รีวิว Jabra Elite Sport หูฟังไร้สายสำหรับออกกำลังกาย วัดการเต้นหัวใจ และติดตามการเคลื่อนไหวได้

Jabra Elite Sport (จาบร้า อีลิท สปอร์ต) หูฟังสเตอริโอไร้สายอย่างเต็มรูปแบบของจริงสำหรับการออกกำลังกาย ไม่ต้องมีสายเชื่อมต่อระหว่างหูฟังทั้ง 2 ข้างให้เกะกะเวลาใช้งาน และมีไมโครโฟนมากถึง 4 ตัว

 

Jabra Elite Sport อุปกรณ์ในกล่องประกอบไปด้วย

 • ตัวหูฟัง Jabra Elite Sport
 • กล่องชาร์จ
 • EarWings หรือปลอกหูฟัง 3 ขนาด
 • EarGels หรือจุกหูฟัง แบบซิลิโคนเจล 3 ขนาด และแบบยางโฟม 3 ขนาด
 • สาย micro USB สำหรับชาร์จไฟเข้ากล่องชาร์จ
 • คู่มือการใช้งานและใบรับประกัน

 

ดีไซน์ของตัว Jabra Elite Sport เป็นหูฟังไร้สายแนวเดียวกับ Gear IconX จาก Samsung และ AirPods จาก Apple คือไร้สายของจริง โดยตัวหูฟังมีการดีไซน์ให้สอดรับกับสรีระช่องหูของคนเรา

 

Jabra Elite Sport มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา สวมใส่สบาย ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเลือกขนาดปลอกตัวหูฟัง (EarWings) กับจุกหูฟัง (Eargels) ให้มีขนาดพอดีกับหูของตนเองได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าตัวหูฟังจะหลุดหรือร่วงจากหู เพราะจากการทดสอบใส่วิ่งหรือสะบัดหัวแรง ๆ ตัวหูฟังแทบไม่ขยับเลย ยังคงกระชับแน่นพอดีกับช่องหู

ตัวหูฟังมีคุณสมบัติกันน้ำได้ตามาตรฐาน IP67 คือกันน้ำได้ลึก 1 เมตร นานสูงสุด 30 นาที ซึ่งเหมาะสำหรับกันเหงื่อเวลาออกกำลังกาย ไม่แนะนำให้ใส่ไปดำน้ำหรือว่ายน้ำ

 

ตัวหูฟังข้างขวา (R) จะมีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ เซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว (TrackFit Motion Counting Sensor – Tri-axis accelerometer) ปุ่ม Sport และมีปุ่ม Multi-function ซึ่งสามารถใช้งานเดี่ยวเพียงข้างเดียวได้โดยไม่ต้องใส่หูฟังข้างซ้าย

 

ตัวหูฟังด้านซ้าย (L) มีปุ่มสำหรับปรับระดับเสียง จำเป็นต้องใช้ร่วมกับหูฟังข้างขวา

 

Jabra Elite Sport มาพร้อมกล่องสำหรับเก็บหูฟังและชาร์จแบตเตอรี่ไปในตัว โดยตัวหูฟังใช้งานต่อเนื่องได้ 3 ชั่วโมง และตัวกล่องชาร์จไฟให้กับหูฟังได้ประมาณ 2 รอบ รวม ๆ แล้วก็ใช้งานได้ประมาณ 9 ชั่วโมง

 

สำหรับการติดตามการออกกำลังกายด้วยตัวหูฟัง Jabra Elite Sport เพียงเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่าน Bluetooth ด้วยแอพ Jabra Sport Life หรือจะใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่นของนักพัฒนารายอื่นก็ได้ เช่น Strava, Endomondo, MapMyFitness, RunKeeper และ Runtastic ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของหูฟัง Jabra Elite Sport ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเก็บข้อมูลการออกกำลังกายต่อจากข้อมูลเดิมที่มีอยู่แล้วได้เลย

การเชื่อมต่อ Jabra Elite Sport กับแอพ Jabra Sport Life ทำตามขั้นตอนที่แนะนำบนแอพได้เลย โดยการกดค้างที่ปุ่ม Multi-function ที่ตัวหูฟังข้างขวาค้างไว้จนไฟสีฟ้าสว่างขึ้น แล้วเปิดเมนู Bluetooth บนสมาร์ทโฟนเพื่อเลือกเชื่อมต่อกับหูฟังชื่อ Jabra Elite Sport

สำหรับการเปิดใช้งานหูฟังข้างซ้าย ให้กดปุ่มลดเสียงค้างไว้ 3 วินาที เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งานและติดตามการออกกำลังกายไปพร้อม ๆ กับการฟังเพลงด้วยระบบเสียงสเตอริโอแล้ว

 

ปุ่ม Sport ที่ตัวหูฟังข้างขวา ใช้สำหรับการออกกำลังกายโดยเฉพาะ ซึ่งในแอพพลิเคชั่น Jabra Sport Life จะมีแนะนำการใช้งานให้ด้วย เช่น กดปุ่ม 1 ครั้ง เพื่อเปิดแอพ Jabra Sport Life เป็นต้น และทดสอบตัวเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจเพื่อให้แน่ใจว่าตัวเซ็นเซอร์ทำงานได้ดี

 

ในการออกกำลังกาย Jabra Elite Sport จะคอยตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจและแสดงผลแบบเรียลไทม์บนแอพ Jabra Sport Life พร้อมกับเสียงพูดในหูฟังเพื่อแจ้งผู้ใช้งานทราบข้อมูลเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจถึงอัตราที่กำหนดและคอยนับจำนวนพร้อมบอกสถิติการออกกำลังกายให้ทราบด้วย

Jabra Elite Sport ยังมีฟีเจอร์ Audio Pass-through เพื่อความปลอดภัยสำหรับการออกกำลังกายกลางแจ้ง ซึ่งเป็นการเปิดไมโครโฟนที่ตัวหูฟังเพื่อให้ผู้ใช้งานได้ยินเสียงรอบๆ ตัวขณะฟังเพลงโดยไม่ต้องถอดหูฟังออก สามารถเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ได้โดยการกดปุ่ม Multi-function ที่ตัวหูฟังข้างขวาติดกัน 2 ครั้ง

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ Jabra Elite Sport ทำได้ดีไม่แพ้ฟีเจอร์สำหรับการออกกำลังกาย คือไมโครโฟนสำหรับคุยโทรศัพท์ที่ให้เสียงคมชัด และตัดเสียงรบกวนรอบข้างได้ดีมาก จากการทดสอบใช้งานในที่มีลมพัดแรง ๆ โดยเมื่อผู้ใช้งานพูดคุย คู่สนทนาจะได้ยินเฉพาะเสียงคู่สนทนา แทบไม่มีเสียงลมหรือเสียงรอบ ๆ เลย แต่หากผู้ใช้งานหยุดพูด คู่สนทนาจะได้ยินเสียงลมหรือเสียงรอบ ๆ นั่นก็หมายความว่าหากผู้ใช้งานเริ่มพูด ระบบตัดเสียงรบกวนจะเริ่มทำงานทันที

สรุปจุดเด่นของ Jabra Elite Sport

 • เป็นหูฟังไร้สายที่เหมาะสำหรับการออกกำลังกายทั่วไป มีเซ็นเซอร์สำหรับจัดเก็บข้อมูลการออกกำลัง และมีปลอกตัวหูฟัง (EarWings) กับจุกหูฟัง (Eargels) หลายขนาดให้เลือกใช้ให้พอดีกับหูของตนเองได้
 • เมื่อถอดหูฟังเก็บใส่กล่องชาร์จ ระบบจะตัดการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนอัตโนมัติ และเมื่อนำหูฟังออกมาใช้งาน ระบบจะเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเครื่องเดิมอัตโนมัติ
 • ตัวหูฟังกันน้ำได้ตามมาตรฐาน IP67
 • หูฟังมีไมโครโฟนตัดเสียงรบกวนสำหรับการสนทนา

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ปุ่มควบคุมแบบกดค่อนข้างใช้งานยาก
 • แบตเตอรี่อยู่ได้ราว 3 ชั่วโมง จึงไม่เหมาะกับการใส่วิ่งมาราธอนในระยะไกล ๆ ที่ต้องใช้เวลานาน

Jabra Elite Sport วางขายแล้วที่ iStudio, Jayamart, Power Buy, Power Mall, Lazada, Wemall และ www.gadgetthai.net ในราคา 9,700 บาท