มาดูกัน iPhone 5S ทำงานบน iOS 12 จะดีขึ้นกว่าเดิมหรือไม่

ใครยังจำได้บ้างว่า iPhone 5 ที่เปิดตัวในปี 2013 มีหน้าตาและรูปร่างอย่างไร ในเวลานั้น iPhone 5 มีรูปทรงและดีไซน์ที่โดนใจใครหลายคนและเหมือนกับเป็นก้าวแรกที่เราเริ่มเห็นอักษรตัว “S” ต่อท้ายชื่อรุ่น iPhone และเป็นเช่นนั้นมาเรื่อยจนถึงในรุ่นปัจจุบัน iPhone XS

iPhone 5s ios 12

ซึ่ง iPhone 5S นั้นเราได้ใช้งาน Touch ID หรือระบบสแกนลายนิ้วมือครั้งแรก ซึ่งระบบนี้ก็ได้พัฒนากันมาอย่างต่อเนื่องจนถึงรุ่นปัจจุบันที่มีทั้ง Touch ID และ Face ID

iPhone 5s ios 12

นอกจากนี้ iPhone 5S  ยังเป็นสมาร์ทโนเครื่องแรกที่มี CPU 64 บิต และเป้นรุ่นที่เพิ่มสีทองเข้ามาในรายผลิตของ iPhone ซึ่งสีทองเป็นสีที่ได้รับความนิยมอย่างมากจนถึงปัจจุบัน เหมือนกับ iPhone XS Max ที่เปิดตัวสีทองออกมาและได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานอย่างมากเฉกเช่นในอดีต  และใน iPhone 5S นี้ยังมีการพัฒนาในหลายๆ ด้านไม่ว่าจะเป็นการประมวลผลที่เร็วขึ้น หรือการปรับปรุงกล้องถ่ายรูปให้ดีกว่ารุ่นก่อนหน้านี้ แถมยังใช้ iOS 7 รุ่นใหม่ล่าสุดในขณะนั้นด้วย หลังจากนั้นก้ได้มีการปรับปรุงระบบปฏิบัติการมาอย่างต่อเนื่องจนถึง iOS 12 ซึ่งเมื่อเทียบความสามารถในด้านต่างๆ ก้เริ่มจะมีความสามารถเทียบเท่ากับระบบ Android แล้ว

แต่สิ่งที่ iOS นั้นแตกต่างจากระบบ Android ก็คือการพัฒนาระบบปฏิบัติการให้ใช้งานกับ iPhone รุ่นเก่าๆ เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพในการทำงานของ iPhone รุ่นเก่าให้ดีขึ้น

ด้วยเหตุนี้เราเลยอยากจะลองดูว่า iPhone 5S รุ่นเก่าที่ไม่ได้ใช้งานแล้วมาทดสอบติดตั้งระบบ iOS 12 ดูว่าจะสามารถใช้งานได้ดีขึ้นหรือเปล่า ซึ่งก่อนหน้าที่จะอัพเดทเป็น iOS 12 นั้น iPhone 5S เครื่องนี้มีการอัพเดท iOS มาอย่างต่อเนื่องและ iOS รุ่นล่าสุดคือ iOs 11.4.1

iPhone 5s ios 12

ผู้ใช้งาน iPhone ส่วนใหญ่จะไม่บ่นเกี่ยวกับ iPhone รุ่นเก่าที่ใช้งานอยู่ซักเท่าไรเพราะทาง Apple ได้มีการพัฒนา iOS รุ่นใหม่ๆ ให้กับ iPhone รุ่นเก่าอยู่เสมอ ก่อนการติดตั้ง iOS 12 นั้นผู้ใช้งาน iPhone 5S ต้องทำใจไว้ก่อนว่าการติดตั้งนั้นจะใช้เวลาพอสมควรในการติดตั้ง เมื่อเทียบกับ iPhone รุ่นที่ใหม่กว่า สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่า iPhone เปิดตัวก่อน iPhone 6S นั้นจะใช้หน่วยความจำแฟลช ซึ่ง iPhone รุ่นใหม่ Apple ได้เปลี่ยนหน่วยความจำใหม่แบบ NVMe ทำให้มีการบันทึกและอ่านได้เร็วขึ้นนั่นเอง

สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนในระบบปฏิบัติการ iOS 12 ส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับภาพเคลื่อนไหวและการเปลี่ยนภาพ ซึ่งเมื่อมีการเปลี่ยนไปใช้ iOS 12 ใน iPhone 5S แล้วรู้สึกว่ามีความว่องไวในการตอบสนองมากขึ้นและการเปลี่ยนแอพพลิเคชั่นหนึ่งไปยังแอพพลิเคชั่นหนึ่ง หรือการใช้งานแอพพลิเคชั่นจะเร็วขึ้น แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดว่าไม่เหมือนเดิมก็คือภาพเคลื่อนไหวที่แสดงผลไม่ดีเท่ากับ iOS 11iPhone 5s ios 12

สิ่งที่เราต้องรู้ไว้อย่างในการติดตั้ง iOS รุ่นล่าสุดใน iPhone รุ่นเก่านั้น Apple ไม่ได้ปลดล็อคความสามารถของหน่วยประมวลผลให้มากขึ้นแต่อย่างใด หรือแม้แต่แรมก็ไม่ได้ทำให้มากขึ้น สิ่งที่ Apple เปลี่ยนแปลงในระบบ iOS คือความฉลาดของซอฟต์แวร์ที่มีประสิทธิภาพมายิ่งขึ้นต่างหาก ซึ่งมันเพียงพอต่อการจะทำให้คุณรู้สึกว่า iPhone รุ่นเก่าของคุณเร็วขึ้นแล้ว

แรมที่ให้มาใน iPhone 5S นั้นเพียง 1GB เท่านั้นแน่นอนว่าเมื่อเทียบกับสมัยนี้คงเป็นแรมที่มีขนาดที่น้อยมากและอย่างที่คุณรู้อยู่แล้วว่า แอพพลิเคชั่นนั้นมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นด้วย การเปิดแอพพลิเคชั่นหลายๆ แอพพลิเคชั่นพร้อมกันนั้นเป็นสิ่งต้องห้ามใน iPhone 5S ที่ติดตั้ง iOS 12 เลยทีเดียว

แต่จากการทดสอบพบว่าการเปิดแอพพลิเคชั่นในตอนแรกนั้นเพียงแอพพลิเคชั่นเดียวก็สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว แต่เมื่อเปิดใช้งานแอพพลิเคชั่นอีกรอบจะช้ากว่าตอนแรกแบบที่เราสามารถสังเกตได้เลย

สิ่งที่ยังคงรู้สึกดีใน iPhone 5S ก็คือการใช้งานภายในแอพพลิเคชั่นมีความคล่องตัว เหมือนกับว่าแอพพลิเคชั่นนั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ฉันสามารถเลื่อนดูข้อความใน Tweetbot ได้อย่างสบาย แต่ในแอพพลิเคชั่น Twitter อย่างเป็นทางการจะใช้งานไม่ค่อยลื่นเท่ากับ Tweetbot ซักเท่าไร

Instagram ก็สามารถใช้งานได้ดีจนกว่าคุณจะเลื่อนดูวิดีโอซึ่งดูเหมือนจะทำให้ GPU ทำงานหนักและทำให้เฟรมของวิดีโอสะดุดบ้าง สิ่งที่ดีที่สุดคือ Safari ซึ่งใช้งานได้อย่างราบรื่น

สำหรับจุดประสงค์ของการทดสอบนี้เพื่อทดสอบ iPhone 5S ยังคงใช้งานได้ปกติไหมกับ iOS12 ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุด และคำตอบคือใช่มันสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี

ถ้าคุณใช้งาน iPhone 5S อยู่ปีนี้คงเป็นปีสุดท้ายที่คุณควรจะใช้ iPhone รุ่นนี้แม้ว่าจะสามารถใช้งานได้ราบรื่นและมีการตอบสนองที่ดีก็ตาม ซึ่งการเชื่อมต่อเครือข่ายผ่านระบบซิมการ์ดและเชื่อมต่อระบบ Wi-Fi ทำได้ไม่ค่อยดีเท่าที่ควรแล้ว ความเร็วในการเชื่อมต่อก็ลดลงiPhone 5s ios 12

ข้อความแจ้งเตือนให้อัพเกรด iPhone ให้เป็นรุ่นที่ใหม่กว่า

iPhone 5S มีลำโพงตัวเดียวซึ่งไม่สามารถมีคุณภาพเสียงที่ดีได้ ถึงแม้ว่ากล้องถ่ายรูปด้านหลังจะอยู่ในระดับที่ยอมรับได้ แต่ระบบออโต้โฟกัสแบบออปติคัลนั่น ดูเหมือนจะช้าไปแล้วถ้าเทียบกับ iPhone ในสมัยนี้ กล้องหน้านั่นก็ดูเหมือนกับลำโพงที่ดูแล้วเป็นเทคโนโลยีที่ล้าหลังไปแล้ว

หน้าจอแสดงผลมีขนาดเล็กและความละเอียดต่ำ และหน่วยความจภายในเพียง 16GB ดูเหมือนว่ามันจะน้อยไปในยุคนี้ เมื่อได้ลง iOS 12 แล้วรู้สึกว่า Touch ID จะช้ามากๆ เลยเมื่อเทียบกับมาตรฐานปัจจุบัน และจากการทดสอบพบว่าอายุของแบตเตอรี่จะใช้งานได้สั้นลงเมื่อต้องใช้งานในระบบ iOS 12

iPhone 5s ios 12

และโดยส่วนมากแล้วนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นและเกมก็จะพัฒนาแอพพลิเคชั่นและเกมให้ใช้งานกับ iPhone รุ่นใหม่ ซึ่งแอพพลิเคชั่นและเกมเหล่านี้มันไม่เหมาะที่จะใช้งาน iPhone 5S ด้วยเหตุผลเหล่านี้นี่เองที่เป็นเหตุผลที่ทำให้คุณจำเป็นต้องเปลี่ยน iPhone รุ่นใหม่ได้แล้ว ถึงแม้ว่า iPhone 5S จะรองรับการทำงานในระบบปฏิบัติการ iOS 12 ก็ตามแต่ก็ใช้งานได้อะไรไม่มาก เนื่องมาจากอุปกรณ์ต่างๆ ที่ล้าสมัย แอพพลิเคชั่นและเกมมีการพัฒนาแน่นอนว่า ฮาร์ดแวร์ในตัวเครื่องบ้างอย่างนั้นไม่สามารถรองรับการทำงานของแอพพลิเคชั่นและเกมเหล่านั้นได้

ที่มา gsmarena