Connect with us

Apple News

ลือ 5 ฟีเจอร์ ที่ไม่มีใน iPhone 12 mini หน้าจอเล็กสุด 5.4 นิ้ว!

Published

on

iPhone 12 mini จะเป็นสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอเล็กที่สุดเพียง 5.4 นิ้ว ซึ่งจะมีตัวเครื่องเล็กกว่า iPhone SE รุ่นแรกเสียอีก เพราะหน้าจอชิดขอบทุกด้าน ไม่มีปุ่ม Home นั่นเอง และนี่คือ 5 ฟีเจอร์ที่ลือกันว่าจะไม่มีใน iPhone 12 mini

iPhoone 12 mini features

เทคโนโลยีหน้าจอ

iPhone 12 mini คาดว่าจะมาพร้อมหน้าจอ OLED ที่จะใช้เทคโนโลยีของ Samsung ที่เรียกว่า Y-OCTA ที่ช่วยให้การแสดงผลได้สีที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้นและสีดำก็ดำสนิทกว่า LCD โดยเทคโนโลยีนี้ยังมีวงจรหน้าจอสัมผัสอยู่บนแผง OLED โดยไม่ต้องใช้เลเยอร์แยกต่างหากส่งผลให้จอแสดงผลบางลง และลดต้นทุนการผลิตได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม คาดว่าจอแสดงผลของ iPhone 12 mini จะด้อยกว่า iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max ที่มีรองรับสี 10 bit สีสันสดใสมากขึ้น รวมไปถึงรุ่นเล็กจะไม่รองรับอัตรารีเฟรช 120Hz

LiDAR Scanner

มีข่าวลือว่า LiDAR Scanner ที่เปิดตัวมาพร้อม iPad Pro เมื่อต้นปี จะถูกติดตั้งมาในรุ่น iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max เท่านั้น ซึ่งรุ่นราคาไม่แพงอย่าง iPhone 12 mini ก็จะไม่มีให้ใช้งาน

LiDAR Scanner เป็นเทคโนโลยีทีทำงานบนหลักการของกล้อง ToF สำหรับตรวจจับพื้นที่ในรูปแบบ 3 มิติ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้งานด้านการออกแบบของสถาปานิก แต่สำหรับ iPhone คาดว่าจะเน้นไปที่เรื่อง AR และการถ่ายรูปที่เก็บรายละเอียดความชัดลึกชึดตื้นได้ดีมากขึ้น

เลนส์ Telephoto

iPhone 12 mini จะมีเลนส์กล้องหลัง 2 ตัว หน้าตาก็จะคล้ายกับ iPhone 11 โดยเป็นเลนส์มุมกว้างและเลนส์มุมกว้างพิเศษ ทำให้ในรุ่นเล็กไม่มีกล้องตัวที่ 3 ซึ่งเป็นเลนส์ Telephoto สำหรับใช้ในการซูม

นอกจากนี้แล้ว iPhone 12 Pro Max รุ่นท็อปสุดระดับไฮเอนด์ที่มีข่าวลือว่าจะมาพร้อมเทคโนโลยีกันสั่นพอเศษสำรหับป้องกันภาพสั่นไหวในเลนส์มุมกว้างพิเศษหรือ Ultra Wide ด้วย ซึ่งฟีเจอร์นี้จะไม่มีในรุ่นรองหรือรุ่นเล็ก iPhone 12 mini

ความจุแบตเตอรี่

เนื่องจาก iPhone 12 mini เป็นรุ่นเล็กสุดในซีรีส์นี้ ก็จะทำให้รุ่นนี้มีแบตเตอรี่ที่เล็กที่สุดตามไปด้วย ตามข่าวลือที่ผ่านมาบอกว่าจะมีความจุเพียง 2227mAh ในขณะที่เรือธงเล็กสุดในปัจจุบัน iPhone 11 Pro หน้าจอ 5.8 นิ้ว มีแบตเตอรี่ขนาด 3046mAh

แม้ว่าชิปเซ็ต Apple A14 Bionic และหน้าจอ OLED จะมีประสิทธิภาพในการลดใช้พลังงาน แต่ด้วยฟีเจอร์ต่างๆ และแบตเตอรี่ที่มีขนาดเล็กของ iPhone 12 mini ก็อาจจะมีระยะเวลาใช้งานที่น้อยลงตามไปด้วย

5G

มีข่าวลือว่า iPhone 12 Pro Max จะเป็นรุ่นเดียวที่มี mmWave 5G ที่รองรับสปีดที่เร็วขึ้น ในขณะที่ Sub-6GHz 5G ซึ่งช้ากว่าจะถูกใส่มาใน iPhone 12 mini ด้วยขนาดที่เล็กและราคาไม่ได้สูงมากเมื่อเทียบกับ iPhone 12 รุ่นใหญ่ที่มีพื้นที่ภายในเพียงพอที่จะออกแบบเสาอากาศที่จำเป็นในการใช้ mmWave รวมไปถึงแบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่เพื่อรองรับการใช้พลังงานสำหรับการเชื่อมต่อดังกล่าว

แม้ว่าจะมีฟีเจอร์ที่ขาดหายไปหลายอย่างที่เหมือนจะดูด้อยกว่ารุ่นใหญ่ แต่ iPhone 12 mini ยังคงได้ใช้ชิปเซ็ต A14 Bionic ล่าสุด จอแสดงผล OLED และการออกแบบตัวเครื่องทรงสี่เหลี่ยมที่หลายคนคุ้นเคยในอดีต ก็น่าจะเป็นสมาร์ทโฟนที่แฟนๆ รอคอยกันมานาน

ที่มา : macrumors

กำลังฮอต

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

ข่าวประชาสัมพันธ์14 ชั่วโมง ago

AIS ผนึก Netflix ส่งมอบความบันเทิงคนไทยต่อเนื่อง พร้อมเปิดให้ลูกค้าเอไอเอสพรีเพดสมัครสมาชิกและรับชมได้เป็นครั้งแรก ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

AIS และ Netflix สานต...

IT News15 ชั่วโมง ago

สรุปข่าวเด่นรอบสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 16 – 22 ต.ค. 64

ในสัปดาห์นี้เรามาเร็...

Android News15 ชั่วโมง ago

Xiaomi 12 คอนเซ็ปต์เรนเดอร์แรกโชว์ดีไซน์ กล้องหลังเรียงแนวตั้งตรงกลางเด่น ๆ พร้อมหน้าจอโค้ง 4 ด้านเหมือนเดิม

Xiaomi 12 ว่าที่เรือ...

App&Game16 ชั่วโมง ago

สิ่งที่รอ! God of War จะเปิดให้เล่นบน PC ในเดือน ม.ค. ปี 2022

ใครที่เป็นแฟนๆ เกมชื...

AirPods 2 and AirPods Pro Pricing in October 2021 AirPods 2 and AirPods Pro Pricing in October 2021
Apple News16 ชั่วโมง ago

ราคา AirPods 2 และ AirPods Pro ซื้อที่ไหนถูกสุด เดือนตุลาคม 2021

ราคา AirPods 2 และ A...

Advertisement