หลุดก่อนเปิดตัว! นักวิเคราะห์ระบุ iPhone 11 ไม่รองรับ Apple Pencil, ใช้พอร์ตเดิม แต่แถมอะแดปเตอร์ชาร์จเร็ว 18W มาให้ในกล่อง

เรียกว่าหลุดก่อนไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วในเวลา 00.00 น. ของวันที่ 11 กันยายนนี้ (คืนวันนี้) โดยเป็นทางนักวิเคราะห์สาย Apple ชื่อดังอย่าง Ming-Chi Kuo ที่ออกมาระบุว่า iPhone 11 จะไม่รองรับ Apple Pencil, ไม่เปลี่ยนพอร์ตไปเป็น USB Type-C แต่จะแถมอะแดปเตอร์ชาร์จเร็วมาให้ในกล่อง

iPhone 11 Will Not Support Apple Pencil, May Not Support Bi-Lateral Wireless Charging

ทั้งนี้ ฟีเจอร์การแชร์แบตเตอรี่หรือการชาร์จย้อนกลับก็จะยังไม่มีให้ใช้งาน แต่ความจุของแบตเตอรี่จะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน ส่วนเรื่องอะแดปเตอร์ชาร์จเร็วที่แถมมาให้ในกล่องนั้นจะเป็นแบบ 18W ซึ่งจะมีเฉพาะในรุ่นหน้าจอ 5.8 และ 6.5 นิ้วเท่านั้น โดยสายของตัวอะแดปเตอร์นั้นจะเป็นแบบ USB Type-C to Lightning (หัว Type-C เสียบกับตัวอะแดปเตอร์) ขณะที่รุ่นถูกสุดกับหน้าจอ 6.1 นิ้ว (คาดว่าเป็น iPhone 11R) จะเป็นอะแดปเตอร์ 5W ตามปกติ พร้อมหัว USB Type-A to Lightning

ส่วนใครที่อยากเห็นดีไซน์ใหม่ๆ ของ iPhone อาจจะต้องผิดหวังด้วยเหมือนกัน เพราะ Kuo เผยว่ารอยบากยังมีเหมือนเดิม แต่จะมีสีใหม่มาให้เลือกเพิ่มเท่านั้น นอกจากนี้ ยังมีเทคโนโลยี Ultra-Wideband เพื่อช่วยในเรื่องของการระบุตำแหน่งในอาคารและการติดตามวัตถุที่มีความแม่นยำอย่างมาก

iPhone 11 Will Not Support Apple Pencil, May Not Support Bi-Lateral Wireless Charging

ท้ายสุดนี้ Kuo ยังคาดการณ์ด้วยว่ายอดส่งออกของ iPhone 11 จะลดลง 5-10% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่ผ่านมา อยู่ที่ 65-70 ล้านเครื่อง

ที่มา : 1, 2