นักพัฒนาทำให้ Samsung Galaxy Note8 ถ่ายวิดีโอ QHD @60fps ได้แล้ว และถ่าย 4K HDR ได้ด้วย

นักพัฒนาสามารถทำให้กล้อง Samsung Galaxy Note8 สามารถถ่ายวิดีโอความคมชัดระดับ 2K ที่ความเร็ว 60 เฟรมต่อวินาที และสามารถถ่ายวิดีโอ HDR ที่ความคมชัด 4K ได้ด้วย

อย่างที่ทราบกันว่า Samsung Galaxy Note8 มาพร้อมกล้องหลังที่สามารถ่ายวิดีโอความละเอียด 2K สูงสุด 2560 x 1440 พิกเซลหรือ QHD ที่ความเร็ว 30 เฟรมต่อวินาที ซึ่งดูเหมือนว่าความสามารถนี้จะถูกล็อคเอาไว้ให้ทำได้แค่นั้น เมื่อล่าสุดนักพัฒนาที่ใช้ชื่อว่า zeroprobe บนเว็บไซต์ XDA Developer ได้สร้างแอพกล้องถ่ายรูป Zero Camera Mod ที่ช่วยให้สามารถถ่ายวิดีโอ 2K ที่ความเร็ว 60 เฟรมต่อวินาทีได้ รวมไปถึงถ่ายวิดีโอ 4K ในโหมด HDR ได้ด้วย

สำหรับการถ่ายวิดีโอ 2K ที่ความเร็ว 60 เฟรมต่อวินาที ทำได้เฉพาะ Galaxy Note8 รุ่นโมเดลที่ใช้ชิปเซ็ต Exynos เท่านั้น และได้ปรับแต่งเมนูในการถ่ายวิดีโอหลายส่วน รวมไปถึงเอาข้อจำกัดขนาดไฟล์วิดีโอ 4GB และข้อจำกัดการเปิดแฟลชเมื่อแบตเตอรี่เหลือ 15% ออกไปด้วย

การใช้งานกล้องที่ปรับแต่งโดยนักพัฒนารายนี้จำเป็นต้องทำการ Root เครื่องก่อนจึงจะสามารถทำการแฟลชติดตั้งลงบนตัวเครื่องด้วย รวมไปถึงแอพพลิเคชั่นที่นักพัฒนาทำออกมาให้ดาวน์โหลดไปติดตั้งบน Play Store ด้วย ดูรายละเอียดได้ที่นี่