Connect with us

NAVER LINE

LINE FRIENDS จากคาแรคเตอร์ยอดฮิตสู่ครีเอทีฟสตูดิโอระดับโลก ด้วยธุรกิจลิขสิทธิ์ครบวงจรที่มีผลงานร่วมกับแบรนด์ชั้นนำมากมายในระดับสากล

Published

on

หลายคนรู้จักคาแรคเตอร์ LINE FRIENDS ในบทบาทสติ๊กเกอร์แทนคำพูดหรือแอคชั่นเมื่อเราต้องการสื่อสารข้อความหรืออารมณ์ความรู้สึกที่มากกว่าตัวอักษรขณะแชท ซึ่งตลอดมาคาแรคเตอร์เหล่านี้ทำหน้าที่ได้ยอดเยี่ยม จนถึงปัจจุบันเพื่อนพ้อง LINE FRIENDS ไม่ได้จำกัดอยู่แค่บนจอสมาร์ทโฟนหรือเครื่องมือสื่อสารเท่านั้นอีกต่อไป เราได้เห็นคาแรคเตอร์ของ LINE FRIENDS มากมายถูกนำเสนอเป็นรูปธรรม จับต้องได้ LINE FRIENDS ได้พัฒนาจากธุรกิจค้าปลีกแบบดั้งเดิม เข้าสู่การเป็นครีเอทีฟสตูดิโอเต็มรูปแบบ ที่มุ่งเน้นสร้างสรรค์ธุรกิจลิขสิทธิ์ ดิจิทัลคอนเท้นท์ และโมเดลธุรกิจในแบบรูปแบบอื่น ๆ เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค อีกทั้งเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าและบริการ รวมถึงสร้างสีสันให้กับงานอีเว้นต์ต่าง ๆ และการที่คาแรคเตอร์ LINE FRIENDS ต่าง ๆ ออกมาโลดแล่นอย่างไร้ขีดจำกัดเช่นนี้ สะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนว่า LINE FRIENDS จะเป็นตัวแปรสำคัญที่ผลักดันคาแรคเตอร์ ให้มีอิทธิพลในธุรกิจการค้าและสามารถขยายขอบข่ายไปได้ไกลกว่าที่หลายคนเคยคาดคิด

            เป็นที่รู้กันว่าความนิยมของ LINE FRIENDS นั้นโด่งดังไปทั่วโลก แม้ในหลายประเทศที่ไม่ได้ใช้ LINE เป็นแอปพลิเคชันแชทหลัก แต่ก็ยังมีกลุ่มผู้บริโภคที่รู้จักคาแรคเตอร์ต่าง ๆ ของ LINE FRIENDS ซึ่งในปัจจุบัน LINE FRIENDS มีฐานผู้ใช้กลุ่มมิลเลนเนียลและ Gen Z ทั่วโลก รวมถึงยังสร้างคอนเทนต์ทั้งออฟไลน์และออนไลน์เพื่อ Engage กับกลุ่มผู้ใช้หลักอยู่ตลอดเวลา ผู้บริโภคจึงเกิดพลังแห่งความรัก ผูกพัน และภักดีกับคาแรคเตอร์เหล่านั้นไปโดยไม่รู้ตัว ทำให้ LINE FRIENDS สามารถเดินหน้าสู่ธุรกิจที่หลากหลาย โดยเฉพาะการต่อยอดความสำเร็จจากคาแรคเตอร์ยอดนิยมสู่บทบาทการเป็น GLOBAL CREATIVE STUDIO มีพันธกิจที่จะผลักดันและสร้างสรรค์คาแรคเตอร์มากมาย ให้โด่งดังเป็นที่รู้จัก และได้รับความนิยมให้ไปอยู่บนสินค้านานาชนิด และหลากหลายแพลตฟอร์ม ด้วยกลยุทธ์ที่แข็งแกร่งในการพัฒนาคาแรคเตอร์ลิขสิทธิ์ (IP Character) ร่วมกับศิลปินชื่อดังต่างๆ ทั่วทุกมุมโลก

นอกจากนี้ยังมีแพลตฟอร์ม LINE FRIENDS CREATOR บริการสั่งซื้อสินค้าที่เปิดโอกาสให้ลูกค้าเลือกคาแรคเตอร์มาออกแบบสินค้าได้ด้วยตนเอง และ LINE FRIENDS COLLECTION ออนไลน์สโตร์ที่จัดจำหน่ายสินค้าจาก LINE FRIENDS หรือแม้กระทั่งการร่วมมือกับพันธมิตรระดับโลกในการสร้างสรรค์สินค้าคอลเลคชันพิเศษ โดยมีการร่วมมือที่โดดเด่นในปี 2021 คือ เสื้อผ้าและเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันคอลเลคชันพิเศษ ‘MAISON KITSUNÉ X LINE FRIENDS’ นอกจากนี้ยังมีการร่วมมือกับคอนเทนต์แพลตฟอร์มอื่น ๆ อย่างการจับมือกับ Netflix และเอกชนรายอื่นในการผลิตภาพยนตร์แอนิเมชันและเนื้อหาวิดีโอที่สร้างขึ้นเองอย่างต่อเนื่องด้วย IP คาแรคเตอร์ตัวโปรด ยิ่งเป็นตอกย้ำว่า LINE FRIENDS กำลังเดินหน้าเติบโตอย่างก้าวกระโดดในฐานะแบรนด์คาแรคเตอร์ระดับโลกและสตูดิโอสร้างสรรค์หลากหลายด้านอย่างชัดเจน

จากความสำเร็จจากการเปิดตัวโมเดลธุรกิจค้าปลีก ‘PLAY LINE FRIENDS’ เมื่อ 2 ปีก่อนที่อินซาดง สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในกรุงโซล ประเทศเกาหลี ซึ่งสามารถขยายจุดติดต่อกับผู้บริโภคทั่วโลกจนเป็นที่กล่าวขานของนักท่องเที่ยวและคนท้องถิ่น ซึ่งในปีเดียวกันนั้นเองก็ได้เริ่มเปิดร้าน PLAY LINE FRIENDS ในกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ และสร้างปรากฎการณ์อีกครั้งจากร้าน PLAY LINE FRIENDS รูปแบบ pop-up store ในประเทศฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย ที่มีคนมารวมตัวกันจำนวนมากเพื่อรอเข้ามาช้อปสินค้า LINE FRIENDS ทั้งหมดนี้เป็นตอกย้ำให้เห็นว่านี่คือช่องทางเติบโตของร้านค้าในรูปแบบออฟไลน์ด้วยการนำเสนอพื้นที่ค้าปลีกที่แตกต่างแต่ใช้งานได้จริง หรือแม้กระทั่งเปิดตัว PLAY LINE FRIENDS Flagship Store อย่างเป็นทางการใน LAZADA ช่วงกลางปี 2563 ในสิงคโปร์และฟิลิปปินส์ ก็ยิ่งบ่งชี้ถึงโอกาสที่จะนำพาคาแรคเตอร์ต่าง ๆ ขยายฐานการขายทั้งตลาดในประเทศและทั่วโลกได้เป็นอย่างดี

ในประเทศไทย เทรนด์ความนิยมของ LINE FRIENDS ก็ไม่ต่างไปจากแฟน ๆ ทั่วโลก ซึ่งในปัจจุบัน LINE FRIENDS THAILAND ได้เดินหน้าธุรกิจลิขสิทธิ์เต็มกำลัง โดยมีพาร์ทเนอร์ที่แข็งแกร่งจากหลากหลายธุรกิจ โดยมีตัวอย่างความสำเร็จให้เห็นมากมาย อาทิ

  • กลุ่มธุรกิจ FMCG: ทิชชู่ Cellox ที่ได้ออกคอลเลคชั่นกับ LINE FRIENDS คอลเลคชั่นแรกในปี 2019 ซึ่งได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องจนเป็นที่มาของคอลเลคชั่นที่สองในปี 2020 โดยยังมีแผนการร่วมงานในปีต่อ ๆ ไป และ Nivea กับผลิตภัณฑ์ Nivea Lip Care LINE FRIENDS ที่ประสบความสำเร็จด้านยอดขายจนกลายเป็นสินค้ายอดนิยมที่ทุกคนตามหา
  • กลุ่มธุรกิจรีเทล: 7-11 กับการออกแคมเปญการตลาดสะสมแสตมป์และของพรีเมี่ยมคาแรคเตอร์ LINE FRIENDS ซึ่งเป็นหนึ่งในปรากฎการณ์ที่คาแรคเตอร์ระดับโลกมาสวมใส่ชุดไทยที่สร้างกระแสและผลตอบรับที่ดีให้กับทั้ง
    แบรนด์และพาร์ทเนอร์เป็นอย่างมาก
  • กลุ่มสินค้าลักชัวรี: Jubilee กับเครื่องประดับ Jubilee LINE FRIENDS Collection ชุดพิเศษที่ได้รับการตอบรับอย่างดีจากกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบเครื่องประดับ
  • นอกจากนี้ยังประสบความสำเร็จจากการร่วมงานกับกลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์ อย่าง sketcher และ K-Swiss รวมถึงธุรกิจยานยนต์ Honda ที่ได้ออกรถรุ่นพิเศษ New Scoopy i LINE FRIENDS Special Edition มอบประสบการณ์สุดพิเศษให้กับกลุ่มมิลเลนเนียล และ Gen Z

แต่ความสำเร็จในปัจจุบันไม่อาจหยุดยั้งให้ LINE FRIENDS หยุดอยู่กับที่ได้ พวกเขายังตั้งเป้าการเติบโตด้านลิขสิทธิ์โดยมองหาพันธมิตรทางธุรกิจในกลุ่ม Home & Living accessories กลุ่มสินค้าเทคโนโลยี (Electronic & Gadgets) กลุ่มสินค้าแฟชั่น กลุ่มสินค้าสําหรับส่งเสริมการขาย และมีการดำเนินธุรกิจรูปแบบใหม่ ๆ ต่อไปอีกในอนาคต ไม่ว่าจะเป็น คอนเทนต์เกมส์ แคมเปญการตลาด อีเว้นท์ รวมถึงดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง โดยโฟกัสไปที่การร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ที่มีศักยภาพและความเชี่ยวชาญทางด้านธุรกิจหลากหลายประเภท โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พาร์ทเนอร์ธุรกิจรีเทลในการซื้อลิขสิทธิ์ และจัดจำหน่ายสินค้าภายใต้ร้าน PLAY LINE FRIENDS และ ธุรกิจ LINE FRIENDS Café ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งโมเดลธุรกิจในการสร้างโอกาสการเพิ่มยอดขายให้กับพาร์ทเนอร์ โดยการผสมผสานสินค้าและบริการของพาร์ทเนอร์และ LINE FRIENDS เข้าด้วยกันเพื่อสร้างประสบการณ์แปลกใหม่ รวมถึงขยายฐานลูกค้าให้ครอบคลุมกลุ่มมิลเลนเนียล และ Gen Z มากขึ้น และยังมีแผนผลักดันให้ผู้คนสนใจซื้อลิขสิทธิ์ LINE FRIENDS เพื่อนำไปพัฒนาสินค้าและบริการ เช่น การทำแคมเปญทางการตลาด งานอิเว้นต์ การออกแบบโรงแรมตามธีม เพื่อดึงดูดกลุ่มลูกค้าในวงกว้างมากขึ้น ซึ่งจะเป็นโอกาสทางธุรกิจที่มาแรงและน่าจับตา

การเติบโตอย่างรวดเร็วของ LINE FRIENDS จากธุรกิจค้าปลีกรูปแบบดั้งเดิม สู่การเป็นครีเอทีฟสตูดิโอที่นำเสนอทั้งสินค้าและบริการในยุคดิจิทัลที่ดึงดูดกลุ่มลูกค้ากลุ่มมิลเลนเนียลและ Gen Z จะช่วยสร้างรากฐานที่มั่นคงให้ LINE FRIENDS มุ่งสู่การเป็นบริษัทด้านธุรกิจลิขสิทธิ์แบบครบวงจรระดับโลกได้อย่างแท้จริง และยังช่วยขับเคลื่อนให้ธุรกิจรอบข้างและพันธมิตรเติบโตไปพร้อมกันผ่านมนต์เสน่ห์ของเหล่าคาแรคเตอร์จาก LINE FRIENDS ที่พร้อมร่วมสร้างประสบการณ์แปลกใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อนไปด้วยกัน

สนใจร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ LINE FRIENDS ติดต่อ dl_thlinefriends@linecorp.com

กำลังฮอต

HUAWEI FreeBuds Lipstick and HUAWEI WATCH GT 3 42mm image HUAWEI FreeBuds Lipstick and HUAWEI WATCH GT 3 42mm image
Featured22 ชั่วโมง ago

ไอเท็มเอาใจสาว หูฟังลิปสติกสุดเก๋และสมาร์ทวอทช์สุดหรู ต้อนรับปลายปีนี้

ขอแนะนำสองไอเท็มเด็ด...

Featured2 วัน ago

รีวิว Samsung Galaxy M22 ตอบโจทย์ทุกความบันเทิงด้วยจอ sAMOLED 90Hz, แบตฯอึด 5000mAh กล้อง 48MP ในงบ ไม่ถึง 7,000 บาท

รีวิว Galaxy M22 สมา...

HUAWEI WATCH GT Runner HUAWEI WATCH GT Runner
Featured2 วัน ago

HUAWEI WATCH GT Runner นิยามใหม่ของผู้ช่วยเทรนนิ่ง-เก็บสถิติ มุ่งสู่การวิ่งอย่างมืออาชีพ

HUAWEI WATCH GT Runn...

Android News2 วัน ago

HUAWEI nova 9 สมาร์ทโฟนนวัตกรรมกล้องอันทรงพลัง “The Recommended Camera Smartphone” ในงบไม่ถึง 17,000 บาท

HUAWEI nova 9 อีกหนึ...

Featured4 วัน ago

รีวิว vivo V23e 5G คมชัดทุกโมเม้นท์ที่คุณเป็น ด้วยดีไซน์ระดับพรีเมี่ยม ตื่นตาทุกการใช้งานผ่านกล้องหน้าคมชัดสูง 44MP และขุมพลัง Dimensity 810

รีวิว vivo V23e 5G ส...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

paid apps for iphone ipad for free limited time 27 11 2021 paid apps for iphone ipad for free limited time 27 11 2021
App&Game31 นาที ago

แอปและเกมแจกฟรี (ปกติขาย) วันที่ 27 พ.ย. 2021 iPhone, iPad กดโหลดด่วน

แอปพลิเคชั่นและเกมแจ...

IT News10 ชั่วโมง ago

AIS 5G ปลุกกระแส “ไทยเที่ยวไทย” ผนึกกำลังแพลตฟอร์มดิจิทัลด้านการท่องเที่ยว สร้างประสบการณ์ที่เพิ่มความหมายของทุกทริป ด้วยความพิเศษแบบเหนือระดับ

ภายหลังจากที่มีการคล...

IT News11 ชั่วโมง ago

แดนซ์ไปให้สุด! ออปโป้ท้าชาว Tiktok ออกสเต็ปสุดมัน ในชาเลนจ์ #สมาร์ทไปให้สุดฟอร์ม ลุ้นรับ OPPO A95 รุ่นใหม่ และ OPPO Enco Air ฟรี ถึง 12 ธ.ค. นี้!

ออปโป้ และ 7 สาว “4E...

HarmonyOS19 ชั่วโมง ago

HUAWEI เปิดตัว Nova 8 SE 4G ใช้ CPU Kirin 710A, กล้อง 64MP และชาร์จเร็วสุด 66W

HUAWEI เปิดตัว Nova ...

Android News20 ชั่วโมง ago

ยังไม่หมด! ลือหนัก OPPO และ HUAWEI เตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนจอพับในเดือนหน้าส่งท้ายปี

ข่าวลือเรื่องสมาร์ทโ...

Advertisement