Connect with us

Apple News

เคล็ดลับในการเก็บภาพบรรยากาศสวยๆ ในช่วงเทศกาลแห่งความสุขด้วย iPhone

Published

on

กิจกรรมที่พลาดไม่ได้ช่วงปลายปีของใครหลายคนคงหนีไม่พ้นการเดินถ่ายภาพสถานที่ต่างๆ บรรยากาศและการตกแต่งสวยๆ ในช่วงเทศกาลแห่งความสุข วันนี้เรามีเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณเก็บภาพต้นคริสต์มาส และไฟประดับประดาได้อย่างง่ายดาย และสวยยิ่งกว่าเดิมด้วยฟีเจอร์สนุกๆ ทำให้ภาพของคุณมีลูกเล่นที่น่าสนใจ สามารถแต่งและโพสต์ลงโซเชียลได้ทันที ทั้งหมดนี้ทำได้ง่ายๆ ด้วย iPhone เพียงเครื่องเดียว

1. ออกไปถ่ายรูปในช่วงเวลา Golden Hour 

Golden Hour หรือช่วงเวลาก่อนพระอาทิตย์ตก หรือพระอาทิตย์ขึ้น เป็นเวลาที่แสงอาทิตย์ตกกระทบ ท้องฟ้ากำลังไล่สีสวย แสงธรรมชาติทำให้วัตถุดูสวยขึ้นทันตา เราสามารถเช็ค Golden Hour ในแต่ละวันได้อย่าง่ายดาย เพียงยก iPhone ขึ้นแล้วถาม Siri ว่าวันนี้พระอาทิตย์ขึ้น/ตกเวลากี่โมง หรือสามารถเช็คผ่านแอป Weather ก็ได้เช่นกัน ที่สำคัญอย่าลืมเปิดใช้โหมด HDR ในแอปกล้อง เพื่อเก็บภาพสีสันและระดับความต่างของสีอย่างสมจริง ระบบจะทำการเก็บภาพหลายรูปในเวลาอันรวดเร็วและรวมรูปเหล่านั้นเข้าด้วยกันเพื่อดึงรายละเอียดไฮไลท์และเงาออกมา ทำให้รูปภาพของคุณออกมาสมบูรณ์ที่สุด

2. สร้างสรรค์ภาพด้วยเลนส์อัลตร้าไวด์

หากต้องการเก็บภาพในมุมกว้างแต่มีพื้นที่จำกัด อาทิ ต้องการถ่ายภาพต้นคริสต์มาสขนาดสูง เราสามารถใช้เลนส์อัลตร้าไวด์หรือ 0.5x เพื่อเก็บภาพได้อย่างง่ายดาย โดยไม่จำเป็นต้องถอยออกมาจากตัวต้น ที่สำคัญบน iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max ยังมาพร้อมคุณสมบัติ “การแก้ไขเลนส์” ที่สามารถแก้ไขขอบภาพที่ถ่ายด้วยกล้องอัลตร้าไวด์ได้อย่างชาญฉลาดเพื่อให้ภาพดูเป็นธรรมชาติ ที่สำคัญเลนส์นี้ยังรองรับโหมดกลางคืนอีกด้วย

3. ใช้ Photographic Styles ช่วยคุมโทน

โทนสียอดนิยมสำหรับช่วงเทศกาลคงจะหนีไม่พ้นภาพแบบ Rich Contrast หรือโทน Warm ที่แสดงสีสันได้สดใส แสงเงาที่เด่นชัด หรือภาพโทนอุ่นๆ ที่ให้ความรู้สึกมีชีวิตชีวา สนุกสนาน และฟีเจอร์ใหม่บน iPhone 13 ที่ให้คุณสามารถปรับแต่งโทนสีของรูปภาพของคุณได้เองอย่างอิสระ โดยตัวกล้องจะนำค่านั้นๆ มาใช้โดยอัตโนมัติทันทีที่ถ่าย แต่ยังคงโทนสีผิวให้ดูดีได้เช่นเดิม เบื้องต้นตัวเครื่องจะมีมาให้ทั้งหมด 5 โทน ประกอบด้วย Standard, Vibrant, Rich Contrast, Warm และ Cool ที่ทำให้รูปภาพทั้งหมดออกมาในทิศทางเดียวกัน 

หมายเหตุ ภาพที่ถ่ายในโหมด Photographic Styles เป็นการปรับแต่งที่ตัวกล้อง จึงไม่สามารถเปลี่ยนกลับได้หลังจากที่ถ่ายภาพนั้นไปแล้ว

4. ครีเอทวิดีโอคอนเทนต์แบบใหม่ด้วย Cinematic mode

ถ้าหากไปเดินเที่ยวกันหลายคน คุณสามารถใช้ Cinematic mode ช่วยในการเล่าเรื่องราวของคุณด้วยการใส่เอฟเฟ็กต์มิติความชัดตื้นให้กับวิดีโอ สลับโฟกัสไปมาระหว่างกลุ่มเพื่อน ตลอดจนต้นคริสต์มาสได้อย่างอัตโนมัติ หรือแตะที่ตัวแบบสองครั้งเพื่อให้โฟกัสติดตามนายแบบ หรือนางแบบ นอกจากนี้ยังสามารถปรับระดับโบเก้หรือความเบลอของฉากหลังได้อย่างง่ายดายเพียงแตะที่ f ตรงมุมบนซ้ายในแอปกล้อง ทั้งหมดนี้ คุณสามารถควบคุมได้ด้วยตัวเองขณะถ่าย หรือมาปรับภายหลังในแอป Photos ก็ได้เช่นกัน

5. ถ่ายใกล้ๆ ด้วยโหมด Macro 

ลองถ่ายแววตาของเพื่อนที่กำลังดื่มด่ำกับบรรยากาศแห่งความสุข ฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดบน iPhone 13 Pro และ 13 Pro Max ให้คุณสามารถถ่ายภาพหรือวิดีโอแบบมาโครที่โฟกัสได้ใกล้สุด 2 ซม. ทำให้คุณสามารถนำเสนอมุมมองใหม่ๆ ได้เป็นอย่างดี หรือใช้โหมด Macro กับของตกแต่งต้นคริสต์มาส ตลอดจนอาหารหรือดอกไม้ก็เพิ่มสีสันได้เป็นอย่างดี

 

ข้อดีของการถ่ายภาพด้วย iPhone คือการที่ตัวเครื่องมีขนาดกระทัดรัด จับได้กระชับมือแต่ยังให้คุณภาพที่ดีเยี่ยม ที่สำคัญยังสามารถเก็บสีสันได้ตรงกับที่ตาเห็น พร้อมเก็บรายละเอียดต่างๆ ได้อย่างคมชัด และสามารถนำไปปรับแก้ไขต่อได้ง่ายดายผ่านบนแอป Photos หรือแอปแต่งภาพ อาทิ Adobe Lightroom, VSCO, Snapseed และอื่นๆ 

ช่วงปลายปีแบบนี้ ใครได้ออกไปเดินเล่นและเก็บภาพด้วย iPhone แล้ว อย่าลืมแชร์ลงบนโซเชียลพร้อมติดแฮชแท็ก #ShotoniPhone เพื่ออวดรูปสวยๆ ส่งต่อความสุขไปด้วยกัน

กำลังฮอต

HUAWEI FreeBuds Lipstick and HUAWEI WATCH GT 3 42mm image HUAWEI FreeBuds Lipstick and HUAWEI WATCH GT 3 42mm image
Featured2 วัน ago

ไอเท็มเอาใจสาว หูฟังลิปสติกสุดเก๋และสมาร์ทวอทช์สุดหรู ต้อนรับปลายปีนี้

ขอแนะนำสองไอเท็มเด็ด...

Featured3 วัน ago

รีวิว Samsung Galaxy M22 ตอบโจทย์ทุกความบันเทิงด้วยจอ sAMOLED 90Hz, แบตฯอึด 5000mAh กล้อง 48MP ในงบ ไม่ถึง 7,000 บาท

รีวิว Galaxy M22 สมา...

HUAWEI WATCH GT Runner HUAWEI WATCH GT Runner
Featured3 วัน ago

HUAWEI WATCH GT Runner นิยามใหม่ของผู้ช่วยเทรนนิ่ง-เก็บสถิติ มุ่งสู่การวิ่งอย่างมืออาชีพ

HUAWEI WATCH GT Runn...

Android News3 วัน ago

HUAWEI nova 9 สมาร์ทโฟนนวัตกรรมกล้องอันทรงพลัง “The Recommended Camera Smartphone” ในงบไม่ถึง 17,000 บาท

HUAWEI nova 9 อีกหนึ...

Featured5 วัน ago

รีวิว vivo V23e 5G คมชัดทุกโมเม้นท์ที่คุณเป็น ด้วยดีไซน์ระดับพรีเมี่ยม ตื่นตาทุกการใช้งานผ่านกล้องหน้าคมชัดสูง 44MP และขุมพลัง Dimensity 810

รีวิว vivo V23e 5G ส...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด