ความต้องการ iPhone 8 ต่ำกว่าคาด แต่ iPhone X นั้นมีความต้องการซื้อสูง

นักวิเคราะห์ที่น่าเชื่อถือ Ming-Chi Kuo จาก KGI ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลแก่นักลงทุนว่า พยายามคาดการณ์ผลประกอบการของสมาร์ทโฟน 3 รุ่นของ Apple ได้แก่ iPhone 8, 8 Plus และ iPhone X ในช่วงเทศกาลและต้นปี 2018

Kuo คาดการณ์ว่า iPhone X จะสามารถขายได้ประมาณ 22 ถึง 24 ล้านเครื่องในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้และจะรักษายอดการซื้อเอาไว้ได้สูงในช่วงต้นปี 2018 และคาดว่ายอดการผลิตจะเพิ่มขึ้นจาก 35% เป็น 45% ในไตรมาสถัดไป เนื่องจากขาดอุปทานที่จะทำให้ชะลอตัวลง ในขณะที่มีบางคนที่มีความรู้สึกกังวลเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของ iPhone X ที่เอาปุ่มโฮมออก เหลือเพียงการจดจำใบหน้าแบบ 3 มิติ(Face ID) จึงทำให้ไม่มั่นใจว่ามันจะเหมาะสมกับการใช้งานจริง

สำหรับ iPhone 8 | 8 Plus คาดว่า ความต้องการของ iPhone 8 จะต่ำกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ และทาง Apple จะลดการผลิตลงครึ่งหนึ่งในช่วงไตรมาสแรกของปี 2018 และนอกจากนี้ iPhone 8 Plus จะมีความต้องการสูงกว่าที่คาดการณ์เล็กน้อย เนื่องจากยังเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการ ปุ่ม Touch ID

Kuo ยังคาดการณ์อีกว่า ทาง Apple และ Hon Hai ผู้ผลิตของ Apple จะเปลี่ยนสายการผลิตของ iPhone 8 Plus บางส่วนมาผลิต iPhone X เพื่อช่วยเพิ่มกำลังการผลิตให้ได้ 25 ถึง 27 ล้านเครื่อง ป้อนเข้าสู่ตลาดก่อนสิ้นปีให้เพียงพอต่อความต้องการ

แหล่งที่มา – gsmarena