Connect with us

Apple News

เทียบสเปค iPad Air 3 และ iPad Air 4 ควรค่าแก่การอัปเกรดหรือไม่!?

Published

on

iPad Air 4 นั้นเปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเปลี่ยนดีไซน์ และชูโรงด้วยการเป็นอุปกรณ์รุ่นแรกของ Apple ที่ใช้หน่วปยระมวลผล A14 Bionic ก่อน iPhone เสียอีก แต่ใครที่มี iPad Air 3 อยู่ในมืออยู่แล้ว อาจจะยังเลว่าจะอัปเกรดเป็นรุ่นใหม่หรือไม่ เราก็เลยนำทั้ง 2 รุ่นมาเทียบกันให้เห็นแบบชัดๆ ครับ


iPad Air 3 / iPad Air4

หน้าจอแสดงผล

เริ่มด้วยหน้าจอกันก่อนเลยครับ ต้องบอกว่า iPad Air 4 เปลี่ยนไปทั้งหมดให้ดูคล้ายกับ iPad Pro เป็นขอบหน้าจอที่ไม่มีปุ่มใดๆ และบางกว่ามาก ทำให้ขนาดจอของ iPad Air 4 ใหญ่ถึง 10.9 นิ้ว ความละเอียด 2360 x 1640 พิกเซล พร้อมใช้ชนิดจอ Liquid Retina ขณะที่ iPad Air 3 ใช้จอ Retina ขนาด 10.5 นิ้ว ความละเอียด 2224 x 1668 พิกเซล แต่ทั้ง 2 รุ่นก็รองรับจอ True Tone เหมือนกัน


iPad Air 3 / iPad Air4

ดีไซน์

ตามที่บอกไปข้างต้นครับ ดีไซน์โดยรวม iPad Air 4 นั้นมีความบางของขอบหน้าจอมากขึ้น โดยเปลี่ยนปุ่ม Touch ID ไปติดตั้งอยู่ในปุ่มด้านบนแทน ขณะที่ iPad Air 3 นั้นอยู่ที่ด้านหน้า

กล้อง

ในด้านกล้องหลัง iPad Air 4 นั้นใช้เลนส์เดียวกับ iPad Pro ที่มีความละเอียด 12 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายวิดีโอ 4K@60fps ได้ ส่วนกล้องหน้าเป็นแบบ HD ความละเอียด 7 ล้านพิกเซล และมี Smart HDR ขณะที่ iPad Air 3 มีกล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอสูงสุด 1080p@30fps แต่กล้องหน้าจะเหมือนกันครับ

สเปคภายใน

ด้านสเปคต้องบอกเลยว่า iPad Air 4 อัปเกรดไปถึงขั้นเรือธงเลยทีเดียว เพราะใช้ขุมพลัง A14 Bionic รุ่นใหม่ ขนาดเล็ก 5 นาโนเมตร พร้อม Neural Engine ส่วน iPad Air 3 ใช้ A12 Bionic รุ่นใหม่ ขนาด 7 นาโนเมตร พร้อม Neural Engine ซึ่ง iPad Air 4 มีความแรงมากกว่า iPad Air 3 ถึง 40% ส่วนด้านแบตเตอรี่สามารถใช้งานท่องเว็บผ่าน Wi‑Fi หรือดูวิดีโอได้นานสูงสุด 10 ชั่วโมงเท่ากันครับ

ทั้งนี้พอร์ตที่ใช้ก็เปลี่ยนไปเป็น USB Type-C แทนที่ Lightning แล้วสำหรับ iPad Air 4 ทำให้ชาร์จและส่งข้อมูลได้เร็วกว่า iPad Air 3 แน่นอน แถมรุ่นใหม่ยังแถมอะแดปเตอร์แปลงไฟ USB‑C ขนาด 20 วัตต์มาให้ด้วย

อุปกรณ์เสริม

iPad Air 4 นั้นรองรับอุปกรณ์เสริมใหม่ๆ ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Magic Keyboard และ Apple Pencil รุ่นที่ 2 ส่วน iPad Air 3 นั้นรองรับ Apple Pencil รุ่นที่ 1 และ Smart Keyboard


iPad Air 3 / iPad Air4

อื่นๆ

  • ตัวเลือกสี iPad Air 4 มี 3 สีใหม่ ได้แก่ โรสโกลด์, เขียว และสกายบลู
  • iPad Air 4 รองรับ Wi‑Fi 6 ส่วน iPad Air 3 รองรับ Wi-Fi 5

ทั้งหมดนี้ก็เป็นความเปลี่ยนแปลงระหว่าง iPad Air 4 และ iPad Air 3 ครับ ซึ่งใครที่ต้องการดูฟีเจอร์อื่นๆ ก็สามารถรัชมได้ที่ : https://www.apple.com/th/ipad-air/

กำลังฮอต

Editor’s Recommended HUAWEI FreeBuds 6i Editor’s Recommended HUAWEI FreeBuds 6i
Editor’s Recommended1 สัปดาห์ ago

Editor’s Recommended: HUAWEI FreeBuds 6i คุ้มค่ามาพร้อมเทคโนโลยีรุ่นเรือธง พร้อมอัปเกรดฟีเจอร์ใหม่แบบจัดเต็มในราคาสุดคุ้ม!

ในยุคสมัยที่หูฟังยัง...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว OPPO Reno12 5G สมาร์ตโฟนที่ก้าวไปอีกขั้นด้วย OPPO AI อัปเกรดใหม่ เครื่องแรกและดีที่สุดสำหรับคนรุ่นใหม่ในราคาหมื่นต้น

รีวิว OPPO Reno12 5G...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว realme C63 น้องเล็ก ดีไซน์หนังวีแกนพรีเมี่ยม | ชิป Octa-Core | ชาร์จไว 45W | ประสบการณ์ AI ระดับเรือธง!

รีวิว realme C63 สมา...

Featured3 สัปดาห์ ago

รีวิว Redmi Note 13 Pro 5G โดดเด่นในทุกช็อตกับสีใหม่ “Olive Green” กล้อง OIS 200MP | จอ 1.5K 120Hz | ชิป Snapdragon 7s Gen 2

รีวิว Redmi Note 13 ...

Featured3 สัปดาห์ ago

รีวิว realme GT 6 เรือธงพลังแรงผ่านชิปเซ็ต SD 8s Gen 3 l ชาร์จเร็ว 120W SUPERVOOC l หน้าจอสว่างสุด 6000 นิต และสเปคตอบโจทย์ทุกการใช้งาน

รีวิว realme GT6 สมา...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก