อึ้ง! รีวิวจาก DxOMark ให้คะแนนกล้อง Nokia แค่ 68 คะแนน

ผลการทดสอบและรีวิวจาก DxOMark ออกมาจนน่าตกใจสำหรับ Nokia 8 ที่ได้คะแนนรวมอยู่ที่ 68 คะแนน สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในกลุ่มไฮเอนด์ถือว่าน้อยมาก!

DxOMark ตั้งหัวข้อรีวิว Nokia 8 ว่าเป็นการกลับมาของ Nokia ในกลุ่มระดับไฮเอนด์ แต่กลับมีผลคะแนนการทดสอบในเรื่องของกล้องถ่ายรูปที่ทำได้เพียง 68 คะแนน พร้อมกับให้รายละเอียดตัวอย่างภาพเพียง 4 ภาพเท่านั้นจากภาพถ่ายทั้งหมด 72 ภาพ ต่างไปจากสมาร์ทโฟนหลายรุ่นที่ทดสอบกันไปก่อนหน้าที่ได้คะแนนมากกว่า 100 คะแนน

DxOMark ชี้ให้เห็นว่าตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง Nokia 8 แสดงให้เห็นถึงความสมดุลของสีขาวที่ดีในสภาวะที่มีแสงจ้า แต่คุณภาพด้านรายละเอียดต่ำและมีสัญญาณรบกวนหรือนอยซ์ ซึ่งถือว่าตามหลังสมาร์ทโฟนไฮเอนด์ค่ายอื่นพอสมควร รวมไปถึงการแสดงสีเพี้ยนสำหรับการถ่ายภาพในที่แสงน้อยด้วย และดูเหมือนว่า Nokia จะพยามทำให้การถ่ายภาพในที่มืดออกมาดีที่สุด แต่กลับไม่ได้ออกมาดีในโหมดออโต้ ซึ่งยังดีที่โหมด HDR ช่วยให้ช่วงไดนามิกออกมาดีพอสมควร

นอกจากนี้แล้ว จุดด้อยของการถ่ายภาพของ Nokia 8 คือความสามารถในการซูมต่ำ สูญเสียรายละเอียดภาพชัดเจนและเกิดสัญญาณรบกวนภาพเล็กน้อย

สำหรับจุดเด่นด้านการถ่ายวิดีโอของ Nokia 8 ทำได้ดีในสภาพแสงจ้าและในร่ม มีความแม่นยำในการตรวจจับวัตถุ แต่จะเจอปัญหาในการโฟกัสเมื่อถ่ายในสภาพแสงน้อยและการเปิดรับแสงไม่เสถียร จึงทำให้ผลคะแนนรวมทั้งหมดของรุ่นนี้อยู่ที่ 68 คะแนน ซึ่งน้อยมากสำหรับสมาร์ทโฟนไฮเอนด์รุ่นใหม่ในปัจจุบัน

รายละเอียดเต็มๆ ที่นี่