่รองรับในพื้นหลังครับ เช่น เมื่อเราอัดเสียงอยู่และทำงานในพื้นหลังก็จะแสดงขึ้นมาเป็นแถบให้เราทราบเวลาและการทำงาของแอพ หรือจะเป็นการจับเวลาก็จะแสดงในแถบ Live Island เช่นกัน

พาชมรอบเครื่อง

พามาดูรอบเครื่องกันต่อเลยครับ บอกเลยว่าฟังก์ชันต่างๆ มีให้ใช้งานกันเยอะมากๆ ตั้งแต่ส่วนบนหน้าจอที่ได้กล้องหน้า Punch Hole และลำโพงสำหรับการสนทนา

ฝั่งซ้ายเครื่องจะเป็นช่องใส่ซิมการ์ดแบบ NanoSIM 2 ช่อง ตามด้วยปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงที่ตัวปุ่มจะอยู่บริเวณกลางๆ ครับ

ขณะที่ด้านขวาจะให้ปุ่ม Switch Slide สำหรับการทำงานอย่างรวดเร็ว 4 แบบตามที่เราเลือก ได้แก่ เปิด-ปิดกล้อง, สลับโหมดเสียงอย่างเร็ว, เปิด-ปิดไฟฉาย และเปิด-ปิดตัวบันทึกเสียง ถัดลงมาจะเป็นปุ่ม Power ที่รองรับการสแกนลายนิ้วมือสีแดงอย่างชัดเจน และด้านล่างชัดจะมีสัญลักษณ์กล้อง ที่ใช้เป็นปุ่มการถ่ายภาพ (Capture) ที่ใช้งานแบบสัมผัส ไม่ได้เป็นปุ่มกดครับ

ด้านล่างจะมีไมโครโฟนตัวที่ 1 มาให้ พร้อมด้วยพอร์ต USB-C และลำโพงตัวหลัก

ส่วนไมโครโฟนตัวที่ 2 จะอยู่ที่ด้านบนครับ

ส่วนกล้องหลังจะเป็นโมดูลกล้องหลังทรงกลมขนาดใหญ่ วงด้านบนจะเป็นไฟแฟลช LED ขณะที่กล้องหลังจะมีทั้งหมด 3 เลนส์ที่เรียงตั้งแต่ฝั่งซ้าย กลาง และขวาเลยครับ พร้อมสัญลักษณ์ “108MP OIS LENS” ที่ส่วนกลางล่าง

ซอฟต์แวร์ และฟังก์ชั่นการใช้งาน

ระบบปฏิบัติการ Android 13

nubia Focus Pro 5G แกะกล่องมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 13 อยู่ครับ โดยครอบทับด้วย MyOS 13 ที่เป็น UI ของ nubia เองเลย แต่ฟีเจอร์ต่างๆ ก็มีให้ใช้งานกันเพียบ รวมถึงระบบก็ค่อนข้างคลีนมากๆ ครับ ช่วยให้ความจุภายในเครื่องใช้งานได้เยอะพอสมควรหลังจากเปิดเครื่อง

รองรับการสแกนลายนิ้วมือที่ปลอดภัย

nubia Focus Pro 5G รองรับการสแกนลายนิ้วมือที่ปุ่ม Power โดยการใช้งานทำได้อย่างรวดเร็วและเสถียรมากๆ รวมถึงการสแกนใบหน้าก็ยังใช้งานได้เร็วมากๆ เช่นกัน แต่ทุกอย่างก็ยังคงมีความปลอดภัยอยู่ครับ

ปุ่ม Z-POP ใช้งานด่วนได้อย่างรวดเร็ว !

สำหรับปุ่ม Z-POP จะเป็นปุ่มลอยเพื่อการใช้งานทางลัดต่างๆ ของระบบ ไม่ว่าจะเป็นการกดปุ่มโฮม แถบถสานะ โหมดเสียง แอพล่าสุด และอื่นๆ อีกหลาย 10 ฟังก์ชันครับ

ลำโพงดังกระหึ่มแบบ DTS

ในรุ่นนี้แม้ว่าจะเป็นลำโพงแบบโมโนหรือลำโพงเดี่ยว แต่มาพร้อมเทคโนโลยี DTS ที่ให้เสียงกระหึ่งและก้องกังวาลพอสมควรเลย เราสามารถปรับโหมดเสียงในการใช้งานได้ 3 แบบหลักๆ คือ ฟังเพลง ภาพยนตร์ และเล่นเกม

ประสิทธิภาพ การเล่นเกม และแบตเตอรี่

ชิปเซ็ต Unisoc T760 ขนาด 6nm ใช้งานเร็วกว่าที่คาด !

nubia Focus Pro 5G ใช้หน่วยประมวลผล Unisoc T760 แบบ Octa-core ในการขับเคลื่อน โดยชิปตัวให้ความเร็ว Clock สูงสุด 2.2GHz ซึ่งการใช้งานต้องบอกว่าเร็วและไหลลื่นที่คิดไว้จริงๆ ครับ ขณะที่ GPU จะใช้เป็น ARM Mali-G57 ช่วยให้การเล่นเกมและการประมวลผลกราฟิกเป็นไปได้ไหลลื่นมากยิ่งขึ้น

เพิ่ม Dynamic RAM รวมได้สูงสุด 20GB

ในรุ่นนี้มาพร้อมกับ RAM 8GB แต่เราสามารถขยาย RAM ขึ้นไปได้มากสุดถึง 12GB ทำให้รวมมี RAM ได้ถึง 20GB เลยทีเดียวครับ ช่วยให้เราสามารถใช้งานแอพต่างๆ ได้มากขึ้น ซึ่งแอพที่ทำงานในพื้นหลังก็ยังคงเก็บไว้ได้นานแบบไม่ต้องโหลดใหม่เวลาเปิดขึ้นมาอีกรอบครับ

ทดสอบคะแนน Benchmark ผ่าน AnTuTu v10 และ Geekbench 6

ผลคะแนนการทดสอบด้านประสิทธิภาพด้าน CPU, GPU และหน่วยความจำบน AnTuTu 10.2.5 ได้มาที่ 479,333 คะแนน

ผลคะแนนด้าน CPU บน Geekbench 6 ทำ Single-Core ไปที่ 751 คะแนน และ Multi-Core ที่ 2,408 คะแนน

ทดสอบการเล่นเกม

ROV

การเล่นเกม ROV เราสามารถเปิดภาพในระดับสูงพร้อมเฟรมเรทสูงได้ทั้งหมด ซึ่งการเล่นภายในเกมตั้งแต่ต้นเกมถึงท้ายเกมก็ทำเฟรมได้นิ่ง 60fps แม้ว่าจะอยู่ในช่วงชุลมุนก็ยังคงไม่มีดรอปหรือกระตุกครับ

PUBG Mobile

สำหรับเกมนี้เราสามารถเปิดได้ที่กราฟิกระดับ HD และเฟรมเรทสูง ซึ่งเราได้ลองเล่นก็ทำได้ไหลลื่นมากๆ ครับ ไม่เจออาการกระตุกเลยครับ

แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5000mAh ใช้งานเต็มวัน พร้อมชาร์จเร็ว 33W

ในรุ่นนี้ให้แบตเตอรี่มาแบบจุกๆ ที่ 5000mAh ซึ่งการทำงานก็อยู่ได้นานตลอดวันแน่นอนหากใช้งานแบบทั่วไป ขณะเดียวกันก็ยังรองรับการชาร์จเร็วถึง 33W โดยที่เราลองชาร์จจากราวๆ 30% จนเต็ม 100% ใช้เวลาไปประมาณ 70 นาทีครับ

กล้อง NeoVision 108MP พร้อมฉลาดด้วย AI

ระบบกล้องของ nubia Focus Pro 5G มาด้วยกันทั้งหมด 4 เลนส์ แบ่งเป็นกล้องหลัง 3 เลนส์ และกล้องหน้า 1 เลนส์ครับ โดยสเปคทั้งหมดจะมีตามนี้เลยครับ

 • เลนส์หลัก 108MP มีกันสั่น OIS
 • เลนส์ Ultra-Wide Angle / Macro 5MP มุมกว้าง 120 องศา
 • เลนส์ Depth 2MP
 • กล้องหน้า 32MP

สำหรับ nubia Focus Pro 5G จะได้เลนส์หลักที่มาพร้อมเทคโนโลยี NeoVision ที่เป็นระบบภายในที่ช่วยให้เราสามารถถ่ายภาพที่วัดแสงได้เป็นอย่างดี คำนวณแสงแยกเป็นแบบสัดส่วน ตั้งแต่ฉากหน้าและฉากหลังให้เหมาะสมเท่ากันทั้งหมดครับ ซึ่งการใช้งานก็ทำได้รวดเร็วมากๆ ซึ่งสีสันของภาพทำได้สดใสมากขึ้น ได้ภาพที่ามีความสว่าง และมีการปรับแสงและเงาได้ดีเลยทีเดียว ทั้งยังใช้งานการซูมแบบไม่เสียรายละเอียด (In Sensor Zoom) 3x หรือระยะ 72mm ด้วย

ถ่ายง่ายขึ้นด้วยปุ่ม Capture

จบการถ่ายภาพในโหมดหลักไปแล้ว เราขอแวะพูดถึงการถ่ายภาพกันหน่อยครับ ซึ่งปกติจะเป็นการกดปุ่มบนหน้าจอในการกดชัตเตอร์ แต่ในรุ่นนี้จะมาพร้อมกับปุ่ม Capture ที่อยู่ฝั่งขวาตัวเครื่องตามที่บอกในด้านบนครับ ช่วยให้เราถ่ายภาพได้ง่ายขึ้นเหมือนใช้งานกล้องโปรเลยทีเดียว ซึ่งปุ่มนี้จะเป็นการสัมผัสเพื่อใช้ชัตเตอร์ครับ

ถ่ายโหมด Street ลูกเล่นฟิลเตอร์เปลี่ยนอารมณ์ให้ภาพ

นอกจากโหมดปกติแล้ว ก็ยังมีลูกเล่นในโหมดการถ่ายภาพท้องถนน (Street) ด้วยครับ ซึ่งจะเป็นการใส่ฟิลเตอร์ที่เปลี่ยนอารมณ์ของภาพในมุมมองต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นแบบ Bresson, Black White, FJ 100, KD400, AV800 และอื่นๆ รวมมากกว่า 10 แบบ

Portrait สวยงาม เบลอหลังได้เนียนตา

ในโหมดการถ่ายภาพบุคคลก็ทำได้ดีกว่าที่คิดไว้เลยครับ สามารถถ่ายคนและเบลอฉากหลังได้ค่อนข้างเนียน ทั้งยังให้เราปรับความบิวตี้ใบหน้าได้ตั้งแต่ 1-7 ระดับตามความชอบ

เก็บภาพระยะใกล้ได้ด้วยเลนส์ Macro

ในรุ่นนี้ยังให้ Macro มาให้ด้วย โดยจะเป็นการให้เราถ่ายภาพในระยะใกล้ๆ ได้สบายมากขึ้น เรื่องความละเอียดก็ค่อนข้างดีเพราะใช้เลนส์เดียวกับ Ultra-Wide 5MP ครับ

เซลฟี่คมชัดสุดๆ ด้วยความละเอียด 32MP

กล้องหน้าของ nubia Focus Pro 5G มีความคมชัดสูงถึง 32MP ซึ่งให้ความละเอียดที่สูง ให้ภาพเซลฟี่ที่ชัดเจน เก็บแสงได้เยี่ยม รวมถึงการถ่ายในโหมดบุคคลเพื่อละลายหลังก็ทำให้ดูมีมิติมากขึ้น และการละลายฉากหลังก็ทำได้ดีครับ

สรุปการใช้งาน nubia Focus Pro 5G

สรุปแล้ว nubia Focus Pro 5G เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นราคาประหยัดที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่หลากหลายและพร้อมใช้งานจริงๆ ตั้งแต่ดีไซน์ที่ให้มาแบบเท่ คมเข้มตามสไตบ์ของ nubia รวมถึงการใส่ฟังก์ชันปุ่ม Capture และ Switch Slide เพื่อปรับโหมดได้ตามที่เราตั้งค่าเองเลยครับ ขณะที่สเปคภายในก็ถือว่าใช้งานทั่วไปได้ไหลลื่นผ่านชิป Unisoc T760 พร้อมได้ RAM มา 8GB + ROM 256GB เพียงพอต่อการใช้งานแล้วแน่นอน ขณะที่แบตเตอรี่ความจุ 5000mAh  ก็เพียงพอแน่นอน และเรื่องกล้อง NeoVision 3 เลนส์ก็จัดว่าใช้งานได้ดี เก็บแสง เงา และปรับสีสันได้อย่างเหมาะสม คุ้มค่ากับการเป็นสมาร์ทโฟนราคาไม่ถึงหมื่นเลยครับ

ราคา nubia Focus Pro 5G

nubia Focus Pro 5G ที่ให้เลือกทั้งหมด 2 สี คือ สีดำ (Classic Black) และน้ำตาล (Light Brown) โดยวางจำหน่ายในราคาเพียง 7,499 บาท สั่งซื้อได้แล้วบน Shopee และ Lazada

Advertisement

กำลังฮอต

Editor’s Recommended HUAWEI FreeBuds 6i Editor’s Recommended HUAWEI FreeBuds 6i
Editor’s Recommended2 สัปดาห์ ago

Editor’s Recommended: HUAWEI FreeBuds 6i คุ้มค่ามาพร้อมเทคโนโลยีรุ่นเรือธง พร้อมอัปเกรดฟีเจอร์ใหม่แบบจัดเต็มในราคาสุดคุ้ม!

ในยุคสมัยที่หูฟังยัง...

Featured3 สัปดาห์ ago

รีวิว OPPO Reno12 5G สมาร์ตโฟนที่ก้าวไปอีกขั้นด้วย OPPO AI อัปเกรดใหม่ เครื่องแรกและดีที่สุดสำหรับคนรุ่นใหม่ในราคาหมื่นต้น

รีวิว OPPO Reno12 5G...

Featured3 สัปดาห์ ago

รีวิว realme C63 น้องเล็ก ดีไซน์หนังวีแกนพรีเมี่ยม | ชิป Octa-Core | ชาร์จไว 45W | ประสบการณ์ AI ระดับเรือธง!

รีวิว realme C63 สมา...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว Redmi Note 13 Pro 5G โดดเด่นในทุกช็อตกับสีใหม่ “Olive Green” กล้อง OIS 200MP | จอ 1.5K 120Hz | ชิป Snapdragon 7s Gen 2

รีวิว Redmi Note 13 ...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว realme GT 6 เรือธงพลังแรงผ่านชิปเซ็ต SD 8s Gen 3 l ชาร์จเร็ว 120W SUPERVOOC l หน้าจอสว่างสุด 6000 นิต และสเปคตอบโจทย์ทุกการใช้งาน

รีวิว realme GT6 สมา...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก