ติดตามพวกเรา

Apple News

สรุป iPhone 5 กับความบาง เบา และความสามารถที่เพิ่มขึ้น พร้อมเปรียบเทียบกับ iPhone 4S

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

เมื่อคืนที่ผ่านตามเวลาบ้านเรา Apple ได้เปิดตัวiPhone 5 อย่างเป็นทางการแล้ว ที่ Yerba Buena Center for the Arts รัฐซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา เช้านี้จะมาสรุปให้ดูกันอีกรอบสำหรับใครที่ไม่ได้ติดตามเมื่อคืนครับ

การออกแบบ iPhone 5 กับบางเพรียวบางและความสามารถที่เพิ่มขึ้น

iPhone 5 มีความบางเพียง 7.6 มิลลิเมตร น้ำหนักเพียง 112 กรัม ( เมื่อเทียบกับ iPhone 4S จะบางกว่า 18% และเบากว่า 20% ) iPhone 5 มีปริมาตร 3.31 ตารางนิ้ว (ขนาดตัวเครื่อง 123.8 x 58.6 x 7.6 มิลลิเมตร) 

ตัวกรอบด้านหลังของ iPhone 5 ทำมาจาก anodized aluminium เป็นวัสดุแบบรีไซเคิล และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มาตรฐาน BFR-free และ PVC-free ซึ่งเป็นวัสดุเดียวกับ MacBook ส่วนด้านบนและด้านล่างของตัวเครื่องสีขาวทำมาจาก ceramic glass ส่วนตัวเครื่องสีดำทำมาจาก pigmented glass

หน้าจอและกล้อง

iPhone 5 มีขนาดหน้าจอ 4 นิ้ว แบบ Retina display ความละเอียดหน้าจอ 1136×640 พิกเซล  (326ppi) มาพร้อมกล้อง iSight ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ตัวเซ็นเซอร์กล้องเล็กว่า iPhone 4S ถึง 25% ที่มีคุณสมบัติการทำงานได้มากขึ้น เช่น ถ่ายภาพโหมดพาโนรามา (สูงสุด 240 องศา ความละเอียดภาพสูงสุด 28 ล้านพิกเซล) และที่มีแสงน้อยแบบไดนามิก โดยพื้นผิวที่ครอบอยู่บนตัวเลนส์เป็น Sapphire Crystal ซึ่งมีค่าความแข็งแรงรองจากเพชร อีกทั้งได้มีการปรับปรุงกล้องหน้าความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล ให้สามารถถ่ายภาพและวิดีโอความละเอียด 720p

หูฟัง และไมโครโฟน

สำหรับ iPhone 5 มีไมโครโฟนด้วยกันทั้งหมด 3 ตัว พร้อมอุปกาณ์เสริมกับการออกแบบหูฟังใหม่ Apple EarPods ที่มีความขนาดพอดีกับหู ด้วยรูปลักษณ์ที่แตกต่างและสวยงาม 

หน่วยประมวลผล การทำงาน และการเชื่อมต่อ

 iPhone 5 ด้วยพลังชิป A6 ทำให้ iPhone 5 ทำงานได้เร็วขึ้น 2 เท่าเมื่อเทียบกับชิป A5 แต่มีขนาดเลกลงถึง 22% พร้อมแรม 1GB รองรับการเชื่อมต่อ LTE ความเร็วสูงสุด 100Mb, dual-band Wi-Fi ความเร็วสูงสุด 150 Mbps และ Bluetooth เวอร์ชั่น 4.0

iPhone 5 มีขนาดของ Dock connector พอร์ตเชื่อมต่อ 8 pins ซึ่งเล็กกว่าเดิมถึง 80% (ตัวเดิมเป็นแบบ 30 pins) สำหรับ Dock connector แบบเดิมนั้นสามารถใช้อุปการณ์ที่เรียกว่า Lightning สำหรับเชื่อมต่อเป็นหัวแปลงพอร์ตได้ (ขายแยก)

iPhone 5 มาพร้อม iOS 6 ที่เปิดให้นักพัฒนาได้ทดสอบใช้งานการไปแล้ว ด้วยความสามารถที่เพิ่มขึ้นอีกเพียบ สามารถอ่านเพิ่มเติมที่นี่ โดย iOS 6 ตัวไฟนอลจะปล่อยออกมาในวันที่ 19 กันยายนนี้

พลังงานและแบตเตอรี่

ยังไม่มีรายละเอียดเกียวกับความจุของแบตเตอรี่ มีเพียงรายละเอียดการทดสอบใช้งาน สแตนบายได้นานถึง 9.4 วัน สำหรับการโทรได้ยาวนาน 8 ชั่วโมงบนเครือข่าย 3G และเล่นวิดีโอได้ยาวนานถึง 40 ชั่วโมง

ราคาและวันวางจำหน่าย

iPhone 5 เริ่มเปิดให้จองตั้งแต่วันที่ 14 กันยายนนี้ และเริ่มวางจำหน่ายจริงในวันที่ 21 กันยายนนี้ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา แคนาดา สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมันนี ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น สิงคโปร์ ฮ่องกง และอีก 22 ประเทศ ซึ่งไม่มีประเทศไทยตามระเบียบ แต่คาดสิ้นปีนี้จะวางจำหน่ายได้ 100 ประเทศทั้วโลก

iPhone 5 รุ่น 16GB เปิดค่าตัวที่ $199, 32GB ราคา $299 และ 64GB ราคา $399 ในสหรัฐอเมริกา แบบติดสัญญา 2 ปี ด้วยเหตุนี้จึงทำให้  iPhone 4 รุ่น 8GB และรุ่น 16GB ปรับลดราคาเหลือฟรี และ $99 ตามลำดับแบบติดสัญญาเช่นกัน

ที่มา : Apple

Apple News

ลือ! Apple Watch รุ่นใหม่อาจรองรับ Touch ID ในปุ่ม Crown ข้างตัวเครื่อง

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

มีรายงานจาก The Verifier และ YouTube ช่อง iUpdate ว่า Apple Watch รุ่นใหม่อาจมาพร้อมกับฟีเจอร์สแกนลายนิ้วมือ หรือ Touch ID กันด้วย

จากรายงานระบุว่าปุ่มสแกนลายนิ้วมืออาจฝังอยู่ในปุ่มหมุน หรือ Crown ที่ข้างตัวเครื่อง เพื่อความสะดวกในการใช้จ่ายต่างๆ สำหรับผู้ที่สะดวกในการใส่ PIN ขณะที่การพัฒนาด้านอื่นๆ จะมีทั้งการป้องกันน้ำที่ดีขึ้น จากเดิมใน Series 5 ที่เป็น IPX7, การใช้ “Hry Siri”, วัดค่าออกซิเจนภายในเลือด และ Sleep Tracking

นอกจากนี้ ข้อมูลต่างๆ ก็อาจมีเพิ่มมากขึ้นในช่วงงาน WWDC ที่จะจัดขึ้นในช่วงเดือนมิถุนายนนี้ครับ หรือขึ้นอยู่กับสถานการณ์การระบาด COVID-19 ด้วย

ที่มา : The Verifier

อ่านต่อ...

Apple News

ใหม่ iPhone 12 คอนเซ็ปต์ หน้าจอไม่มีรอยบาก และมีกล้อง LiDAR Scanner [ชมคลิป]

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

ใหม่ iPhone 12 วิดีโอคอนเซ็ปต์ที่คาดกันว่าจะมาพร้อมฟีเจอร์ใหม่เพียบ โดยเฉพาะดีไซน์ที่หน้าจอแสดงผลไม่มีรอยบาก และกล้อง 3 มิติที่เรียกว่า LiDAR Scanner

iPhone 12 Concept 2020

iPhone 12 ตามวิดีโอคอนเซ็ปต์นี้ นักออกแบบเชื่อว่าจะมีการอัปเกรดสเปคหลายด้าน โดยมาพร้อมชิปเซ็ต A14 Bionic เป็นรุ่นแรก และ 3 กล้องหลัง + กล้อง LiDAR Scanner เหมือนกับ iPad Pro รุ่นใหม่ของปี 2020

 

iPhone 12 Concept 2020

สิ่งที่คาดการณ์กันมาหลายปีน่าจะได้เห็นกันในปีนี้คือการเปลี่ยนไปใช้พอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-C เหมือนกับ iPad Pro โดยจะรองรับการชาร์จเร็วผ่านสาย 25W อีกด้วย รวมไปถึงรองรับการใช้งาน 5G

สีตัวเครื่องที่จะมาใหม่คือสีน้ำเงิน (Navy Blue) และจะมีสีแดง (Red) ซึ่งเป็นคนละสีกับที่เคยมีอย่าง (PRODUCT) RED โดยตัวเครื่องจะรันระบบปฏิบัติการ iOS 14 ตั้งแต่แกะออกจากกล่อง และมีความจุสูงสุด 1TB

สำหรับราคาของ iPhone 12 ในปีนี้ คาดว่ารุ่นความจุ 256GB มีราคา 999 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ บาท) ในขณะที่รุ่น 512GB มีราคา 1,099 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ บาท) และรุ่น 1TB มีราคา 1,249 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ บาท)

อย่างไรก็ตาม คลิปวิดีโอที่ได้เห็นและข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับ iPhone 12 ในตอนนี้เป็นเพียงคอนเซ็ปต์และข่าวลือเท่านั้น ส่วนของจริงจะเป็นอย่างไรคงต้องรอการประกาศเปิดตัวจาก Apple ในช่วงปลายปีครับ

ที่มา : ConceptsiPhone

อ่านต่อ...

Apple News

จริงหรือ? ขุมพลัง A12Z ใน iPad Pro 2020 เป็นเพียงการเปลี่ยนชื่อจาก A12X เพราะต่างกันแค่ GPU Core

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

หลังจากที่เราได้เห็นข่าวการทำคะแนนทดสอบ Geekbench ของหน่วยประมวลผล A12Z ใน iPad Pro 2020 กันไปแล้ว ซึ่งก็แทบไม่ต่างจาก A12X ใน iPad Pro ปี 2018 เท่าไหร่ ตอนนี้เว็บไซต์ NotebookCheck ก็ออกมาให้ความเห็นว่าทั้ง 2 รุ่นอาจต่างกันแค่ชื่อกับ GPU Core เท่านั้น

NotebookCheck ได้ทำการชำแหละ iPad Pro ออกมา โดยยืนยันว่า A12X นั้นมี GPU 8 คอร์ ไม่ใช่ 7 คอร์ ตามที่ Apple ระบุไว้ในสเปคตอนแรก ซึ่งน่าจะเป็นการปิดการทำงาน 1 คอร์เอาไว้แทน ขณะที่ A12Z ที่ระบุว่ามี 8 คอร์ก็น่าจะเป็นการเปิด 1 คอร์ที่ว่าเพื่อให้ใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ แถมด้านดีไซน์ของชิปก็ไม่ต่างกันด้วย

อย่างไรก็ตาม NotebookCheck ก็บอกด้วยว่า Apple อาจจะพร้อม iPad Pro ที่พัฒนาของจริงในช่วงปลายปีนี้อีกครั้ง โดยใช้หน้าจอ Mini-LED ที่ลือกันมานานพอสมควร

ที่มา : NotebookCheck

อ่านต่อ...

กำลังฮอต

Advertisement

คลิปมาใหม่

ข่าวใหม่วันนี้

Android News10 ชั่วโมง ที่แล้ว

หลุดสเปคและราคา Samsung Galaxy Tab S6 Lite บน Amazon สนนราคาประมาณ 15,000 บาท

ใครที่หาแท็บเล็ตราคา...

Android News11 ชั่วโมง ที่แล้ว

สมาร์ทโฟน Xiaomi กล้อง 5 เลนส์ คู่กับ Snapdragon 765G ผ่านการรับรองใน FCC คาดเป็น Mi Note 10 Lite

ย้อนกลับไปในปี 2019 ...

IT News11 ชั่วโมง ที่แล้ว

HUAWEI เตรียมเปิดตัว Smart TV ตัวท็อป มีกล้อง Pop-Up วันที่ 8 เมษายนนี้

Huawei ประกาศว่าเตรี...

IT News11 ชั่วโมง ที่แล้ว

ปรับไม่ได้! YouTube บน Android ในอินเดีย ปรับความละเอียดได้สูงสุดแค่ 480p แม้ว่าจะเป็นระดับ Premium ก็ตาม

หลังจากที่เราทราบข่า...

Android News12 ชั่วโมง ที่แล้ว

realme ครองตำแหน่งสมาร์ทโฟนอันดับ 7 ของตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง ในเดือนกุมภาพันธ์ 2563

จากรายงานการวิเคราะห...

มือถือมาใหม่

กำลังมาแรง